„Okkur er öllum brugðið“

Frá æfingu hjá Landhelgisgæslunni.
Frá æfingu hjá Landhelgisgæslunni. mbl.is/Árni Sæberg

„Þetta er eitthvað sem allir sem koma að þessum málum á Norður-Atlantshafi hafa haft áhyggjur af og Norðmenn fá þetta kannski fyrstir og ég held að okkur sé öllum brugðið sem höfum með þessa hluti að gera,“ svarar Ásgrímur L. Ásgrímsson, framkvæmdastjóri aðgerðasviðs Landhelgisgæslunnar, þegar mbl.is spyr hvort ástæða sé til þess að hafa áhyggjur af sambærilegum atburði við Ísland og í tilfelli Viking Sky.

Björgunarsveitir hafa unnið að því í allan dag að flytja ...
Björgunarsveitir hafa unnið að því í allan dag að flytja farþega úr skemmtiferðaskipinu Viking Sky, sem lenti í vanda við Noregsströnd í gær, í land með þyrlum. AFP

„Það er alveg ljóst að við búum ekki jafn vel og Norðmenn með þyrlur, það eru bara þrjár þyrlur hér hjá Landhelgisgæslunni,“ segir Ásgrímur.

Fimm þyrluáhafnir unnu hörðum höndum í nótt við að koma 1.300 farþegum Viking Sky frá borði við erfiðar aðstæður og var hætta á að skipið strandaði. Samkvæmt áætlun var fyrirhugað að skipið kæmi tvisvar til Íslands í sumar.

Skoða viðbragðsáætlanir

Ásgrímur segir fulla ástæðu til þess að fara yfir aðgerðaáætlanir vegna tilviksins. „Þetta verður líklega til þess að aðilar setjist niður og fari vel yfir áætlanir um það hvernig við ætlum að standa að þessu.“

Undir þau orð tekur Gísli Gíslason, hafnarstjóri Faxaflóahafna, í samtali við mbl.is. „Það er til viðbragðsáætlun og við höfum tekið þátt í æfingum. Það er hins vegar alveg ljóst að þegar svona kemur upp í vondu veðri eins og í Noregi er mjög mikilvægt að menn rýni svona atvik.“

Hann telur engan vafa vera á að almannavarnanefnd skoði þetta tilvik. Gísli bendir á að flest skip sem koma hingað til lands komi að sumri, en vissulega geta komið upp alvarleg tilvik óháð veðri.

Staðsetningin gæti hafa verið verri

Ásgrímur segir að við vesturströnd Noregs séu björgunarinnviðir mjög umfangsmiklir meðal annars vegna þjónustu við olíuborpalla og hægt væri að biðja um aðstoð þyrlu sem sinnti slíkri starfsemi. „Þannig að þessu er bara ekki saman að líkja, miðað við þessa staðsetningu í Noregi og það sem við höfum hér.“

Má segja að um heppni sé að ræða að vandamál Viking Sky hafi komið upp á þessum tiltekna stað, en ekki á svæði þar sem björgunarinnviðir eru veikari, að sögn Ásgríms.

Ásgrímur L. Ásgrímsson.
Ásgrímur L. Ásgrímsson.

Þörf á fleiri varðskipum

Hér á landi hafa verið til taks fimm þyrlur þegar mest var, en nú eru þær þrjár. „Við náum aldrei meira en þremur í besta falli,“ segir Ásgrímur.

Þá segir hann Landhelgisgæsluna hafa bent á mikilvægi þess að vera með skip af sama toga og Þór „sem hugsanlega getur verið fljótt á svæðið ef það er rétt staðsett og haldið svona skipum frá landi ef vélarbilun kemur upp“.

Jafnframt sé ekki nóg að hafa eitt skip heldur fleiri, að sögn Ásgríms sem bendir á að fleiri koma að björgunaraðgerðum. Jafnvel önnur skip og bátar sem geta aðstoðað við að koma fólki frá borði, „ef það er möguleiki“.

Varðskipið Þór.
Varðskipið Þór. mbl.is/Þorsteinn
mbl.is

Innlent »

Launakerfi breytt í aðdraganda samninga

14:23 Samningar starfsmanna Fiskeldis Austfjarða ehf. voru endurskoðaðir í vikunni sem leið, nokkrum dögum áður en lífskjarasamningar koma til samþykkta. Nokkrir voru óánægðir. Meira »

Sendir íbúum Srí Lanka samúðarkveðju

13:57 Forseti Íslands Guðni Th. Jóhannesson sendi í dag samúðarkveðju til Maithripala Sirisena, forseta Srí Lanka, og annarra íbúa þar vegna hryðjuverkanna sem framin voru þar í landi í gær. Meira »

Ræða við foreldra ungmennanna

13:55 Ráðist var á ungan pilt af erlendum uppruna við verslunarkjarnann í Langarima í Grafarvogi síðdegis í gær. Að sögn aðstoðaryfirlögregluþjóns kannast lögreglan við málið og verður rætt við hlutaðeigandi foreldra og barnaverndaryfirvöld í dag og á morgun vegna þessa. Meira »

Segir íbúum haldið í gíslingu

12:37 Lóðsinn mældi dýpið í Landeyjahöfn síðdegis í gær. Á mælingunni má sjá að talsvert af sandi hefur safnast aftur fyrir á milli hafnargarðanna, sem og innan hafnar. Dýpið er nú minnst um 3,7 metrar en Herjólfur ristir 4,2 metra. Meira »

Húsasmiðjan líklega opnuð á morgun

12:10 Þrif standa yfir í verslun Húsasmiðjunnar í Dalshrauni og þar er búist við að hægt verði að opna í fyrramálið. Alltént verður timbursalan opin. Meira »

Töluvert tjón á bílum og húsnæði

11:14 Töluvert tjón varð á bílum og húsnæði þegar eldur kviknaði í bílakjallara blokkar á Sléttuvegi 7. Ekki liggur fyrir hvernig kviknaði í en upptökin eru talin hafa verið í dekkjum og einhvers konar hrúgu í kringum þau. Meira »

„Mjög hættulegur leikur“ hjá fyrirtækjum

09:56 Drífa Snædal, forseti Alþýðusambands Íslands, segir gríðarlega alvarlegt að fyrirtæki skuli boða verðhækkanir í miðri atkvæðagreiðslu um kjarasamninga. Þá segir hún það „hættulegan leik“, því mörgum sé misboðið. Meira »

Sumardagurinn fyrsti sá besti

07:01 Allt bendir til þess að sumardagurinn fyrsti verði besti dagur vikunnar þegar kemur að veðri en þá er útlit fyrir fínasta hátíðarveður í flestum landshlutum, sólríkt og fremur hlýtt í veðri. Spáð er allt að 16 stiga hita á Vesturlandi á sumardaginn fyrsta. Meira »

Ofurölvi við verslun

06:53 Tilkynnt var til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu um ofurölvi mann við verslun í hverfi 111 síðdegis í gær en þegar lögregla kom á vettvang var maðurinn farinn. Flest þeirra mála sem rötuðu í dagbók lögreglunnar tengjast akstri undir áhrifum fíkniefna. Meira »

Safnað fyrir endurgerð Sóleyjar

Í gær, 21:33 Ég kynntist konunni minni í kvikmyndanámi og við elskum bæði sögulegar og dulrænar kvikmyndir. Sóley er þannig mynd.“  Meira »

Baka í fyrsta íslenska viðarhitaða brauðofninum

Í gær, 21:30 „Þetta er ástríða mín og ég vildi taka þetta alla leið,“ seg­ir Mat­hi­as Ju­lien Spoerry franskur bakari sem opnar ásamt konu sinni Ellu Völu Ármanns­dótt­ur bakaríið Böggvisbrauð í Svarfaðardal. Brauðið er bakað úr nýmöluðu hveiti frá Frakklandi og bakað í viðarhituðum brauðofni þeim fyrsta hér á landi. Meira »

Rannsókn lokið í Dalshrauni

Í gær, 20:56 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu lauk rannsóknar á vettvangi þar sem elds­voðinn varð í Dals­hrauni í Hafnar­f­irði í gær. Hann hefur nú verið afhentur tryggingafélagi. Meira »

Kólnar smám saman í veðri

Í gær, 20:51 Það gengur í norðan og norðaustan 8-13 m/s með rigningu eða slyddu á austanverðu landinu seint í kvöld og nótt, að því er Veðurstofa Íslands greinir frá. Það mun snjóa á fjallvegum og því má búast við versnandi færð þar. Meira »

Aldrei fóru fleiri vestur

Í gær, 20:20 „Það var ekkert drama, allt gekk upp og meira til, og aðsóknin hefur aldrei verið meiri,“ segir Kristján Freyr Hall­dórs­son, rokk­stjóri tón­list­ar­hátíðar­inn­ar Aldrei fór ég suður. Meira »

Innnes hækkar ekki vöruverð

Í gær, 18:49 Engar verðhækkanir vegna nýrra kjarasamninga eru í farvatninu hjá Innnesi, segir forstjóri fyrirtækisins. Hann segir samningamenn hafa sýnt skynsemi og að hinn nýi kjarasamningur sé góður. Meira »

Fiskeldi svar við risavöxnum áskorunum

Í gær, 18:23 Útflutningsverðmæti fiskeldis á ársgrundvelli hér á landi gæti komið til með að slaga hátt upp í útflutningsverðmæti þorskaflans, þegar okkur tekst að nýta burðarþol fjarðanna samkvæmt fyrirliggjandi burðarþolsmati Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Ekki hótun hjá ÍSAM

Í gær, 18:03 „Ég skil vel að þetta hafi vakið eftirtekt, en ég skil ekki að menn skuli líta á þetta sem einhverja hótun eða klofning hjá SA. Þá er búið að snúa hlutunum svolítið á hvolf,“ segir Hermann Stefánsson, forstjóri ÍSAM. Meira »

Humarpizza er ekkert pizza!

Í gær, 17:30 Á Glóð á Egilsstöðum má nú fá eldbakaða pizzu sem að sögn eigandans er nákvæmlega eins og þú myndir fá hana í Róm. Hann flutti inn menntaðan pizzubakara, sem tekur sér 50 klukkustundir í að gera deigið. Meira »

Klifraði ölvaður upp á þak

Í gær, 17:25 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í einu og öðru að snúast á þessum páskadegi. Snemma í morgun barst lögreglu tilkynning frá fjölbýlishúsi í Hlíðunum í Reykjavík um að ölvaður ungur maður hefði farið út á svalir á fjórðu hæð og þaðan upp á þakið. Meira »
110 fm sumarhús á Suðurlandi..
Sumarhús í Biskupstungum til sölu. Eru 2 hús, annað fullbúið og hitt með þrjú sé...
Vélbörur
Það er ekkert sem stoppar þennan nema klaufaskapur. Skoðaðu öll tækin á www.har...
Bækur til sölu
Bækur til sölu Svartar Fjaðrir, 1919, Davíð Stefánsson, frumútg., Det Höje Nord ...
HARMÓNIKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oft afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 615 175...