„Okkur er öllum brugðið“

Frá æfingu hjá Landhelgisgæslunni.
Frá æfingu hjá Landhelgisgæslunni. mbl.is/Árni Sæberg

„Þetta er eitthvað sem allir sem koma að þessum málum á Norður-Atlantshafi hafa haft áhyggjur af og Norðmenn fá þetta kannski fyrstir og ég held að okkur sé öllum brugðið sem höfum með þessa hluti að gera,“ svarar Ásgrímur L. Ásgrímsson, framkvæmdastjóri aðgerðasviðs Landhelgisgæslunnar, þegar mbl.is spyr hvort ástæða sé til þess að hafa áhyggjur af sambærilegum atburði við Ísland og í tilfelli Viking Sky.

Björgunarsveitir hafa unnið að því í allan dag að flytja ...
Björgunarsveitir hafa unnið að því í allan dag að flytja farþega úr skemmtiferðaskipinu Viking Sky, sem lenti í vanda við Noregsströnd í gær, í land með þyrlum. AFP

„Það er alveg ljóst að við búum ekki jafn vel og Norðmenn með þyrlur, það eru bara þrjár þyrlur hér hjá Landhelgisgæslunni,“ segir Ásgrímur.

Fimm þyrluáhafnir unnu hörðum höndum í nótt við að koma 1.300 farþegum Viking Sky frá borði við erfiðar aðstæður og var hætta á að skipið strandaði. Samkvæmt áætlun var fyrirhugað að skipið kæmi tvisvar til Íslands í sumar.

Skoða viðbragðsáætlanir

Ásgrímur segir fulla ástæðu til þess að fara yfir aðgerðaáætlanir vegna tilviksins. „Þetta verður líklega til þess að aðilar setjist niður og fari vel yfir áætlanir um það hvernig við ætlum að standa að þessu.“

Undir þau orð tekur Gísli Gíslason, hafnarstjóri Faxaflóahafna, í samtali við mbl.is. „Það er til viðbragðsáætlun og við höfum tekið þátt í æfingum. Það er hins vegar alveg ljóst að þegar svona kemur upp í vondu veðri eins og í Noregi er mjög mikilvægt að menn rýni svona atvik.“

Hann telur engan vafa vera á að almannavarnanefnd skoði þetta tilvik. Gísli bendir á að flest skip sem koma hingað til lands komi að sumri, en vissulega geta komið upp alvarleg tilvik óháð veðri.

Staðsetningin gæti hafa verið verri

Ásgrímur segir að við vesturströnd Noregs séu björgunarinnviðir mjög umfangsmiklir meðal annars vegna þjónustu við olíuborpalla og hægt væri að biðja um aðstoð þyrlu sem sinnti slíkri starfsemi. „Þannig að þessu er bara ekki saman að líkja, miðað við þessa staðsetningu í Noregi og það sem við höfum hér.“

Má segja að um heppni sé að ræða að vandamál Viking Sky hafi komið upp á þessum tiltekna stað, en ekki á svæði þar sem björgunarinnviðir eru veikari, að sögn Ásgríms.

Ásgrímur L. Ásgrímsson.
Ásgrímur L. Ásgrímsson.

Þörf á fleiri varðskipum

Hér á landi hafa verið til taks fimm þyrlur þegar mest var, en nú eru þær þrjár. „Við náum aldrei meira en þremur í besta falli,“ segir Ásgrímur.

Þá segir hann Landhelgisgæsluna hafa bent á mikilvægi þess að vera með skip af sama toga og Þór „sem hugsanlega getur verið fljótt á svæðið ef það er rétt staðsett og haldið svona skipum frá landi ef vélarbilun kemur upp“.

Jafnframt sé ekki nóg að hafa eitt skip heldur fleiri, að sögn Ásgríms sem bendir á að fleiri koma að björgunaraðgerðum. Jafnvel önnur skip og bátar sem geta aðstoðað við að koma fólki frá borði, „ef það er möguleiki“.

Varðskipið Þór.
Varðskipið Þór. mbl.is/Þorsteinn
mbl.is

Innlent »

Hlýrra loftslag ógnar framtíð jökla

07:37 Líklega voru litlir sem engir jöklar hér á landi snemma á yfirstandandi hlýskeiði, fyrir um 5.000-8.000 árum. Svo uxu jöklarnir fram þegar kólnaði og hafa verið mjög breytilegir að stærð síðan land byggðist, að sögn Tómasar Jóhannessonar, fagstjóra á sviði jöklafræði hjá Veðurstofu Íslands. Meira »

Rok og rigning á morgun

06:56 Víðáttumikil lægð með allhvössum vindi fer fram hjá landinu aðra nótt og á morgun. Búast má við vindi allt að 20 m/s með suðurströndinni og dálítilli úrkomu á Suðaustur- og Austurlandi með. Meira »

Tjónvaldur 17 ára og í vímu

06:50 Sautján ára ökumaður sem var undir áhrifum fíkniefna er talinn bera ábyrgð á árekstri tveggja bifreiða á Dalvegi í Kópavogi um kvöldmatarleytið í gær. Ung stúlka sem ekki er komin með bílpróf ók bifreið út af á Heiðmerkurvegi síðdegis í gær. Meira »

Ógnað með eggvopni

06:32 Leigubílstjóra var ógnað með eggvopni og hótað að stinga hann með sprautunál í nótt af pari sem neitaði að greiða bílstjóranum fyrir akstur í Grafarvoginn. Hann tilkynnir um greiðslusvik og hótanir. Hafði ekið pari að ákveðnu húsi og er hann krafði manninn um greiðslu ógnaði maðurinn honum með eggvopni og konan hótað að stinga hann með nál. Málið er í rannsókn.   Meira »

Tvö útköll TF-GRO í gær

05:54 TF-GRO, þyrla Landhelgisgæslunnar, sótti í gærkvöld veikan farþega skemmtiferðaskips um 25 sjómílur suðaustur af Surtsey. Stjórnstöð Landhelgisgæslunnar barst beiðni frá áhöfn skipsins um að nauðsynlegt væri að koma farþeganum undir læknishendur í landi. Meira »

Líður illa vegna eldanna

05:30 „Þetta er það eina sem fólk ræðir um á götunum. Það fylgir því kannski ekki hræðsla heldur frekar óþægindatilfinning að upplifa þrjá stóra gróðurelda á stuttum tíma.“ Meira »

Dreymt um að heimsækja Ísland

05:30 Angela Merkel, kanslari Þýskalands, segir það alltaf hafa verið draum sinn að heimsækja Ísland og það sé heiður að fá að kynnast hér kvenleiðtoga sem horfi björtum augum til framtíðar. Meira »

Geislavirk efni ekki skapað hættu hér

05:30 Engin ógn hefur skapast af völdum geislavirkra efna hér á landi á undanförnum árum.  Meira »

Vilja innheimtugátt á Akranesi

05:30 Áhugi er á því í bæjarstjórn Akraness að svokölluð innheimtugátt fyrir hugsanleg veggjöld, sektir, rekstur bílastæðasjóða og fleira verði staðsett í bæjarfélaginu. Meira »

Þurrviðrið hefur verið slæmt fyrir spánarsnigla

05:30 Þurrkurinn sunnanlands í sumar hefur verið Spánarsniglum óhagstæður, að sögn dr. Erlings Ólafssonar, skordýrafræðings hjá Náttúrufræðistofnun Íslands. Meira »

Börn bíða í allt að 14 mánuði

05:30 „Geðteymi eða sálfræðingar hafa hingað til ekki sinnt nánari greiningu á þroskaröskun hjá börnum, ekki frekar en skólasálfræðingar sem framkvæma frumgreiningar og vísa svo börnunum til okkar í Þroska- og hegðunarstöðina.“ Meira »

444 hælisumsóknir borist á þessu ári

05:30 Tímabilið janúar til júlí 2019 voru umsóknir um hæli hér á landi alls 444 og eru umsækjendur af um 60 þjóðernum. Er fjöldi umsókna nokkuð meiri nú en á sama tímabili í fyrra þegar 370 hælisumsóknir bárust. Meira »

Andlát: Steinar Farestveit

05:30 Steinar Farestveit, fyrrverandi yfirverkfræðingur Stokkhólmsborgar, andaðist í Stokkhólmi 6. ágúst, 84 ára að aldri.   Meira »

Þrjár milljónir vegna leiðsöguhunds

Í gær, 23:34 Blindrafélagið, samtök blindra og sjónskertra á Íslandi, fagnar áttatíu ára afmæli í dag. Í tilefni dagsins veitti Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra, félaginu þriggja milljóna króna styrk til kaupa og þjálfunar á leiðsöguhundi. Meira »

Sótti veika konu í skemmtiferðaskip

Í gær, 22:58 Þyrla Landhelgisgæslunnar sótti eldri konu sem hafði veikst um borð í skemmtiferðaskipi fyrir sunnan Vestmannaeyjar í kvöld. Meira »

Slysagildra í Grafarvogi

Í gær, 22:17 Mbl.is fékk á dögunum ábendingu um hættulegar aðstæður sem hefðu myndast við gangbraut yfir Strandveg í Grafarvogi. Hátt gras í vegkantinum byrgir ökumönnum sýn og á meðfylgjandi mynd sést, eða sést ekki, þar sem 8 ára gamall drengur er að hjóla að gangbrautinni. Meira »

Jón hefur verið rakari á Akranesi í 70 ár

Í gær, 22:04 Hinn 1. september næstkomandi verða 70 ár frá því Jón Hjartarson byrjaði að klippa hár á Akranesi og hann er enn að á stofu sinni, Hárskeranum, þar sem áður var mógeymsla. Meira »

Taka af öll tvímæli í bréfi

Í gær, 21:57 Friðrik Árni Friðriksson Hirst landsréttarlögmaður og Stefán Már Stefánsson, prófessor við lagadeild Háskóla Íslands, taka af öll tvímæli um að nauðsynlegir fyrirvarar við innleiðingu þriðja orkupakkans hafi verið settir fram nógu skilmerkilega í bréfi sem þeir sendu utanríkismálanefnd Alþingis síðdegis í dag. Meira »

Tímaspursmál hvenær verður banaslys

Í gær, 21:30 Landbúnaðarháskóli Íslands stefnir að því að hefja kennslu fyrir trjáfræðinga eða arborista á næsta ári. Þetta staðfestir Ágústa Erlingsdóttir skrúðgarðyrkjumeistari sem sér um skipulagningu á ráðstefnu með yfirskriftina „Trjáklifur á Íslandi“ sem haldin verður á morgun. Meira »
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar...
Til sölu Færeyingur Haffrúin 6032
Gengur í strandveiðina, Ný vél, vökvagír, skrúfa og mælaborð, nýtt rafkerfi, ra...
Lok á heita potta og hitaveituskeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Kolaportið sjávarmegin-plötuportið.
Mikið úrval af ýmsum gömlum plötum Low, Pinups, Diamond Dogs, Aladin Sane, o.f...