Ber ekki ábyrgð á álagi fyrrverandi

Hæstiréttur Íslands.
Hæstiréttur Íslands. mbl.is/Ófeigur Lýðsson

Fjárnám sem gert hafði verið í fasteign konu vegna álags á vantalda skatta fyrrverandi sambúðarmanns hennar var í dag fellt úr gildi af Hæstarétti. Taldi Hæstiréttur að þótt fólkið hafi verið samskattað á þeim tíma sem skattarnir voru vangreiddir nái álagið í formi refsikenndra viðurlaga ekki til konunnar. Þar sem ekki kom fram í endurákvörðun skattayfirvalda hver gjaldskuldin var áður en álag var lagt á felldi Hæstiréttur því fjárnámið úr gildi.

Fólkið var í sambúð frá árinu 1999 og var samskattað fram til ársins 2012. Samkvæmt lögum ber samskattað fólk sameiginlega ábyrgð á skattgreiðslum hvort annars og er þar með í sjálfskuldarábyrgð fyrir þeim greiðslum.

Árið 2015 var fyrrverandi sambúðaraðila konunnar tilkynnt að eftir rannsókn skattrannsóknarstjóra væri gerð breyting á opinberum gjöldum gjaldárin 2006 og 2007. Við rannsókn hafði komið í ljós að maðurinn hafi haft tekjur sem skipstjóri erlendis og ekki hafi verið haldið eftir staðgreiðslu vegna launagreiðslna sem hann fékk. Gerði hann heldur ekki grein fyrir tekjunum á skattframtali.

Endurákvarðaði ríkisskattstjóri því tekjur upp á 8,2 milljónir vegna starfa mannsins erlendis árið 2007 auk 25% álags á upphæðina. Breytingarnar höfðu þau áhrif að vaxtabætur sem konan hafði fengið féllu niður. Þá var skattaafsláttur til mannsins frá konunni felldur niður sem leiddi til gjaldahækkunar konunnar.

Maðurinn var boðaður í skýrslutöku vegna málsins án árangurs, en hann var þá búsettur erlendis og svaraði ekki tölvupósti sem var sendur á hann.

Ákvörðun ríkisskattstjóra var síðar felld úr gildi af yfirskattanefnd sem taldi að konunni hefði ekki verið gefið færi á að tjá sig um breytinguna sem sannarlega hafði áhrif á skattskil hennar, þrátt fyrir að um væri að ræða framtaldar tekjur mannsins.

Konunni var í byrjun árs 2017 birt greiðsluáskorun frá sýslumanni vegna skuldar mannsins á opinberum gjöldum og henni bent á að hún væri ábyrg fyrir skuldum mannsins ef skuldin yrði ekki greidd. Andmælti konan greiðsluáskoruninni en í maí þetta sama ár heimilaði héraðsdómur fjárnám hjá konunni vegna skuldarinnar. Framkvæmdi sýslumaður fjárnám í eignarhluta konunnar í fasteign, en í framhaldinu kærði konan fjárnámið til héraðsdóms.

Héraðsdómur komst að þeirri niðurstöðu að konan hafi ekki fengið að njóta andmælaréttar við fyrirhugaðar breytingar á opinberum gjöldum og hafi málsmeðferðin verið háð slíkum annmörkum að fella bæri fjárnámsgerðina úr gildi. Landsréttur sneri þeirri niðurstöðu hins vegar við í dómi sínum frá því júní í fyrra og sagði ekki rök fyrir því að fella beri fjárnámið úr gildi.

Sem fyrr segir sneri Hæstiréttur við dómi Landsréttar og var fjárnámið fellt úr gildi. Þá þarf sýslumaðurinn á Suðurnesjum, sem framkvæmdi fjárnámið, að greiða konunni 2 milljónir í málskostnað fyrir öllum dómstigum.

Í dómi Hæstaréttar er meðal annars vísað til stjórnarskrár Íslands og dómaframkvæmdar Mannréttindadómstóls Evrópu um að löggjafanum hefði verið í lófa lagið að kveða á um með afdráttarlausum hætti ef ætlunin hafi verið að láta ábyrgð maka skattaðila einnig ná til afleiðinga af beitingu álags á vantalda skatta. Svo sé ekki í lögum og í dómi Hæstaréttar er ítarlega rakin saga skattalaga hér á landi og talið að þar skorti á að viðhlítandi heimildir séu til staðar þannig að konan verði látin bera fjárhagslegar afleiðingar þeirrar hlutlægu refsingar sem lögð var á fyrrverandi sambúðarmann hennar í formi álags á skattstofna.

Fimm dómarar Hæstaréttar kváðu upp dóminn, sem má í heild sinni lesa hér.

mbl.is

Innlent »

Nektarmyndsendingar algengar í 10. bekk

17:00 Tæplega helmingur stúlkna í 10. bekk í grunnskóla hefur verið beðin um að senda einhverjum öðrum ögrandi mynd eða nektarmynd af sér í gegnum netið. Í tilfelli drengja er hlutfallið 28%. Þá hafa 27% stúlkna í sama bekk sent slíkar myndir og 21% drengja. Meira »

„4 milljóna króna laun eru ekki hófleg“

16:07 „Fjögurra milljóna króna laun eru ekki hófleg í neinum þeim veruleika sem við þekkjum til,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra á Alþingi í dag. Voru orð hennar svar við fyrirspurn Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur, þingmanns Pírata. Meira »

Húsnæði fyrir flóttafólk mesta áskorunin

15:50 Stærsti fyrirvari Blönduósbæjar við móttöku sýrlenskra fjölskyldna á flótta er að finnist nægilegt húsnæði, segir Valdimar O. Hermannsson, sveitarstjóri Blönduósbæjar, í samtali við mbl.is. Sveitarstjórn bæjarins samþykkti í síðustu viku að að taka við flóttafólki samkvæmt beiðni frá félagsmálaráðuneytinu. Meira »

Hóta að taka fé úr stýringu hjá Kviku

15:24 VR segist ekki sætta sig við að Almenna leigufélagið hafi hækkað leigu um tugþúsundir króna í einhverjum tilfellum og gefið leigjendum fjóra daga til að samþykkja hækkunina. Krefst VR þess að áformin séu dregin til baka, en að öðrum kosti ætli félagið að taka allt sitt fé úr eignastýringu hjá Kviku banka, en um er að ræða 4,2 milljarða. Meira »

Mótmæla við Landsbankann

15:03 Hópur fólks er saman kominn fyrir utan húsnæði Landsbankans í Austurstræti til þess að mótmæla launum bankastjórans. Sjá má af skiltum fólksins að farið er fram á að laun Lilju Bjarkar Einarsdóttur verði lækkuð. Meira »

Unnur Brá tekur á ný sæti á Alþingi

14:52 Unnur Brá Konráðsdóttir, varaþingmaður Sjálfstæðisflokksins, tekur í dag sæti á Alþingi fyrir Ásmund Friðriksson, alþingismann flokksins. Unnur Brá starfar sem aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar, skipuð af forsætisráðherra í fyrra, og var henni falið að sinna verkefnisstjórn við endurskoðun stjórnarskrárinnar. Meira »

Tvö snjóflóð féllu á Ólafsfjarðarveg

14:42 Tvö snjóflóð féllu með stuttu millibili yfir þjóðveginn við Sauðanes milli Dalvíkur og Ólafsfjarðar um hádegisbil.   Meira »

Stafrænt kynferðisofbeldi til umræðu

13:59 Nú klukkan 14:00 hefst fundur í Háskóla Reykjavíkur um stafrænt kynferðisofbeldi, en frumvarp sem tekur á slíku ofbeldi liggur nú fyrir Alþingi í annað skiptið. Verður meðal annars rætt um stöðuna á slíku ofbeldi, hvaða refsingar búa við slíkum brotum og þá vernd sem er til staðar. Meira »

Mikill meirihluti vill kvótakerfið áfram

13:49 Mikill meirihluti mjólkurframleiðenda vill ekki afnema kvótakerfi í mjólkurframleiðslu heldur halda í það. Samtals var það afstaða tæplega 90% af þeim 493 mjólkurframleiðendum sem tóku þátt í atkvæðagreiðslu Bændasamtakanna, en atkvæðagreiðslu um málið lauk nú á hádegi í dag. Meira »

„Aldrei heyrt um loðnu svo sunnarlega“

13:48 „Við fengum aflann í sex holum þannig að það gekk vel að veiða. Veiðisvæðið var um 300 mílur suður af Rockall en það er sunnan við mitt Írland. Við þurftum að sigla 790 mílur heim til að landa og það er andskoti langt,“ segir Hjörvar Hjálmarsson, skipstjóri á Berki NK, sem kom til Neskaupstaðar í gærmorgun með tæplega 2.300 tonn af kolmunna. Vel gekk að fylla skipið að hans sögn. Meira »

Ríkið leitar hugmynda um framtíðina

13:40 Framtíðarnefnd forsætisráðherra leitar nú að rökstuddum hugmyndum að sviðsmyndum í framtíðinni frá bæði almenningi og hagsmunaaðilum, en markmið nefndarinnar er að skapa grundvöll fyrir umræðu um þróun mikilvægra samfélagsmála til lengri tíma. Meira »

Skordýr fannst í maíspoppi

12:22 Samkaup hafa innkallað maíspopp frá framleiðandanum Coop, en skordýr fundust í slíkri vöru. Um er að ræða 500 g einingu sem merkt er með best fyrir dagsetningunni 22.10.2019. Meira »

Búast við hugmyndum stjórnvalda á morgun

12:02 Samninganefnd Starfsgreinasambandsins hefur veitt viðræðunefnd félagsins umboð til þess að vísa kjaradeilunni við Samtök atvinnulífsins til ríkissáttasemjara á næstu dögum ef nefndin telur ástæðu til. Meira »

Svindlið nær allt til 2018

11:42 Gögn sem mbl.is hefur undir höndum og blaðamaður hefur borið saman við upplýsingar úr ökutækjaskrá Samgöngustofu, sýna að bílar frá Procar sem átt var við árið 2016 voru seldir alveg fram til áranna 2017 og 2018, bæði til fyrirtækja og einstaklinga. Meira »

35 teknir fyrir vímuakstur

11:40 Síðasta vika var óvenjuslæm þegar kemur að fjölda umferðarslysa á höfuðborgarsvæðinu en slysin voru fimmtán og í þeim slösuðust tuttugu og fjórir. 35 ökumenn voru staðnir að ölvunar- og fíkniefnaakstri á höfuðborgarsvæðinu um helgina. Meira »

Matarboð fyrir einhleypa

09:55 Sigrún Helga Lund heldur reglulega matarboð fyrir einhleypa vini sína. Hún segist hafa byrjað á þessu þar sem margir sem hafa skilið eftir ástarsambönd tali um að þeim sé aldrei boðið í mat. „...og þá ákveð ég bara, hey. Ég ætla að halda matarboð og ég ætla bara að bjóða einhleypum", sagði Sigrún Helga í skemmtilegu viðtali við Ísland vaknar á K100. Meira »

Skoða sæstreng milli Íslands, Noregs og Írlands

08:26 Vodafone á Íslandi (SÝN) og Nordavind hafa skrifað undir samstarfssamning um að skoða samlegð með lagningu á nýjum ljósleiðarasæstreng milli Íslands og Írlands annars vegar og Írlands og Noregs hins vegar. Nordavind er norskt fyrirtæki í eigu sveitarfélaga, orkufyrirtækja og ljósleiðarafyrirtækja í Noregi. Meira »

Ratsjármæli farleiðir fugla

07:57 Biokraft ehf. ber að gera ratsjármælingar við athuganir á farleiðum fugla um fyrirhugaðan vindorkugarð norðan við Þykkvabæ, Vindaborgir. Meira »

Fá engin svör frá borginni

07:37 Hollvinasamtök Elliðaárdalsins hafa óskað eftir fundi með borgaryfirvöldum varðandi breytingar á deiliskipulagi við Stekkjarbakka Þ73, án þess að fá nein svör. Þetta segir Halldór Páll Gíslason, formaður samtakanna. Meira »
- Studio íbúð til leigu.
Til leigu í Biskupstungum fyrir 1-2, bað/sturta og eldhús, gasgrill. leigist ...
Í boði á bokmenntir.netserv.is
Anna í Grænuhlíð I-III. Íslenskar ljósmæður I-II. Forn frægðarsetur I-IV. Fles...
Vetur í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús í jan/feb í nokkra daga. Hlý og kósí hús með heitum potti....