Úrkomudagarnir aldrei fleiri

Lýsandi dæmi yfir veðurfarið í Reykjavík í fyrra.
Lýsandi dæmi yfir veðurfarið í Reykjavík í fyrra. mbl.is/Ómar Óskarsson

Úrkomudagar í Reykjavík voru óvenjumargir í fyrra og hafa aldrei verið fleiri frá því mælingar hófust eða 261 talsins. Hæsti hiti ársins á landinu mældist 24,7 stig á Patreksfirði en mesta frost mældist 25,6 stig í Svartárkoti og við Mývatn. Þetta er meðal þess sem kemur fram í yfirliti Veðurstofu Íslands um tíðarfar í fyrra. 

Árið 2018 var úrkomusamt og nokkuð hlýtt. Úrkoma var yfir meðallagi á nær öllu landinu og úrkomudagar óvenjumargir bæði sunnan- og norðanlands. Sumarmánuðirnir voru svalir á suðvestanverðu landinu á meðan hlýtt var norðaustanlands. Sólarlítið var á suðvesturhluta landsins á árinu og hafa ekki mælst eins fáar sólskinsstundir í Reykjavík á einu ári síðan 1992. Júní og júlí voru óvenjuþungbúnir suðvestanlands. Hlýtt var síðustu tvo mánuði ársins. Vindur var í meðallagi á árinu.

Mesta frost ársins mældist -25,6 stig 21. janúar bæði í ...
Mesta frost ársins mældist -25,6 stig 21. janúar bæði í Svartárkoti og við Mývatn.

Hlýtt fyrir norðan og austan

Ársmeðalhitinn var hæstur í Surtsey 6,3 stig. Lægsti ársmeðalhitinn var á Brúarjökli -1,7 stig, og lægstur í byggð í Svartárkoti, 1,7 stig.

Árið var fremur hlýtt, þá sér í lagi á Austur- og Norðausturlandi á meðan svalara var sunnan- og vestanlands. Ársmeðalhitinn var yfir meðallagi 1961 til 1990 á landinu öllu. 

Hæsti hiti ársins á landinu mældist 24,7 stig á Patreksfirði 29. júlí þegar snögg hitabylgja gekk yfir landið. Nokkuð óvenjulegt er að hámarkshiti ársins mælist á Vestfjörðum. Mesta frost ársins mældist -25,6 stig 21. janúar bæði í Svartárkoti og við Mývatn.

Hitinn fór hæst í 23,5 stig í Reykjavík en 20,5 stig á Akureyri

Hæsti hiti í Reykjavík mældist 23,5 stig 29.júlí en mest 20,5 stig á Akureyri 27.júlí. Lægsti hiti í Reykjavík mældist 9 stiga frost 19. janúar en á Akureyri mældist lægsti hitinn -13,6 stig 21. janúar. 

Árið var úrkomusamt. Úrkoma var yfir meðaltali áranna 1971 til 2000 og meðaltali síðustu tíu ára á flestum stöðum landsins. Fjöldi úrkomudaga á árinu var óvenjumikill bæði í Reykjavík og á Akureyri.

Úrkoma í Reykjavík mældist 1.054,9 mm, 28 prósent ofan meðallags áranna 1971 til 2000 en 20 prósent ofan meðallags síðustu tíu ára. Ársúrkoma hefur aðeins 7 sinnum mælst meiri frá upphafi samfelldra mælinga 1921, síðast 2007. Á Akureyri mældist úrkoman 695,9 mm, 34 prósent ofan meðallags 1971 til 2000 en 15 prósent ofan meðallags síðustu tíu ára. Úrkoman hefur aðeins tvisvar mælst meiri á Akureyri á einu ári, 2014 og 1989. Á Dalatanga mældist úrkoman 1975,2 mm, um 32 prósent umfram meðallag áranna 1971 til 2000. 

„Úrkomudagar í Reykjavík voru óvenjumargir, 261 og hafa aldrei verið fleiri. Næstflestir voru úrkomudagarnir árið 1953 og 1989, 255 talsins. Dagar þegar úrkoma mældist 1,0 mm eða meiri voru 183, 35 fleiri en að meðaltali 1961 til 1990 og hafa aðeins tvisvar verið fleiri, 1953 og 1921. Úrkomudagar voru einnig óvenjumargir á Akureyri, 209, og hafa aðeins þrisvar verið fleiri á einu ári, flestir 224 árið 2014. Dagar þegar úrkoma mældist 1,0 mm eða meiri voru 131, 28 fleiri en í meðalári.

Mesta sólarhringsúrkoma ársins á sjálfvirkri stöð mældist 134,7 mm í Neskaupstað 1. desember.

Mest mældist sólarhringsúrkoman í Reykjavík 47,7 mm, 18. nóvember, en helgina 16. til 18. nóvember féllu 83,2 mm á tveimur sólarhringum, sem er mesta úrkoma sem mælst hefur á tveimur sólarhringum í Reykjavík. Á Akureyri mældist sólarhringsúrkoman mest 37,1 mm 30.nóvember. Sú úrkoma féll sem snjór,“ segir í yfirliti Veðurstofunnar sem birt var í gær.

Yfir 100 cm snjór var á Akureyri í byrjun desember.
Yfir 100 cm snjór var á Akureyri í byrjun desember. mbl.is/Skapti Hallgrímsson

Haustið með snjóléttasta móti

Alhvítir dagar í Reykjavík voru 38 sem er 26 færri en meðaltal áranna 1971 og 2000. Þó nokkur snjór var í Reykjavík í janúar og febrúar en mars var alauður sem hefur ekki gerst síðan í mars 2005. Lítillega snjóaði í maí en haustið var svo með snjóléttasta móti og hafa alhvítir dagar einungis verið 4 frá því í maí.

Alhvítir dagar ársins á Akureyri voru 98, tíu færri en meðaltal áranna 1971 og 2000. Á Akureyri var töluverður snjór í janúar og febrúar og þar til um miðjan mars. Alhvítir dagar voru færri en að meðallagi á Akureyri síðari hluta árs en mikill snjór féll þó í lok nóvember og byrjun desember. Þann 30. nóvember mældist snjódýpt 75 cm sem er mesta snjódýpt sem mælst hefur á Akureyri nóvembermánuði og þann 3. desember mældist snjódýpt 105 cm sem er mesta snjódýpt sem mælst hefur þar í desembermánuði. Mesta snjódýpt á árinu mældist 109 cm við Skeiðsfossvirkjun 4. desember.

Ekki hafa mælst eins fáar sólskinsstundir á einu ári síðan ...
Ekki hafa mælst eins fáar sólskinsstundir á einu ári síðan 1992. mbl.is/Ófeigur Lýðsson

Ekki færri sólarstundir í júní síðan 1914

Sólarlítið var á suðvesturhluta landsins á árinu. Sólskinsstundir í Reykjavík mældust 1.162,8, 106 færri en í meðalári 1961 til 1990, en 245 stundum færri en að meðallagi síðustu tíu ár. Ekki hafa mælst eins fáar sólskinsstundir á einu ári síðan 1992.

Júní og júlí voru sérlega þungbúnir á suðvesturhorninu og ekki hafa mælst eins fáar sólskinsstundir í Reykjavík í júnímánuði síðan 1914. Á Akureyri mældust sólskinsstundirnar 1.016,7 eða 28 færri en að meðaltali 1961 til 1990 og 40 færri en að meðallagi síðustu tíu ára.

Hér er hægt að lesa yfirlitið í heild

mbl.is

Innlent »

Nektarmyndsendingar algengar í 10. bekk

17:00 Tæplega helmingur stúlkna í 10. bekk í grunnskóla hefur verið beðin um að senda einhverjum öðrum ögrandi mynd eða nektarmynd af sér í gegnum netið. Í tilfelli drengja er hlutfallið 28%. Þá hafa 27% stúlkna í sama bekk sent slíkar myndir og 21% drengja. Meira »

„4 milljóna króna laun eru ekki hófleg“

16:07 „Fjögurra milljóna króna laun eru ekki hófleg í neinum þeim veruleika sem við þekkjum til,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra á Alþingi í dag. Voru orð hennar svar við fyrirspurn Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur, þingmanns Pírata. Meira »

Húsnæði fyrir flóttafólk mesta áskorunin

15:50 Stærsti fyrirvari Blönduósbæjar við móttöku sýrlenskra fjölskyldna á flótta er að finnist nægilegt húsnæði, segir Valdimar O. Hermannsson, sveitarstjóri Blönduósbæjar, í samtali við mbl.is. Sveitarstjórn bæjarins samþykkti í síðustu viku að að taka við flóttafólki samkvæmt beiðni frá félagsmálaráðuneytinu. Meira »

Hóta að taka fé úr stýringu hjá Kviku

15:24 VR segist ekki sætta sig við að Almenna leigufélagið hafi hækkað leigu um tugþúsundir króna í einhverjum tilfellum og gefið leigjendum fjóra daga til að samþykkja hækkunina. Krefst VR þess að áformin séu dregin til baka, en að öðrum kosti ætli félagið að taka allt sitt fé úr eignastýringu hjá Kviku banka, en um er að ræða 4,2 milljarða. Meira »

Mótmæla við Landsbankann

15:03 Hópur fólks er saman kominn fyrir utan húsnæði Landsbankans í Austurstræti til þess að mótmæla launum bankastjórans. Sjá má af skiltum fólksins að farið er fram á að laun Lilju Bjarkar Einarsdóttur verði lækkuð. Meira »

Unnur Brá tekur á ný sæti á Alþingi

14:52 Unnur Brá Konráðsdóttir, varaþingmaður Sjálfstæðisflokksins, tekur í dag sæti á Alþingi fyrir Ásmund Friðriksson, alþingismann flokksins. Unnur Brá starfar sem aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar, skipuð af forsætisráðherra í fyrra, og var henni falið að sinna verkefnisstjórn við endurskoðun stjórnarskrárinnar. Meira »

Tvö snjóflóð féllu á Ólafsfjarðarveg

14:42 Tvö snjóflóð féllu með stuttu millibili yfir þjóðveginn við Sauðanes milli Dalvíkur og Ólafsfjarðar um hádegisbil.   Meira »

Stafrænt kynferðisofbeldi til umræðu

13:59 Nú klukkan 14:00 hefst fundur í Háskóla Reykjavíkur um stafrænt kynferðisofbeldi, en frumvarp sem tekur á slíku ofbeldi liggur nú fyrir Alþingi í annað skiptið. Verður meðal annars rætt um stöðuna á slíku ofbeldi, hvaða refsingar búa við slíkum brotum og þá vernd sem er til staðar. Meira »

Mikill meirihluti vill kvótakerfið áfram

13:49 Mikill meirihluti mjólkurframleiðenda vill ekki afnema kvótakerfi í mjólkurframleiðslu heldur halda í það. Samtals var það afstaða tæplega 90% af þeim 493 mjólkurframleiðendum sem tóku þátt í atkvæðagreiðslu Bændasamtakanna, en atkvæðagreiðslu um málið lauk nú á hádegi í dag. Meira »

„Aldrei heyrt um loðnu svo sunnarlega“

13:48 „Við fengum aflann í sex holum þannig að það gekk vel að veiða. Veiðisvæðið var um 300 mílur suður af Rockall en það er sunnan við mitt Írland. Við þurftum að sigla 790 mílur heim til að landa og það er andskoti langt,“ segir Hjörvar Hjálmarsson, skipstjóri á Berki NK, sem kom til Neskaupstaðar í gærmorgun með tæplega 2.300 tonn af kolmunna. Vel gekk að fylla skipið að hans sögn. Meira »

Ríkið leitar hugmynda um framtíðina

13:40 Framtíðarnefnd forsætisráðherra leitar nú að rökstuddum hugmyndum að sviðsmyndum í framtíðinni frá bæði almenningi og hagsmunaaðilum, en markmið nefndarinnar er að skapa grundvöll fyrir umræðu um þróun mikilvægra samfélagsmála til lengri tíma. Meira »

Skordýr fannst í maíspoppi

12:22 Samkaup hafa innkallað maíspopp frá framleiðandanum Coop, en skordýr fundust í slíkri vöru. Um er að ræða 500 g einingu sem merkt er með best fyrir dagsetningunni 22.10.2019. Meira »

Búast við hugmyndum stjórnvalda á morgun

12:02 Samninganefnd Starfsgreinasambandsins hefur veitt viðræðunefnd félagsins umboð til þess að vísa kjaradeilunni við Samtök atvinnulífsins til ríkissáttasemjara á næstu dögum ef nefndin telur ástæðu til. Meira »

Svindlið nær allt til 2018

11:42 Gögn sem mbl.is hefur undir höndum og blaðamaður hefur borið saman við upplýsingar úr ökutækjaskrá Samgöngustofu, sýna að bílar frá Procar sem átt var við árið 2016 voru seldir alveg fram til áranna 2017 og 2018, bæði til fyrirtækja og einstaklinga. Meira »

35 teknir fyrir vímuakstur

11:40 Síðasta vika var óvenjuslæm þegar kemur að fjölda umferðarslysa á höfuðborgarsvæðinu en slysin voru fimmtán og í þeim slösuðust tuttugu og fjórir. 35 ökumenn voru staðnir að ölvunar- og fíkniefnaakstri á höfuðborgarsvæðinu um helgina. Meira »

Matarboð fyrir einhleypa

09:55 Sigrún Helga Lund heldur reglulega matarboð fyrir einhleypa vini sína. Hún segist hafa byrjað á þessu þar sem margir sem hafa skilið eftir ástarsambönd tali um að þeim sé aldrei boðið í mat. „...og þá ákveð ég bara, hey. Ég ætla að halda matarboð og ég ætla bara að bjóða einhleypum", sagði Sigrún Helga í skemmtilegu viðtali við Ísland vaknar á K100. Meira »

Skoða sæstreng milli Íslands, Noregs og Írlands

08:26 Vodafone á Íslandi (SÝN) og Nordavind hafa skrifað undir samstarfssamning um að skoða samlegð með lagningu á nýjum ljósleiðarasæstreng milli Íslands og Írlands annars vegar og Írlands og Noregs hins vegar. Nordavind er norskt fyrirtæki í eigu sveitarfélaga, orkufyrirtækja og ljósleiðarafyrirtækja í Noregi. Meira »

Ratsjármæli farleiðir fugla

07:57 Biokraft ehf. ber að gera ratsjármælingar við athuganir á farleiðum fugla um fyrirhugaðan vindorkugarð norðan við Þykkvabæ, Vindaborgir. Meira »

Fá engin svör frá borginni

07:37 Hollvinasamtök Elliðaárdalsins hafa óskað eftir fundi með borgaryfirvöldum varðandi breytingar á deiliskipulagi við Stekkjarbakka Þ73, án þess að fá nein svör. Þetta segir Halldór Páll Gíslason, formaður samtakanna. Meira »
- Studio íbúð til leigu.
Til leigu í Biskupstungum fyrir 1-2, bað/sturta og eldhús, gasgrill. leigist ...
Í boði á bokmenntir.netserv.is
Anna í Grænuhlíð I-III. Íslenskar ljósmæður I-II. Forn frægðarsetur I-IV. Fles...
Vetur í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús í jan/feb í nokkra daga. Hlý og kósí hús með heitum potti....