Styðja Jórunni og Ragnheiði

Jórunn Edda á mótmælum í innanríkisráðuneytinu árið 2016.
Jórunn Edda á mótmælum í innanríkisráðuneytinu árið 2016. mbl.is/Andri Steinn

Aðstandendur Hauks Hilmarssonar og annað stuðningsfólk þeirra Jórunnar Eddu Helgadóttur og Ragnheiðar Helgadóttur, úr samtökunum No Borders sem eru ákærðar fyrir að hafa tafið brottför flugvélar, komu saman á Lækjartorgi í kvöld.

Aðalmeðferð í máli þeirra Jórunnar Eddu og Ragnheiðar hófst í Héraðsdómi Reykjavíkur í morgun.

Á Lækjartorgi voru flutt minningarorð um Hauk og baráttu hans fyrir réttindum flóttafólks, kveikt á kertum í minningu flóttamanna sem hafa látist án þess að komast í öruggt skjól og stuðningi lýst við Jórunni Eddu og Ragnheiði Freyju, að því er kemur fram í tilkynningu.

Eftirfarandi yfirlýsing frá foreldrum Hauks var lesin upp á samkomunni:

„Í dag, þann 6. mars 2019, voru Jórunn Edda Helgadóttir og Ragnheiður Freyja Kristínardóttir dregnar fyrir dóm. Þær Jórunn og Freyja eru meðlimir í No Borders og höfðu gert sig sekar um að standa upp í kyrrstæðri flugvél og lýsa yfir samstöðu með manni sem var á flótta undan Boko Haram, öfgahreyfingu sem vill koma á [í]slömsku ríki í Afríku.

Þann 6. mars 2018, fyrir nákvæmlega einu ári, bárust þær fréttir að Haukur Hilmarsson hefði ekki skilað sér eftir loftárás Tyrkja á Afrín. Eins og öllum hér mun kunnugt hafði Haukur gengið til liðs við varnarsveitir Kúrda í Sýrlandi, þar sem Íslamska ríkið hafði náð fótfestu, gengið fram með skefjalausu ofbeldi og hrakið fjölda fólks á flótta. Nokkrir af félögum Hauks, sem tóku þátt í því að brjóta Íslamska ríkið í Raqqah á bak aftur, bíða nú dóms fyrir það í sínum heimalöndum að hafa sýnt Kúrdum samstöðu.

Mál Jórunnar og Freyju kallast einnig á við samstöðu Hauks með flóttamönnum á annan hátt. Fyrir um 10 árum voru Haukur Hilmarsson og Jason Slade ákærðir fyrir svipaða samstöðuaðgerð og Jórunn og Freyja. Þeir sýndu flóttamanni samstöðu með því að tefja brottför flugvélar. Einnig þeir voru dregnir fyrir dóm og haldið í biðstöðu í 2 ár.

Í dag eru í veröldinni meira en 68 milljónir flóttamanna og fólks sem er vegalaust í eigin landi. Flestir eru að flýja stríð, ofsóknir eða aðrar aðstæður sem eru svo skelfilegar að fólk er tilbúið til að hætta lífi sínu til að komast burt. Margir hafa verið á hrakhólum árum saman og koma allsstaðar að lokuðum dyrum. Þeir sem standa upp og sýna þessu fólki samstöðu með því að krefjast þess að það fái réttláta málsmeðferð, eru ekki heiðraðir fyrir framlag sitt til mannúðarmála, heldur handteknir og dregnir fyrir dóm. Má þá einu gilda hvort fólk hefur tekið þátt í vopnaðri baráttu eins og Haukur gerði í Sýrlandi, eða hvort um er að ræða fullkomlega friðsamlega aðgerð sem skaðar engan og veldur engri hættu, eins og aðgerð Jórunnar og Freyju.

Foreldrar Hauks Hilmarssonar lýsa hér með yfir fullum stuðningi við Jórunni og Freyju og skora á lögreglu, ákæruvald og dómstóla að einbeita sér frekar að alvöru afbrotum.

Samstaða er ekki glæpur.“

Samstöðufundur No Border á Lækjartorgi.
Samstöðufundur No Border á Lækjartorgi.
mbl.is

Innlent »

Hafa áhuga á að fjárfesta á Íslandi

Í gær, 23:47 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra tók í dag þátt í ráðstefnu um viðskipti á norðurslóðum sem haldin var í sendiráði Íslands í Washington, höfuðborg Bandaríkjanna. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá utanríkisráðuneytinu. Meira »

Páll Sveinsson hitti erlendu Þristana

Í gær, 23:10 Fimm Þristar, flugvélar af gerðinni Douglas DC-3 og Douglas C-47, lentu á Reykjavíkurflugvelli í dag á leið sinni til Frakklands í tilefni af því að 75 ár eru frá innrásinni í Normandí í síðari heimsstyrjöldinni. Íslenski Þristurinn, Páll Sveinsson, tók meðal annarra á móti gestunum. Meira »

Færri amerískar vörur vegna EES

Í gær, 22:48 Meðal ástæðna þess að ekki hefur verið boðið upp á meira úrval af amerískum vörum í Costco á Íslandi en raun ber vitni eru evrópskar reglur sem gilda hér á landi vegna aðildar landsins að samningnum um Evrópska efnahagssvæðið (EES). Meira »

Bergþór ánægður með úrskurðinn

Í gær, 22:06 Bergþór Ólason, þingmaður Miðflokksins, er sáttur við úrskurð Persónuverndar þess efnis að Báru Halldórsdóttur hafi verið óheimilt samkvæmt lögum að taka upp samræður hans og nokkurra fimm annarra þingmanna á barnum Klaustri í Reykjavík í nóvember. Meira »

Á útvarpið sér einhverja framtíð?

Í gær, 21:15 Framtíð útvarps var til umræðu á málþingi sem Ríkisútvarpið stóð fyrir í Efstaleiti síðdegis í dag. Miklar breytingar hafa orðið á því hvernig fólk neytir útvarpsefnis á undanförnum árum og hefðbundnir fjölmiðlar keppast við að bregðast við tækninýjungum eins og hlaðvarpinu. Meira »

Skoða eftirlit með Íslandspósti

Í gær, 20:38 Til skoðunar er hjá samgönguráðuneytinu hvort Póst- og fjarskiptastofnun hafi sinnt lögbundnu eftirliti sínu með fjárhagsstöðu Íslandspósts. Fram kemur á fréttavef Ríkisútvarpsins að ekki verði séð að stofnunin hafi kannað hvort fyrirtækið var rekstrarhæft áður en hún veitti því rekstrarleyfi. Meira »

Fígúrur Ladda eru ekki alveg mennskar

Í gær, 20:08 Þúsundþjalasmiðurinn Þórhallur Sigurðsson er engum líkur enda hefur listamaðurinn farið í fleiri hlutverk en gengur og gerist í listasögunni. Meira »

Fágætir fuglar á landinu

Í gær, 19:27 Farfuglar voru allir komnir til landsins í gær nema þórshani, sem hafði ekki sést, en hann hefur oftast látið sjá sig um þetta leyti. Meira »

Fjórir í varðhaldi vegna fíkniefnamáls

Í gær, 19:02 Fjórir Íslendingar sitja í gæsluvarðhaldi vegna gruns um fíkniefnainnflutning, en málið kom upp á Keflavíkurflugvelli 12. maí síðastliðinn. Samkvæmt því sem fram kom í kvöldfréttum Stöðvar 2 í kvöld varðar málið innflutning á yfir tíu kílóum af kókaíni, en það vildi lögregla ekki staðfesta. Meira »

Vantar ákvæði um auðkennaþjófnað

Í gær, 18:22 Engin ákvæði eru í hegningarlögum um auðkennaþjófnað sem gerir ákæruvaldinu erfitt fyrir að sækja slík mál að sögn Kolbrúnar Benediktsdóttur varahéraðssaksóknara. Ekki var talið líklegt að sakfelling næðist í máli þar sem maður þóttist vera annar maður til þess að nauðga. Meira »

Ákærður fyrir fjárdrátt og peningaþvætti

Í gær, 18:05 Héraðssaksóknari hefur ákært Magnús Stefán Jónasson, fyrrverandi skrifstofustjóra Afls sparisjóðs, fyrir fjárdrátt, umboðssvik og peningaþvætti. Er hann bæði ákærður fyrir að hafa dregið sér fé og millifært fé inn á reikning verktakafyrirtækis í hans eigu. Ákæran er í níu liðum en sum málin eru um áratugar gömul. Meira »

Þröngur veðurgluggi veldur röð á tindinn

Í gær, 17:50 Þröngur veðurgluggi veldur því á nokkurra ára fresti að löng röð myndast af fjallgöngugörpum á leið á tind Everest, líkt og sjá mátti á mynd sem tekin var af fjallinu í gær. Þetta segir Vilborg Arna Gissurardóttir fjallagarpur og Everestfari, en þrír Íslend­ing­ar toppuðu hæsta fjall heims í morgun. Meira »

Skipaumferð eykst við Húsavík

Í gær, 17:30 Með tilkomu kísilvers PCC á Bakka við Húsavík hefur umferð flutningaskipa aukist mjög um Húsavíkurhöfn og oft má orðið sjá skip bíða fyrir utan höfnina eftir að röðin komi að því við Bökugarðinn. Ráðast þurfti í talsverðar framkvæmdir á höfninni vegna þessa. Meira »

Gert við mastrið á Patreksfirði

Í gær, 17:24 Breski siglingakappinn Andrew Bedwell sigldi smáskútu sinni, 241 Blue One, í einum áfanga frá Neskaupstað til Patreksfjarðar. Það þykir afrek að sigla svo litlu fleyi, 6,5 metra löngu, einn síns liðs milli landa og kringum landið. Meira »

Fleiri Þristar til sýnis

Í gær, 16:48 Þær hafa líklega ekki farið framhjá mörgum, svokallaðar þrista­vél­ar, DC-3- og C-47-flug­vél­ar, frá Banda­ríkj­un­um, sem hafa lent á Reykjavíkurflugvelli síðustu daga. Fimm Þristar til viðbótar á leið frá Ameríku til Bretlands lenda í Reykjavík síðdegis og í kvöld. Meira »

Vilja taka við Hatarabúningum

Í gær, 16:22 Stjórn BDSM á Íslandi hvetur landsmenn sem festu kaup á fatnaði, keðjum, ólum og slíku vegna Eurrovision og hljómsveitarinnar Hatara sem keppti fyrir hönd Íslendinga að koma slíkum búnaði til félagsins ef hann er líklegur til að safna ryki. Meira »

Borgirnar verði endurhannaðar

Í gær, 16:18 Borgarstjórar höfuðborga á Norðurlöndum boðuðu róttækar aðgerðir í loftslagsmálum í Ósló í gær. Þar fer fram alþjóðleg ráðstefna um sjálfbærni borga en Ósló er umhverfishöfuðborg Evrópu í ár. Meira »

Mikil aukning stafrænna þvingana

Í gær, 16:16 Mál ungs manns sem þvingaði konu m.a. til samræðis við aðra menn í krafti stafrænna þvingana er vissulega óvenjulegt að mati Kolbrúnar Benediktsdóttur varahéraðssaksóknara, þó sé stöðug aukning í málaflokknum og þörf á að bregðast við því. Ákæruvaldið lítur á slík brot sem nauðgun. Meira »

Umsóknin svar við réttaróvissunni

Í gær, 15:20 „Ástæðan er auðvitað niðurstaða Mannréttindadómstólsins, þó að ég sé ekki sammála henni. Þetta skapar réttaróvissu um mitt umboð til að gegna dómstörfum. Mér fannst rétt að freista þess að endurnýja það umboð.“ Meira »
fjóir eldhús- stálstólar
fjórir stáleldhússtólar nýlegir á 25,0000 allir sími 869-2798...
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...
LÚGUSTIGAR - SMÍÐUM EFTIR MÁLI
Sérsmíðað, eigum á lager 68x85 og 55x113 Einnig Álstiga í op 45,7x56 eða stærra ...
Sumarhús með Nissan rafbíl til sölu...
Fallegt sumarhús í Biskupstungum til sölu. 55 fm á einni hæð, viðhaldslaus klæ...