Dómsmálaráðherra stígur til hliðar

mbl.is/Kristinn Magnússon

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hefur ákveðið að stíga til hliðar í kjölfar dóms Mannréttindadómstóls Evrópu í Landsréttarmálinu svokallaða, þar sem komist var að þeirri niður­stöðu að dóm­ara­skip­un dóms­málaráðherra í Landsrétt hefði brotið gegn mann­rétt­inda­sátt­mál­an­um.

Þetta tilkynnti Sigríður á blaðamannafundi í dómsmálaráðuneytinu rétt í þessu.

Í máli dómsmálaráðherra kom fram að enginn dómur hefði komist að þeirri niðurstöðu að dómararnir fimmtán sem skipaðir voru í Landsrétt væru ekki hæfir og að hún stæði við það að dómurinn og umfjöllunarefni hans kæmu á óvart.

Dómnum yrði vísað til yfirdeildar Mannréttindadómstólsins. Sigríður sagði mikilvægt að fá úr því skorið hvort yfirrétturinn hafi eitthvað við dóminn að athuga, einkum og sér í lagi vegna harðorðrar gagnrýni í sératkvæði tveggja dómara við réttinn. Sagði hún að ef niðurstaðan yrði sú sama í yfirrétti myndi það hafa ófyrirsjáanleg áhrif um alla Evrópu.

Segist Sigríður skynja að hennar persóna kunni að skyggja á þá sátt sem þurfi að gilda um dómstóla og trúverðugleika þeirra og trufla þær ákvarðanir sem verði teknar.

Sagðist hún hafa axlað ábyrgð frá upphafi í þessu máli og talið sig hafa gert það af heiðarleika og gegnsæi og í breiðri sátt. Þetta væri hinn pólitíski veruleiki, en ekki lögfræðilegur veruleiki, í kjölfar dómsins og því ætli hún að stíga til hliðar sem ráðherra til að skapa vinnufrið á næstu vikum meðan málið er leitt til lykta innan dómsmálaráðuneytisins.

Ríkisstjórnin fundar á eftir og aðspurð sagði Sigríður að um hennar eigin ákvörðun væri að ræða og að líklega myndu hinir ráðherrarnir, fyrir utan ráðherra hennar flokks, Sjálfstæðisflokksins, heyra fyrst um ákvörðun hennar í fréttum.

Í máli Sigríðar kom fram að hún teldi dómarana 15 sem skipaðir voru í Landsrétt vera löglega skipaða, en að Mannréttindadómstóllinn hafi varpað fram spurningum sem þurfi að svara hér innanlands af yfirvöldum og dómstólum.

Sigríður tók fram að hún hefði ekki verið hrædd að tjá sig um Landsréttardóm Hæstaréttar frá 2017 og sagðist hún telja hann gallaðan að mörgu leyti. Hún sagðist ekki ætla að tjá sig um dóm Mannréttindadómstólsins meðan hún gegndi embætti dómsmálaráðherra, en að hún myndi ekki láta það átölulaust að dómstólar, hvort sem þeir eru innlendir eða erlendir, yrðu notaðir í pólitískum tilgangi. Þá sagðist hún heldur ekki ætla að láta það átölulaust ef vald íslenskra dómstóla til túlkunar á íslenskum lögum yrði framselt til erlendra dómstóla.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Utanlandsferðum fjölgar

10:15 Hlutfall íslendinga sem ferðast erlendis hefur farið stigvaxandi frá árinu 2009 þegar aðeins 44% Íslendinga fóru í utanlandsferð, en árið 2018 ferðuðust 83% landsmanna erlendis og var meðalfjöldi utanlandsferða 2,8. Meira »

50 undir áhrifum vímuefna

10:10 Yfir páskahelgina hafði lögreglan á höfuðborgarsvæðinu afskipti af um 50 ökumönnum vegna gruns um akstur bifreiðar undir áhrifum áfengis og eða ávana- og fíkniefna. Meira »

Verður vonandi bara skammtímavandamál

10:05 Sala á ferskum íslenskum sjávarafurðum til Bandaríkjanna er háð flutningum með flugi. Með gjaldþroti WOW kom babb í bátinn og gæti fiskurinn þurft að fara lengri leið á markað vestanhafs. Meira »

Rykmökkur frá Sahara á leiðinni

07:57 „Nú hefur mikill rykmökkur tekið sig upp úr Sahara-eyðimörkinni og leggst yfir Miðjarðarhafið“, segir Trausti Jónsson veðurfræðingur í pistli á bloggsíðu sinni Hungurdiskum. Meira »

Snjókoma á Egilsstöðum

07:10 Í nótt nálguðust hitaskil landið úr austri. Fremst í skilunum er úrkoman ýmist snjókoma eða slydda og sem dæmi má nefna að í veðurathugun nú kl. 6 var snjókoma bæði á Egilsstöðum og Dalatanga. Meira »

Sóttu veikan sjómann

06:49 Áhöfn þyrlu Landhelgisgæslunnar sótti veikan sjómann um borð í erlendu skipi í um 30 sjómílna fjarlægð frá landi seint í gærkvöldi. Meira »

Dópaðir og drukknir ökumenn á ferðinni

06:27 Flest málanna sem rötuðu á borð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í gær og í nótt tengjast akstri undir áhrifum áfengis og fíkniefna. Einn ökumaður er vistaður í fangageymslum lögreglunnar en hann var stöðvaður í miðborginni í nótt.   Meira »

Geymsla dekkja í fjölbýli varasöm

05:30 Talið er að eldsvoði í fjölbýli við Sléttuveg 7 hafi átt upptök sín í dekkjum eða rusli. Slökkviliðið segir varasamt að geyma mikið af dekkjum saman þar sem þau séu mikill eldsmatur. Slökkviliðið fær reglulega útköll þar sem kviknað hefur í dekkjum. Meira »

Mikið eftir í kjaraviðræðum

05:30 „Þeir albjartsýnustu segja að við semjum í byrjun júní en ég er hræddur um að við gefum þessu tíma fram í júní. Það er mikið eftir,“ segir Árni Stefán Jónsson, formaður stéttarfélagsins Sameykis. Meira »

Aukningin mest frá Þeistareykjum

05:30 Þeistareykjavirkjun framleiddi 671 GWh af raforku á árinu 2018 en virkjunin komst í fullan rekstur á því ári. Fyrri vélasamstæðan var tekin í notkun í nóvember 2017 og samkvæmt upplýsingum Orkustofnunar framleiddi virkjunin um 71 GWh á því ári. Meira »

Hætta á árekstrum

05:30 Kauphöllin, Nasdaq Iceland hf., leggst gegn því að eftirlit með hegðun á fjármálamarkaði verði fært undir Seðlabankann.  Meira »

Katrín í 17. sæti þeirra launahæstu

05:30 Katrín Jakobsdóttir er í 17. sæti lista bandaríska dagblaðsins USA Today yfir tuttugu launahæstu þjóðarleiðtoga heimsins.  Meira »

Árásirnar á Srí Lanka ráðgáta

Í gær, 22:31 Jón Óskar Sólnes, sjónvarpsmaður og fyrrverandi yfirmaður norrænu friðargæslunnar á Srí Lanka, segir í samtali við mbl.is að hryðjuverkin í landinu koma sér mjög á óvart, sérstaklega vegna þess hversu mikið skipulag þarf að vera að baki samstilltum árásum eins og á Srí Lanka í gær. Meira »

Tvö ár á leiðinni til Þorbjargar

Í gær, 21:12 „Við fórum í göngutúr í fjörunni á Mýrum í Borgarfirði fyrir neðan Akra. Við vorum þarna í sumarbústað,“ segir Þorbjörg Erla Jensdóttir. Í göngutúrnum fannst flöskupóstur frá sex ára stúlku og var hann ritaður á norsku. Sendandinn er fundinn, en skeytið var sent fyrir tveimur árum. Meira »

Sex vikna leysingar á tíu dögum

Í gær, 21:10 „Þetta er óvenjulega snemmt, það er óhætt að segja það. Yfirleitt er enn þá verið að ganga á snjó,“ segir Guðmundur Ögmundsson, þjóðgarðsvörður í Ásbyrgi, í samtali við mbl.is um snögga leysingu í Jökulsárgljúfri nálægt Dettifossi. Meira »

Töluverðar reykskemmdir í sumarhúsi

Í gær, 18:59 Búið er að slökkva eld sem kom upp í sumarhúsi við Tjarn­ar­götu, Grafn­ings­meg­in við Þing­valla­vatn á fimmta tím­an­um. Húsið verður vaktað fram eftir kvöldi til að tryggja að engar glæður lifi þar enn. Meira »

Páskahátíð í afskekktasta bæ Grænlands

Í gær, 17:49 Þrettándu páskahátíð Hróksins í Ittoqqortoormiit, afskekktasta bæ Grænlands, lauk á mánudag með Air Iceland Connect-hátíðinni ,,Dagur vináttu Íslands og Grænlands". Meira »

Eldur í sumarhúsi á Þingvöllum

Í gær, 17:26 Tilkynnt var um eld í sumarhúsi við Tjarnargötu, Grafningsmegin við Þingvallavatn á fimmta tímanum og eru slökkviliðsmenn frá Selfossi og Laugarvatni á vettvangi. Meira »

Sungu af gleði í hádeginu

Í gær, 17:09 Heimilislausum var boðið til hádegisverðar í dag og mættu um 40. „Þetta var algjör páskaveisla og þvílík gleði í mannskapnum,“ segir Guðrún Hauksdóttir Schmidt, skipuleggjandi viðburðarins. „Þetta var alveg stórkostlegur matur. Þetta var lamb og svínakjöt með öllu tilheyrandi.“ Meira »
VolkswagenPolo 2006 til sölu
Vetrar og sumardekk, 4 dyra, ekinn 179 þ.km. Gott viðhald og smurbók. Verð 240 þ...
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 204.000 km...
Línuskautar
Til sölu velmeðfarnir línuskautar. Tegund: HYPNO - PATHMAKER - THUNDER Stærð: ...