Mótmæla virkjun í Tungudal

Tungudalsvatn. Tungudalur gengur inn af Stíflu í Fljótum. Yfirborð vatnsins …
Tungudalsvatn. Tungudalur gengur inn af Stíflu í Fljótum. Yfirborð vatnsins í dalnum mun hækka um 8 metra gangi virkjunaráformin eftir. Ljósmynd/Sóley Ólafsdóttir

Rafræn undirskriftasöfnun hefur staðið yfir á netinu meðal Fljótamanna til að mótmæla áformum Orkusölunnar, dótturfélags RARIK, um Tungudalsvirkjun í Fljótum. Til stendur að ljúka söfnuninni á miðnætti í kvöld og afhenda undirskriftirnar í næstu viku.

Síðdegis í gær voru komnar um 550 undirskriftir en slóð á söfnunina hefur verið á Facebook-hópnum „Við erum ættuð úr Fljótunum“. Sjálf söfnunin fer fram er á vefnum change.org.

Orkusalan hélt íbúafund í Fljótunum á dögunum, þar sem áformin voru kynnt. Boðað var til fundarins með skömmum fyrirvara og fór það illa í marga heimamenn, samkvæmt upplýsingum blaðsins og fór fundurinn fram á miðjum virkum degi.

Vatnið hækkar um 8 metra

Meðal þess sem kom fram í kynningu Orkusölunnar var að yfirborð Tungudalsvatns mundi hækka um allt að 8 metra. Flatarmál vatnsins myndi fara úr 19 í 32,5 hektara. Ekki voru settar fram kostnaðartölur um framkvæmdina en tekið fram að árlegar tekjur af virkjuninni gætu orðið 50-70 milljónir króna. Uppsett afl virkjunarinnar yrði 1,6-2,2MW en vatnsréttindin tilheyra jörðinni Tungu, sem er í eigu ríkisins. Þar eru nú sumarbústaðir í leigulandi.

Rennslismælingar eru hafnar við útrennsli Tungudalsvatns og munu þær standa yfir í minnst tvö ár. Verða þær mælingar bornar saman við rennsli til Skeiðsfossvirkjunar í Fljótum, sem Orkusalan rekur í dag. Einnig kom fram í kynningunni að byggja þyrfti upp vegslóða við Stíflu og brúa Stífluá. Með þessum framkvæmdum myndi aðgengi upp Tungudal batna fyrir bændur og ferðamenn.

Birgir Gunnarsson, landeigandi Gautastaða í Stíflu og forstjóri Reykjalundar, hefur í grein í Morgunblaðinu vakið athygli á virkjunaráformum Orkusölunnar og gagnrýnt þær. Hann sagði í samtali við blaðið í gær að undirskriftirnar hefðu gengið vonum framar og kominn tími á að afhenda þær, til að undirstrika hver hugur Fljótamanna væri.

Hann segist eiga erfitt með að sjá hvaða hag Orkusalan hafi af framkvæmdinni. Um sé að ræða gríðarmikla fjárfestingu og 50-70 milljóna króna tekjur geti vart talist miklar í stóra samhenginu.

„Þessi virkjun getur aldrei borgað sig og þá spyr maður sig hvað búi að baki,“ segir Birgir og veltir fyrir sér hvort einhver stór kaupandi að orkunni sé ekki búinn að stíga fram.

Á vef undirskriftasöfnunarinnar segir: „Við núverandi og fyrrverandi íbúar og landeigendur í Fljótum, og aðrir velunnarar, mótmælum harðlega hvers konar áformum um virkjun Tungudalsár í Fljótum með tilheyrandi vegaframkvæmdum og óafturkræfu jarðraski. Tungudalurinn sem er hliðardalur úr Stíflu er með fallegustu dölum Skagafjarðar, ósnortinn að mestu, og vinsælt útivistarsvæði. Áformuð virkjun mun ekki aðeins eyðileggja fallegan dal heldur á hún aðeins að skila 1-2 MW sem er varla ómaksins vert og mun ekki leiða til nokkurrar atvinnusköpunar í Fljótum.

Við undirrituð teljum það með öllu óásættanlegt að Tungudal sé raskað. Við krefjumst þess að Orkusalan dragi strax til baka hvers konar áform um Tungudalsvirkjun í Fljótum.“

Fulltrúar Orkusölunnar komu nýverið á fund byggðaráðs Skagafjarðar til að kynna fyrirhuguð áform í Fljótum. Í bókun um málið segir byggðaráð ljóst að meta þurfi áhrif slíkrar framkvæmdar fyrir Fljótin og Skagafjörð. „Ljóst er að afla þarf frekari gagna og fara í meiri rannsóknarvinnu á svæðinu ætli forsvarsmenn þessa verkefnis að halda áfram með það,“ segir byggðaráð enn fremur.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.890 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »