Stefán spyr um afdrif Hrekkjusvínanna

Hrekkjusvínin sjást hér standa á Skólavörðuholtinu árið 1972.
Hrekkjusvínin sjást hér standa á Skólavörðuholtinu árið 1972. Ljósmynd/ Bókin Útisýningarnar á Skólavörðuholti 1968-1972.

Stefán Andrésson, sonur Þorbjargar Pálsdóttur myndhöggvara, auglýsir nú eftir afdrifum eins af listaverkum móður sinnar.  „Árið 1972 var sýning á höggmyndum á Skólavörðuholtinu og þar tók móðir mín Þorbjörg Pálsdóttir þátt með verkinu Hrekkjusvín. Sýningin var send út á land, bæði á Neskaupstað og til Vestmannaeyja. Við systkinin höfum séð myndir af verkinu á báðum stöðum en í dag vitum við ekkert um verkið,“ skrifar Stefán í fyrirspurn á Facebook-síðunni Gamlar ljósmyndir.

Hann auglýsir því næst eftir upplýsingum um afdrif verksins og segir „allar upplýsingar“ vel þegnar.

Spurður hvort fyrirspurnin hafi skilað einhverju segir Stefán í samtali við mbl.is að hann hafi fengið fullt af „lækum“. „Það hafa þó engar ábendingar borist um hvar verkið kunni að vera,“ segir hann.

Verkið var, líkt og áður segir, á útisýningu á Skólavörðuholtinu 1972 og man Stefán vel eftir því. „Þetta verk var úti í garði á Sjafnargötunni í eitt eða tvö ár í kringum þetta og ég smíðaði sjálfur pallinn sem var settur undir það,“ segir hann og kveður þau systkinin öll hafa verið á kafi í að aðstoða móður sína við listsköpunina.

Spurður hvort hann sé nokkuð annað hrekkjusvínanna í verkinu, segir hann svo ekki vera. Stelpan sem verður fyrir hrekknum sé hins vegar skírskotun í annað verk sem Þorbjörg gerði um feimna stelpu sem stendur út í horni.

Stefán og Katrín systir hans eru hins vegar fyrirmyndir verksins Piltur og stúlka sem stendur við Hljómskálagarðinn og kallaði listakonan sjálf það jafnan Kötu og Stebba. Höfuðborgarbúar kannast þá eflaust margir við verk Þorbjargar, Dansleikinn, sem stendur við Perluna.

Þorbjörg Pálsdóttir myndhöggvari er hér árið 2002 við eitt verka ...
Þorbjörg Pálsdóttir myndhöggvari er hér árið 2002 við eitt verka sinna ásamt Ásmundi Ásmundssyni, öðrum félaga í Myndhöggvarafélaginu í Reykjavík. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

 Ekkert spurst til Hrekkjusvínanna frá því í Eyjum

Að sögn Stefáns var átak í gangi, List um landið, um það leyti sem Hrekkjusvínin voru á útilistasýningunni á Skólavörðuholtinu. Verkið var þess vegna, síðar þetta sama ár, sent ásamt öðrum verkum til Neskaupstaðar og svo til Vestmannaeyja. „Síðan vitum við ekkert meira,“ segir hann. „Það var enginn á þeim tíma sem hafði rænu á að leita að því og því var það ekki fyrr en einhvern tímann eftir að mamma deyr árið 2009, sem við vorum að fara í gegnum þetta og þá skaut þessi spurning upp kollinum: Hvar eru hrekkjusvínin?“

Hann segir þau systkinin, sig, Katrínu, Þóru og Andrés Narfa vera forvitin um hvar verkið kunni að vera niðurkomið í dag.

„Það fer ekkert á milli mála ef þetta er einhvers staðar til, þá þarf ekkert að tékka á því hvort að mamma gerði það, því hún er einstök í heiminum,“ segir Stefán og vísar þar til þess hversu auðkennanlegar fígúrurnar í verkum móður hans séu. Hver og ein sé um 150-170 sm há. „Þannig að þetta er ekkert smáverk.“ 

Biður Stefán þá sem mögulega vita eitthvað um afdrif Hrekkjusvínanna að hafa samband við sig á netfangið stand@mi.is.

Hver vera er um 150-170 sm að hæð og verkið ...
Hver vera er um 150-170 sm að hæð og verkið því engin smásmíði. Ljósmynd/ Bókin Útisýningarnar á Skólavörðuholti 1968-1972.
mbl.is

Innlent »

Fresta veislu þingmanna vegna verkfalls

18:25 „Við vildum bara alls ekki að það gæti verið neinn minnsti vafi á því að verkfallið væri virt á þeim vinnustað sem við hefðum fengið inni fyrir okkar veislu og það var ekki þægileg tilhugsun að það gæti verið eitthvað óljóst eða óvissa í þeim efnum,“ segir Steingrímur. J. Sigfússon, forseti Alþingis. Meira »

Góður andi í nýju húsnæði Bergsins

17:45 Bergið Headspace, úrræði fyrir ungt fólk, verður til húsa á Suðurgötu 10 en leigusamningur þess efnis var undirritaður í morgun. „Við erum ótrúlega ánægð að vera búin að festa okkur húsnæði. Þetta er frábært húsnæði á góðum stað í bænum,“ segir Sigurþóra Bergsdóttir, einn af stofnendum Bergsins. Meira »

Reyna að múta nemendum með pítsu

17:22 Þó skiljanlegt sé að einhverjir skólar vilji ekki hvetja til skróps er annað að taka beina afstöðu gegn loftslagsverkföllum skólabarna. Þetta kemur fram í athugasemdum Landssamtak íslenskra stúdenta. Eitt sé „að börn fái skróp í kladdann, annað sé að hóta eða múta börnunum sem láta sig loftslagsmálin varða. Meira »

Ekkert óeðlilegt að ræða dóminn

17:10 „Ég lít ekki svo á að þeir hæstvirtir ráðherrar sem hafa tjáð sig um þessi mál og hafa viðrað uppi sjónarmið um inntak þessa dóms séu með því að tala Mannréttindadómstólinn niður. Ég held einmitt að við þurfum að leyfa okkur að geta átt samtal um það hvaða mat við leggjum á rökstuðning og það er ekkert óeðlilegt við það.“ Meira »

Telur málið verða ríkissjóði dýrt

16:49 „Ég fagna yfirlýsingu hæstvirts forsætisráðherra um að hún hyggist vinna þetta mál í samvinnu við alla flokka. Samfylkingin er tilbúin til að koma að þeirri vinnu enda verði hún byggð á vandvirkni og virðingu fyrir Mannréttindadómstólnum.“ Meira »

Eldur í rafmagnsvespu í Breiðholti

16:42 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út um kortér yfir fjögur í dag eftir að kviknaði í rafmagnsvespu fyrir utan Hagabakarí við Hraunberg 4 í Breiðholti, segir vaktstjóri slökkviliðsins í samtali við mbl.is. Meira »

Óska eftir skýrslu um loðnuna

16:38 Allir þingmenn Samfylkingar, Pírata og Viðreisnar og Flokks fólksins hafa óskað eftir að Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, flytji skýrslu um nýtingu og vistfræðilega þýðingu loðnustofnsins á árunum 2000 til 2019. Meira »

Hyggst nálgast málið af yfirvegun

16:29 „Við stöndum hér frammi fyrir mjög vandasömu en mikilvægu verkefni. Í erfiðum málum eins og hér um ræðir er niðurstaðan sjaldnast einsýn og það á ekki að láta eins og svo sé,“ sagði Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir dómsmálaráðherra í umræðum á Alþingi í dag um viðbrögð stjórnvalda við dómi Mannréttindadómstóls Evrópu. Meira »

Rússar innan loftrýmissvæðisins

16:22 Í morgun komu inn í loftrýmiseftirlitssvæði NATO hér við land tvær óþekktar flugvélar sem hvorki höfðu tilkynnt sig til flugumferðarstjórnar né voru með ratsjársvara í gangi. Í samræmi við vinnureglur bandalagsins flugu tvær orrustuþotur ítalska flughersins til móts við vélarnar til að auðkenna þær. Meira »

Bæti stöðu sína á kostnað sveitarfélaga

16:15 Al­dís Haf­steins­dótt­ir, formaður Sam­bands ís­lenskra sveit­ar­fé­laga, segir að þær upplýsingar sem sambandið hafi fengið frá fjármálaráðuneytinu í síðustu viku hafi falist í því að þingsályktunartillaga þess efnis að skerða eigi fram­lög til Jöfn­un­ar­sjóðs sveit­ar­fé­laga hafi verið fullgerð. Meira »

Rannsaka ferðir Tarrant um Ísland

16:08 Embætti ríkislögreglustjóra rannsakar nú ferðir hryðjuverkamannsins Brenton Harris Tarrant, sem myrti 50 í tveimur moskum í Christchurch í Nýja-Sjálandi á föstudag, um Ísland. Meira »

Bótaskylt vegna húss sem má ekki rífa

15:37 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur viðurkennt skaðabótaábyrgð íslenska ríkisins á tjóni sem framkvæmd laga um menningarminjar ollu eiganda fasteignar á Holtsgötu í Reykjavík. Meira »

41,8% segjast styðja ríkisstjórnina

15:32 Fylgi Sjálfstæðisflokksins hækkaði um eitt prósentustig milli kannana MMR og mælist nú 23,6% miðað við 22,7% í síðustu könnun. Flokkurinn hlaut 25,2% atkvæða í kosningum. VG bætti við sig 0,3 prósentustigum og mælist með 11,4% fylgi, en Framsóknarflokkurinn tapar nokkru fylgi og mælist nú með 11,1%. Meira »

83% hlynnt skattalækkunum tekjulægri

14:58 Samkvæmt nýrri skoðanakönnun sem Gallup gerði fyrir Alþýðusamband Íslands eru 83% Íslendinga hlynnt því að launafólk með heildartekjur undir 500 þúsund krónum á mánuði fyrir skatt fái meiri skattalækkanir en aðrir. Meira »

Niðurstöðurnar áhyggjuefni

14:53 „Þarna er um að ræða líflátshótanir og hótanir um nauðganir og barsmíðar,“ sagði Martin Chungong, framkvæmdastjóri Alþjóðaþingmannasambandsins IPU, um niðurstöður nýrrar rannsóknar, þar sem kynjamismunun og kynbundið ofbeldi og áreitni gegn konum í þjóðþingum í Evrópu var kannað. Meira »

Búi sig undir að fjölga dómurum

14:40 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sagði í ræðu sinni á Alþingi í dag að mögulega þyrftu alþingismenn að vera undir það búnir að samþykkja á næstunni fjölgun dómara við Landsrétt, til þess að tryggja eðlilegt starfsumhverfi dómstólsins í kjölfar dóms Mannréttindadómstóls Evrópu. Meira »

Með amfetamínvökva í rauðvínsflöskum

14:10 Rannsóknardeild lögreglunnar á Suðurnesjum hefur til rannsóknar fíkniefnamál sem upp kom fyrr í mánuðinum þegar íslenskur karlmaður á sextugsaldri reyndi að smygla rúmlega einum og hálfum lítra af amfetamínvökva inn í landið. Maðurinn sætir nú gæsluvarðhaldi. Meira »

Taldi tillöguna ekki tímabæra

14:02 „Ég taldi þessa tillögu einfaldlega ekki tímabæra,“ segir Hervör Þorvaldsdóttir, forseti Landsréttar, í samtali við mbl.is spurð um bókun stjórnar Dómstólasýslunnar fyrir helgi sem síðan var send til fjölmiðla en Hervör greiddi atkvæði gegn henni. Meira »

Kláruðu maraþon í sjö heimsálfum

14:00 Í gær lauk Gunnar Ármannsson, ásamt Unnari Steini Hjaltasyni, sjöunda maraþoni sínu í heimsálfunum sjö. Þeir kláruðu maraþonið á Suðurskautinu á ca. 5:50 klst við erfiðar aðstæður. Þeir komast því í hinn eftirsóknaverða „7 Continents Club.“ Meira »
Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...
Nudd Nudd Nudd
Whole body massage Downtown Reykjavik S. 6947881...
Jöklar - Hús fyrir ferðaþjónustu
Jöklar hafa átt miklu fylgi að fagna frá því þau komu fyrst á sjónarsviðið, vori...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakr - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar ...