Þetta er meiriháttar staður

Mér finnst oft gott að mæta þangað, fá mér hádegismat, ...
Mér finnst oft gott að mæta þangað, fá mér hádegismat, skoða blöðin og vera innan um fólkið sem þangað mætir. Þetta er frábær stuðningsstaður og rosalega vel tekið á móti manni,“ segir Bjarni um Ljósið. mbl.is/Ásdís

 „Ég greindist með krabbamein í blöðruhálskirtli í ágúst í fyrra og svo byrjaði boltinn að rúlla og ég fór í aðgerð 17. janúar,“ segir Bjarni Guðmundsson, 58 ára gamall verkefnastjóri hjá Jarðborunum. Bjarni segist hafa farið til læknis upphaflega vegna þess að honum fannst hann þurfa full oft á salerni. „Ég hélt jafnvel að þetta væru bara einhverjar bólgur en sem betur fer tók heimilislæknirinn vel á þessu og þreifaði og fann bólgur við blöðruhálskirtil og vildi blóðprufur. Eftir það sendi hann mig til sérfræðings og hann þreifaði, tók blóðprufur og sendi mig svo í myndatöku. Á myndum sáust skuggar sem benti til krabba. Því næst voru tekin um tíu sýni og kom í ljós án vafa að þetta væri krabbamein,“ segir Bjarni og útskýrir að sér hafi aldrei dottið í hug að þetta gæti verið krabbamein.

Hann fékk að vonum áfall þegar læknirinn sýndi honum dökku skuggana á myndinni og tjáði honum að hann væri með krabbamein.

„Ég var sleginn. Ég man nánast ekkert eftir þessum degi eftir að hann sagði þetta við mig. Konan mín hafði spurt hvort hún ætti að koma með mér til læknisins en ég taldi það ekki nauðsynlegt. Eftir á sá ég mikið eftir því að hafa ekki haft hana hjá mér. Ég man bara að hann sagði mér að þetta væri krabbi og eftir það fór ég í einhvers konar tómarúm.“

Gríðarleg hjálp

„Ég er ekki feiminn að tala um þetta en auðvitað tekur það alltaf á. Ég hef líka reynt að forðast að detta í það að tala of mikið um þetta; velta sér of mikið upp úr þessu. Ég reyni bara að lifa lífinu eins vel og ég get og njóta þess,“ segir hann. 

Bjarni ákvað strax að þiggja alla þá aðstoð sem í boði væri og leitaði til Ljóssins strax að aðgerð lokinni. „Ég hef stundað það þónokkuð og nýtt mér það sem er boðið upp á þar. Það hefur hjálpað mér alveg gríðarlega mikið,“ segir Bjarni. Hann hittir fastan hóp karlmanna í hádeginu á föstudögum og eins hefur hann sótt ýmis námskeið sem þar eru í boði. Til að mynda hefur hann sótt námskeið í núvitund og annað sem nefnist Karlar með krabba. „Þarna koma bæði sálfræðingar og læknar og eins karlar sem hafa fengið krabba sem lýsa því sem þeir hafa gengið í gegnum. Svo hef ég farið á miðvikudögum í fluguhnýtingar til að dreifa huganum. Mér finnst oft gott að mæta þangað, fá mér hádegismat, skoða blöðin og vera innan um fólkið sem þangað mætir. Þetta er frábær stuðningsstaður og rosalega vel tekið á móti manni,“ segir Bjarni og segist strax hafa fengið ítarlegar upplýsingar um allt sem er í boði hjá Ljósinu.

Eins og góð strætóstöð

Húsakostur Ljóssins á Langholtsvegi er orðið of lítið fyrir alla starfsemina sem þar fer fram. Til stendur að flytja annað hús á lóð við hliðina en slíkt er kostnaðarsamt og stendur Ljósið nú fyrir söfnun svo það geti orðið að veruleika. Bjóða þeir landsmönnum að gerast ljósavinir en hægt er að skrá sig á ljosid.is og leggja málefninu lið.

Bjarni segir augljóst að brýn þörf sé á stærra húsnæði. „Þetta er ansi góð strætóstöð oft á tíðum; ég veit að þarna fara í gegn oft hundrað manns á dag,“ segir Bjarni og nefnir að þarna sé verið að leira, mála, tálga, skera út og eins er þarna jóga, líkamsrækt og ýmis námskeið svo eitthvað sé nefnt.

„Þessi staður ætti að vera á föstum fjárlögum því það hlýtur að vera erfitt að þurfa alltaf að sækja eftir fé. Ef fólk fer í hjartaaðgerð er það sent í endurhæfingu á Reykjalund en ef maður greinist með krabba er ekkert gert ráð fyrir endurhæfingu, þrátt fyrir að það er vitað að maður missi mikla orku. Manni veitir ekki af að fá einhverja aðstoð til þess að koma sér aftur af stað. Ég finn það enn í dag að það vantar upp á orkuna. Ég veit ekki hvernig ég hefði farið í gegnum þetta án þess að hafa Ljósið. Þetta er meiriháttar staður. Ég vona að mín saga geti hjálpað einhverjum að taka skrefið til að fara í Ljósið.“

Hægt er að styrkja verkefnið með því að gerast Ljósavinur. Allar upplýsingar eru á ljosid.is. 

Ítarlegra viðtal við Bjarna er í Sunnudagsblaði Morgunblaðsins um helgina. 

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Innlent »

Sandfokið ekkert annað en hamfarir

21:52 „Þetta eru ekkert annað en náttúruhamfarir sem geisað hafa í V-Skaftafellssýslu marga daga frá í vor,“ skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur í færslu á Facebook þar sem hann lýsir miklu sandfoki á ferð hans austur í Skaftafell í dag. Meira »

700 á biðlista eftir íbúðum í Gufunesi

21:10 Um sjö hundruð manns eru á biðlista eftir 120 íbúðum í Gufunesi. Níu lóðarvilyrði hjá Reykjavíkurborg eru með ströngum kvöðum til að koma til móts við ungt fólk og fyrstu kaupendur. Meira »

Stærsti samningur í sögu Kolviðar

20:58 Bláa lónið hefur samið við Kolvið um að kolefnisjafna rekstur fyrirtækisins frá og með árinu 2019, en markmiðið er að binda kolefni sem fellur til vegna allrar starfsemi Bláa lónsins og er um að ræða stærsta samning sem Kolviður hefur gert við nokkurt fyrirtæki á Íslandi fram til þessa. Meira »

Fyrstu keppendur lagðir af stað

20:37 „Þau hjóla saman um 6 kílómetra en svo er hraðinn gefinn frjáls og þá teygist úr hópnum,“ segir Björk Kristjánsdóttir, keppnisstjóri WOW Cyclothon, en keppendur í einstaklingskeppni og Hjólakrafti lögðu af stað í hringinn í kringum landið fyrr í kvöld. Meira »

Hvílir sig fyrir þungan róður

20:32 „Þegar heilsan er orðin góð og veðrið er gott, þá er ég farin,“ segir kaj­akræðar­inn Veiga Grétarsdóttir sem rær um þessar mundir rangsælis í kringum landið. Veiga er búin að ljúka um þriðjungi leiðarinnar en er nú komin til Reykjavíkur þar sem hún hyggst hvíla sig um stund í kjölfar veikinda. Meira »

Ómetanlegur tónlistararfur brann

20:00 Fyrir ellefu árum kom upp eldur á lóð Universal-risans í Hollywood. Í stóru vöruhúsi voru geymdar frumupptökur með mörgum helstu tónlistarmönnum 20. aldarinnar. Sumar munu aldrei heyrast aftur. Upptökur með Elton John, Billie Holiday, Ellu Fitzgerald, Nirvana, Guns N' Roses og Louis Armstrong. Meira »

Fátækara samfélag án Íslendinga

20:00 Trond Einar Olaussen, bæjarstjóri í Gamvik, fer ekki í neinar grafgötur með dálæti sitt á Íslendingum með víkingaeðli sem hann segir hreina lyftistöng fyrir atvinnulíf staðarins, en auk þess ræddi hann aukna fíkniefnaneyslu og deildi sýn sinni á löggæslumál með mbl.is. Meira »

Ísjakinn ógn við skemmtiferðaskip

19:21 Borgarísjaka undan Vestfjörðum rekur enn að landi innan um hafís, frosinn sjó. Samkvæmt athugunum jarðvísindamanna við Háskóla Íslands er ísjakinn nú um 28 sjómílum norðvestan af Horni á Hornströndum. Hafísinn, sem umkringir jakann, rekur nú austur. Meira »

Nýr forstjóri segir stöðuna mjög þrönga

18:58 Nýr forseti Íslandspósts kveðst jákvæður gagnvart skýrslu Ríkisendurskoðunar um Íslandspóst og segir hana munu koma sér vel við endurskipulagningu fyrirtækisins. Í skýrslunni segir meðal annars að stjórnendur hafi brugðist of hægt við breytingum á markaði. Meira »

Miðlar 40 ára reynslu

18:34 Námskeið þar sem Einar Kárason rithöfundur miðlar reynslu sinni af því hvernig skrifa eigi bók, opnaði fyrir skráningu í gær. Námskeiðið, sem fyrirtækið Frami býður upp á, fer fram á netinu og er fyrsta sinnar tegundar á Íslandi. Meira »

Segir stjórn LV starfa samkvæmt lögum

18:00 „Eitt að því sem þessi stjórn hefur lagt áherslu á er að auka gagnsæi í öllum sínum störfum, svo sem við í skipun í stjórnir hlutafélaga. Hún hefur einnig innleitt kröfu um siðferðisleg viðmið við allar sínar fjárfestingar,“ segir Ína Björk Hannesdóttir, stjórnarmaður í Lífeyrissjóði verzlunarmanna. Meira »

Ætlar að sjá hvert námið leiðir sig

17:58 Hugi Kjartansson var semidúx við brautskráningu frá Menntaskólanum við Hamrahlíð um síðustu áramót. Söngur og tónlist hefur alltaf skipað stóran sess í lífi hans og er hann til að mynda nýlega kominn heim frá New York þar sem hann söng með Björk Guðmundsdóttur söngkonu. Meira »

Greiddu atkvæði með fullri aðild Rússa

17:30 Þórhildur Sunna Ævarsdóttir Pírati og Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingkona Vinstri grænna voru á meðal 118 þingmanna frá ríkjum Evrópu sem samþykktu í dag að veita Rússum fulla aðild að Evrópuráðinu á ný. Meira »

Míla braut ekki gegn Gagnaveitunni

16:48 Úrskurðarnefnd fjarskipta- og póstmála hefur fellt úr gildi hluta ákvörðunar Póst- og fjarskiptastofnunar í máli Gagnaveitu Reykjavíkur gegn Mílu. Meira »

Ákærður fyrir gróf brot gegn syni sínum

16:34 Karlmaður hefur verið ákærður fyrir gróf kynferðisbrot gegn syni sínum, sem áttu sér stað á heimilum ákærða á árunum 1996-2003, er sonur hans var 4-11 ára gamall. Málið var þingfest í morgun. Meira »

Vildi bætur en var sjálfur grunaður

16:12 Tryggingamiðstöðin var í gær sýknuð af bótakröfu vegna eldsvoða á gistiheimili á Vesturlandi í janúar 2016, en eigandi gistiheimilisins var grunaður um að hafa sjálfur orðið valdur að upptökum eldsins. Meira »

„Engin skylda að vera heiðursfélagi“

15:51 Lögmannafélag Íslands mun verða við þeirri ósk Jóns Steinars Gunnlaugssonar lögmanns um að hann verði tekinn af lista yfir heiðursfélaga í Lögmannafélaginu. Þetta staðfestir Berglind Svavarsdóttir, formaður félagsins, í samtali við mbl.is. Meira »

Mótmæla aukinni skattheimtu

15:46 Samtök iðnaðarins mótmæla þeim tillögum Embættis landlæknis að auka skattheimtu á sykraða og ósykraða gosdrykki auk sælgætis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Meira »

Gæti þurft frekari fyrirgreiðslu ríkis

15:36 Að mati ríkisendurskoðanda er ekki öruggt að Íslandspóstur muni ekki þurfa á frekari fyrirgreiðslu ríkisins að halda á næsta á ári, þrátt fyrir að hækkun burðargjalda og viðbótargjald vegna erlendra sendinga muni rétta rekstur fyrirtækisins af, um tíma hið minnsta. Meira »
Kantsteins og múrviðgerðir
Vertíðin hafin hafið samband í símum 551 4000. 6908000 á verktak@verktak.is e...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Biskupstungur- sól og sumar..
Eigum lausa daga í sumar. Gisting fyrir 5-6. Heitur pottur, leiksvæði í nágrenni...
Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...