20% karla verða ölvaðir í hverri viku

AFP

Fimmtungur karla í öllum aldurshópum drakk sig ölvaðan í hverri viku á Íslandi í fyrra. Ölvunardrykkja karla í elsta aldurshópnum er nærri fjórfalt meiri en hjá konum í sama aldurshópi. Þetta er meðal þess sem kemur fram í talnabrunni embættis landlæknis sem kom út í gær.

Þegar spurt var um ölvunardrykkju árið 2018, þ.e. neyslu á fimm eða fleiri áfengum drykkjum á einum degi síðastliðna 12 mánuði, sögðust tæplega 42% karla að jafnaði drekka sig ölvaða einu sinni í mánuði eða oftar en hlutfallið var um 40% árið 2017.Talsvert færri konur sögðust hins vegar verða ölvaðar einu sinni í mánuði eða oftar árið 2018, eða um 19%, og hefur hlutfallið lækkað um u.þ.b. þrjú prósentustig frá fyrra ári.

AFP

Ef þetta hlutfall er heimfært upp á þjóðina alla má gera ráð fyrir því að minnsta kosti 55 þúsund karlmenn og 24 þúsund konur, 18 ára og eldri, hafi drukkið sig ölvaða einu sinni í mánuði eða oftar á síðastliðnu ári.

Árið 2017 sögðust 52% karla í aldurshópnum 18 til 34 ára drekka sig ölvaða einu sinni í mánuði eða oftar, samanborið við um 54% karla á sama aldri árið 2018. Þá sögðust um 30% karla í elsta aldurshópnum drekka sig ölvaða einu sinni í mánuði eða oftar árið 2017 samanborið við um 35% árið 2018.

Mun algengara er að konur yfir 35 ára aldri hafi aldrei orðið ölvaðar undanfarna 12 mánuði heldur en karlar á sama aldri. Minni munur er hins vegar milli kynja í yngsta aldurshópnum hvað þetta varðar. Konum sem sögðust ekki hafa drukkið fimm eða fleiri áfenga drykki við sama tilefni síðastliðna 12 mánuði fjölgar með hækkandi aldri, úr 24% í aldurshópnum 18 til 34 ára í 62% í aldurshópnum 55 ára og eldri. Þessi munur á aldurshópum er nokkuð minni hjá körlum.

„Í ljósi þess hve ölvunardrykkja fullorðinna karla og kvenna er algeng hér á landi er áhugavert að skoða mat Íslendinga á áhættunni sem fylgir því að drekka 5 eða fleiri áfenga drykki. Þegar svarendur voru beðnir um að meta áhættu af ölvunardrykkju um hverja helgi kom í ljós að fleiri karlmenn heldur en konur mátu áhættuna litla eða enga.

Um þriðjungur karlmanna á aldrinum 25 -34 ára mat áhættuna litla eða enga, samanborið við 10% kvenna í sama aldurshópi. Sterk fylgni virðist vera milli mats á áhættu og tíðni ölvunardrykkju.

Þannig mátu rúmlega 42% þeirra sem drukku sig ölvaða einu sinni í viku eða oftar áhættuna af eigin hegðun litla eða enga. Til samanburðar mátu langflestir eða 90% þeirra sem drukku sig ölvaða sjaldnar en mánaðarlega síðastliðna 12 mánuði áhættuna miðlungs eða mikla,“ segir í talnabrunni landlæknis.

12% fullorðinna reykja

Árið 2018 mældust reykingar fullorðinna rúmlega 12%, þar af voru 8,6% sem reykja daglega en tæplega 4% sjaldnar en daglega. Það samsvarar rúmlega 31 þúsund einstaklingum ef tekið er mið af þjóðinni allri.

Helsta breyting milli áranna 2017 og 2018 felst í því að annars vegar reykja heldur færri daglega og hins vegar fjölgar þeim lítillega sem reykja sjaldnar en daglega.

Árið 2018 voru reykingar algengastar hjá körlum á aldrinum 18 til 34 ára eða um 15%. Þar af voru 8% sem reykja daglega og rúmlega 7% sjaldnar en daglega. Í sama aldurshópi kvenna var hlutfallið tæplega 11%, þar sem um 7% reykja daglega og tæplega 4% sjaldnar en daglega.

Öfugt við yngsta aldurshópinn eru reykingar kvenna 55 ára og eldri talsvert algengari heldur en reykingar karla í sama aldurshópi. Um 14% kvenna í þessum elsta aldurshópi reykja, tæplega 11% daglega og 4% sjaldnar en daglega en í sama aldurhópi karla er hlutfallið tæplega 10%, um 7% daglega og 3% sjaldnar en daglega. 

Ungir karlar nota mest munntóbak og rafrettur

Á árinu 2018 notuðu um það bil 6% karla tóbak í vör daglega og hefur það ekki breyst milli ára. Neyslan var algengust meðal ungra karlmanna á aldrinum 18–34 ára. Í þessum yngsta aldurshópi notuðu 14% karla tóbak í vör daglega og rúmlega 6% sjaldnar en daglega. Heildarhlutfall ungra karlmanna sem notar tóbak í vör daglega eða sjaldnar en daglega var því tæplega 21%.

Notkun tóbaks í vör meðal ungra kvenna hefur verið að aukast undanfarin ár og var rúmlega 7% árið 2018, rúmlega 2% daglega og 5% sjaldnar en daglega.

Árið 2018 mældist notkun á rafrettum meðal fullorðinna um 8%, þar af 5% daglega og 3% sjaldnar en daglega. Þetta samsvarar því að tæplega 20 þúsund manns hafi notað rafrettur daglega eða sjaldnar en daglega ef tekið er mið af þjóðinni allri. Þetta er svipað hlutfall og mældist árið 2017.

Algengust er notkun á rafrettum á meðal karla á aldrinum 18 til 34 ára eða um 12%, þar af daglega 7% og 5% sjaldnar en daglega. Dregið hefur úr notkun á rafrettum meðal karla í þessum aldurshópi frá árinu 2017 en þá mældist hún rúmlega 15%, þar af tæplega 9% daglega og rúmlega 6% sjaldnar en daglega. Ekki er mikil munur á milli kynja í þessum aldurshópi.

Þegar aðrir aldurshópar eru skoðaðir sést að karlar nota rafrettur meira en konur í aldurshópnum 35 til 54 ára en konur meira en karlar 55 ára og eldri.

Talnabrunnur embættis landlæknis

mbl.is

Innlent »

Höfðu afskipti af „virki“ í flugstöðinni

09:54 Flugvallarstarfsmenn á Keflavíkurflugvelli óskuðu nýverið eftir aðstoð lögreglunnar á Suðurnesjum vegna flugfarþega sem höfðu hreiðrað um sig hjá söluskrifstofu Icelandair í flugstöðinni. Í tilkynningu frá lögreglunni segir að öryggisgæslan á flugvellinum hafi reynt að koma þeim á æskilegri stað, en þau brugðist illa við þeim umleitunum. Meira »

Stefnir í góðan dag í brekkunum

09:54 Helstu skíðasvæði landsins opna núna klukkan tíu í dag og eru opin frameftir degi. Bláfjöll, Skálafell og Hlíðarfjall tala öll á vefsíðum sínum um smá frost en hér um bil logn víðast. Meira »

Grænmetismarkaðurinn jafnar sig

08:18 „Mér sýnist markaðurinn vera heldur að jafna sig á Costco-áhrifunum. Ég upplifi það líka sem viðskiptavinur að hægt er að fá körfu þótt komið sé þangað á föstudegi,“ segir Gunnar Þorgeirsson, formaður Sambands garðyrkjubænda, um þróunina í sölu á grænmeti og berjum. Meira »

Auka verður framlög til viðhalds og vegagerðar

07:57 Samtök ferðaþjónustunnar (SAF) hafa áhyggjur af tíðum umferðarslysum á þjóðvegunum, að sögn Jóhannesar Þórs Skúlasonar, framkvæmdastjóra SAF. Hann benti á að auknum fjölda erlendra ferðamanna hefði fylgt fjölgun slysa. Meira »

Erlendir svikahrappar í símanum

07:37 Heimilisfólk á Dvalarheimilinu Jaðri í Ólafsvík hefur orðið fyrir ónæði vegna hringinga í heimilissíma, þar sem hringjendur tala ensku, segjast vera frá tölvufyrirtæki og vilja laga tölvur viðkomandi með aðstoð eigendanna. Meira »

Réðst á gesti og starfsfólk

07:22 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði afskipti af ölvaðri konu við veitingahús í miðborginni á fjórða tímanum í nótt. Konan er grunuð um að hafa ráðist á gesti og starfsfólk veitingahússins. Konan neitaði aðspurð að gefa lögreglu nafn sitt eða kennitölu og var hún vistuð fyrir rannsókn máls í fangageymslu lögreglu. Meira »

Handtekinn eftir umferðarslys

07:14 Á þriðja tímanum í nótt var lögreglan kölluð til vegna umferðarslyss á Bústaðarvegi við Sprengisand, en þar höfðu tveir bílar skollið saman. Annar ökumaðurinn var handtekinn grunaðar um ölvun við akstur og að hafa ekið án réttinda. Meira »

Rukkun fyrir ferð sem aldrei var farin

05:30 „Ég var frekar undrandi að sjá þetta og kannaðist ekki við að hafa verið þarna á ferðinni, eða bílar á mínum vegum,“ segir Anders Hansen á Leirubakka í Landsveit á Suðurlandi, sem rak augun í rukkun frá Vaðlaheiðargöngum í vikunni, þegar hann opnaði heimabanka sinn í tölvunni. Meira »

Venjuleg jarðarför kostar yfir milljón

05:30 Áætla má að kostnaður við útfarir sé nokkuð á þriðja milljarð króna á ári. Þórólfur Sveinsson, búfræðikandidat á Ferjubakka í Borgarfirði, segir að ef kostnaður við „venjulega“ útför sé orðinn yfir milljón skipti hann verulegu máli fyrir talsverðan hóp fólks. Meira »

Kostir stjórnvalda skýrir

05:30 „Valkostirnir eru skýrir fyrir stjórnvöld, það er annaðhvort að vera með vinnumarkaðinn í fanginu út kjörtímabilið eða fá vinnufrið og byggja upp betra, réttlátara og stöðugra samfélag,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, eftir að verkalýðsfélögin höfnuðu tilboði Samtaka atvinnulífsins í gær. Meira »

Reglur um kaupauka íþyngi ekki

05:30 Starfsfólk fjármálafyrirtækja á Íslandi getur fengið mest 25% kaupauka sem hlutfall af árslaunum. Slíkt hámark er ekki hjá öðrum starfsstéttum á Íslandi. Meira »

Sex skip voru við loðnuleit

05:30 Tvö norsk veiðiskip hafa bæst í hóp skipa sem leita loðnu við landið og í gær voru sex skip við loðnuleit. Langt er síðan slíkur fjöldi skipa hefur tekið þátt í verkefni sem þessu ef þá nokkurn tímann. Meira »

Heiðursborgarar funda í Iðnó

05:30 Boðað er til svonefndrar baráttuskemmtunar um Víkurkirkjugarð í Iðnó í dag, laugardag, kl. 14. Ávörp flytja Vigdís Finnbogadóttir, Friðrik Ólafsson og Hjörleifur Stefánsson. Þorgerður Ingólfsdóttir stjórnar söng og leikarar flytja leikþátt. Meira »

Fjórhjólum ekið um göngustíga

05:30 Nokkur brögð eru að því innan og utan höfuðborgarsvæðisins að fjórhjólum sé ekið um göngustíga eða aðra slóða sem ökutækjum er bannað að aka eftir. Meira »

Vistaður í fangageymslu eftir bílveltu

Í gær, 23:42 Bíll valt á Vesturlandsvegi í Kollafirði á tíunda tímanum í kvöld. Ökumaður var fluttur á slysadeild Landspítala en meiðsli hans eru ekki talin alvarleg. Meira »

Grunnurinn lagður með 25 aurum á mann

Í gær, 23:01 Knattspyrnufélag Reykjavíkur var stofnað 1899 og verður 120 ára á morgun, laugardaginn 16. febrúar. „Ekki mörg félög hérlendis eiga sögu sem nær til þriggja alda,“ segir Gylfi Dalmann Aðalsteinsson, formaður KR, en áfanganum verður fagnað með ýmsum hætti á árinu og byrjað á köku að loknu getraunakaffinu í fyrramálið. Meira »

„Þeir eru óheiðarlegir“

Í gær, 22:48 Alþjóðlega bílaleiguvefsíðan Auto Europe er hætt viðskiptum við íslensku bílaleiguna Procar. Sú ákvörðun var tekin í dag, að sögn forstjóra fyrirtækisins, Imad Khalidi, sem svaraði fyrirspurn mbl.is í kvöld. Meira »

Olli óhappi undir áhrifum

Í gær, 22:40 Ökumaður, sem grunaður er um akstur undir áhrifum áfengis eða fíkniefna, var handtekinn eftir að hann missti stjórn á bifreið sinni og ók á annan bíl á Nýbýlavegi í Kópavogi um klukkan níu í kvöld. Meira »

Ullin er óendanleg uppspretta

Í gær, 22:07 „Ég er alltaf með eitthvað skemmtilegt á prjónunun,“ segir Ragnheiður Sjöfn Jóhannsdóttir í Mosfellsbæ. Síðan í barnæsku hefur handverk og prjónaskapur verið hennar hálfa líf og starfsvettvangur síðustu árin. Hún var kennari um langt árabil, en valdi hins vegar að róa á ný mið og setti árið 2009 á laggirnar fyrirtækið Culture and Craft. Meira »
Bækur til sölu
Bækur til sölu Grjótbækur Kjarvals, 3 stk. ib., Old Nordisk Ordbog 1863, Eiríkur...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH, NORWEGIAN & DANISH f. foreigners - ÍSLENSKA f.útl - ENSKA - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA, DANSKA: I, II, III, IV, V, VI: starting dates 2019: ...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Mitsub pajeró 3,2 D 2001 til sölu
kemur á götuna 29 des 2001 ekinn aðeins 206,000 km 2 eigendur. bíl í fínu stand...