„Af hverju er neikvætt að vera fatlaður?“

Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands, á málþingi bandalagsins um ...
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands, á málþingi bandalagsins um kjaramál og réttlæti sem haldið var í dag. mbl.is/Eggert

Af hverju er það neikvætt að vera fatlaður?“ spurði Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands, þegar hún ávarpaði málþing ÖBÍ í dag þar sem fjallað var um tekjur, jöfnuð, kjaragliðnun, skattbyrði og samning SÞ um réttindi fatlaðs fólks.

Þuríður sagði orð líkt og öryrki, fatlaður, fátækur vera neikvætt gildishlaðin en eru eftir sem áður veruleiki margra í dag. „Í gegnum tíðina hefur samfélagið hlaðið neikvæðri merkingu á þessi orð þannig að afleiðingin er sú að sá sem er öryrki og ber fötlun skammast sín og leitar leiða til að kalla fötlun sína eitthvað allt annað, svo sem hreyfihömlun, sjónskerðingu, lesblindu, ADHD, gigt, langvarandi sjúkdóm, bara allt annað en það að auðkenna sig einfaldlega sem fatlaðan einstakling.“

Þuríður spurði jafnframt hvað það væri sem gerir það að verkum að ríkisstjórnin skeyti lítið um öryrkja. „Af hverju er það ljótt og neikvætt að vera fatlaður? Eðli málsins samkvæmt leiðir fötlun oft til þess að einstaklingar missa starfsorku og færni til að stunda atvinnu og jafnvel til að sjá um sig í daglegu lífi. Og þá er gott að eiga almannatryggingakerfi og jafnvel örlítinn lífeyrissjóð.“ Þuríður segir það hins vegar sorglega staðreynd að raunin sé sjaldan sú að öryrkjar geti framfleytt sér með reisn eftir því sem kerfið skammtar þeim.

Kjör fatlaðs fólks verði leiðrétt og bætt

„Það er í mínum huga umhugsunarvert að það kerfi sem við komum upp í þeim tilgangi að veita skjól þeim einstaklingum sem fæðast fatlaðir eða fatlast á lífsleiðinni, skuli vera okkar mesta þrátefli við stjórnvöld í dag.“ Af þessum sökum sé það mesta baráttumál Öryrkjabandalagsins að fá kjör fatlaðs fólks leiðrétt og bætt.

„Það er umhugsunarvert að samfélagið refsi fólki með skömminni og smánarlegri framfærslu ef það veikist alvarlega af lífsógnandi sjúkdómi, lendi í slysi eða verði fatlað vegna langvarandi álags á annaðhvort eða bæði líkama og sál, eða einfaldlega fæðast inn í þennan heim fatlað,“ segir Þuríður. 

Erfitt að kvitta upp á 75% örorkumat

Þuríður talaði einnig um sína eigin reynslu af því að lifa sem öryrki og lýsti hún því hvernig henni fannst afar erfitt að „kvitta upp á 75% örorkumat“ örfáum mánuðum eftir að hún lamaðist. „Ég skildi það ekki fyrr en seinna. Það að vera öryrki, rann upp fyrir mér, að ég væri stimpluð og átti á hættu að vera ekki lengur álitinn nýtur þjóðfélagsþegn. En af hverju er svona ljótt að vera öryrki? Hver setti á þennan hóp að hann ætti að vera fátækastur? Hvaða orðræðu erum við alin upp við og hverju viðhöldum við? Hvað skapar ljótt viðhorf í garð öryrkja og hverjir eru það?

Þuríður segir að ljóst sé að eitthvað sé að í samfélagsgerðinni ef börn eru látin finna að þau eða foreldrar þeirra passi ekki í samfélagsgerðina og séu með stimpil vegna fátæktar. Það gagnast ekki barninu að skemma sjálfsmynd þess. Það getur ekki gagnast neinu samfélagi.

„Ekki skömm okkar að vera fötluð“

Tekjur, jöfnuður, kjaragliðnun og skattbyrði voru til umfjöllunar á málþinginu og í ávarpi sínu sagði Þuríður að krafa fatlaðs og langveiks fólks að geta lifað á örorkulaunum frá Tryggingastofnun ríkisins sé réttlát krafa.

Það er ekki skömm okkar að vera fötluð eða langveik, heldur yfirvalda að stimpla með smán og finnast eðlilegt að fátækt sé á Íslandi og það sé fatlaðs og langveiks fólks að búa við hana.“ Þessu vill Þuríður snúa við. „Skömmin er þeirra sem láta þetta viðgangast.

mbl.is

Innlent »

„Verðum að breyta um lífsstíl“

12:05 Agnes Sigurðardóttir, biskup Íslands, minntist á eldsvoðann í Notre Dame-kirkjunni í París og þau David Attenborough og Gretu Thunberg í páskapredikun sinn í Dómkirkjunni þar sem vandamál tengd loftslagsmálum voru henni hugleikin. Meira »

Tæknideild rannsakar vettvanginn

11:42 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu rannsakar í dag vettvanginn þar sem eldsvoðinn varð í Dalshrauni í Hafnarfirði í gær. Meira »

„Hún flýgur aldrei aftur“

11:25 „Það væsir ekkert um hana hjá mér, hún virðist hafa það mjög gott,“ segir Halldór Jónsson um brandugluna sem hann bjargaði úr girðingu skammt frá Þórshöfn ásamt félaga sínum á dögunum. Meira »

„Það var mikill reykur“

11:06 „Hér kom upp eldur í bílageymslu, í einhverju dóti sem var geymt í bílageymslunni,“ segir Sverrir Björn Björnsson, varðstjóri hjá Slökkviliði höfuðborgarsvæðisins, í samtali við mbl.is. „Það var mikill reykur og þá hlýtur að vera töluverður eldur í þessu líka.“ Meira »

Allt tiltækt slökkvilið við Sléttuveg

10:13 Allt tiltækt slökkvilið á höfuðborgarsvæðinu sinnir nú útkalli við Sléttuveg í Reykjavík vegna mikils reyks í bílakjallara húsnæðisins. Útkallið barst kl. 9:56 samkvæmt upplýsingum frá Neyðarlínunni. Meira »

Logn í skíðabrekkum á páskadag

09:47 Landsmenn ættu að geta unað sér vel í skíðabrekkum víða um land í dag, en það stefnir í fínasta færi í brekkum víðast hvar og logn. Meira »

Messað við sólarupprás

09:17 „Kristur er sannarlega upprisinn,“ sagði séra Kristján Valur Ingólfsson, prestur við guðsþjónustu í Þingvallakirkju nú í morgun, páskadag. Eins og hefð er fyrir var upprisumessa sungin á Þingvöllum á þessum degi, og hófst hún kl. 5:50 eða nærri sólarupprás. Meira »

Eldvakt til miðnættis í Dalshrauni

08:51 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var með svokallaða eldvakt til miðnættis í Dalshrauni í Hafnarfirði vegna eldsvoðans sem varð þar í gær. Að lokinni eldvaktinni fóru síðustu menn heim og vettvangurinn var afhentur lögreglunni, sem fer nú með rannsókn málsins. Meira »

Útköll í heimahús vegna hávaða

08:10 Nokkuð var um útköll í heimahús vegna hávaða úr samkvæmum á höfuðborgarsvæðinu í nótt. Þetta kemur fram í dagbók lögreglunnar. Meira »

Hægviðri víða með morgninum

07:09 Víða verður hægviðri með morgninum og skýjað að mestu. Hiti verður á bilinu 3 til 9 stig að deginum.  Meira »

Töluvert tjón í verslun Húsasmiðjunnar

Í gær, 21:35 Við slökkvistarf í eldsvoðanum í Dalshrauni í dag lak mikið vatn niður í verslun Húsasmiðjunnar, sem er á neðri hæð hússins sem brann. Óvíst er um hvort hægt verði að opna verslunina á þriðjudaginn. Meira »

Stefnir í hlýtt en vætusamt sumar

Í gær, 21:13 Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur, sem heldur úti veðurvefnum blika.is, rýndi sér til gamans í þriggja mánaða veðurspá Evrópsku reiknimiðstöðvarinnar. Gögnin gefa ágæta innsýn í hvernig sumarið gæti litið út hérlendis. Einar segir að líkur séu á því að meðalhiti hafni í efsta þriðjungi miðað við síðustu 30 árin á undan. Meira »

Sýnin breytti lífi mínu

Í gær, 20:30 Hrafnhildur Sigurðardóttir, stofnandi og annar eigandi Hugarfrelsis, hefur orðið fyrir andlegum upplifunum sem hafa breytt viðhorfum hennar til lífsins. Þessi fimm barna móðir úr Garðabænum segir tilgang lífsins vera að hjálpa öðrum, þroska sálina og breiða út ljósið og kærleikann. Meira »

Enginn liggur undir grun vegna bruna

Í gær, 20:25 Eldsupptökin í brunanum í fjölbýli í Dalshrauni í dag virðast hafa verið í herbergi erlends pars á þrítugsaldri. Enginn liggur undir gruni og enginn er í haldi lögreglu. Meira »

Brosir og hlær sig í gegnum allt

Í gær, 20:19 Hún segir það vanvirðing við lífið að láta sér leiðast. Þuríður Sigurðardóttir var aðeins 16 ára og feimin þegar hún söng fyrst opinberlega, en tilviljanir réðu því að söngurinn varð aðalstarf hennar í áratugi. Meira »

Vann tvær milljónir

Í gær, 19:39 Fyrsti vinningur gekk ekki út í lottoútdrætti kvöldsins og því verður potturinn tvöfaldur næst. Tveir skipta með sér bónusvinningnum og hljóta rúmlega 160 þúsund krónur í vinning. Meira »

Slökkviliðið að ljúka störfum

Í gær, 19:20 Slökkviliðið er nú að ljúka störfum á vettvangi eldsvoðans í Dalshrauni í Hafnarfirði sem varð fyrr í dag. Fjórum var þar bjargað af þaki logandi húss. Meira »

Láðist að kynna sér reglur um fiskveiðar

Í gær, 18:39 Um kl. 23 í gærkvöldi urðu varðstjórar í stjórnstöð Landhelgisgæslunnar þess varir að norska línuskipið Fiskenes var búið að leggja línu inn fyrir mörk hryggningastoppsvæðisins sem er í gildi um þessar mundir samkvæmt reglugerð Samkvæmt henni eru allar veiðar bannaðar frá 12. apríl til og með 21. apríl. Meira »

Bjóða heimilislausum í páskamat

Í gær, 18:20 „Sonur minn, sem bjó á götunni, lést 15. október síðastliðinn. Ég hafði hitt hann tíu dögum áður og þá töluðum við að ég ætlaði að fara að snúa mér að því að vinna fyrir fólkið á götunni og nú er ég að því,“ segir Guðrún Hauksdóttir Schram, móðir Þorbjörns Hauks Liljarssonar. Meira »
VolkswagenPolo 2006 til sölu
Vetrar og sumardekk, 4 dyra, ekinn 179 þ.km. Gott viðhald og smurbók. Verð 240 þ...
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Einnig sérsmíði, sjáið úrvalið t.d. á: www.sogem-stairs.com/en_home-home.php L...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...