Minni hagnaður og hærri laun

Hagnaður stóru viðskiptabankanna þriggja dróst saman á árinu, samtals um ...
Hagnaður stóru viðskiptabankanna þriggja dróst saman á árinu, samtals um nærri tíu milljarða króna, miðað við árið á undan. mbl.is/Samsett mynd

Hagnaður allra stóru íslensku viðskiptabankanna þriggja dróst saman á milli ára og samanlagður hagnaður Landsbanka, Íslandsbanka og Arion banka á árinu 2018 nam um það bil 37,7 milljörðum króna, sem er um tíu milljörðum minna en hagnaður bankanna var árið 2017.

Hagnaður dróst mest saman hjá Arion banka, sem birti ársreikning sinn í dag. Þar kom í ljós að bankinn hagnaðist um 7,8 milljarða á árinu 2018, sem er tæplega helmingi minni hagnaður en árið 2017. Stjórn bankans leggur til að hluthafar bankans fái 10 milljarða króna greidda í arð af eign sinni, samkvæmt tilkynningu til kauphallar í dag.

Fram kom í ársreikningi Arion banka að bankinn hefði tapað nærri þremur milljörðum króna á gjaldþroti Primera Air.

Íslandsbanki birti ársreikning sinn í kvöld. Hagnaður bankans á árinu 2018 nam 10,6 milljörðum króna, en bankinn hagnaðist um 13,2 milljarða árið 2017. Stjórn bankans ætlar að leggja til að bankinn greiði 5,3 milljarða í arð til hluthafa, en bankinn er í eigu íslenska ríkisins. 

Landsbankinn skilaði lítið minni hagnaði en árið 2017 og afkoma bankans var afgerandi sú besta af stóru bönkunum þremur. Bankinn hagnaðist um 19,3 milljarða árið 2018, en hagnaður bankans árið áður var 19,8 milljarðar. Bankaráð Landsbankans leggur til að bankinn greiði eigendum sínum 9,9 milljarða króna í arð.

Hagnað bankanna þriggja árin 2017 og 2018 má sjá myndrænt hér að neðan.

Laun og hlunnindi bankastjóranna

Laun bankastjóranna þriggja, þeirra Höskuldar H. Ólafssonar hjá Arion banka, Birnu Einarsdóttur hjá Íslandsbanka og Lilju Bjarkar Einarsdóttur hjá Landsbankanum, hafa farið hækkandi á milli ára.

Laun bankastjóra Landsbankans eru lægst, en þau voru samtals 44 milljónir króna á síðasta ári. Umtalsverð hækkun launa Lilju Bjarkar á milli ára vakti þó athygli og hafa laun bankastjóra hérlendis verið til mikillar umfjöllunar í vikunni og þá sér í lagi laun bankastjóra ríkisbankanna Landsbanka og Íslandsbanka.

Þetta hefur orðið til þess að Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra hefur óskað eftir því við stjórnir fyrirtækja í eigu ríkisins að þær upp­lýsi fjár­mála- og efna­hags­ráðuneytið um það hvernig brugðist hafi verið við til­mæl­um ráðuneyt­is­ins, sem send voru út í janú­ar 2017 og síðar ít­rekuð, um að gæta var­kárni við launa­ákv­arðanir.

Birna Einarsdóttir var með alls 63,5 milljónir króna í laun á síðasta ári fyrir störf sín hjá Íslandsbanka, en þar af voru 3,9 milljónir árangurstengdar greiðslur fyrir árið 2014, sem enn átti eftir að greiða út. Íslandsbanki er ekki lengur með slíkt kaupaukakerfi, en þó á enn eftir að greiða bankastjóranum árangurstengdar greiðslur vegna áranna 2015 og 2016 og verður það gert á árunum 2019 og 2020.

Höskuldur er með hæstu launin af bankastjórunum þremur, en Arion banki greiddi honum 67,5 milljónir króna í laun fyrir störf hans á síðasta ári og 7,2 milljónir til viðbótar í árangurstengdar greiðslur. Arion banki er sá eini af stóru bönkunum þremur, sem ekki er í eigu ríkisins.


 

mbl.is

Innlent »

Launakerfi breytt í aðdraganda samninga

14:23 Samningar starfsmanna Fiskeldis Austfjarða ehf. voru endurskoðaðir í vikunni sem leið, nokkrum dögum áður en lífskjarasamningar koma til samþykkta. Nokkrir voru óánægðir. Meira »

Sendir íbúum Srí Lanka samúðarkveðju

13:57 Forseti Íslands Guðni Th. Jóhannesson sendi í dag samúðarkveðju til Maithripala Sirisena, forseta Srí Lanka, og annarra íbúa þar vegna hryðjuverkanna sem framin voru þar í landi í gær. Meira »

Ræða við foreldra ungmennanna

13:55 Ráðist var á ungan pilt af erlendum uppruna við verslunarkjarnann í Langarima í Grafarvogi síðdegis í gær. Að sögn aðstoðaryfirlögregluþjóns kannast lögreglan við málið og verður rætt við hlutaðeigandi foreldra og barnaverndaryfirvöld í dag og á morgun vegna þessa. Meira »

Segir íbúum haldið í gíslingu

12:37 Lóðsinn mældi dýpið í Landeyjahöfn síðdegis í gær. Á mælingunni má sjá að talsvert af sandi hefur safnast aftur fyrir á milli hafnargarðanna, sem og innan hafnar. Dýpið er nú minnst um 3,7 metrar en Herjólfur ristir 4,2 metra. Meira »

Húsasmiðjan líklega opnuð á morgun

12:10 Þrif standa yfir í verslun Húsasmiðjunnar í Dalshrauni og þar er búist við að hægt verði að opna í fyrramálið. Alltént verður timbursalan opin. Meira »

Töluvert tjón á bílum og húsnæði

11:14 Töluvert tjón varð á bílum og húsnæði þegar eldur kviknaði í bílakjallara blokkar á Sléttuvegi 7. Ekki liggur fyrir hvernig kviknaði í en upptökin eru talin hafa verið í dekkjum og einhvers konar hrúgu í kringum þau. Meira »

„Mjög hættulegur leikur“ hjá fyrirtækjum

09:56 Drífa Snædal, forseti Alþýðusambands Íslands, segir gríðarlega alvarlegt að fyrirtæki skuli boða verðhækkanir í miðri atkvæðagreiðslu um kjarasamninga. Þá segir hún það „hættulegan leik“, því mörgum sé misboðið. Meira »

Sumardagurinn fyrsti sá besti

07:01 Allt bendir til þess að sumardagurinn fyrsti verði besti dagur vikunnar þegar kemur að veðri en þá er útlit fyrir fínasta hátíðarveður í flestum landshlutum, sólríkt og fremur hlýtt í veðri. Spáð er allt að 16 stiga hita á Vesturlandi á sumardaginn fyrsta. Meira »

Ofurölvi við verslun

06:53 Tilkynnt var til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu um ofurölvi mann við verslun í hverfi 111 síðdegis í gær en þegar lögregla kom á vettvang var maðurinn farinn. Flest þeirra mála sem rötuðu í dagbók lögreglunnar tengjast akstri undir áhrifum fíkniefna. Meira »

Safnað fyrir endurgerð Sóleyjar

Í gær, 21:33 Ég kynntist konunni minni í kvikmyndanámi og við elskum bæði sögulegar og dulrænar kvikmyndir. Sóley er þannig mynd.“  Meira »

Baka í fyrsta íslenska viðarhitaða brauðofninum

Í gær, 21:30 „Þetta er ástríða mín og ég vildi taka þetta alla leið,“ seg­ir Mat­hi­as Ju­lien Spoerry franskur bakari sem opnar ásamt konu sinni Ellu Völu Ármanns­dótt­ur bakaríið Böggvisbrauð í Svarfaðardal. Brauðið er bakað úr nýmöluðu hveiti frá Frakklandi og bakað í viðarhituðum brauðofni þeim fyrsta hér á landi. Meira »

Rannsókn lokið í Dalshrauni

Í gær, 20:56 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu lauk rannsóknar á vettvangi þar sem elds­voðinn varð í Dals­hrauni í Hafnar­f­irði í gær. Hann hefur nú verið afhentur tryggingafélagi. Meira »

Kólnar smám saman í veðri

Í gær, 20:51 Það gengur í norðan og norðaustan 8-13 m/s með rigningu eða slyddu á austanverðu landinu seint í kvöld og nótt, að því er Veðurstofa Íslands greinir frá. Það mun snjóa á fjallvegum og því má búast við versnandi færð þar. Meira »

Aldrei fóru fleiri vestur

Í gær, 20:20 „Það var ekkert drama, allt gekk upp og meira til, og aðsóknin hefur aldrei verið meiri,“ segir Kristján Freyr Hall­dórs­son, rokk­stjóri tón­list­ar­hátíðar­inn­ar Aldrei fór ég suður. Meira »

Innnes hækkar ekki vöruverð

Í gær, 18:49 Engar verðhækkanir vegna nýrra kjarasamninga eru í farvatninu hjá Innnesi, segir forstjóri fyrirtækisins. Hann segir samningamenn hafa sýnt skynsemi og að hinn nýi kjarasamningur sé góður. Meira »

Fiskeldi svar við risavöxnum áskorunum

Í gær, 18:23 Útflutningsverðmæti fiskeldis á ársgrundvelli hér á landi gæti komið til með að slaga hátt upp í útflutningsverðmæti þorskaflans, þegar okkur tekst að nýta burðarþol fjarðanna samkvæmt fyrirliggjandi burðarþolsmati Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Ekki hótun hjá ÍSAM

Í gær, 18:03 „Ég skil vel að þetta hafi vakið eftirtekt, en ég skil ekki að menn skuli líta á þetta sem einhverja hótun eða klofning hjá SA. Þá er búið að snúa hlutunum svolítið á hvolf,“ segir Hermann Stefánsson, forstjóri ÍSAM. Meira »

Humarpizza er ekkert pizza!

Í gær, 17:30 Á Glóð á Egilsstöðum má nú fá eldbakaða pizzu sem að sögn eigandans er nákvæmlega eins og þú myndir fá hana í Róm. Hann flutti inn menntaðan pizzubakara, sem tekur sér 50 klukkustundir í að gera deigið. Meira »

Klifraði ölvaður upp á þak

Í gær, 17:25 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í einu og öðru að snúast á þessum páskadegi. Snemma í morgun barst lögreglu tilkynning frá fjölbýlishúsi í Hlíðunum í Reykjavík um að ölvaður ungur maður hefði farið út á svalir á fjórðu hæð og þaðan upp á þakið. Meira »