Mikið svigrúm til að bregðast við

Davíð Þór Björgvinsson, varaforseti Landsréttar, ásamt öðrum framsögumönnum á fundinum.
Davíð Þór Björgvinsson, varaforseti Landsréttar, ásamt öðrum framsögumönnum á fundinum. mbl.is/Eggert

Mestu skiptir í kjölfar dóms Mannréttindadómstóls Evrópu í síðustu viku að Landsréttur fái að starfa áfram af fullum þunga. Þetta sagði Davíð Þór Björgvinsson, varaforseti Landsréttar og fyrrverandi dómari við Mannréttindadómstólinn, á málþingi Lagastofnunar Háskóla Íslands um dóminn í dag. Þetta væri vandamálið sem fyrst og fremst blasti við í dag. Davíð sagði dóminn hafa komið sér á óvart enda sýndist honum í fljótu bragði að meirihluti dómsins hefði í málinu beitt lögfimi sem áður hefði ekki verið gert.

Málið leiddi til flókinna fræðilegra bollalegginga. Ríkið þyrfti að hlíta þjóðréttarlegum skuldbindingum vegna málsins því annars hefði ríkið gerst brotlegt að þjóðarrétti. Hins vegar kæmi skýrt fram í lögum um mannréttindasáttmála Evrópu að dómar Mannréttindadómstólsins væru ekki bindandi. Til þess að hlíta þjóðréttarlegum skuldbindingum þyrfti ríkið að minnsta kosti að greiða málskostnaðinn.

Flestir þjóðréttarfræðingar myndu væntanlega telja að þar með væri búið að fullnusta dóminn að sögn Davíðs. Hins vegar fælist líka í málinu skuldbinding til þess að gera ráðstafanir til þess að koma í veg fyrir að frekari brot verði framin. Þetta hafi verið gert í kjölfar dóms Mannréttindadómstólsins með því að fjórir dómarar við Landsrétt, sem taldir voru falla undir dóminn, voru settir til hliðar.

Málið pólitískt flókið en ekki þjóðréttarlega

Davíð sagði málið þannig ekkert flókið frá þjóðréttarlegu sjónarmiði. Flækingin væri í pólitíkinni innanlands. Endanlegt mat á því hvort farið hefði verið eftir dómnum væri pólitískt á vettvangi ráðherranefndarinnar sem starfar í tengslum við Mannréttindadómstólinn. Dómurinn væri þannig eitt en það væri síðan pólitísk vegferð að meta hvort dóminum hefði verið fullnægt.

Davíð sagði að þegar svona mál kæmu upp þyrfti að slökkva elda sem meðal annars hefði falist í því að setja áðurnefnda fjóra Landsréttardómara til hliðar sem þó hefðu ekkert gert af sér annað en að sækja um starf. Þá gætu hins vegar eldar blossað upp annars staðar sem þyrfti að slökkva líka. Sagðist hann telja að gefa ætti stjórnmálunum svigrúm til að leysa málið.

Hins vegar minnti Davíð á að samkvæmt lögum skipti forseti Landsréttar verkum á milli dómara við dómstólinn og þannig væri einn möguleikanna í stöðunni, yrði stöðunni ekki kippt í liðinn, að umræddir fjórir dómarar færu mögulega að dæma aftur. Það væri þó ekki auðveld ákvörðun og gæti kallað á frekari vandræði með frekari kærum til Mannréttindadómstólsins og endurtekningu mála og svo framvegis.

Hafa haft dóm Mannréttindadómstólsins að engu

Davíð nefndi einnig að þetta væri ekki í fyrsta sinn sem Mannréttindadómstóllinn felldi dóma sem reyndist erfitt að framkvæma af pólitískum ástæðum. Nefndi hann dæmi um ákvörðun breskra stjórnvalda á sínum tíma að svipta fanga kosningarétti. Fjórtán árum síðar hefðu fangar enn ekki kosningarétt þar sem málið hefði síðan þvælst fram og til baka vegna þess að Bretar teldu þetta ekki koma til greina.

„Ég ætla ekki að fara að hvetja til þess að við séum hér með einhverja óhlýðni en ég vek athygli á því að ríkisstjórnin og Alþingi hafa mjög mikið svigrúm til þess að ákveða það sjálf með hvaða hætti þau kjósa að koma til móts við þennan dóm. Mín skoðun er sú að sú vinna þurfi að miða að því að það fólk sem hefur verið skipað til starfa í Landsrétti geti sinnt dómarastörfum eins og það hefur verið skipað til.”

mbl.is

Innlent »

Bongóblíða á sumardaginn fyrsta

22:23 Rjómablíða verður um mest allt landið á morgun, sumardaginn fyrsta, ef spár ganga eftir. Samkvæmt þeim fer hitinn hæst í 17 gráður, á höfuðborgarsvæðinu og á Vesturlandi. Meira »

Stafræn Sturlungaöld

21:48 „Sturlungaöldin á Íslandi er sveipuð ævintýraljóma þó að hún hafi auðvitað einkennst af miklum átökum, ofbeldi og mannvígum,“ segir Áskell Heiðar Ásgeirsson, framkvæmdastjóri 1238 – Baráttan um Ísland. Meira »

Efling varar við nýrri starfsmannaleigu

21:24 Efling varar við nýstofnaðri starfsmannaleigu, Seiglu, og hvetur fólk til að eiga ekki viðskipti við hana. Þetta kemur fram í færslu á vef Eflingar þar sem fullyrt er að leigan sé á vegum starfsmannaleigunnar Manna í vinnu. Meira »

Sjávarútvegur gæti gert enn betur

20:30 Orkuskipti og notkun umhverfisvænni kælimiðla gætu hjálpað til að draga enn frekar úr losun íslensks sjávarútvegs á gróðurhúsalofttegundum. Meira »

Áhrif gjaldþrotsins ekki komin fram

20:18 Mjög erfitt er að spá fyrir um það hvernig sumarvertíðin verður hjá ferðaþjónustufyrirtækjum landsins. Afleiðingarnar af gjaldþroti WOW air komi ef til vill ekki að fullu fram fyrr en í haust. Þá er ekki hægt að segja að greinin hafi náð jafnvægi eftir þá dýfu sem fylgdi brotthvarfi flugfélagsins. Meira »

Alvarlegt vinnuslys í álveri Fjarðaáls

19:47 Alvarlegt vinnuslys varð í álveri Alcoa Fjarðaáls á Reyðarfirði um klukkan tvö í dag þegar karlmaður féll fjóra metra á merktri gönguleið í skautsmiðju álversins. Meira »

Hækkanir ógn við hagsmuni neytenda

18:46 Stjórn Neytendasamtakanna lýsir yfir furðu á ákvörðun fyrirtækja sem hafa gefið út að þau hyggist hækka vöruverð í kjölfar nýgerðra kjarasamninga. Neytendur muni ekki sætta sig við óábyrgar verðhækkanir. Meira »

Norðmaður og Dani duttu í lukkupottinn

18:14 Eng­inn var með all­ar töl­urn­ar rétt­ar í Vík­ingalottó­inu í kvöld en í pott­in­um voru rúm­ir 406 milljónir króna. Tveir hlutu ann­an vinn­ing og fengu í sinn hlut 30,9 milljónir króna. Vinningsmiðarnir voru keyptir í Danmörku og Noregi. Meira »

„Þetta er risastór dagur“

18:09 Í dag hefst Lenovo-deildin í rafíþróttum, fyrsta deild sinnar tegundar hér á landi. Mikil spenna er á meðal áhugafólks um tölvuleiki en hægt verður að fylgjast með keppni í beinni útsendingu. „Þetta er risastór dagur,“ segir formaður Rafíþróttasambandsins um tilefnið en mbl.is kom við í stúdíóinu. Meira »

Andlát: Jensína Andrésdóttir

17:53 Jensína Andrésdóttir, sem var elst allra Íslendinga, lést á skírdag, 18. apríl síðastliðinn, 109 ára og 159 daga gömul. Í janúar á þessu ári náði hún þeim áfanga að verða elst allra Íslend­inga sem hafa búið hér á landi. Meira »

Dæmdur fyrir alvarlega líkamsárás

17:38 Héraðsdómur Norðurlands eystra dæmdi í síðustu viku karlmann á fertugsaldri í sex mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir líkamsárás. Maðurinn var ákærður fyrir að hafa slegið annan mann með glasi í höfuðið á skemmtistað. Meira »

Bergrún hlýtur Barnabókaverðlaun Guðrúnar Helgadóttur

17:35 Bergrún Íris Sævarsdóttir hlaut Barnabókaverðlaun Guðrúnar Helgadóttur, sem afhent voru í fyrsta sinn í dag í Reykjavík, bókmenntaborg UNESCO. Verðlaunin eru veitt fyrir frumsamið handrit að barna- eða ungmennabók og voru veitt samhliða Barnabókaverðlauna Reykjavíkur í Höfða í dag. Meira »

Hildur, Guðni og Rán verðlaunuð

17:25 Hildur Knútsdóttir, Guðni Kolbeinsson og Rán Flygering hlutu Barnabókaverðlaun Reykjavíkurborgar sem afhent voru af Degi B. Eggertssyni borgarstjóra við hátíðlega athöfn í Höfða í dag. Meira »

„Fólk kemur til að hlusta“

16:17 „Það er mjög skemmtilegt að spila í svona nánu umhverfi, fólk er nálægt og það myndast persónuleg stemning. Fólk kemur líka til að hlusta en ekki til að drekka bjór eða tala í símann,“ segir tónlistarkonan Ragna Kjartansdóttir, betur þekkt undir listmannsnafninu Cell7, sem kemur fram á tónlistarhátíðinni Heima í Hafnarfirði í kvöld. Meira »

Reiknar ekki með frekari breytingum

16:16 Ekki er von á frekari breytingum hjá Airport Associates, sem veit­ir flugaf­greiðsluþjón­ustu á Kefla­vík­ur­flug­velli og m.a. þjón­ustaði WOW air. Meira »

Unnið að nýrri Plánetu-þáttaröð

16:10 Dvöl Sir David Attenborough hér á landi tengist upptökum á nýrri þáttaröð sem mun bera heitið One Planet, Seven Worlds, samkvæmt svari almannatengsladeildar breska ríkisútvarpsins við fyrirspurn mbl.is. Þættirnir verða teknir til sýninga á BBC One og verða sjö talsins. Meira »

Tók myndir af konu í sturtu

15:58 29 ára gamall karlmaður var í gær dæmdur í tveggja mánaða skilorðsbundið fangelsi í Héraðsdómi Vestfjarða, fyrir að taka tvær ljósmyndir af konu sem var í sturtu og særa með því blygðunarsemi hennar. Meira »

Fleirum sagt upp í Fríhöfninni

15:54 Gripið verður til frekari uppsagna hjá Fríhöfninni á Keflavíkurflugvelli, en það má rekja til þeirra sviptinga sem átt hafa sér stað í flugrekstri hér á landi síðustu vikur. Meira »

Svana nýr formaður Verkfræðingafélagsins

15:31 Svana Helen Björnsdóttir rafmagnsverkfræðingur og framkvæmdastjóri Stika hefur verið kjörin nýr formaður Verkfræðingafélags Íslands. Niðurstöður kosninga til stjórna félagsins voru kynntar á aðalfundi 11. apríl síðastliðinn. Svana Helen tekur við formannsembættinu af Páli Gíslasyni sem gaf ekki kost á sér til áframhaldandi formennsku. Meira »
Skúffa / skófla á traktor
Skófla á þrítengi 140cm. Bakhlið fylgir sem gerir hana að fyrirtaks skúffu. Þe...
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...
Nokkrar notaðar saumavélar til sölu !!
Nokkrar tegundir, ýmsar gerðir. Allar ástandsskoðaðar og prófaðar af fagmanni. V...
Vélbörur
Það er ekkert sem stoppar þennan nema klaufaskapur. Skoðaðu öll tækin á www.har...