Stoltir af breyttri bjórmenningu hér

Skipuleggjendur The Annual Icelandic Beer Festical fagna því að hátíðin ...
Skipuleggjendur The Annual Icelandic Beer Festical fagna því að hátíðin verði haldin í Ægisgarði í næstu viku. Frá vinstri eru þeir Hinrik Carl Ellertsson, Ólafur Ágústsson og Ólafur S.K. Þorvaldz. mbl.is/Hari

„Við erum að fá algjörlega mögnuð brugghús í heimsókn til okkar. Þetta verður mjög spennandi hátíð,“ segir Ólafur Ágústsson, einn skipuleggjenda The Annual Icelandic Beer Festival sem haldin verður í áttunda sinn í næstu viku. Hátíðin stendur frá fimmtudegi til laugardags og er að þessu sinni haldin í aðdraganda þess að þrjátíu ár eru liðin frá fyrsta Bjórdeginum.

Helmingur gesta að utan

Þessi mikla bjórhátíð hefur frá upphafi verið haldin á Kex Hostel við Skúlagötu en verður nú færð í brugghúsið Ægisgarð úti á Granda. Alls er búist við um fimm hundruð gestum á hátíðina auk erlendra bruggara sem kynna framleiðslu sína. Athyglisvert er að tæpur helmingur gestanna er erlendur. „Það er ótrúlega mikið. Þetta eru gestir sem hafa vit á bjór, þetta er fólk sem keypti sér miða í nóvember,“ segir Ólafur.

Færri brugghús en áður

Mörg þekkt brugghús frá Bandaríkjunum sækja hátíðina heim að þessu sinni, til að mynda Tired Hands, de Garde, Black Project og Fonta Flora. Þá segist Ólafur vera sérstaklega spenntur fyrir gestum sínum frá New York; Other Half, Finback, KCBC og Interboro. „Other Half er vel þekkt en hin þrjú hafa verið mjög spennandi í þessari Brooklyn-senu upp á síðkastið. Þau eru hrikalega spennandi.“

En þó hátíðin sé vegleg og góðir gestir komi að utan eru erlendu brugghúsin færri en þau voru í fyrra. Þá voru alls 47 brugghús bókuð til leiks en í ár eru þau 35. „Við gátum ekki sinnt svona mörgu fólki og ákváðum því að fækka aðeins. Við viljum frekar hafa góðan kjarna svo við getum hitt fólkið, spjallað og gert eitthvað fyrir það.“

Ólafur kveðst sömuleiðis spenntur fyrir íslensku brugghúsunum enda vilji margir sýna sig og sanna á þessum vettvangi. „Það hefur svo margt gerst síðan í fyrra, það er margt búið að breytast. Þetta er orðin miklu flottari sena en hún var.“

Stoltir af hátíðinni

Og þar kemur einmitt að kjarnanum, tilganginum með þessari miklu bjórhátíð. „Hugmyndin hefur alltaf verið að breyta og bæta bjórmenninguna hér. Ég hef alltaf haft sterkar skoðanir á þessu og hugsaði sem svo að ef það bætast tíu manns við á hverju ári sem kynnast góðum bjór og fatta þetta, fatta það sama og ég hef fattað, þá yrði ég ánægður. Það hafa bæst við miklu fleiri en tíu ár hvert þannig að við erum bara ógeðslega stoltir af þessari hátíð. Það hefur tekist að breyta mynstri fólks sem hafði viðgengist lengi og nú er til dæmis ótrúlegasta fólk farið að drekka humlaða bjóra. Ég hef alltaf sagt að ef þú býrð til góða vöru, eldar góðan mat eða bruggar góðan bjór, þá kemur fólk til þín. Á endanum fattar það hvað þú ert að gera. Og það hefur gerst með bjórmenninguna á Íslandi. Hér er orðinn til traustur hópur og hann er alltaf að stækka. Það skemmtilega er svo að þetta hefur snjóboltaáhrif eins og sést á því hvað úrvalið í ríkinu hefur aukist.“

Hugarfarsbreyting

Ólafur bendir á að margir hafi lagt hönd á plóg við þessa hugarfarsbreytingu er snýr að bjór hér á landi. Má þar nefna fjölmörg brugghús sem hafa sprottið upp á síðustu árum og áhugaverða bjórbari. Í næstu viku verður einmitt fjölbreytt dagskrá á bjórbörum í miðborg Reykjavíkur þar sem hægt verður að kynnast forvitnilegum bjórum frá erlendum brugghúsum á hátíðinni, jafnvel þó fólk hafi ekki keypt sér miða á hátíðina. Enn er þó eitthvað af lausum miðum í boði á heimasíðunni Kexbrewing.is.

mbl.is

Innlent »

Fresta veislu þingmanna vegna verkfalls

18:25 „Við vildum bara alls ekki að það gæti verið neinn minnsti vafi á því að verkfallið væri virt á þeim vinnustað sem við hefðum fengið inni fyrir okkar veislu og það var ekki þægileg tilhugsun að það gæti verið eitthvað óljóst eða óvissa í þeim efnum,“ segir Steingrímur. J. Sigfússon, forseti Alþingis. Meira »

Góður andi í nýju húsnæði Bergsins

17:45 Bergið Headspace, úrræði fyrir ungt fólk, verður til húsa á Suðurgötu 10 en leigusamningur þess efnis var undirritaður í morgun. „Við erum ótrúlega ánægð að vera búin að festa okkur húsnæði. Þetta er frábært húsnæði á góðum stað í bænum,“ segir Sigurþóra Bergsdóttir, einn af stofnendum Bergsins. Meira »

Reyna að múta nemendum með pítsu

17:22 Þó skiljanlegt sé að einhverjir skólar vilji ekki hvetja til skróps er annað að taka beina afstöðu gegn loftslagsverkföllum skólabarna. Þetta kemur fram í athugasemdum Landssamtak íslenskra stúdenta. Eitt sé „að börn fái skróp í kladdann, annað sé að hóta eða múta börnunum sem láta sig loftslagsmálin varða. Meira »

Ekkert óeðlilegt að ræða dóminn

17:10 „Ég lít ekki svo á að þeir hæstvirtir ráðherrar sem hafa tjáð sig um þessi mál og hafa viðrað uppi sjónarmið um inntak þessa dóms séu með því að tala Mannréttindadómstólinn niður. Ég held einmitt að við þurfum að leyfa okkur að geta átt samtal um það hvaða mat við leggjum á rökstuðning og það er ekkert óeðlilegt við það.“ Meira »

Telur málið verða ríkissjóði dýrt

16:49 „Ég fagna yfirlýsingu hæstvirts forsætisráðherra um að hún hyggist vinna þetta mál í samvinnu við alla flokka. Samfylkingin er tilbúin til að koma að þeirri vinnu enda verði hún byggð á vandvirkni og virðingu fyrir Mannréttindadómstólnum.“ Meira »

Eldur í rafmagnsvespu í Breiðholti

16:42 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út um kortér yfir fjögur í dag eftir að kviknaði í rafmagnsvespu fyrir utan Hagabakarí við Hraunberg 4 í Breiðholti, segir vaktstjóri slökkviliðsins í samtali við mbl.is. Meira »

Óska eftir skýrslu um loðnuna

16:38 Allir þingmenn Samfylkingar, Pírata og Viðreisnar og Flokks fólksins hafa óskað eftir að Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, flytji skýrslu um nýtingu og vistfræðilega þýðingu loðnustofnsins á árunum 2000 til 2019. Meira »

Hyggst nálgast málið af yfirvegun

16:29 „Við stöndum hér frammi fyrir mjög vandasömu en mikilvægu verkefni. Í erfiðum málum eins og hér um ræðir er niðurstaðan sjaldnast einsýn og það á ekki að láta eins og svo sé,“ sagði Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir dómsmálaráðherra í umræðum á Alþingi í dag um viðbrögð stjórnvalda við dómi Mannréttindadómstóls Evrópu. Meira »

Rússar innan loftrýmissvæðisins

16:22 Í morgun komu inn í loftrýmiseftirlitssvæði NATO hér við land tvær óþekktar flugvélar sem hvorki höfðu tilkynnt sig til flugumferðarstjórnar né voru með ratsjársvara í gangi. Í samræmi við vinnureglur bandalagsins flugu tvær orrustuþotur ítalska flughersins til móts við vélarnar til að auðkenna þær. Meira »

Bæti stöðu sína á kostnað sveitarfélaga

16:15 Al­dís Haf­steins­dótt­ir, formaður Sam­bands ís­lenskra sveit­ar­fé­laga, segir að þær upplýsingar sem sambandið hafi fengið frá fjármálaráðuneytinu í síðustu viku hafi falist í því að þingsályktunartillaga þess efnis að skerða eigi fram­lög til Jöfn­un­ar­sjóðs sveit­ar­fé­laga hafi verið fullgerð. Meira »

Rannsaka ferðir Tarrant um Ísland

16:08 Embætti ríkislögreglustjóra rannsakar nú ferðir hryðjuverkamannsins Brenton Harris Tarrant, sem myrti 50 í tveimur moskum í Christchurch í Nýja-Sjálandi á föstudag, um Ísland. Meira »

Bótaskylt vegna húss sem má ekki rífa

15:37 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur viðurkennt skaðabótaábyrgð íslenska ríkisins á tjóni sem framkvæmd laga um menningarminjar ollu eiganda fasteignar á Holtsgötu í Reykjavík. Meira »

41,8% segjast styðja ríkisstjórnina

15:32 Fylgi Sjálfstæðisflokksins hækkaði um eitt prósentustig milli kannana MMR og mælist nú 23,6% miðað við 22,7% í síðustu könnun. Flokkurinn hlaut 25,2% atkvæða í kosningum. VG bætti við sig 0,3 prósentustigum og mælist með 11,4% fylgi, en Framsóknarflokkurinn tapar nokkru fylgi og mælist nú með 11,1%. Meira »

83% hlynnt skattalækkunum tekjulægri

14:58 Samkvæmt nýrri skoðanakönnun sem Gallup gerði fyrir Alþýðusamband Íslands eru 83% Íslendinga hlynnt því að launafólk með heildartekjur undir 500 þúsund krónum á mánuði fyrir skatt fái meiri skattalækkanir en aðrir. Meira »

Niðurstöðurnar áhyggjuefni

14:53 „Þarna er um að ræða líflátshótanir og hótanir um nauðganir og barsmíðar,“ sagði Martin Chungong, framkvæmdastjóri Alþjóðaþingmannasambandsins IPU, um niðurstöður nýrrar rannsóknar, þar sem kynjamismunun og kynbundið ofbeldi og áreitni gegn konum í þjóðþingum í Evrópu var kannað. Meira »

Búi sig undir að fjölga dómurum

14:40 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sagði í ræðu sinni á Alþingi í dag að mögulega þyrftu alþingismenn að vera undir það búnir að samþykkja á næstunni fjölgun dómara við Landsrétt, til þess að tryggja eðlilegt starfsumhverfi dómstólsins í kjölfar dóms Mannréttindadómstóls Evrópu. Meira »

Með amfetamínvökva í rauðvínsflöskum

14:10 Rannsóknardeild lögreglunnar á Suðurnesjum hefur til rannsóknar fíkniefnamál sem upp kom fyrr í mánuðinum þegar íslenskur karlmaður á sextugsaldri reyndi að smygla rúmlega einum og hálfum lítra af amfetamínvökva inn í landið. Maðurinn sætir nú gæsluvarðhaldi. Meira »

Taldi tillöguna ekki tímabæra

14:02 „Ég taldi þessa tillögu einfaldlega ekki tímabæra,“ segir Hervör Þorvaldsdóttir, forseti Landsréttar, í samtali við mbl.is spurð um bókun stjórnar Dómstólasýslunnar fyrir helgi sem síðan var send til fjölmiðla en Hervör greiddi atkvæði gegn henni. Meira »

Kláruðu maraþon í sjö heimsálfum

14:00 Í gær lauk Gunnar Ármannsson, ásamt Unnari Steini Hjaltasyni, sjöunda maraþoni sínu í heimsálfunum sjö. Þeir kláruðu maraþonið á Suðurskautinu á ca. 5:50 klst við erfiðar aðstæður. Þeir komast því í hinn eftirsóknaverða „7 Continents Club.“ Meira »
Starfsmaður á sauðburði
Starfsmaður óskast í sauðburð í Húnaþingi vestra, ekki verra að hann hafi einhve...
fágætar bækur til sölu
til sölu nokkrar fágætar bækur Sjálfstætt fólk 1-2, frumútgáfur með kápum ...
Hallo AFI, sumarhús í Tungunum..
Falleg sumarhús til leigu í Tungunum, ca. klst. frá Rvík. - fyrir AFA og ÖMMU. f...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...