Meira plast í kvenfuglum en karlfuglum

Fýll flýgur yfir höfninni í Vestmannaeyjum. Plast fannst í maga ...
Fýll flýgur yfir höfninni í Vestmannaeyjum. Plast fannst í maga 70% fýla í nýrri rannsókn. Mynd úr safni. mbl.is/Eggert

Plast fannst í yfir 70% fýla og í 40-55% af kræklingi samkvæmt rannsóknum sem Umhverfisstofnun lét gera á síðasta ári. Athygli vekur að marktækt meira plast var í kvenfuglum og að ekki reyndist marktækur munur á magni plastagna í mælingastöðvum í nágrenni höfuðborgarinnar og vestur á fjörðum.

Það var Rannsóknasetur Háskóla Íslands á Suðurnesjum sem sá um að skoða örplast í kræklingi á völdum stöðum við Ísland.

Örplast fannst í fjörukræklingi á öllum þeim stöðum sem kannaðir voru, en rannsóknarsvæðið náði frá Reykjanesi yfir á Vestfirði og fundust plastagnir í 40-55% kræklings á hverri stöð. Fjöldi örplastagna í hverjum kræklingi var á bilinu 0-4 og var meðalfjöldi örplastagna 1,27 á hvern krækling. Plastagnirnar voru aðallega þræðir af ýmsum gerðum og litum og var meðallengd þeirra 1,1 mm, en ekki reyndist marktækur munur á fjölda örplastagna í kræklingi á milli stöðva.

Kræklingur tíndur í Hvalfirði. Myndin tengist efni fréttarinnar ekki með ...
Kræklingur tíndur í Hvalfirði. Myndin tengist efni fréttarinnar ekki með beinum hætti. Ljósmynd/MAST

Hefði talið plastið meira á þéttbýlli svæðum

Katrín Sóley Bjarnadóttir, sérfræðingur hjá Umhverfisstofnun, segir í samtali við mbl.is að þessi síðasta niðurstaða hafi komið sér nokkuð á óvart. „Fyrir fram hefði maður kannski haldið að það það mældist meira af plastögnum í nágrenni fjölbýlli staða þar sem er meiri skolplosun og annað, en svo var ekki,“ segir hún.

Spurð hvort þetta þýði að sjórinn sé orðinn svo mettaður plasti að staðsetning skipti ekki máli, segir Katrín Sóley þetta kalla á frekari rannsóknir. „Það er erfitt að draga ályktanir út frá einni rannsókn, en vonandi getum við haldið áfram að gera sambærilegar rannsóknir næstu árin þannig að við sjáum þá hvort það sé einhver breyting.“

„Núna vitum við alla vegna hvernig ástandið er og getum þá fylgst með í framtíðinni,“ segir hún.

Ekki hefur áður verið gerð sambærileg rannsókn á kræklingi hér við land, en fýllinn hefur í tvígang verið rannsakaður.

Minna plast en í fyrri rannsóknum

Náttúrustofa Norðausturlands rannsakaði plast í maga fýla og fannst plast í maga í um 70% þeirra 43 fýla sem skoðaðir voru nú og er það minna en í fyrri rannsóknunum tveimur. Í þeirri fyrri sem gerð var 2011 mældist plast í 79% fýla, en í rannsókn sem gerð var 2013 fannst það í 90% fuglanna. Óljóst er þó hvað veldur þessum mun milli rannsókna.

Að þessu sinni fannst meira en 0,1 g af plasti í 16% fuglanna, en viðmiðunarmörk OSPAR (samnings um vernd­un haf­rým­is Norðaust­ur-Atlants­hafs­ins) er að 0,1 g greinist í innan við 10% fuglanna. „Við erum í lægri kantinum miðað við það sem greinist annars staðar,“ segir Katrín Sóley og vísar til töflu yfir hlutfall fýla með plast í meltingarvegi á svæðum í Norður-Atlantshafi. „Þetta er þó náttúrulega bara ein rannsókn,“ bætir hún við.

Í tveimur fýlum sem komu frá Vestfjörðum fannst óvenjumikið magn af plasti, eða 28 agnir í hvorum fugli, en að öðru leyti var ekki munur milli landshluta og var meðalfjöldi plastagna í meltingarvegi fýlanna 3,65.

Marktækt meira plast var hins vegar í kvenfuglum en karlfuglunum, bæði hvað varðar fjölda plastagna og þyngd og segir Katrín Sóley þetta hafa komið nokkuð á óvart, en plast fannst í 61% karlfugla og 87% kvenfugla. „Það er spurning hvað veldur, því það er ekki talið að kynin beri mismikið plast,“ segir hún. Fáar rannsóknir hafi borið saman mun á plasti eftir kynjum , en í þeim sem það hefur verið gert hefur ekki greinst neinn munur. Katrín Sóley segir það því verða áhugavert að fylgjast með hvort kynjamunurinn mælist hér áfram á næstu árum.

Fylla magann af ólífrænu plastefni

Ekki hefur enn verið rannsakað hvaða áhrif örplastið hafi á fýlinn eða kræklinginn og segir Katrín Sóley margt enn órannsakað í þessum efnum. „Svo erum við að innbyrða t.d. kræklinginn og hversu mikið af plastinu og efnunum sem í því eru fer þá í okkur?“ spyr hún.

Katrín Sóley segir þá þekkt að fýlar, líkt og ýmis önnur dýr, telji plastið til matar. „þeir telja sig svo hafa fyllt magann af næringu, sem er síðan bara ólífrænt plastefni og þau dýr sem þetta gera deyja.“ Hún bætir við að rannsóknir hafi verið gerðar á þessu erlendis. „Síðan hafa kvenfuglar líka verið að fóðra ungana sína á plasti og þá lifa þeir náttúrlega ekki heldur.“

mbl.is

Innlent »

Athugull gaffall og snjall diskur

Í gær, 22:49 Eldhúsið eins og við þekkjum það í dag verður hugsanlega safngripur eftir einhver ár. Það verður ekki lengur fyrst og fremst herbergið þar sem við eldum matinn, heldur stjórnstöð þar sem við gefum tækjum og áhöldum skipanir. Meira »

Forsætisráðherra heimsótti Hæstarétt

Í gær, 21:35 Katrín Jak­obs­dótt­ir for­sæt­is­ráðherra heimsótti Hæstarétt í dag og kynnti sér starfsemi réttarins. Er þetta í fyrsta skipti sem forsætisráðherra heimsækir réttinn í þessum tilgangi. Meira »

Fjölskyldur frændanna tengjast á ný

Í gær, 21:19 Ráðning Vilhelms Más Þorsteinssonar í starf forstjóra Eimskips, sem tilkynnt var um í gær, þýðir að fjölskyldur náfrændanna Þorsteins Más Baldvinssonar hjá Samherja og Þorsteins Vilhelmssonar, athafnamanns og föður nýs forstjóra, tengjast á ný á viðskiptasviðinu. Meira »

Þreyttir á bið eftir áhættumati

Í gær, 20:56 Hundaræktarfélag Íslands krefur Kristján Þór Júlíusson, sjávar- og landbúnaðarráðherra, um svör vegna frestun á birtingu nýs áhættumats á innflutningi gæludýra til Íslands. Upphaflega var gert ráð fyrir að áhættumatið yrði tilbúið í apríl 2018, en matið hefur enn ekki litið dagsins ljós. Meira »

Vilja lækka hámarkshraða við Hringbraut

Í gær, 20:44 Skoðað verður að lækka hámarkshraða við Hringbraut úr 50 km/klst. niður í 40 km/klst., bæta lýsingu við gangbrautir og bæta stýringu umferðarljósa. Þetta voru tillögur sem fulltrúar Vegagerðarinnar komu með á fund umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis. Meira »

„Hefði getað farið illa“

Í gær, 20:19 Björgunarsveitin Skagfirðingasveit fékk á þriðjudaginn útkall um að vélsleðamaður hefði fallið í gegnum vök. Nokkrum mínútum síðar var útkallið afturkallað eftir að maðurinn komst upp að sjálfsdáðum. Síðar um daginn tóku tíu meðlimir sveitarinnar þátt í að draga vélsleðann upp. Meira »

Draumurinn að fylgja strákunum alla leið

Í gær, 20:19 „Þetta er æðislegt móment,“ sagði Benja­mín Hall­björns­son, betur þekktur sem Benni Bongó, syngjandi sæll og glaður þegar blaðamaður mbl.is náði tali af honum símleiðis eftir sigurinn gegn Makedóníu. „Þetta var geggjuð upplifun og frábær stemning og gaman að sjá liðið svona vel peppað.“ Meira »

Tveggja herbergja íbúðir á 14-16 milljónir

Í gær, 19:29 Fyrirtækið Pró hús ehf. ætlar að byggja 15 íbúða fjölbýlishús í Þorlákshöfn að Sambyggð 14a. Framkvæmdir hefjast í apríl og stefnt er á að afhenda íbúðirnar í júlí/ágúst 2019. Í fréttatilkynningu kemur fram að íbúðirnar verði ódýrar. Meira »

Þrjóskur með sterkan lífsvilja

Í gær, 19:20 Það hlýtur að vera sterkur lífsvilji, þrjóska eða þá að það er seigt í mér, ég veit það ekki,“ segir Tryggvi Ingólfsson, 69 ára gamall Rangæingur. Meira »

100 milljóna uppgröftur á eigin kostnað

Í gær, 18:52 Eigandi lóðar í Leirvogstungu í Mosfellsbæ hefur krafist þess að bæjaryfirvöld og Minjastofnun Íslands hefji uppgröft eftir fornleifum á lóðinni hið fyrsta á þeirra kostnað. Einnig krefst hann þess að Mosfellsbær og Minjastofnun viðurkenni bótaskyldu vegna tjóns. Meira »

Álagningin lækkar á kjörtímabilinu

Í gær, 18:34 Ákvæði laga kveða skýrt á um heimild og fyrirkomulag álagningar fasteignaskatta og hvernig reikna skuli stofn álagningar fasteignagjalda, samkvæmt umsögn fjármálastjóra og borgarlögmanns Reykjavíkurborgar um erindi Félags atvinnurekenda (FA) til borgarinnar. Meira »

Veikburða og óskilvirkt eftirlit

Í gær, 18:25 „Á grundvelli þeirra gagna og upplýsinga sem Ríkisendurskoðun aflaði er ljóst að eftirlit Fiskistofu með vigtun sjávarafla […] er takmarkað og efast má um að það skili tilætluðum árangri,“ er meðal þess sem kemur fram í stjórnsýsluúttekt Ríkisendurskoðunar á Fiskistofu. Meira »

Fá sömu móttöku við komuna til landsins

Í gær, 17:58 Ríkisstjórnin hefur samþykkt tillögur Ásmundar Einars Daðasonar, félags- og barnamálaráðherra, þess efnis að ekki skipti lengur máli hvort flóttafólk komi hingað til lands sem umsækjendur um alþjóðlega vernd eða í boði stjórnvalda. Móttökur yfirvalda verða þær sömu. Meira »

Sindri skipulagði innbrotin frá A-Ö

Í gær, 17:35 Niðurstaða Héraðsdóms Reykjaness í gagnaversmálinu er sú að Sindri Þór Stefánsson hafi verið höfuðpaurinn og skipulagt öll innbrotin. Hann hafi fengið aðra ákærða til liðs við sig vegna málsins en ákæruvaldið telur að skýringar Sindra, þess efnis að einhver erlendur fjárfestir sem hann óttist hafi lagt á ráðin með honum um „að ræna þetta lið“, sé fjarstæða og uppspuni. Meira »

Tölvupóstum vegna braggamálsins var eytt

Í gær, 17:13 Innri endurskoðandi Reykjavíkurborgar staðfestir að tölvupóstum í tengslum við braggamálið hafi verið eytt en að það beri að varast að túlka það svo að tölvupóstum hafi verið eytt í annarlegum tilgangi. Þetta er meðal þess sem kemur fram í minnisblaði Halls Símonarsonar, innri endurskoðanda Reykjavíkurborgar, sem dagsett er í dag. Meira »

Tæpri 61 milljón úthlutað í styrki

Í gær, 16:51 Úthlutun styrkja menningar, íþrótta- og tómstundaráðs og útnefning Listhóps Reykjavíkur 2019 fór fram í Iðnó í dag. Menningar-, íþrótta- og tómstundaráð hafði 60.888.000 kr. til úthlutunar til styrkja á sviði menningarmála árið 2019 og veitti vilyrði fyrir 75 styrkjum og samstarfssamningum fyrir þá upphæð. En fyrir eru 23 hópar með eldri samninga í gildi. Meira »

Ekki vitað hve margir fá endurgreitt

Í gær, 16:39 Enn er ekki ljóst hversu margir gætu átt rétt á leiðréttingu greiðslna frá Tryggingastofnun vegna ágalla í útreikningi örorkulífeyris þeirra sem hafa búið hluta ævinnar erlendis. Halldóra Mogensen, formaður nefndarinnar, segir í samtali við mbl.is þetta meðal þess sem kom fram á fundi nefndarinnar. Meira »

Málskotsbeiðni lögreglumanns hafnað

Í gær, 16:19 Hæstiréttur hefur hafnað áfrýjunarbeiðni lögreglumannsins Jens Gunnarssonar, sem var dæmdur í 15 mánaða fangelsi í Landsrétti í lok nóvember. Landsréttur staðfesti þar með dóm Héraðsdóms Reykjavíkur frá því í apríl 2017. Meira »

Lögreglan lýsir eftir Toyota Corolla

Í gær, 15:53 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir rauðri Toyota Corolla með skráningarnúmerið NN568, árgerð 2003, sem var stolið á Rauðarárstíg í Reykjavík síðdegis í gær. Meira »
Kommóða
Til sölu 3ja skúffu kommoða,ljós viðarlit.. Mjög vel útlítandi..Verð kr 2000.. ...
INTENSIVE ICELANDIC,ENGLISH, NORWEGIAN & DANISH f. foreigners - ÍSLENSKA f. útl - - ENSKA f. fullorðna - DANSKA- NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA, DANSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2019:SPRINGTERM / VO...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...