Enginn neyðist til að sofa úti

Enginn á að þurfa að sofa úti í Reykjavík nema ...
Enginn á að þurfa að sofa úti í Reykjavík nema hann velji það sjálfur. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Það er forgangsmál hjá velferðarsviði Reykjavíkurborgar að leysa húsnæðisvanda þeirra sem eru án heimilis í Reykjavík. Að enginn neyðist til að sofa úti nema viðkomandi óski þess sjálfur, segir Heiða Björg Hilmisdóttir, formaður velferðarráðs.

Eins er mikilvægt að sinna heilbrigðisþjónustu fyrir þennan hóp og að bjóða fólki meðferð vegna neyslu. Þetta kallar á náið samstarf á milli félagsþjónustu sveitarfélaga, heilbrigðisþjónustu ríkisins, Fangelsismálastofnunar og fleiri stofnana samfélagsins, segir hún. Fjallað var um málefni heimilislausra á opnum fundi á vegum velferðarráðs í morgun.

Í framtíðarsýn Reykjavíkurborgar í velferðarmálum segir að allir íbúar hafi jöfn tækifæri til að lifa góðu og mannsæmandi lífi og enginn Reykvíkingur neyðist til að sofa úti.

Þetta verði meðal annars gert með því að koma á laggirnar 15 neyðarrýmum fyrir unga vímuefnaneytendur og að stofnaður verði formlegur samráðshópur aðila í nærþjónustu til að vakta ástand og staði í Reykjavík.

Að enginn þurfi að dvelja lengi í neyðarhúsnæði. Að enginn sem er heimilislaus útskrifist af stofnun eða verði borinn út úr húsnæði án þess að annað úrræði standi til boða.

Til þess að þetta verði að veruleika þarf að fjölga rýmum í sértæku húsnæði fyrir heimilislausa með miklar og flóknar þjónustuþarfir. Svo sem með smáhýsum og Félagsbústöðum verði falið að kaupa 20 íbúðir sem verði úthlutað í þjónustu fyrir heimilislausa og sólarhringsþjónustu fyrir konur. Jafnframt verði opnaður íbúðarkjarni fyrir sex tvígreindar konur (fíkn og geðsjúkdóma).

Heiða Björg Hilmisdóttir, formaður velferðarráðs Reykjavíkur.
Heiða Björg Hilmisdóttir, formaður velferðarráðs Reykjavíkur. mbl.is/Golli

Valgerður Rúnarsdóttir, forstjóri sjúkrahússins Vogs, fagnar þessum framtíðaráformum Reykjavíkurborgar en 38% þeirra sem komu á Vog árið 2017 höfðu ekki húsnæði til umráða, alls 629 manneskjur. 14% höfðu ekkert húsnæði, 225 einstaklingar, og 36 voru á útigangi.

Hún segir að húsnæðisleysi geti verið falið, til að mynda fólk sem er háð öðrum, upp á aðra komið, svo sem ættingja, og standa höllum fæti. Hún segir mikilvægt að huga að húsnæði þeirra sem eru að koma úr meðferð og hafa vilja, löngun og tækifæri til breytinga.

 Frétt mbl.is

Fólk fái tækifæri til sjálfstæðis

Valgerður segist þar ekki vera að tala um kröfu um bindindi heldur tækifæri til sjálfstæðis, standa á eigin fótum, virðingu, virkni og þátttöku í lífi einstaklingsins. Þeir sem eru með fíknisjúkdóm og/eða fleiri sjúkdóma eigi sama rétt á þjónustu og aðrir sem eru veikir. Húsnæði sé grundvallaratriði hér og ekki megi skilja þennan hóp eftir þegar kemur að aðstoð. Hér vanti sárlega úrræði fyrir konur sambærilegt áfanga­heim­ilinu VIN, sem Reykjavíkurborg rekur í sam­starfi við SÁÁ, en þar eru 20 her­bergi fyr­ir karla.

Þetta kom fram á fundi velferðarráðs Reykjavíkur í morgun þar sem fjallað var um málefni heimilislausra með miklar og flóknar þjónustuþarfir. Frekar verður fjallað um fundinn á mbl.is um helgina.

Valgerður Á. Rúnarsdóttir, forstjóri Sjúkrahússins Vogs.
Valgerður Á. Rúnarsdóttir, forstjóri Sjúkrahússins Vogs. mbl.is/Árni Sæberg
mbl.is

Innlent »

Dúxinn með 9,83 í MH

21:37 126 nemendur voru brautskráðir frá Menntaskólanum við Hamrahlíð á laugardaginn. Flestir þeirra útskrifuðust af opinni braut, 43 talsins. Átta náðu ágætiseinkunn, það er meðaleinkunn yfir 9. Meira »

Flutningaskip sigldi inn í Kleppsbakka

19:27 Danskt flutningaskip stórskemmdi bryggjuna við Kleppsbakka í morgun þegar það sigldi á hana og skemmdi. Tjónið hleypur á tugum milljóna. Orsakir slyssins liggja ekki fyrir. Meira »

Kepptust um veiðina við Ólafsvík

18:19 Nóg var um að vera á bryggjunni í Ólafsvík í gær og á föstudag, þegar fram fór árlegt mót Sjóstangaveiðifélags Snæfellsness. Tæplega þrjátíu keppendur voru skráðir til leiks og héldu til veiða frá bryggjunni í Ólafsvík klukkan sex á föstudagsmorgun. Meira »

Saltkóngurinn í Svíþjóð

18:02 Hann er hálfur Íslendingur og hálfur Svíi, hann Sven Ásgeir Hanson og á stærsta saltfyrirtæki Svíþjóðar sem selur salt víða um Evrópu. Þessi kappsfulli öldungur hefur haft í ýmsu að snúast á langri ævi, eins og viðskipti, kaup og sala veðhlaupahesta og siglingar. Meira »

Harður árekstur í Árbæ

17:44 Harður árekstur varð þegar tveir bílar skullu saman á mótum Hraunbæjar og Bitruháls í Árbænum í Reykjavík á sjötta tímanum í dag. Farþegar voru fluttir á sjúkrahús til aðhlynningar. Þrír hlutu minni háttar meiðsl. Meira »

„Fólki finnst þetta ekki í lagi lengur“

17:32 „Það kom svolítið á óvart að heilt yfir skuli viðhorfið hafa verið neikvætt, sama hvaða hóp verið var að skoða,“ segir Soffía Halldórsdóttir, sem nýverið skilaði meistaraverkefni sínu sem ber heitið „Selur kynlíf?“ og fjallar um femínisma, kyn og kynferðislegar tengingar í auglýsingum. Meira »

„Sjálfsagt að þjóðin sé blekkt?“

16:52 „Getur verið að þingmenn í öllum flokkum telji sjálfsagt að þjóðin sé blekkt?“ spyr Styrmir Gunnarsson, fyrrverandi ritstjóri Morgunblaðsins, á vefsíðu sinni í dag þar sem hann ræðir umfjöllun mbl.is fyrir viku hvar greint var frá því að utanríkisráðuneytið og Evrópusambandið væru sammála um að umsókn Íslands um inngöngu í sambandið frá 2009 hefði ekki verið dregin til baka eins og haldið var fram á sínum tíma. Meira »

Borgarbókasafnið fékk 18,5 milljónir

16:34 Dagur barnsins er í dag. Styrkjum var úthlutað úr Barnamenningarsjóði í Alþingishúsinu um hádegi við það tilefni. 36 voru styrkirnir, að heildarupphæð 97,5 milljónir. Umsóknirnar voru 108. Meira »

Skynsamlegt skref að banna svartolíuna

16:00 „Við hjá Faxaflóahöfnum höfum lengi nefnt að það sé ástæða til að takmarka notkun svartolíu í landhelgi Íslands, undir þeim formerkjum að til þess að ná árangri í loftslagsmálum að þá verður að grípa til aðgerða. Þess vegna erum við sammála þessari aðferðarfræði,“ segir hafnarstjóri Faxaflóahafna. Meira »

Barn flutt á slysadeild

15:31 Flytja þurfti barn á slysadeild á þriðja tímanum í dag með talsverða áverka eftir að það hafði orðið fyrir bifreið á Sogaveg í Reykjavík en barnið var þar á reiðhjóli. Meira »

Ragnar Þór segist „pólitískt viðundur“

15:15 Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR segist hafa verið úthrópaður kvenhatari, krafinn um afsögn úr embætti formanns VR og þaðan af verra, fyrir að lýsa yfir stuðningi við þá þingmenn sem haldið hafa uppi málþófi á Alþingi undanfarið gegn innleiðingu þriðja orkupakkans. Meira »

Bjarni á fund páfa

15:08 Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, er nú staddur í Rómarborg á Ítalíu þar sem hann kemur til með að hitta Frans páfa í Vatíkaninu á morgun, ásamt fjármálaráðherrum fleiri ríkja. Meira »

Lést við störf í Þistilfirði

12:07 Karlmaður á sjötugsaldri lést skammt frá bóndabæ í Þistilfirði um hádegisbil í gærdag. Maðurinn hafði verið við störf á fjórhjóli úti á túni. Meira »

Allir vilja upp við bestu aðstæðurnar

11:45 Fjallgöngumaðurinn Leifur Örn Svavarsson, sem stóð á toppi Everest fjalls ásamt Lýði Guðmundssyni í vikunni, segir að enginn óski sér þess, hvað þá Íslendingar sem séu vanir því að vera einir á fjöllum, að vera á hæsta punkti veraldar í mannmergð. Það skemmi aðeins upplifunina. Meira »

Eldur í gámum á Selfossi

11:32 Eldur logaði í tveimur ruslagámum fyrir aftan verslun Krónunnar á Selfossi í nótt og voru Brunavarnir Árnessýslu kallaðar til á þriðja tímanum í nótt til þess að slökkva eldinn. Meira »

Þurfa að bíða í allt að sjö mánuði

09:55 „Þetta er alvarleg staða. Það er ekki hægt að láta börn og foreldra bíða. Þetta á bara að vera í lagi,” segir Eyrún Guðmundsdóttir, sviðsstjóri fjölskyldusviðs hjá sýslumanni höfuðborgarsvæðisins, um langa bið eftir meðferð á fjölskyldumálum hjá embættinu. Meira »

Snýst í norðanátt og kólnar

08:27 Rólegheitaveður verður á landinu í dag og víða bjart fyrir norðan, en skýjað og stöku skúrir sunnan- og austantil. Það mun þó létta til við Faxaflóa eftir hádegi. Hiti verður 8-15 stig, hlýjast á Vesturlandi, en mun svalara með austurströndinni. Á morgun snýst í norðanátt og kólnar. Meira »

Lögreglumaður sleginn í Garðabæ

07:31 Lögreglu barst í gærkvöldi tilkynning um ágreining sambúðarfólks í húsi í Garðabæ og er lögregla kom á staðinn um kl. 23, réðst konan á lögreglumann og sló hann. Hún var handtekin í kjölfarið og eyddi nóttinni í fangageymslu lögreglu. Meira »

Þetta er adrenalínfíkn

í gær Detta. Velta niður fjallshlíð. Rotast. Slást. Vera skotin/n með byssu. Bera sig að eins og þrautþjálfaður og þungvopnaður sérsveitarmaður. Meira »
Malbiksviðgerðir
vertíðin hafin endilega leitið tilboða S: 551 400 - verktak@verktak.is eð...
Til sölu 200 skápalamir smelltar borun
Til sölu 200 skápalamir smelltar borun 35 mm staðall iso 9002. Verð kr 15.000. E...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Allar stærðir sendibíla. Traust og góð þjónusta við fyrirtæki og einstaklinga. ...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...