Stefnt að leiðréttingu bóta á næsta ári

Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra sat fyrir svörum á fundi velferðarnefndar ...
Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra sat fyrir svörum á fundi velferðarnefndar um ágalla við útreikninga örorkulífeyris. mbl.is/Kristinn Magnússon

Tryggingastofnun getur ekki leiðrétt greiðslu örorkubóta til þeirra sem fengu greiðslur sínar skertar á grundvelli rangra útreikninga stofnunarinnar fyrr en fyrir því hefur verið veitt fjárheimild. Þetta kom fram í máli Ásmundar Einars Daðason félagsmálaráðherra á fundi velferðarnefndar Alþingis í morgun um athugasemdir umboðsmanns Alþingis vegna útreikninganna.

Sagði ráðherrann hins vegar gert ráð fyrir leiðréttingunni í fjármálaáætlun sem ríkisstjórnin kynnti um helgina og samkvæmt henni sé stefnt að því að leiðrétting greiðslna aftur í tíma verði á fjárlögum fyrir 2020.

Hins vegar sé það skilningur félagsmálaráðuneytisins að Tryggingastofnun hafi þegar byrjað að greiða á grundvelli réttra útreikninga. (Sjá athugasemd neðst).

Snýr málið að því að í lengri tíma hefur Tryggingastofnun, samkvæmt úttekt umboðsmanns Alþingis, reiknað örorkulífeyri til þeirra, sem hafa búið erlendis hluta ævinnar, með röngum hætti. Telur Öryrkjabandalag Íslands að þetta nái allt að tíu ár aftur í tíma.

Einstaklingur leitaði til umboðsmanns í kjölfar þess að úrskurðarnefnd almannatrygginga úrskurðaði að greiðsluhlutfall skyldi skert úr 47,14% í 21,79% á grundvelli útreiknings sem nú er sagður ekki í samræmi við lög.

Ásmundur sagði Tryggingastofnun aðeins þurfa tvær vikur til þess að hefja greiðslu leiðrétts örorkulífeyris, að því gefnu að fyrir því fáist fjárheimild. „Það er fullur pólitískur vilji til þess að þetta geti komið til framkvæmda sem fyrst.“

Þá kom einnig fram að talsverð vinna þurfi að fara í hvert tilvik leiðréttingar fyrir sig þar sem greiða þurfi úr flækjum í hverju máli fyrir sig. Tryggingastofnun hefur kynnt aðgerðaáætlun hvað þetta varðar og taki hún mið af því að hægt sé að fara yfir mál tíu einstaklinga á viku. Það er unnið samkvæmt þeirri áætlun að sögn ráðherrans.

Þá spurði Halldóra Mogensen, formaður velferðarnefndar og þingmaður Pírata, hver skýringin væri á því að ekki væri hægt að standa að lögbundnum greiðslum þó að fjárheimildir liggi ekki fyrir.

Sagði Ásmundur það alveg ljóst að ráðherra fari ekki með fjárveitingarvaldið, heldur Alþingi. Janframt séu það skýr skilaboð fjárlaganefndar þingsins og fjármálaráðuneytisins að ekki sé staðið að útgjöldum samkvæmt heimildum.

Halldóra Mogensen, formaður velferðarnefndar Alþingis.
Halldóra Mogensen, formaður velferðarnefndar Alþingis. mbl.is/Kristinn Magnússon

„Er það í alvöru þannig að okkur sé ófært að framfylgja lögum vegna þess að það eru ekki fjárheimildir fyrir því?“ spurði Halldóra aftur. Benti hún einnig á að það sé hægt að setja fjáraukalög og þegar hægt að hefja útreikningu leiðréttingarinnar.

„Fjárlög eru jafn há og önnur lög. Við getum ekki staðið að fjárútlátum á yfirstandandi ári án þess að fyrir því sé heimild,“ svaraði Ásmundur. „Við erum að vinda ofan af máli sem er mjög gamalt og erum að reyna að gera það af eins mikilli festu og hægt er.“

Ásmundur Einar Daðason upplýsti velferðarefnd Alþingis um að stefnt sé ...
Ásmundur Einar Daðason upplýsti velferðarefnd Alþingis um að stefnt sé að því að hefja leiðréttingu greiðslna á næsta ári. mbl.is/Kristinn Magnússon

Uppfært kl 17:05

Borist hefur athugasemd frá félagsmálaráðuneytinu:

Félagsmálaráðuneytið vill koma því á framfæri að vegna misskilnings sem algerlega skrifast á sérfræðing ráðuneytisins kom fram á fundi með velferðarnefnd Alþingis, að nýir umsækjendur TR væru nú afgreiddir með öðrum hætti og í ljósi álits umboðsmanns Alþingis - en svo er ekki.

Ráðuneytinu er vel kunnugt um að TR bíður enn svars um að fá fjárheimild til að greiða samkvæmt nýju verklagi og á meðan hefur engu verklagi verið breytt. Á það bæði við um nýja umsækjendur á árinu og þá sem þegar fá greiðslur.

mbl.is

Innlent »

Forsetinn á meðal píslarvotta

13:19 Píslarganga umhverfis Mývatn er haldin í 25. skipti í dag, föstudaginn langa. Gangan er með nokkuð óhefðbundnu sniði en píslarvottarnir fara yfir með mismunandi hætti, ýmist á tveimur jafnfljótum, á hjólum eða á hjólaskíðum. Meira »

Þyrlan sótti slasaðan mótorhjólamann

12:56 Þyrla Landhelgisgæslunnar flutti slasaðan mann á Landspítala í nótt, en maðurinn hafði slasast á fæti á ferð sinni um Víðidalstunguheiði á mótorhjóli, eða svokölluðum krossara. Meira »

Ný lyfta skref í átt að bættum eldvörnum

12:18 Ný lyfta er í uppsiglingu í Hallgrímskirkjuturni. Henni verður komið fyrir í sömu lyftugöngum og hin gamla var í en sú var orðin 50 ára gömul. Framkvæmdunum fylgja bættar brunavarnir á alla kanta, að sögn framkvæmdastjóra kirkjunnar. Meðan á þeim stendur verður kirkjuturninn lokaður gestum. Meira »

Skíðafærið á föstudaginn langa

10:07 Það viðrar ágætlega til skíðaiðkunar í dag, föstudaginn langa, fyrir norðan, austan og vestan. Höfuðborgarbúar verða hins vegar að sætta sig við að búið er að að loka Bláfjöll­um og Skála­felli end­an­lega þenn­an vet­ur­inn. Meira »

Allt að 16 stiga hiti á Norðausturlandi

08:35 Föstudagurinn langi verður vætusamur á Suður- og Vesturlandi en útlitið er heldur betra á Norðaustur- og Austurlandi þar sem verður léttskýjað og allt að 16 stiga hiti. Meira »

Fjórum bjargað úr eldsvoða

08:14 Lögreglumenn á Ísafirði björguðu fjórum út úr húsi um klukkan þrjú í nótt eftir að eldur kom upp á sólpalli hússins. Lögreglumennirnir voru í eftirlitsferð þegar þeir sáu reyk stíga upp af húsinu, sem er viðarhús. Meira »

Átta manns í andlegu ójafnvægi

07:13 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sinnti í nótt og gærkvöldi átta útköllum vegna fólks í andlegu ójafnvægi, víðs vegar í borginni og nágrenni hennar. Í dagbók lögreglu kemur fram að í öllum tilfellum fóru lögreglumenn á vettvang og reyndu eftir fremstu getu að aðstoða einstaklingana. Meira »

„Bullandi menning í hverjum firði“

Í gær, 22:15 „Það er frábær stemning í bænum og spennan er í hámarki. Ég er búinn að vera hérna síðustu tvær vikurnar og það er búið að vera stemning í bænum allan þennan tíma,“ segir rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, Kristján Freyr Halldórsson, í samtali við mbl.is. Meira »

Íris í auglýsingu Bernie Sanders

Í gær, 21:52 Ferðalag um Gvatemala leiddi til þess að Íris Gunnarsdóttir kemur fyrir í auglýsingu Bernie Sanders, frambjóðanda í forvali Demókrataflokksins. „Þetta er bara svolítið súrrealískt,“ segir hún um hvernig það er að bregða fyrir í auglýsingunni sem snýr að upplifun kvenna af opinberu heilbrigðiskerfi. Meira »

Búllan skýtur rótum í Noregi

Í gær, 21:00 Hamborgarabúllan við Torggötu er steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló. Innan um plaköt af poppgoðum má þar finna ýmislegt sem minnir á Ísland. „Grundvallaratriði er að gera borgarana eins og Tommi hefur kennt okkur. Við höfum sett sálina aftur í reksturinn,“ segir veitingamaðurinn Christopher Todd. Meira »

Gylfi ekki ákærður fyrir hatursorðræðu

Í gær, 20:08 Lögreglustjórinn á Suðurlandi hefur fellt niður mál á hendur tónlistarmanninum Gylfa Ægissyni. Samtökin 78 kærðu Gylfa og nokkra aðra fyrir hatursorðræðu árið 2015. Greint var frá þessu í kvöldfréttum RÚV sem segir fram koma í bréfi lögreglustjóra að málið þyki ekki líklegt til sakfellingar. Meira »

Uppselt varð á Tvíhöfða á 65 mínútum

Í gær, 18:21 Á 65 mínútum varð uppselt á sýningu Tvíhöfða sem fer fram í kvöld í Ísafjarðarbíói, segir Kristján Freyr Halldórsson, rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, í samtali við mbl.is. „Það verður bara ein sýning, því miður, því síminn stoppar ekki,“ segir hann. Meira »

Þekkingarleysi á skyldum lögreglu

Í gær, 17:45 Staðir þar sem fíklar geta nálgast hreinar sprautunálar og aðra þjónustu eru ekki undir sérstöku eftirliti lögreglu, en eru þó „enginn griðastaður“ hvað eftirlit laga og reglna varðar. Nýtt frumvarp heilbrigðisráðherra um neyslurými, sem er til umsagnar hjá Alþingi fékk harða umsögn lögreglu. Meira »

Blaðamenn búa víða við ótta

Í gær, 17:27 Ísland er í fjórtánda sæti á lista yfir fjölmiðlafrelsi í ríkjum heim, samkvæmt nýjum matskvarða Blaðamanna án landamæra, The World Press Freedom Index. Ísland fer niður um eitt sæti á milli ára. Meira »

Í gæsluvarðhald með falskt vegabréf

Í gær, 17:00 Landsréttur staðfesti í gær úrskurð héraðsdóms Reykjavíkur um gæsluvarðhald yfir manni sem var handtekinn á þriðjudag er hann notaði falsað skilríki í banka. Kom þá í ljós að maðurinn var eftirlýstur og með endurkomubann og var hann úrskurðaður í gæsluvarðhald til 24. apríl. Meira »

Aftur lokað að Dettifossi

Í gær, 16:36 Aftur er búið að loka fyrir umferð að Dettifossi og nú vegna asahláku á svæðinu. Greint var frá því í morgun að búið væri að opna fyrir umferð um Detti­foss­veg frá Þjóðvegi 1 og norður að foss­in­um, en lokað hafði verið frá því á mánudag. Meira »

Óánægja með viðtöl Bandaríkjamanna

í gær Flugfarþegi lýsti í dag óánægju sinni með framgöngu manna í brottfararsal Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar í Facebook-hópnum Bakland ferðaþjónustunnar. Mennirnir tveir spurðu fólk spurninga um það hvert það hygðist ferðast. Meira »

Líf og fjör í páskaeggjaleit K100

í gær Fjölmargir, ungir sem aldnir, litu við í Hádegismóum í dag þar sem fram fór páskaeggjaleit útvarpsstöðvarinnar K100. Líf og fjör var í leitinni og gestirnir nutu útivistarinnar til hins ýtrasta. Boðið var upp á veitingar fyrir alla. Meira »

Stormur sökk í Reykjavíkurhöfn

í gær Lítill bátur með utanborðsmótora sem ber nafnið Stormur sökk í Reykjavíkurhöfn í gær. Unnið er að því að ná honum upp úr höfninni. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Uppsetning rafhleðslustöðva
Setjum upp og göngum frá öllum gerðum rafhleðslustöðva Mikil áralöng reynsla ...
Greinakurlari
Glussastýrður greinakurlari fyrir traktor, www.hardskafi.is Sími 896 5486...
Bensínhjólbörur
Eigum til bensínhjólbörur með 7.5hp Briggs & Stratton, Drif á öllum, 4 gírar á...