„Staðan er góð“ segir forstjóri LSH

Páll við ræðuhöld á ársfundi Landspítala í Hörpu fyrr í ...
Páll við ræðuhöld á ársfundi Landspítala í Hörpu fyrr í dag. mbl.is/Árni Sæberg

„Barnið vex en brókin ekki,“ sagði Páll Matthíasson, forstjóri Landspítala (LSH), í ávarpi sínu á ársfundi Landspítala í Hörpu fyrr í dag. Vísaði hann í máli sínu m.a. til þess að frá hruni hefði íslensku þjóðinni fjölgað um 40.000 og að ferðamönnum, sem eðli málsins samkvæmt þyrftu oft að sækja heilbrigðisþjónustu, hefði einnig fjölgað gríðarlega. Hann lagði þó áherslu á að staða Landspítala væri góð, en áskoranirnar margar.

Margar áskoranir framundan

„Staðan spítalans er góð þegar kemur að verkefnum. Það er næg eftirspurn eftir okkar framlagi. Spítalinn er sífellt að taka við nýjum áskorunum og nýjum verkefnum og leysa þau vel af hendi,“ sagði Páll í samtali við blaðamann mbl.is eftir fundinn.

Inntur eftir frekari upplýsingum um áskoranirnar sem Landspítali stæði frammi fyrir á næstu misserum sagði Páll: „Uppbygging á Hringbrautarsvæðinu, og sú öryggisvegferð sem Hringbrautarverkefnið er, er áskorun, en auðvitað jákvæð áskorun. Fullnægjandi mönnun er einnig áskorun,“ sagði Páll en fyrr í samtalinu hafði hann bent á að vegna skorts á starfsfólki í hjúkrun, bæði hjúkrunarfræðingum og sjúkraliðum, þyrfti að manna mikið með yfirvinnu. Í því dæmi benti hann á, eins og fram kemur í ársreikningi LSH, að kostnaður vegna yfirvinnu fyrir árið 2018 hefði aukist um rúm 16% frá fyrra ári. 

Fjölmargir hlýddu á ræðu Páls. Forstjórinn var jákvæður en lagði ...
Fjölmargir hlýddu á ræðu Páls. Forstjórinn var jákvæður en lagði áherslu á áskoranirnar sem spítalinn stendur frammi fyrir. mbl.is/Árni Sæberg

Vilja færa ákveðna þjónustu heim

„Þriðja áskorunin,“ hélt Páll áfram,„er að tryggja að þjónusta við aldraða sem þurfa endurhæfingu eða lengri tíma hjúkrunarþjónustu, fáist á hjúkrunarheimilum en ekki á spítalanum. Við finnum að það er fullur skilningur hjá stjórnvöldum á mikilvægi þessa verkefnis, og það er uppi áætlun um að byggja þau hjúkrunarheimili sem þarf, en þetta tekur allt tíma.“ Þá benti Páll á að einnig væri verið að vinna að öðrum leiðum til að mæta þörfum aldraðra, „þannig að fólk geti verið lengur heima“, og nefndi sem dæmi öflugri heimahjúkrun og flutning ákveðinnar þjónustu frá spítölum heim til sjúklinga. 

„Síðan er auðvitað sífelld áskorun að taka upp nýja meðferð, og hætta um leið meðferð sem er úrelt, og að vera sífellt að endurnýja sig,“ bætti Páll við. 

Mikilvægt að gera nám og starf aðlaðandi

Samtalið barst í kjölfarið aftur að mönnunarvanda í hjúkrun á Landspítala. Sagði Páll að málið væri flókið, og þyrfti að nálgast með ýmsum hætti. „Það þarf að mennta fleiri. Það eru færri að menntast en eru að hætta á næstu árum. Síðan þurfum við að laða fólk í vinnu hér, og að halda því í vinnu með því að hafa viðunandi álag,“ sagði hann og bætti við að einnig þyrfti að laða að fólk sem hefði viðeigandi menntun en starfaði annars staðar. „En þess ber þó að gæta að það er ekki eins stór hópur og margir vilja vera láta. Hjúkrunarfræðingar eru víða í öflugum störfum þar sem þeirra menntun nýtist.“ Þá sagði hann aðspurður að þess þekktust dæmi um að hjúkrunarfræðingar sem starfað hefðu hjá flugfélaginu WOW air hefðu snúið aftur á Landspítala, „en ekki í stórum stíl.“

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra ávarpaði fundargesti í gegnum myndband.
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra ávarpaði fundargesti í gegnum myndband. Árni Sæberg

Heilbrigðisráðherra ávarpaði gesti í gegnum myndband

Að vanda var mikið um að vera á ársfundi LSH í dag en fundurinn hófst með ávarpi Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra, sem gat þó ekki verið á staðnum en ávarpaði gesti í gegnum myndskeið sem sýnt var á staðnum. 

Næstur kom Páll með ofannefnt ávarp sitt og á eftir fylgdi Ólafur Darri Andrason, framkvæmdastjóri fjármálasviðs LSH, sem fór yfir ársreikning ársins 2018. 

Eftir að ávörpum lauk var sagt sérstaklega frá tveimur verkefnum sem þóttu hafa tekist vel til, eða nýju verklagi við heilaslag og uppbygging jáeindaskanna.

Þá voru sýnd viðtöl við heiðursvísindamann Landspítala 2019 og ungan vísindamann Landspítala 2019. Helga Jónsdóttir, prófessor í hjúkrunarfræði við hjúkrunarfræðideild Háskóla Íslands og forstöðumaður hjúkrunar langveikra fullorðinna í samtengdri stöðu á Landspítala, hlaut fyrri titilinn og Þórir Einarsson Long var útnefndur ungur vísindamaður LSH. Sá er fæddur 1989 og útskrifaðist með kandidatspróf í læknisfræði við Háskóla Íslands 2015. Hann lauk kandídatsári á Landspítala 2016 og hefur síðan þá starfað sem sérnámslæknir á lyflækningasviði Landspítala.

Því næst var annað starfsfólk heiðrað og að síðustu sýnt myndband um samstarf Landspítala við Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins og Heilbrigðisstofnun Austurlands.

Frekari upplýsignar um ársfundinn má finna hér.

Fjöldi gesta kom saman á ársfundi LSH í Silfurbergi í ...
Fjöldi gesta kom saman á ársfundi LSH í Silfurbergi í Hörpu í dag. Árni Sæberg
mbl.is

Innlent »

Fara í Garðabæ eftir 80 ár í Borgartúni

18:25 Vegagerðin mun á næstu 14 mánuðum flytja höfuðstöðvar sínar frá Borgartúni í Reykjavík í Suðurhraun 3 í Garðabæ. Reginn og framkvæmasýsla ríkisins hafa gert samning um uppbyggingu og leigu á nýjum höfuðstöðvum á þessum stað, en þangað verður einnig flutt þjónustustöð Vegagerðarinnar í Hafnarfirði. Meira »

Engin lending komin um þinglok

18:13 Enn þá virðist engin lending komin í viðræðum Sjálfstæðisflokksins við Miðflokkinn um þinglokasamning. Viðræðurnar eru í gangi en hljóðið í mönnum er á þá leið að ekki sé mikill kraftur í viðræðunum. Meira »

Fjórir mjög hæfir í starf seðlabankastjóra

18:05 Hæfisnefnd hefur metið fjóra umsækjendur um starf seðlabankastjóra mjög hæfa, en það eru þeir Gylfi Magnússon, dós­ent við Háskóla Íslands, Ásgeir Jóns­son, for­seti hag­fræði­deildar Háskóla Íslands, Jón Dan­í­els­son, pró­fessor við LSE í London, og Arnór Sig­hvats­son, ráð­gjafi seðla­banka­stjóra. Meira »

„Besta vor sem ég hef upplifað“

17:40 „Þetta er nú bara besta vor sem ég hef upplifað,“ segir Anna Melén sem hefur um áratugaskeið ræktað garðinn sinn í Garðabæ af mikilli alúð. Þar ræktar hún grænmeti, ber og jurtir og er uppskeran oft svo mikil að hún fær um kíló af tómötum á hverjum degi á uppskerutímabilinu. Meira »

Forsetinn mætir á Packardinum á morgun

16:25 Á opnu húsi á Bessastöðum í dag voru gamlar forsetabifreiðar til sýnis. Gestir fengu líka að skoða sig um í vistarverum forsetans. Forsetinn verður á bíl frá 1942 á morgun, 17. júní. Meira »

Víkingar njóta lífsins í blíðunni

15:50 Víkingahátíð er enn í fullum gangi á Víðistaðatúni í Hafnarfirði, en þar hafa gestir, líkt og aðrir landsmenn, notið veðurblíðunnar um helgina. Meira »

Heiðrún komin í leitirnar

14:02 Heiðrún Kjartansdóttir, sem lýst var eftir seint í gærkvöld, er komin í leitirnar heil á húfi. Lögreglan þakkar fyrir veitta aðstoð. Meira »

Úr Sævarhöfða í Álfsnesvík

13:20 Björgun og Reykjavíkurborg hafa undirritað samkomulag um að fyrirtækið fái lóð undir starfsemi sína í Álfsnesvík á Álfsnesi, skammt frá urðunarsvæði Sorpu. Skipulagsferli er hafið og jafnframt er unnið að umhverfismati á svæðinu. Meira »

Varðeldur skapaði stórhættu

12:23 „Það er mjög alvarlegt að gera þetta og við erum að skoða málið. Þetta er inni í skógi og það er tilræði við almannahagsmuni að gera svona,“ segir Þórður Sigurðsson, varaslökkviliðsstjóri í Borgarbyggð, í samtali við mbl.is. Hann staðfestir að eldur hafi verið kveiktur á tjaldsvæði í Selskógi í nótt. Meira »

Segir húsmæðraorlof tímaskekkju

11:28 Aldís Hafsteinsdóttir, bæjarstjóri Hveragerðisbæjar, segir að orlof húsmæðra í Árnes- og Rangárvallasýslu sé „algjör tímaskekkja“ en bærinn greiddi um þrjú hundruð þúsund kr. fyrir orlof húsmæðra í fyrra. Meira »

Gekk 100 kílómetra á 36 klukkutímum

10:36 „Þetta var miklu erfiðara en ég átti von á. Ástandið á líkamanum er eiginlega skelfilegt og sársauki allstaðar en allt í góðu samt,“ segir Einar Hansberg Árnason í samtali við mbl.is eftir að hann lauk 100 kílómetra göngu nú fyrr í morgun. Meira »

Ekkert saknæmt talið hafa átt sér stað

10:15 Engar vísbendingar hafa borist lögreglunni vegna hvarfs Heiðrúnar Kjartansdóttur en ekkert hefur spurst til hennar síðan á miðvikudag. Ekki er talið að eitthvað saknæmt hafi átt sér stað. „Vonandi koma með morgninum eða deginum upplýsingar til okkar,“ segir aðstoðaryfirlögregluþjónn í Kópavogi. Meira »

86 mál skráð hjá lögreglunni

07:29 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði í nógu að snúast í gærkvöldi og í nótt því alls skráði hún 86 mál á þessu tímabili. Í öllum hverfum þurftu lögreglumenn að sinna mörgum kvörtunum um hávaða í tónlist úr heimahúsum, hávaða vegna framkvæmda á vinnustöðum og frá skemmtistöðum. Meira »

Skýjað sunnan- og austanlands

07:09 Spáð er hægri breytilegri átt eða hafgolu og skýjuðu veðri eða úrkomulitlu sunnan- og austanlands.  Meira »

Lögreglan lýsir eftir Heiðrúnu

00:37 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir Heiðrúnu Kjartansdóttur, 41 árs, en síðast er vitað um ferðir hennar síðastliðinn miðvikudag. Meira »

Blóð úr ófæddum tvíbura

Í gær, 22:15 Þekkt er að blóðgjöf örvar súrefnisflæði og getur haft góð áhrif fyrir keppni. Þegar blóðprufa leiddi í ljós blóð í æðakerfinu sem ekki var úr honum sjálfum gáfu menn sér að hjólreiðamaðurinn Tyler Hamilton hefði beitt þessari aðferð. Svo var ekki, alltént ef marka má Hamilton sjálfan. Meira »

Móttaka nýs Herjólfs: Myndasyrpa

Í gær, 21:22 Tekið var á móti nýjum Herjólfi við hátíðlega athöfn í Friðarhöfn í Vestmannaeyjum í dag. Sigurður Ingi Jóhannsson afhenti Vestmannaeyingum nýja ferju og Katrín Jakobsdóttir nefndi hana formlega. Meira »

Að öðlast heyrn og mannréttindi

Í gær, 20:47 Bræðurnir Óli Þór og Nói Hrafn Sigurjónssynir fæddust heyrnarlausir, fóru í kuðungsígræðslu á unga aldri, hafa unnið þrotlaust með sérfræðingum og foreldrum sínum að því að fá heyrn og standa nú á tímamótum. Meira »

Þrír skiptu með sér lottópottinum

Í gær, 20:08 Þrír heppnir miðaeigendur skiptu með sér sjöföldum lottópotti kvöldsins, sem hljóðaði upp á rúmar 100 milljónir, og fær hver þeirra rúmlega 34,5 milljónir króna í vinning. Meira »
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Fleiri myndir af stiganum á meðfylgjandi mynd eru í möppu 110 á Fésinu okkar, (...
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...