Þurfa að sækja um leyfi í þjóðgarðinum

Horft úr Fljótsdals til Snæfells sem er í Vatnajökulsþjóðgarði.
Horft úr Fljótsdals til Snæfells sem er í Vatnajökulsþjóðgarði. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

Ferðaþjónustufyrirtæki sem starfa innan Vatnajökulsþjóðgarðs þurfa að gera samning um starfsemina og sækja um leyfi fyrir henni þar. Þau þurfa meðal annars að uppfylla reglur um öryggi starfsmanna og ferðamanna og uppfylla reglur um umgengni. Reglur þess efnis ganga í gildi að öllum líkindum á næstu mánuðum.  

Á síðasta ári kom yfir ein milljón ferðamanna í Vatnajökulsþjóðgarð. „Við erum að reyna að ná tökum á flóknu ástandi. Gífurlegur vöxtur hefur verið í ferðaþjónustunni undanfarið og við erum að beisla þetta núna. Við viljum kortleggja hverjir eru í þjóðgarðinum og hvað þeir eru að gera,“ segir Magnús Guðmundsson framkvæmdastjóri Vatnajökulsþjóðgarðs.

Unnið er að þessari atvinnustefnu í þjóðgarðinum í samvinnu við meðal annars Samtök ferðaþjónustunnar, hagsmunaaðila á svæðunum og fleiri svo fátt eitt sé nefnt. Í atvinnustefnunni verða skýrari reglur um samskipti við þjóðgarðinn. Fljótlega verður atvinnustefnan sett í samráðsferli og stefnt er að því að hún verði gefin út í maí.

Ekki hægt að vita allt um alla

„Það er ógerningur að vita allt um alla. Okkar vandi er sá að Vatnajökulsþjóðgarður þekur 14% af yfirborði landsins. Það er ekki möguleiki eins og staðan er núna að vera með einhvers konar passa sem fólk þarf að vera með þegar það kemur,“ segir Magnús spurður hvort hægt sé að skylda fólk sem ferðast í lengri ferðir innan þjóðgarðsins að skila inn ferðaáætlun í ljósi nýlegs útkalls björgunarsveita í Eyjafirði. 

Fyrr í vikunni voru björgunarsveitir í Eyjafirði kallaðar út vegna Frakka sem óttast var að væri týndur á hálendinu. Eftir nokkurra klukkutíma leit náðist samband við hann og reyndist hann heill á húfi. Hann hafði ekki skilið eftir ferðaáætlun hjá björgunarsveitunum og fyrir vikið var leit að honum á hálendinu erfiðari. Maðurinn var hins vegar með neyðarsendi og hafði haft samband við Safe travel áður en hann lagði af stað i ferð þvert yfir hálendið á 2-3 vikum. Maðurinn óskaði ekki sjálfur eftir aðstoð heldur aðstandandi.    

Magnús bendir á að þetta sé nokkuð flókið mál og erfitt sé að ná eyrum og augum allra. Hins vegar er verið að vinna að því að reyna að ná utan um þorra fólksins sem kemur með atvinnustefnunni og aukinni fræðslu til ferðamanna.  

Gífurlegur vöxtur hefur verið í ferðaþjónustunni.
Gífurlegur vöxtur hefur verið í ferðaþjónustunni. mbl.is/Eggert

Láti vita ef það eru „skussar í hópnum“

Leyfin sem fyrirtækin þurfa að sækja um og eru rafræn. Eftirliti með þeim má líkja við að eiga bíl. Eiganda bílsins ber skylda til að láta skoða hann á hverju ári og hann má búast við að geta verið stoppaður hvenær sem er. Ljóst er að ekki verður hægt að stoppa hvern einn og einasta í þjóðgarðinum. „Fólk vill vera með hlutina í lagi og ég tel að þeir sem eru með leyfi láti vita ef það eru einhverjir skussar í hópnum,“ segir Magnús.  

Magnús Guðmundsson er framkvæmdastjóri Vatnajökulsþjóðgarðs.
Magnús Guðmundsson er framkvæmdastjóri Vatnajökulsþjóðgarðs. Morgunblaðið/Sigurður Bogi
mbl.is

Innlent »

Glöð ef þau komast inn fyrir jólin 2021

14:47 Það er öryggi að þetta bjargræði er til staðar. Fólk treystir því að það er í lagi að eldast hér,” segir Guðrún Dadda Ásmundardóttir framkvæmdastjóri HSU í Hornafirði. Meira »

Íslenskur sundknattleikur að lifna við

14:15 Ármenningar eru Íslandsmeistarar í sundknattleik 2019, en þeir lögðu keppinauta sína úr Sundfélagi Hafnarfjarðar (SH) með 13 mörkum gegn 8 í Laugardalslaug fyrir hádegi. Leikurinn var liður í alþjóðlegu tíu liða móti sem fram fer í Laugardalnum um helgina. Meira »

Rannsakar malavísk börn með malaríu

12:50 „Ég heillaðist af landi, þjóð og sér­staka­lega börn­un­um,“ seg­ir Guðlaug María Svein­björns­dótt­ir sál­fræðinemi um fyrstu kynni sín af Mala­ví. Í loka­verk­efni sínu í klín­ískri sál­fræði við HÍ skoðar hún úrræði fyrir mala­vísk börn sem hafa greinst með heilahimnubólgu af völdum malaríu. Meira »

Breytingar á leiðakerfi Strætó

12:37 Leiðakerfi Strætó mun taka lítilsháttar breytingum á morgun, 26. maí. Sumaráætlun verður tekin upp á þremur leiðum á höfuðborgarsvæðinu og nokkrum landsbyggðarleiðum, leið 18 verður breytt og akstur mun hætta klukkustund fyrr á sunnudögum í sumar. Meira »

Segir dóm MDE „umboðslaust at“

11:35 „Ég treysti því að þegar frá líður verði litið á þessa at­lögu frá póli­tísk kjörn­um dómur­um í Strass­borg með sömu aug­um og minni­hlut­inn gerði. Sem umboðslaust póli­tískt at,“ segir Sigríður Á. Andersen þingkona og fyrrverandi dómsmálaráðherra í aðsendri grein sinni í Morgunblaðinu í morgun. Meira »

Ekki farinn að hugleiða umræðustöðvun

11:20 Þingmenn hafa komið að máli við forseta Alþingis og spurt hann að því hvort ekki sé orðið tímabært að stöðva umræðu þingmanna Miðflokksins með því að beita ákvæði í 71. gr. þingskaparlaga. Steingrímur segist hafa verið „tregur til að gangast inn á“ að hann sé farinn að hugleiða það, ennþá. Meira »

Nítján stundir af orkupakkaumræðu

10:03 Þingmenn Miðflokksins ræddu um innleiðingu þriðja orkupakkans í alla nótt og til kl. 10:26 í morgun. Fundur hófst kl. 15:31 í gær og stóð yfir í á nítjándu klukkustund. Varaforseti þingsins sagði miðflokksmenn ráða hvenær fundi ljúki. Meira »

Fá aðgang að vaxandi markaði

09:30 „Það hefur mikla þýðingu fyrir okkur að fá aðgang að mest vaxandi markaði fyrir lax í heiminum,“ segir Sigurður Pétursson, framkvæmdastjóri hjá laxeldisfyrirtækinu Arctic Fish á Vestfjörðum, um opnun Kínamarkaðar fyrir íslenskar eldisafurðir. Meira »

Bílbruni á Kjalarnesi

08:58 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út á sjöunda tímanum í morgun vegna elds í bíl á Kjalarnesi, en bíllinn stóð á bílaplani nærri munna Hvalfjarðarganga. Bíllinn er gjörónýtur. Meira »

Heppin með veður til þessa

08:18 „Þetta ætti að ganga vel því ég verð með strauminn og vindinn í bakið,“ sagði Veiga Grétarsdóttir í gær áður en hún lagði af stað á kajak frá Stykkishólmi til Ólafsvíkur, um 50 km leið. Meira »

Mótmæla hærri arðgreiðslum

07:57 Félag atvinnurekenda mótmælir áformum um háar arðgreiðslur Faxaflóahafna til eigenda sinna, sem Reykjavíkurborg hefur lagt til. Meira »

Líkamsáras í gleðskap í Garðabæ

07:48 Tilkynnt barst lögreglu um líkamsárás í Garðabæ á þriðja tímanum í nótt. Þar hafði staðið yfir gleðskapur í heimahúsi og húsráðandi gert tilraun til þess að vísa mönnum úr partýinu sökum þess að þeir voru að nota fíkniefni. Mennirnir réðust í kjölfarið á manninn. Meira »

Trymbillinn sem gerðist leikari

07:37 Björn Stefánsson, fyrrverandi trommuleikari þungarokkshljómsveitarinnar Mínuss, segist hafa gengið með leiklistardrauma í maganum allt frá barnæsku. Meira »

Launahækkanir kjararáðs ráðgáta

06:30 Ekki eru til nein gögn um það hvaða forstjórar ríkisstofnanna fengu afturvirka launahækkun með ákvörðun kjararáðs árið 2011. Sagðist kjararáð ætla að tilkynna hverjum og einum með bréfi hvaða hækkun þeir myndu fá, en bréfin voru aldrei send. Meira »

Með saltið í blóðinu

05:30 Hann er hálfur Íslendingur og hálfur Svíi, hann Sven Ásgeir Hanson, og á stærsta saltfyrirtæki Svíþjóðar sem selur salt víða um Evrópu. Þessi kappsfulli öldungur hefur haft í ýmsu að snúast á langri ævi. Meira »

Airbus afhendir tólf þúsundustu vélina

05:30 Flugvélaframleiðandinn Airbus hefur nú afhent tólf þúsund flugvélar til viðskiptavina sinna vítt og breitt um heiminn. Félagið fagnar 50 ára afmæli um þessar mundir en það er í raun eini keppinautur Boeing á markaðnum með stærri farþegaþotur. Meira »

Krani í Sundahöfn nær 100 metra upp

05:30 Unnið er af fullum krafti að uppsetningu stærsta gámakrana landsins á hinum nýja Sundabakka í Sundahöfn. Á þessum stað verður aðal-athafnasvæði Eimskips í framtíðinni. Meira »

Greftrunarhefðir breytast hægt

05:30 Forstjóri Kirkjugarða Reykjavíkurprófastsdæma telur ekki útilokað, að ný greftrunaraðferð, sem einkafyrirtæki í Bandaríkjunum hefur þróað, ryðji sér til rúms. Meira »

Borgin skoðar veggjöld

05:30 Sigurborg Ósk Haraldsdóttir, formaður skipulags- og samgönguráðs Reykjavíkur, segir til skoðunar að leggja á svonefnd tafagjöld til að stjórna og draga úr umferð einkabíla í Reykjavíkurborg. Meira »
Toyota Corolla 2005
Til sölu, ekinn um 176.000 km. Þokkalegt eintak. Sumar og vetrardekk. Næsta skoð...
Nudd Nudd Nudd
Nudd Nudd Nudd. Relaxing massage downtown Akureyri. S. 7660348, Alina...
Til sölu ósamansettur bìlskúr
Til sölu ósamansettur bìlskúr 6x4 m. Bjálki 45 mm. Þak, gólf og inn-keyrsluhurð ...