Ósáttur við kerfið

Sigurður Sigmannsson er afar ósáttur við að fá ekki endurgreiddan ...
Sigurður Sigmannsson er afar ósáttur við að fá ekki endurgreiddan reikning sinn en hann endaði á að fara á Klíníkina í hnéaðgerð eftir að læknar í Svíþjóð treystu honum ekki í ferðalagið. mbl.is/Ásdís

Í tvö ár var hinn 71 árs Sigurður Sigmannsson með stigversnandi verki í hné. Undir það síðasta gat hann varla stigið í fótinn og gekk sárkvalinn við hækjur. Hann er einn af mörgum Íslendingum sem lendir á löngum biðlistum; fyrst eftir viðtali við lækni og svo eftir aðgerð. Á meðan var líf hans í biðstöðu, lífsgæðin minnkuðu, hann þurfti að hætta að vinna og hinn stöðugi verkur minnti sífellt á sig. Sigurður gafst að lokum upp á biðinni og borgaði sjálfur aðgerð á Klíníkinni; aðgerð sem hann vill fá endurgreidda. Hann tekur fram að þetta snúist fremur um réttlæti en peningaupphæðina.

Bein í bein

Saga hans er líklega svipuð sögum margra annarra. Árið 2016 fór Sigurður að finna til í hægra hné og fór hann í aðgerð í Orkuhúsinu í október 2017 en þá var gerð tilraun til að bjarga hnénu.

„Það mistókst og var þá talað um að þyrfti að skipta um helming af hnénu. Svo beið ég og beið því ég fékk ekki tíma hjá lækni fyrr en í september 2018. Og það var bara tími í viðtal á Landspítalanum,“ segir Sigurður sem beið því í tæpt ár eftir þessu viðtali.

Á meðan versnaði hnéð og líðanin til muna. „Í viðtalinu hjá lækni á Landspítalanum var mér sagt að það þýddi ekkert að setja hálft hné heldur þyrfti að setja upp heilt því þetta var orðið svo slæmt. Þetta hafði verið bein í bein í neðri hluta hnésins en á þessu ári sem ég beið var þetta orðið bein í bein á efri hlutanum líka. Það var allt brjósk horfið þegar ég loks fékk viðtalið og myndatökuna,“ segir Sigurður sem segist hafa upplifað mikla verki og mjög skert lífsgæði.

„Mitt áhugamál er golf en ég hef ekki getað spilað golf í tvö ár. Ég var kominn á tvær hækjur. Þarna var mér sagt að ég þyrfti að bíða í hálft ár í viðbót eftir aðgerð. En af því að lögin eru þannig að ef fólk þarf að bíða í meira en þrjá mánuði þá má sækja um að fara erlendis, ákvað ég að gera það.“

Langa biðin og blóðtappi

„Þetta var langt ferli; frá því að ég sótti um og þar til að ég átti að fara út. Í ágúst fékk ég blóðtappa í hnésbótina út af þessari bið. Hnéð hafði bólgnað svo mikið og ég var með mikinn bjúg. Ég var settur á blóðþynningu vegna blóðtappans. Áður þurfti ég að fara hálfsmánaðarlega að láta tappa vökva af hnénu en eftir að ég var settur á blóðþynningu var það ekki hægt. Mér var að vísu ekki sagt það, fór til læknis sem tappaði af og þá fór að blæða inn á liðinn. Ekki var það til að bæta hlutina.“

Sigurður fékk blóðtappa í hné á meðan hann beið eftir ...
Sigurður fékk blóðtappa í hné á meðan hann beið eftir aðgerð. mbl.is/Ásdís

Ekki treyst í heimferð

„Ég fékk svo leyfi til að fara út og pantaði flugmiða sjálfur, beiðni var komin frá Sjúkratryggingum Íslands og mér var útvegað hótel rétt hjá spítalanum í Stokkhólmi. Beiðnin var komin út og ég átti bara eftir að ná í dagpeninga fyrir mig og konu mína, en hún átti að koma með sem aðstoðarmaður. Fjórum dögum fyrir fyrirhugaða aðgerð fékk ég tölvupóst frá sjúkrahúsinu úti þar sem þeir segjast ekki treysta mér til að fara í aðgerð vegna þess að ég væri á blóðþynningu, með of háan blóðþrýsting og fleira var ekki í lagi sem virtist vera bein afleiðing mikillar biðar. Þeir vildu ekki taka ábyrgð á aðgerðinni,“ segir Sigurður sem var að vonum svekktur.

Spítalinn í Stokkhólmi bauð honum að koma í mars, fjórum mánuðum síðar. Í huga Sigurðar var óhugsandi að bíða degi lengur.

Finnst þetta óréttlátt

 „Þá sendi ég tölvupóst upp á Landspítala og ég fékk aldrei svar. Ég hringdi og fékk heldur ekki svar,“ segir hann og segist hafa hreinlega gefist upp. Hann ákvað þá að leggja út fyrir þessu sjálfur og þiggja aðgerð hjá Klíníkinni.

„Ég hafði þá samband aftur inn í Klíníkina til að fá ráð hvað ég gæti gert því þetta var orðið það slæmt að ég gat ekki beðið lengur. Hjálmar bauðst til þess að gera þetta sjálfur og við hjónin tókum ákvörðun að það væri best,“ segir Sigurður sem fékk að komast strax að í aðgerð og fór í hana þann 10. desember 2019.

Sparaði ríkinu mikið fé

Sigurður sendi bréf til SÍ þann 13. desember, þremur dögum eftir aðgerð, og skrifar: „Nú hef ég loksins farið í þessa blessuðu hnéaðgerð eftir langa og erfiða bið. Aðgerðin gekk vel og lítur þetta vel út að sögn lækna. Þessi bið hefur kostað mig miklar kvalir og tekið frá mér mikil lífsgæði í nær tvö ár; vinnuna, áhugamálin og ýmislegt annað. En nú þar sem þetta er búið, vonandi, hef ég aðeins eina bón til þín, eða þar sem þú segir í bréfi þínu: „Ef það er eitthvað frekar sem við getum aðstoðað þig með þá hefur þú samband“. Þar sem ég hef nú sparað ríkinu töluvert marga 100 þúsund kalla og þar sem ég hafði rétt á og hafði alla pappíra í höndunum til að fara til Stokkhólms í aðgerð, finnst mér ekkert athugavert við og tel reyndar sjálfsagt (sjálfsögð mannréttindi) að ég fái endurgreiddan reikninginn frá Klíníkinni upp á kr. 1.200.000, sem er líklega helmingi lægri eða rúmlega það, en sá reikningur sem hefði orðið til við Svíþjóðarferð og jafnvel lægri en reikningurinn hefði orðið á Landspítalanum. Ég er nú hættur að vinna (sem ég ætlaði alls ekki að gera strax, en varð), orðinn ellilífeyrisþegi og hef greitt mína skatta og skyldur frá ca. 14-15 ára aldri samviskusamlega, þá finnst mér það ansi hart að þurfa að borga fyrir heilbrigðisþjónustu sem er svo til lífsnauðsynleg.“

Viðtalið í heild er í Sunnudagsblaði Morgunblaðsins um helgina. 

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Bloggað um fréttina

Innlent »

Fer eigin leiðir í veikindunum

18:41 „Ég fann ekki neitt. Ég var í ofsalega fínum gír,“ sagði Atli Eðvaldsson, fyrrverandi landsliðsmaður og atvinnumaður í knattspyrnu, í viðtali á sjónvarpsstöðunni Hringbraut þar sem hann ræðir veikindi sín en hann greindist með krabbamein í blöðruhálskirtli. Meira »

„Loftslagsváin er þögul ógn“

16:23 Níunda loftslagsverkfallið var haldið á Austurvelli í dag. Hingað til hafa verkföllin verið mjög kraftmikil en í dag var ákveðið að verkfallið yrði þögult og sitjandi vegna föstudagsins langa. Elsa María Guðlaugs Drífudóttir, formaður Landssamtaka íslenskra stúdenta, segir að það hafi verið viðeigandi. Meira »

Brýrnar helsti veikleikinn

15:01 Brýrnar eru helsti veikleiki vegakerfisins á Suðurlandi, það blasir við. Þetta segir Ólafur Guðmundsson umferðaröryggissérfræðingur. Ólafur mun sjá um úttekt á umferðaröryggi á Suðurlandi. Meira »

Forsetinn á meðal píslarvotta

13:19 Píslarganga umhverfis Mývatn er haldin í 25. skipti í dag, föstudaginn langa. Gangan er með nokkuð óhefðbundnu sniði en píslarvottarnir fara yfir með mismunandi hætti, ýmist á tveimur jafnfljótum, á hjólum eða á hjólaskíðum. Meira »

Þyrlan sótti slasaðan mótorhjólamann

12:56 Þyrla Landhelgisgæslunnar flutti slasaðan mann á Landspítala í nótt, en maðurinn hafði slasast á fæti á ferð sinni um Víðidalstunguheiði á mótorhjóli, eða svokölluðum krossara. Meira »

Ný lyfta skref í átt að bættum eldvörnum

12:18 Ný lyfta er í uppsiglingu í Hallgrímskirkjuturni. Henni verður komið fyrir í sömu lyftugöngum og hin gamla var í en sú var orðin 50 ára gömul. Framkvæmdunum fylgja bættar brunavarnir á alla kanta, að sögn framkvæmdastjóra kirkjunnar. Meðan á þeim stendur verður kirkjuturninn lokaður gestum. Meira »

Skíðafærið á föstudaginn langa

10:07 Það viðrar ágætlega til skíðaiðkunar í dag, föstudaginn langa, fyrir norðan, austan og vestan. Höfuðborgarbúar verða hins vegar að sætta sig við að búið er að að loka Bláfjöll­um og Skála­felli end­an­lega þenn­an vet­ur­inn. Meira »

Allt að 16 stiga hiti á Norðausturlandi

08:35 Föstudagurinn langi verður vætusamur á Suður- og Vesturlandi en útlitið er heldur betra á Norðaustur- og Austurlandi þar sem verður léttskýjað og allt að 16 stiga hiti. Meira »

Fjórum bjargað úr eldsvoða

08:14 Lögreglumenn á Ísafirði björguðu fjórum út úr húsi um klukkan þrjú í nótt eftir að eldur kom upp á sólpalli hússins. Lögreglumennirnir voru í eftirlitsferð þegar þeir sáu reyk stíga upp af húsinu, sem er viðarhús. Meira »

Átta manns í andlegu ójafnvægi

07:13 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sinnti í nótt og gærkvöldi átta útköllum vegna fólks í andlegu ójafnvægi, víðs vegar í borginni og nágrenni hennar. Í dagbók lögreglu kemur fram að í öllum tilfellum fóru lögreglumenn á vettvang og reyndu eftir fremstu getu að aðstoða einstaklingana. Meira »

„Bullandi menning í hverjum firði“

Í gær, 22:15 „Það er frábær stemning í bænum og spennan er í hámarki. Ég er búinn að vera hérna síðustu tvær vikurnar og það er búið að vera stemning í bænum allan þennan tíma,“ segir rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, Kristján Freyr Halldórsson, í samtali við mbl.is. Meira »

Íris í auglýsingu Bernie Sanders

Í gær, 21:52 Ferðalag um Gvatemala leiddi til þess að Íris Gunnarsdóttir kemur fyrir í auglýsingu Bernie Sanders, frambjóðanda í forvali Demókrataflokksins. „Þetta er bara svolítið súrrealískt,“ segir hún um hvernig það er að bregða fyrir í auglýsingunni sem snýr að upplifun kvenna af opinberu heilbrigðiskerfi. Meira »

Búllan skýtur rótum í Noregi

Í gær, 21:00 Hamborgarabúllan við Torggötu er steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló. Innan um plaköt af poppgoðum má þar finna ýmislegt sem minnir á Ísland. „Grundvallaratriði er að gera borgarana eins og Tommi hefur kennt okkur. Við höfum sett sálina aftur í reksturinn,“ segir veitingamaðurinn Christopher Todd. Meira »

Gylfi ekki ákærður fyrir hatursorðræðu

Í gær, 20:08 Lögreglustjórinn á Suðurlandi hefur fellt niður mál á hendur tónlistarmanninum Gylfa Ægissyni. Samtökin 78 kærðu Gylfa og nokkra aðra fyrir hatursorðræðu árið 2015. Greint var frá þessu í kvöldfréttum RÚV sem segir fram koma í bréfi lögreglustjóra að málið þyki ekki líklegt til sakfellingar. Meira »

Uppselt varð á Tvíhöfða á 65 mínútum

í gær Á 65 mínútum varð uppselt á sýningu Tvíhöfða sem fer fram í kvöld í Ísafjarðarbíói, segir Kristján Freyr Halldórsson, rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, í samtali við mbl.is. „Það verður bara ein sýning, því miður, því síminn stoppar ekki,“ segir hann. Meira »

Þekkingarleysi á skyldum lögreglu

í gær Staðir þar sem fíklar geta nálgast hreinar sprautunálar og aðra þjónustu eru ekki undir sérstöku eftirliti lögreglu, en eru þó „enginn griðastaður“ hvað eftirlit laga og reglna varðar. Nýtt frumvarp heilbrigðisráðherra um neyslurými, sem er til umsagnar hjá Alþingi fékk harða umsögn lögreglu. Meira »

Blaðamenn búa víða við ótta

í gær Ísland er í fjórtánda sæti á lista yfir fjölmiðlafrelsi í ríkjum heim, samkvæmt nýjum matskvarða Blaðamanna án landamæra, The World Press Freedom Index. Ísland fer niður um eitt sæti á milli ára. Meira »

Í gæsluvarðhald með falskt vegabréf

í gær Landsréttur staðfesti í gær úrskurð héraðsdóms Reykjavíkur um gæsluvarðhald yfir manni sem var handtekinn á þriðjudag er hann notaði falsað skilríki í banka. Kom þá í ljós að maðurinn var eftirlýstur og með endurkomubann og var hann úrskurðaður í gæsluvarðhald til 24. apríl. Meira »

Aftur lokað að Dettifossi

í gær Aftur er búið að loka fyrir umferð að Dettifossi og nú vegna asahláku á svæðinu. Greint var frá því í morgun að búið væri að opna fyrir umferð um Detti­foss­veg frá Þjóðvegi 1 og norður að foss­in­um, en lokað hafði verið frá því á mánudag. Meira »