Fjórðungur stúlkna í 10. bekk sent ögrandi mynd

Tæplega 50% stúlkna í 10. bekk hafa verið beðnar um ...
Tæplega 50% stúlkna í 10. bekk hafa verið beðnar um að senda einhverjum ögrandi mynd eða nektarmynd.

Tæplega helmingur stúlkna í 10. bekk í grunnskóla hefur verið beðinn um að senda einhverjum öðrum ögrandi mynd eða nektarmynd af sér í gegnum netið. Í tilfelli drengja er hlutfallið 28%. Hjá báðum kynjum hækkar hlutfallið mikið frá 8. bekk, þar sem 23% stúlkna hafa fengið slíka beiðni og 12% drengja. Þá hafa stúlkur oft verið beittar þrýstingi til að senda slíkar myndir og jafnvel verið hótað.

27% stúlkna og 21% drengja í 10. bekk sent ögrandi mynd

27% stúlkna í 10. bekk hafa sent ögrandi mynd eða nektarmynd af sér í gegnum netið á meðan 21% drengja á sama ári hafa gert það. Fyrir stúlkur er hlutfallið 20% í 9. bekk og 7% í 8. bekk, en hjá drengjum er það 13% í 9. bekk og 6% í 8. bekk.

Þetta er niðurstaða könnunarinnar ungt fólk 2018, sem framkvæmd var af Rannsóknum og greiningu síðasta vor. Rannveig Sigurvinsdóttir lektor við sálfræðisvið HR kynnti niðurstöðurnar á fundi í HR í dag, en hún og Bryndís Björk Ásgeirsdóttir, dósent við sömu deild, hafa unnið upp úr gögnum könnunarinnar.

Þetta var í fyrsta skiptið sem spurt var um myndsendingar sem þessar og því ekki hægt að sjá þróun síðustu ára.

Stúlkur segjast beittar þrýstingi að senda myndir

Fimmtungur stúlkna í 10. bekk sem hafa sent af sér myndir sem þessar segist hafa verið beittur þrýstingi, en í tilfelli drengja var hlutfallið 4%. Aftur er um línulega fjölgun að ræða í tilfelli stúlknanna, en 7% þeirra sem höfðu sent myndir í 8. bekk sögðust hafa verið beittar þrýstingi og 17% í 9. bekk. Hjá drengjunum var hlutfallið hins vegar lágt, 2% í bæði 8. og 9. bekk.

Hins vegar höfðu 35% stúlkna í 10. bekk sem höfðu sent slíkar myndir gert það af því að þær vildu það sjálfar. Í 9. bekk var hlutfallið 25% og í 8. bekk 10%. Hjá drengjum í 10. bekk höfðu 27% þeirra sem höfðu sent myndir gert það því þeir vildu það sjálfir, en hlutfallið var 17% í 9. bekk og 8% í 8. bekk.

Bryndís segir í samtali við mbl.is að með könnuninni hafi fengist þverskurður af öllum nemendum í 8.-10. bekk, en svarhlutfallið var á bilinu 80-90%. Í könnuninni er skoðuð hegðun á netinu, notkun tölvuleikja og ýmislegt annað. Þá hefur undanfarin ár verið spurt út í ofbeldi og kynferðisofbeldi í lífi grunnskólanema og var í fyrra bætt við spurningum um nektarmyndir.

„Verulegur hluti nemenda

„Við sjáum að það er aukning í þessu eftir aldri,“ segir Bryndís og vísar til þess að líklegra sé að eldri unglingarnir sendi slíkar myndir og séu beðnir um að senda þær. „Í 10. bekk er verulegur hluti nemenda sem hefur sent eða verið beðinn um að senda svona myndir,“ segir hún.

Þá segir hún mun á kynjunum koma sterklega í ljós. „Það er mikill kynjamunur. Stúlkur upplifa þrýstinginn miklu meira en strákar,“ segir Bryndís.

Algeng hegðun en ekki til umræðu

„Þetta er hegðun sem er mjög algeng, en ekki mikið til umræðu hjá foreldrum,“ segir hún og bætir við að samtal milli unglinga og foreldra um hvað slíkar myndsendingar fela í sér þurfi að aukast. Bendir hún á að oft séu mál sem þessi illa afturkræf og myndirnar séu jafnvel til áfram þótt þær eigi að eyðast. „Það er vont ef þau eru að upplifa þrýsting. Það er mikilvægt að ræða við unga fólkið þannig að það fái stuðning til að standa með sér,“ segir hún um þann þrýsting sem virðist vera um myndsendingar.

Spurð hvort lesa megi meira í niðurstöðurnar segir Bryndís að tengsl séu milli áfengisneyslu og að líða ekki vel og að senda ögrandi eða kynferðislegar myndir. Segir hún tengslin til staðar þótt þau séu ekki rosalega sterk. Þá sé þessi hópur mögulega í annarri áhættu líka. Bryndís segir mikilvægt að nota niðurstöður sem þessar til þess að skilja þennan hóp betur og skoða hvað hægt sé að gera til að aðstoða hann.

mbl.is

Innlent »

Vill vísa orkupakkanum til þjóðarinnar

15:51 „Er ekki ástæða til þess að beina þessum þriðja orkupakka til þjóðarinnar og gefa henni kost á að svara hvort hún vilji hann eða ekki?“ spurði Inga Sæland, formaður Flokks fólksins, Þórdísi Kolbrúnu R. Gylfadóttur, Iðnaðar- og nýsköpunarráðherra, á Alþingi í dag undir óundirbúnum fyrirspurnum. Meira »

Viðbúin ef meiriháttar röskun verður

15:44 Hvort ríkisstjórnin væri reiðubúin að draga fjármálaáætlun sína til baka og hvort hún hefði búið sig undir ólíkar sviðsmyndir vegna erfiðleika WOW air var tilefni fyrirspurnar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, formanns Miðflokksins, til Bjarna Benediktssonar fjármálaráðherra á Alþingi í dag. Meira »

Húsráðandinn „var sakleysið uppmálað“

15:43 Tveir innbrotsþjófar voru handteknir í Kópavogi á laugardag eftir að tilkynnt var um innbrot í nýbyggingu í bænum. Á vettvangi og í nágrenni hans var ekki á miklu að byggja og þjófarnir hvergi sjáanlegir, en þó mátti sjá einhver skóför og hjólför að auki. Það var þó nóg til þess að lögreglumenn komust á sporið. Meira »

Geta fengið flugmiða endurgreidda

15:19 Handhafar Visa- og MasterCard-greiðslukorta sem keypt hafa flugmiða hjá gjaldþrota flugfélagi geta átt endurkröfurétt. Korthafar þurfa að gera skriflega athugasemd við færslu á vefsíðu útgáfubanka kortsins, eða á vefsíðu Valitors. Meira »

Funduðu með forsætisráðherra

15:08 Skipuleggjendur loftslagsverkfallsins hér á landi funduðu í dag með Katrínu Jakobsdóttur forsætisráðherra í Stjórnarráðshúsinu. Á fundinum var farið yfir kröfurnar sem liggja að baki verkfallinu sem eru fyrst og fremst auknar og metnaðarfyllri aðgerðir strax og aukin fjárútlát til loftslagsmála. Meira »

Fundinum slitið vegna WOW air

14:36 „Við erum búin að vera að óska eftir því að Samtök atvinnulífsins leggi fram tölur varðandi launaliðinn svo við getum fikrað okkur áfram. Það kom fram hjá SA á föstudaginn að þeir treysti sér ekki til þess á meðan þessi óvissa er uppi hjá WOW air.“ Meira »

Fái hvorki að rukka vexti né kostnað

14:23 Geri lánveitandi smáláns kröfu á lántaka um kostnað umfram lögboðið hámark ættu lög að banna honum að rukka bæði vexti og kostnað af láninu. Þetta er skoðun starfshóps um endurskoðun á starfsumhverfi smálánafyrirtækja, sem telur þetta leið til að fá smálánafyrirtæki til að fylgja íslenskum lögum. Meira »

Gat ekki skannað flugmiðann

14:00 Erlendar fréttaveitur hafa fylgst með gangi mála hjá flugfélaginu WOW Air, sem reynir nú að endurskipuleggja rekstur sinn. Flugfarþegar segja farir sínar ekki sléttar á samfélagsmiðlum. Meira »

Sér um að breyta flugskýlinu

13:52 Varnarmálaráðuneyti Bandaríkjanna hefur samið við bandaríska verktakafyrirtækið Rizzani de Eccher Inc., sem er með höfuðstöðvar í borginni Miami í Flórída-ríki, um að sjá um breytingar á flugskýli á varnarsvæðinu sem áður hýsti P-3 Orion kafbátaleitarvélar bandaríska sjóhersins. Meira »

Hefja rannsókn á Viking Sky

13:45 Lögreglan í Raumsdal í Noregi hefur ákveðið að hefja rannsókn vegna hættuástands sem skapaðist þegar skemmtiferðaskipið Viking Sky varð vélvana á laugardag. Hins vegar er ekki grunur um glæpsamlegt athæfi í tengslum við tilvikið, að því er fram kemur í umfjöllun norska ríkisútvarpsins NRK. Meira »

Ekki greinst nein ný mislingatilfelli

13:41 Engin ný mislingatilfelli hafa verið greind hér á landi frá 20. mars, að því er fram kemur í frétt á vef Landlæknisembættisins. Heildarfjöldi staðfestra til­fella er sex og eitt vafa­til­felli. Enn eru þó að greinast einstaklingar með væg einkenni eftir bólusetningu. Meira »

Endurgreiðsla flugmiða ekki sjálfgefin

13:26 Fari flugfélag í gjaldþrot geta kaupendur farmiða snúið sér til greiðslukortafyrirtækisins sem tók við greiðslunni og óskað endurgreiðslu. Gangi sú leið ekki mun farmiðinn mynda kröfu í þrotabú félagsins. Meira »

Greiðslumiðlun komin í eðlilegt horf

13:24 Búið er að laga bilun í kerfum Reiknistofu bankanna, sem greint var frá fyrir hádegi, og á greiðslumiðlun að vera komin í eðlilegt horf. Áfram verður fylgst grannt með gangi mála. Meira »

Glæpagengi rændi starfsmann RÚV

12:55 Óprúttnir náungar réðust að Vilhjálmi Siggeirssyni, myndatökumanni RÚV, við Stade de France í gærkvöld þar sem hann var að störfum vegna landsleiks Frakklands og Íslands sem fram fer í kvöld. Meira »

Réttlætir ekki skattfé í áhætturekstur

12:10 „Ég hef haft miklar áhyggjur af þessu lengi, svo ég get ekki sagt að ég hafi auknar áhyggjur í sjálfu sér,“ segir Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, við mbl.is um óvissustöðuna í tengslum við WOW Air. Meira »

Mörgum spurningum enn ósvarað

11:50 „Í fyrsta lagi talar ráðherrann um það að það þurfi þessa fjárheimild til þess að greiða rétt fram í tímann og síðan til þess að leiðrétta aftur í tímann, en fjármálaráðherra hefur sagt í ræðustól Alþingis að þetta stoppi ekki á fjárheimildum,“ segir Halldóra Mogensen, formaður velferðarnefndar. Meira »

Bilun hjá Reiknistofu bankanna

11:49 Bilun kom upp í morgun í kerfum hjá Reiknistofu bankanna sem gerir það að verkum að færslur birtast ekki á reikningsyfirlitum hjá Landsbankanum og Íslandsbanka. Staða reikninga í netbönkum, öppum og hraðbönkum er engu að síður rétt. Meira »

„Smálán er ekkert smá lán“

11:16 27,3% þeirra sem leituðu aðstoðar hjá embætti umboðsmanns skuldara í fyrra voru á aldrinum 18-29 ára. Árið 2012 var hlutfallið 5%. „Það eru viðvörunarljós farin að blikka og við erum kannski bara að sjá toppinn á ísjakanum,“ segir Ásta Sigrún Helgadóttir, umboðsmaður skuldara. Meira »

Ekkert amaði að fólkinu

10:58 Björgunarsveitarfólk kom að jeppafólki, sem var í vandræðum við Langjökul, á áttunda tímanum í morgun eftir um sex tíma ferðalag. Ekkert amar að fólkinu en svo virðist sem bíll eða bílar hafi bilað eða þeir fest sig. Meira »
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Verslunar + Lager + Geymsluhúsnæði eða létta starfsemi .
Til leigu í Bolholti 4, 105 Reykjavík Verslunarhúsnæði 235 ferm. laust strax.La...
ÚTI HRINGSTIGAR
Vantar stiga af svölunum ofan í garðinn ? Stærð 120, 140 og 160 cm og eftir mál...
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 204.000 km...