Mikilvægt að fylla hratt í skarðið

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar. mbl.is/Kristinn Magnússon

„Þetta eru auðvitað mikil vonbrigði og töluvert áfall fyrir ferðaþjónstuna,“ segir Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar, um þau tíðindi að WOW air hafi hætt starfsemi.

„Við vonumst til þess að önnur flugfélög geti stigið nokkuð myndarlega inn í þetta gat sem myndast á markaðnum. Við vitum, eins og komið hefur fram, að Icelandair er með áætlun um að stíga inn í þetta rými sem hefur myndast.“

En þetta verður engu að síður högg fyrir ferðaþjónustuna?

„Já, þetta er mikið högg vegna þess að við vitum að sjálfbær áfangastaður jafnar sig á svona höggi á lengri tíma, það er að segja að á sex til tólf mánuðum má gera ráð fyrir því að höggið jafni sig hvað varðar framboð flugsæta. En okkar vandamál í ferðaþjónustunni sem heild snýr að því hversu hratt það getur gerst núna þegar háannatímabilið er inni í þessum fyrstu sex mánuðum.“

Tekur tíma að endurskipuleggja áætlanir

Hann segir alltaf taka tíma að „koma flugvélum í loftið“ og endurskipuleggja flugáætlanir. „Svo núna snýst þetta kannski um þann sveigjanleika sem flugfélög sem þegar fljúga hingað hafa, hvernig þau geta komið inn í þetta og hvernig þau sjá sér hag í því.“

Jóhannes bendir á að árstíðarsveifla ferðaþjónustunnar hér á landi sé enn mikil. „Það þýðir að tekjumyndun ferðaþjónustufyrirtækjanna fer að meginhluta til fram yfir sumartímann og vikurnar beggja vegna við. Ef það raskast mjög mikið getur það haft mjög slæm áhrif á lífvænleika margra ferðaþjónustufyrirtækja sem eru nú þegar rekin með tapi eða mjög litlu svigrúmi. Þau mega ekki við mjög miklu höggi á tekjuhliðina.“

Spurður hvort hann sjá fyrir sér gjaldþrot hjá ferðaþjónustufyrirtækjum eða uppsagnir starfsmanna segir hann erfitt að segja til um slíkt á þessari stundu. „Við vitum því miður af því að það hefur verið hagræðingarfasi í gangi hjá mörgum fyrirtækjum svo það var hvort eð er von á breytingum og uppsögnum hjá einhverjum fyrirtækjum. En það verður síðan að koma í ljós hversu mikil niðursveifla kemur út úr þessu. Við vitum að hún verður töluverð en spurningin er bara hversu mikið verður hægt að halda á móti.“

Stjórnvöld geta gripið til aðgerða

Hann segir að Icelandair sé mjög mikilvægt í því sambandi. En ekki síður segir hann nú koma til kasta stjórnvalda, „hvaða aðgerðum þau geti mögulega beitt til að ýta undir það að það gerist hratt að sætaframboð aukist“.

Bendir hann sérstaklega á Isavia í því tilliti sem gæti ýtt með einhverjum hætti undir það að flugfélög sem þegar eru að fljúga til landsins geti bætt við vélum á tímum þar sem er lítið álag á flugvellum og þar fram eftir götunum.

Spurður sérstaklega um Ameríkumarkaðinn, sem WOW einbeitti sér m.a. að og hefur síðustu misseri verið einn mesti vaxtarsprotinn í ferðaþjónustunni hér á landi, segir Jóhannes ljóst að þar verði áhrifin töluverð. „Það er engin leið að vita það núna hvernig þeir sem hyggjast stíga inn í þessar aðstæður á flugmarkaði sjá fyrir sér hvaða flugleggi þeir taki upp, hvernig það muni raðast niður. Þannig að það er ómögulegt að spá fyrir um það núna hvernig sú þróun verður.“

Enn og aftur skipti því miklu máli að stjórnvöld ýti með einhverjum hætti undir að flugfélög sjái sér hag í að fljúga hingað og að sætaframboðið detti ekki niður í miklum mæli. „Það er það sem þarf að gerast. Við vitum að íslenska flugfélagið mun nýta sveigjanleika sinn til þess að koma til móts við þetta ástand en spurningin er síðan hvaða möguleika önnur flugfélög sjá í því og við teljum að einhver þeirra muni sjá möguleika í því að auka við sig en hversu hratt það gerist er í raun stóra spurningin.“

Mun hafa skammtímaáhrif á orðspor

Hvaða áhrif heldur þú að gjaldþrot WOW air hafi á ímynd Íslands sem áfangastaðar?

„Það hefur aldrei góð áhrif á ímynd og orðspor þegar svona gerist,“ svarar Jóhannes. „Við erum hins vegar með annað íslenskt flugfélag og við vitum að það verður lagt allt kapp á, í samvinnu stjórnvalda og Icelandair, að bjarga strandaglópum til síns heima. Og ég hef trú á að það muni takast vel. Ég tel að við ættum að gera okkur grein fyrir að þetta mun vissulega hafa áhrif á orðspor Íslands sem áfangastaðar en ef vel tekst til að leysa úr málinu þá held ég að við getum vonast til þess að þau áhrif verði ekki slík að það muni hafa mjög neikvæð áhrif til langs tíma. En það hefur skammtímaáhrif, það er alveg klárt mál.“

Jóhannes segist reyna að vera bjartsýnn og jákvæður um framhaldið. Annað sé ekki í boði. „Við þurfum núna að horfa á hvað við getum gert. Nú þurfum við að horfa svolítið í framrúðuna.“

mbl.is

Innlent »

Orkupakkinn ræddur aðra nóttina í röð

00:01 Þingfundur stendur enn yfir á Alþingi þar sem fram fer síðari umræða um þriðja orkupakkann svonefnda. Þing­fund­ur hófst klukk­an 13.30. Störf þings­ins voru fyrst á dag­skrá, svo kosn­ing í stjórn Nátt­úru­ham­fara­trygg­inga Íslands og um 14.15 hófst umræða um orkupakk­ann. Meira »

Þristarnir vöktu lukku

Í gær, 23:44 Fjölmargir lögðu leið sína á Reykjavíkurflugvöll í kvöld til að skoða fimm þristavélar, DC-3 og C-47 flugvélar, frá Bandaríkjunum. Vélarnar voru til sýnis á vellinum í kvöld og segir Stefán Smári Kristinsson flugrekstrarstjóri að um einstakt tækifæri hafi verið að ræða. Meira »

Eldur í bifreið í Salahverfi

Í gær, 23:18 Eldur kom upp í bifreið í Salahverfi í Kópavogi á áttunda tímanum í kvöld. Bifreiðin var mannlaus en íbúar í hverfinu voru fljótir að bregðast við og notuðu garðslöngu til að slökkva eldinn, samkvæmt upplýsingum frá varðstjóra slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Áskorendaleikur í plokki gefst vel

Í gær, 22:05 Skagfirðingar hafa ekki látið sitt eftir liggja í að hreinsa umhverfi sitt og tína rusl í vor. Frá því Umhverfisdagar hófust 15. maí síðastliðinn í sveitarfélaginu Skagafirði hafa tugir fyrirtækja og félagasamtaka tekið þátt í áskorendaleik og lagt allt kapp á að tína rusl úti í náttúrunni. Meira »

„Hamfarahlýnun af mannavöldum“

Í gær, 21:32 Orðanotkunin í umræðunni um loftslagsvána er ein þeirra mistaka sem gerð hafa verið í umræðu um umhverfismálin að mati Auðar Önnu Magnúsdóttir, framkvæmdastjóra Landverndar. Sjálf er hún hlynnt því að tala um hamfarahlýnun af mannavöldum. Meira »

Segir innheimtustarfsemina lögmæta

Í gær, 20:37 Gísli Kr. Björnsson, eigandi Almennrar innheimtu, segir í samtali við mbl.is að fyrirtækið starfi í fullu samræmi við lög, og að hann hafi upplýst Lögmannafélag Íslands um alla starfsemi fyrirtækisins. Neytendasamtökin hafa gert alvarlegar athugasemdir við starfsemina. Meira »

Skessan rís í Hafnarfirði

Í gær, 20:35 Knattspyrnuhúsið Skessan er nú óðum að rísa við Kaplakrika í Hafnarfirði en stefnt er að því að taka húsið í notkun í seint í sumar. Miklar deilur hafa staðið um byggingu hússins innan bæjarfélagsins. Stálgrindarhúsið er þó tekið að rísa og mun bæta aðstöðu FH mikið. Meira »

Veginum milli Hveragerðis og Selfoss lokað

Í gær, 20:27 Vegarkafla á þjóðvegi 1 milli Hveragerðis og Selfoss verður lokað á morgun og mun lokunin standa yfir til 22. september. Framkvæmdir við breikkun hringvegarins fer fram á þessum kafla, þ.e. milli Gljúfurholtsá og Varmár. Meira »

Flestir í fjölskyldunni arfberar

Í gær, 19:45 Anna Kristrún Einarsdóttir var ein af þeim fyrstu hérlendis til að komast að því að hún bæri stökkbreytt BRCA2 gen, sem eykur líkur á krabbameini verulega, og jafnframt sú yngsta sem leitaði eftir þeirri vitneskju á sínum tíma. Meira »

Áhyggjuefni ef börn mæta verr í skóla

Í gær, 19:31 Það er áhyggjuefni ef það eru fleiri börn sem eru að mæta verr í skóla af því að þá eru þau bara að missa úr mikilvæga menntun sem þau þurfa að fá. Það eru þó mismunandi ástæður sem liggja þar að baki, segir Hrefna Sigurjónsdóttir framkvæmdastjóri samtakanna Heimilis og skóla í samtali við mbl.is. Meira »

Riftun á kjarasamningi komi til greina

Í gær, 19:29 Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, segir að til greina komi að rifta nýundirrituðum lífskjarasamningi, bregðist Samtök atvinnulífsins ekki við með viðeigandi hætti. Þetta kom fram í máli Sólveigar í kvöldfréttum RÚV. Meira »

Margar athugasemdir við íbúðakjarna

Í gær, 18:25 Alls bár­ust um 60 at­huga­semd­ir vegna fyr­ir­hugaðrar bygg­ing­ar íbúðakjarna fyr­ir fatlað fólk í Haga­seli í Breiðholti. Umhverfis- og skipulagssvið Reykjavíkurborgar fer yfir allar athugasemdir sem bárust og verður þeim svarað með rökstuðningi. Meira »

Ísland hlaut viðurkenningu fyrir baráttu í jafnréttismálum

Í gær, 18:05 Ísland hlaut í dag viðurkenningu fyrir einarða baráttu fyrir jafnrétti á norrænu viðskiptaráðstefnunni Womenomics í Kaupmannahöfn. Þetta í fyrsta sinn sem land eða þjóð hlýtur slíka viðurkenningu. Meira »

„Þetta er einstakt tækifæri“

Í gær, 17:55 „Þetta er alveg einstakur viðburður,“ segir flugrekstrarstjórinn Stefán Smári Kristinsson. Nóg er um að vera hjá honum á Reykjavíkurflugvelli en milli klukkan 18 og 20 verða fimm svokallaðar þristavélar , DC-3- eða C-47-flug­vél­ar frá Banda­ríkj­un­um, til sýnis á flugvellinum. Meira »

Málshraði MDE skapar vanda

Í gær, 17:51 „Það er ekki galli í meðferð dómstóla á Íslandi að sjá ekki fyrir hvert Mannréttindadómstóllinn sé að fara þremur árum seinna,“ segir Helgi Magnús Gunnarsson vararíkissaksóknari í viðtali við mbl.is um frávísun á máli Jóns Ásgeirs Jóhannessonar og Tryggja Jónssonar frá Hæstarétti. Meira »

Skólahald leggst niður í Grímsey

Í gær, 17:28 Skólahald verður lagt niður í Grímseyjaskóla næsta vetur. Þrír nemendur stunduðu nám við grunnskólann í vetur og tveir í leikskóla en ein fjölskylda er að flytja burt úr eyjunni og eftir verða sitt hvor nemandinn á leikskóla- og grunnskólaaldri. Meira »

Hæstiréttur tekur Spartakusarmálið fyrir

Í gær, 17:15 Hæstiréttur samþykkti í dag að taka fyrir mál blaðamannsins Atla Más Gylfasonar. Hann var fundinn sekur í Landsrétti um meiðyrði í garð Guðmundar Spartakusar Ómarssonar og til að greiða hon­um 1,2 millj­ón­ir króna í miska­bæt­ur. Meira »

Verkfærum stolið úr nýbyggingu

Í gær, 16:12 Brotist var inn í nýbyggingu í Dalbrekku 2-14 í Kópavogi nýlega, en lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst tilkynning um innbrotið í gær. Meira »

Ráðist á starfsmann Krónunnar

Í gær, 16:09 „Mig langar að benda á að orðið negri er orð sem er aldrei í lagi að nota eða beita eða segja eða skrifa. Þetta er niðrandi orð, og ógeðslegt,“ skrifar Árdís Pétursdóttir í færslu á Facebook fyrir helgina. Ráðist var á eiginmann hennar, Destiny Mentor Nwaokoro, þar sem hann var við störf í Krónunni. Meira »
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...
Kantsteins og múrviðgerðir
Vertíðin hafin hafið samband í símum 551 4000. 6908000 á verktak@verktak.is e...
Uppsetning rafhleðslustöðva
Setjum upp og göngum frá öllum gerðum rafhleðslustöðva Mikil áralöng reynsla ...