Mætti ekki því hún flýgur ekki

„Mér þykir leitt að geta ekki verið með ykkur í dag, en ég flýg ekki og þar af leiðandi get ég ekki verið á staðnum.“

Þetta sagði Greta Thunberg í ávarpi sínu til gesta á norrænni ungmennaráðstefnu um sjálfbæran lífstíl í Hörpu í dag. Greta, 16 ára umhverfissinni sem meðal annars hefur hlotið tilnefningu til Nóbelsverðlauna, er sjálfri sér trú og ferðast ekki með flugvélum vegna þess hve mikið þær menga.

„Við unga fólkið erum framtíðin og við stöndum frammi fyrir miklum erfiðleikum. Við sköpuðum ekki þær aðstæður sem uppi eru í dag heldur fæddumst inn í þær, en við erum þau sem þær hafa hvað mest áhrif á. Við þurfum að fá eldri kynslóðirnar til að taka ábyrgð á því sem þau hafa gert og það sem þær halda áfram að gera okkur.“

Hver dagur sem ekki er brugðist við stórslys

„Við þurfum að bregðast við núna, af því að með hverjum deginum sem ekki er gripið til alvöru aðgerða, og með hverju árinu sem ekki er gripið til alvöru aðgerða, er stórslys og við þurfum að gera eitthvað núna.“

Greta ávarpaði gesti ráðstefnunnar sem staddir voru í Silfurbergi Hörpu.
Greta ávarpaði gesti ráðstefnunnar sem staddir voru í Silfurbergi Hörpu. mbl.is/Kristinn Magnússon

Ráðstefnan, sem ber yfirskriftina Youth Leading a Sustainable Lifestyle, fjallar um sjálfbæran lífsstíl og ábyrga neyslu og er haldin í tengslum við formennsku Íslands í Norrænu ráðherranefndinni, en það var Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, sem setti ráðstefnuna.

Unga fólkið tjái hug sinn

Í ávarpi sínu sagði Lilja að henni hafi alltaf verið umhugað um frið og umhverfismál, og að jafnframt hafi hún alltaf trúað að ungt fólk, þar á meðal hún sjálf, gæti haft áhrif á leiðtoga heimsins. Minntist hún þess meðal annars þegar Ronald Reagan Bandaríkjaforseti og Míkhaíl Gorbatsjov, fyrrverandi leiðtogi Sovétríkjanna, funduðu í Reykjavík 1986, og hún hafði frumkvæði að því, ásamt vinum sínum, að skrifa leiðtogunum bréf með tillögum um aðgerðir til að stilla til friðar í heiminum.

Sagði hún mikilvægt að unga fólkið væri virkt í þátttöku sinni í samfélaginu, að það færi út og tjáði hug sinn. Þá yrði á það hlustað.

Lilja skrifaði Reagan og Gorbjatsjev bréf 1986.
Lilja skrifaði Reagan og Gorbjatsjev bréf 1986. mbl.is/Kristinn Magnússon

Í kjölfar ávarps Lilju komu umhverfisráðherrar Norðurlandanna saman í pallborðsumræðu þar sem þeir svöruðu spurningum fulltrúa ungu kynslóðarinnar. Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfisráðherra Íslands, var þeirra á meðal og notað hann tækifærið meðal annars til þess að þakka unga fólkinu þrýstinginn sem það beitir með loftslagsverkföllum.

Sagði hann umræðu um loftslagsbreytingar á Alþingi hafa breyst á undanförum sex mánuðum og að viljinn til að gera breytingar væri orðinn meiri. 

Umhverfisráðherrar Norðurlandanna saman komu saman í pallborðsumræðu þar sem þeir ...
Umhverfisráðherrar Norðurlandanna saman komu saman í pallborðsumræðu þar sem þeir svöruðu spurningum fulltrúa ungu kynslóðarinnar. mbl.is/Kristinn Magnússon
mbl.is

Innlent »

Stefnt fyrir 42 milljóna fjársvik

09:07 Karl­manni, sem dæmd­ur var í 12 mánaða fangelsi fyrir að hafa fengið 87 ára gaml­an Alzheimer-sjúk­ling til að milli­færa á sig 42 millj­ón­ir, hefur verið stefnt af erfingjum mannsins. Hinn dæmdi er talinn hafa flutt lögheimili sitt til Þýskaland og hefur ekki fundist þrátt fyrir eftirgrennslan. Meira »

Eina úrlausnin að leita til dómstóla

08:53 Íslenska ríkið hefur slitið samningaviðræðum í sáttaumleitunum milli stjórnvalda og hinna nýsýknuðu í Guðmundar- og Geirfinnsmálum og aðstandenda þeirra. Ragnar Aðalsteinsson, lögmaður Guðjóns Skarphéðinssonar, eins hinna sýknuðu, segir að engin önnur úrlausn sé í málinu en að leita til dómstóla. Meira »

Átt þú von á bréfi?

08:37 Á næstu dögum eiga 250 börn um land allt von á bréfi frá umboðsmanni barna. Bréfið inniheldur boð á Barnaþing sem haldið verður í Hörpu í Reykjavík 21. og 22. nóvember. Meira »

Óvissa um æðarvarp í ár

08:18 „Við höfum ekki séð svipað ástand síðan á hafísárunum 1968. Einungis 15% af stofninum eru komin á varpstöðvarnar og virðist æðarstofninn hruninn á Norðausturlandi,“ segir Atli Vigfússon, bóndi í Laxamýri í Norðurþingi sem vonast til þess að ástæðan sé að æðarfuglinn sé seinna á ferðinni. Meira »

Kjararáð braut líklega lög

07:57 „Þrennt virðist hafa farið úrskeiðis þegar kjararáð kvað upp úrskurð sinn um afturvirka launahækkun til handa forstjórum ríkisstofnana 21. desember 2011,“ segir Haukur Arnþórsson stjórnsýslufræðingur um svar fjármálaráðuneytisins við fyrirspurn Morgunblaðsins sem sagt var frá hér í blaðinu 25. maí. Meira »

Viðmið ölvunar verði óbreytt

07:37 Umhverfis- og samgöngunefnd Alþingis leggur til að fallið verði frá áformum um að lækka leyfilegt hámarksmagn vínanda í blóði ökumanns og gera það refsivert ef magn vínanda í blóði mælist meira en 0,2 prómill. Meira »

Guðjón hafnaði bótatilboði

07:05 Sáttaumleitanir milli stjórnvalda og hinna nýsýknuðu í Guðmundar- og Geirfinnsmálum og aðstandenda þeirra eru að sigla í strand eftir að Guðjón Skarphéðinsson hafnaði bótatilboði sáttanefndar stjórnvalda. Meira »

Slydda fyrir norðan

06:59 Ákveðnar norðlægar áttir og svalt í veðri næstu daga, einkum þó fyrir norðan. Skúrir eða dálítil slydduél á Norður- og Austurlandi, annars yfirleitt bjart en stöku síðdegisskúrir. Lægir á uppstigningardag, rofar til og hlýnar heldur. Meira »

Minnihlutinn leggst gegn tafagjöldum

05:30 Fulltrúar minnihlutans í Reykjavíkurborg lýsa sig andvíga hugmyndum meirihlutans um tafa- og mengunargjöld af umferð.   Meira »

Opna þrem vikum fyrr en vanalega

05:30 Fyrstu hálendisvegir hafa verið opnaðir fyrir almenna umferð. Er það óvenju snemma.  Meira »

Reiknað með viðræðum í sumar

05:30 Mikil fundahöld hafa verið að undanförnu í húsnæði Ríkissáttasemjara, bæði í kjaradeilum sem vísað hefur verið til sáttameðferðar og í deilum sem ekki eru komnar á það stig. Meira »

Grunsamleg veðmál í fótboltanum

05:30 Veðmálastarfsemi í kringum fótbolta færist í vöxt. Æ fleiri veðja á fótboltaleiki í íslensku deildunum og eftirspurnin er slík að veðmálin ná niður í lítt sótta leiki í öðrum flokki. Meira »

Ekki horft til 4. orkupakka

05:30 Ekki liggur fyrir „fullnægjandi sviðsmynd“ um það hvernig fari, verði þriðji orkupakkinn samþykktur og sæstrengur lagður í framtíðinni. Þetta segja þingmenn Miðflokksins sem hafa andmælt innleiðingu þriðja orkupakkans undanfarna daga og nætur á Alþingi. Meira »

Dúxinn með 9,83 í MH

Í gær, 21:37 126 nemendur voru brautskráðir frá Menntaskólanum við Hamrahlíð á laugardaginn. Flestir þeirra útskrifuðust af opinni braut, 43 talsins. Átta náðu ágætiseinkunn, það er meðaleinkunn yfir 9. Meira »

Flutningaskip sigldi inn í Kleppsbakka

Í gær, 19:27 Danskt flutningaskip stórskemmdi bryggjuna við Kleppsbakka í morgun þegar það sigldi á hana og skemmdi. Tjónið hleypur á tugum milljóna. Orsakir slyssins liggja ekki fyrir. Meira »

Kepptust um veiðina við Ólafsvík

Í gær, 18:19 Nóg var um að vera á bryggjunni í Ólafsvík í gær og á föstudag, þegar fram fór árlegt mót Sjóstangaveiðifélags Snæfellsness. Tæplega þrjátíu keppendur voru skráðir til leiks og héldu til veiða frá bryggjunni í Ólafsvík klukkan sex á föstudagsmorgun. Meira »

Saltkóngurinn í Svíþjóð

Í gær, 18:02 Hann er hálfur Íslendingur og hálfur Svíi, hann Sven Ásgeir Hanson og á stærsta saltfyrirtæki Svíþjóðar sem selur salt víða um Evrópu. Þessi kappsfulli öldungur hefur haft í ýmsu að snúast á langri ævi, eins og viðskipti, kaup og sala veðhlaupahesta og siglingar. Meira »

Harður árekstur í Árbæ

Í gær, 17:44 Harður árekstur varð þegar tveir bílar skullu saman á mótum Hraunbæjar og Bitruháls í Árbænum í Reykjavík á sjötta tímanum í dag. Farþegar voru fluttir á sjúkrahús til aðhlynningar. Þrír hlutu minni háttar meiðsl. Meira »

„Fólki finnst þetta ekki í lagi lengur“

Í gær, 17:32 „Það kom svolítið á óvart að heilt yfir skuli viðhorfið hafa verið neikvætt, sama hvaða hóp verið var að skoða,“ segir Soffía Halldórsdóttir, sem nýverið skilaði meistaraverkefni sínu sem ber heitið „Selur kynlíf?“ og fjallar um femínisma, kyn og kynferðislegar tengingar í auglýsingum. Meira »
Sumarhús í Biskupstungum, Velkomin...
Eigum laust í MAI - Leiksvæði og fallegt umhverfi. Stutt að Geysi, Gullfossi og ...
Málningar- og viðhaldsvinna
Getum bætt við okkur inni- og útiverkefnum. Vönduð vinnubrögð og góð umgengni. T...
Tæki fyrir fjórhjólið
Fjölmörg tæki í boði fyrir fjórhjólið www.hardskafi.is...
Nudd Nudd Nudd
Nudd Nudd Nudd. Relaxing massage downtown Akureyri. S. 7660348, Alina...