Ekkert svigrúm fyrir hræðslu

19 ára gömul gekk Minni óbangin til liðs við anspyrnuhreyfinguna ...
19 ára gömul gekk Minni óbangin til liðs við anspyrnuhreyfinguna í Noregi. mbl.is/​Hari

Minni Gunnarsson Kalsæg átti annað og gjörólíkt líf áður en hún flutti til Íslands árið 1951. Hún starfaði fyrir norsku andspyrnuhreyfinguna í hættulegri nálægð við Þjóðverja sem höfðu meðal annars lagt undir sig heimili hennar. Minni er 97 ára í dag og verður 98 á árinu.

Ég er fædd 27. september 1921. Þú mátt alveg reikna út fyrir mig hvað ég verð gömul, ég veit ekki alveg hvort ég er að verða 79 eða 89 ára,“ segir Minni Gunnarsson kankvís og brosir. Minni sem er 97 ára, að verða 98 ára hét Minni Kalsæg áður en hún fluttist til Íslands árið 1951.

Ættarnafnið er norskt en þrátt fyrir að Minni hafi í mörg ár reynt að fá að nota Kalsæg voru nafnalögin það ströng að það var ekki einu sinni til að ræða það að hún fengi að nota eitthvert útlenskt ættarnafn. Dóttir hennar er búin að lofa henni að þegar kemur að því að setja nafn hennar á legstein skuli standa þar Minni Kalsæg Gunnarsson.

Átta ára þegar faðir hennar deyr

Minni ólst upp í bænum Eidsvoll í Suðaustur-Noregi, í stóru húsi með foreldrum sínum, systur og ömmu og afa föðurmegin. Afi hennar, Carl Martin Kalsæg, var virtur kaupsýslumaður, stundaði verðbréfaviðskipti og rak meðal annars verslun og heildsölu hjá heimili þeirra. 

„Hitler var þekktur fyrir hrifningu sína á Noregi. „Norwegen über ...
„Hitler var þekktur fyrir hrifningu sína á Noregi. „Norwegen über alles,“ sagði hann stundum.“ mbl.is/​Hari

Minni og systir hennar, Kari, voru fljótt komnar alfarið undir verndarvæng afa síns og ömmu, Minu Kalsæg, því faðir hennar, Ole Martin, lést aðeins 36 ára gamall en þá var Minni sjálf átta ára. Mamma hennar, Olga Marie, giftist síðar að nýju og flutti til Óslóar.

„Norwegen über alles“ 

Afi Minni dó 1935, þegar var hún 14 ára, og 19 ára gömul gekk hún óbangin til liðs við andspyrnuhreyfinguna í Noregi.

„Hitler var þekktur fyrir hrifningu sína á Noregi. „Norwegen über alles,“ sagði hann stundum. Hann hafði lýst því yfir að helst vildi hann sjálfur setjast að í Noregi og virtist eitthvað heltekinn af landinu og þegar þýski herinn kom til okkar vorum við strax viss um að hann myndi eyðileggja landið og við vildum gera eitthvað til að koma í veg fyrir það,“ segir Minni í viðali í við blaðamann Morgunblaðsins.

Minni rifjar upp þessa tíma sem voru henni ekki síst hættulegir þar sem Þjóðverji dvaldi í húsinu, á háaloftinu geymdi hún mikið magn af lyfjum, morfíni og sáraumbúðum en hún og hennar hópur var þjálfaður, undir handleiðslu norskra lækna og hjúkrunarfólks, til að geta sinnt særðum Norðmönnum ef þeir væru kallaðir út til að berjast. Systir hennar, sem var þá í læknisnámi, skoðaði birgðirnar og hjálpaði henni að raða þeim uppi á lofti og sagði henni að fara sérlega varlega, hún væri með morfín til að drepa 200 manns.

Varstu ekkert hrædd við að geyma þetta?

„Það var ekkert um annað að ræða, við höfðum ekki aðra aðstöðu. Í fyrstu voru fundirnir í öðru húsi en það var ljóst að við vorum í hættu þar þegar ákveðin kona fór að sniglast þar í kring, ganga fram og til baka fram hjá húsinu þegar við vorum með fundi. Við höfðum verið vöruð við henni. Ég var í stóru húsi og formaðurinn okkar bað mig um að taka fundina heim til mín, þrátt fyrir Þjóðverjann, og það gerði ég,“ segir Minni í viðtali við Júlíu Margréti Alexandersdóttur. Viðtalið má lesa í heild sinni í Sunnudagsblaði Morgunblaðisins.

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Innlent »

Sandfokið ekkert annað en hamfarir

21:52 „Þetta eru ekkert annað en náttúruhamfarir sem geisað hafa í V-Skaftafellssýslu marga daga frá í vor,“ skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur í færslu á Facebook þar sem hann lýsir miklu sandfoki á ferð hans austur í Skaftafell í dag. Meira »

700 á biðlista eftir íbúðum í Gufunesi

21:10 Um sjö hundruð manns eru á biðlista eftir 120 íbúðum í Gufunesi. Níu lóðarvilyrði hjá Reykjavíkurborg eru með ströngum kvöðum til að koma til móts við ungt fólk og fyrstu kaupendur. Meira »

Stærsti samningur í sögu Kolviðar

20:58 Bláa lónið hefur samið við Kolvið um að kolefnisjafna rekstur fyrirtækisins frá og með árinu 2019, en markmiðið er að binda kolefni sem fellur til vegna allrar starfsemi Bláa lónsins og er um að ræða stærsta samning sem Kolviður hefur gert við nokkurt fyrirtæki á Íslandi fram til þessa. Meira »

Fyrstu keppendur lagðir af stað

20:37 „Þau hjóla saman um 6 kílómetra en svo er hraðinn gefinn frjáls og þá teygist úr hópnum,“ segir Björk Kristjánsdóttir, keppnisstjóri WOW Cyclothon, en keppendur í einstaklingskeppni og Hjólakrafti lögðu af stað í hringinn í kringum landið fyrr í kvöld. Meira »

Hvílir sig fyrir þungan róður

20:32 „Þegar heilsan er orðin góð og veðrið er gott, þá er ég farin,“ segir kaj­akræðar­inn Veiga Grétarsdóttir sem rær um þessar mundir rangsælis í kringum landið. Veiga er búin að ljúka um þriðjungi leiðarinnar en er nú komin til Reykjavíkur þar sem hún hyggst hvíla sig um stund í kjölfar veikinda. Meira »

Ómetanlegur tónlistararfur brann

20:00 Fyrir ellefu árum kom upp eldur á lóð Universal-risans í Hollywood. Í stóru vöruhúsi voru geymdar frumupptökur með mörgum helstu tónlistarmönnum 20. aldarinnar. Sumar munu aldrei heyrast aftur. Upptökur með Elton John, Billie Holiday, Ellu Fitzgerald, Nirvana, Guns N' Roses og Louis Armstrong. Meira »

Fátækara samfélag án Íslendinga

20:00 Trond Einar Olaussen, bæjarstjóri í Gamvik, fer ekki í neinar grafgötur með dálæti sitt á Íslendingum með víkingaeðli sem hann segir hreina lyftistöng fyrir atvinnulíf staðarins, en auk þess ræddi hann aukna fíkniefnaneyslu og deildi sýn sinni á löggæslumál með mbl.is. Meira »

Ísjakinn ógn við skemmtiferðaskip

19:21 Borgarísjaka undan Vestfjörðum rekur enn að landi innan um hafís, frosinn sjó. Samkvæmt athugunum jarðvísindamanna við Háskóla Íslands er ísjakinn nú um 28 sjómílum norðvestan af Horni á Hornströndum. Hafísinn, sem umkringir jakann, rekur nú austur. Meira »

Nýr forstjóri segir stöðuna mjög þrönga

18:58 Nýr forseti Íslandspósts kveðst jákvæður gagnvart skýrslu Ríkisendurskoðunar um Íslandspóst og segir hana munu koma sér vel við endurskipulagningu fyrirtækisins. Í skýrslunni segir meðal annars að stjórnendur hafi brugðist of hægt við breytingum á markaði. Meira »

Miðlar 40 ára reynslu

18:34 Námskeið þar sem Einar Kárason rithöfundur miðlar reynslu sinni af því hvernig skrifa eigi bók, opnaði fyrir skráningu í gær. Námskeiðið, sem fyrirtækið Frami býður upp á, fer fram á netinu og er fyrsta sinnar tegundar á Íslandi. Meira »

Segir stjórn LV starfa samkvæmt lögum

18:00 „Eitt að því sem þessi stjórn hefur lagt áherslu á er að auka gagnsæi í öllum sínum störfum, svo sem við í skipun í stjórnir hlutafélaga. Hún hefur einnig innleitt kröfu um siðferðisleg viðmið við allar sínar fjárfestingar,“ segir Ína Björk Hannesdóttir, stjórnarmaður í Lífeyrissjóði verzlunarmanna. Meira »

Ætlar að sjá hvert námið leiðir sig

17:58 Hugi Kjartansson var semidúx við brautskráningu frá Menntaskólanum við Hamrahlíð um síðustu áramót. Söngur og tónlist hefur alltaf skipað stóran sess í lífi hans og er hann til að mynda nýlega kominn heim frá New York þar sem hann söng með Björk Guðmundsdóttur söngkonu. Meira »

Greiddu atkvæði með fullri aðild Rússa

17:30 Þórhildur Sunna Ævarsdóttir Pírati og Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingkona Vinstri grænna voru á meðal 118 þingmanna frá ríkjum Evrópu sem samþykktu í dag að veita Rússum fulla aðild að Evrópuráðinu á ný. Meira »

Míla braut ekki gegn Gagnaveitunni

16:48 Úrskurðarnefnd fjarskipta- og póstmála hefur fellt úr gildi hluta ákvörðunar Póst- og fjarskiptastofnunar í máli Gagnaveitu Reykjavíkur gegn Mílu. Meira »

Ákærður fyrir gróf brot gegn syni sínum

16:34 Karlmaður hefur verið ákærður fyrir gróf kynferðisbrot gegn syni sínum, sem áttu sér stað á heimilum ákærða á árunum 1996-2003, er sonur hans var 4-11 ára gamall. Málið var þingfest í morgun. Meira »

Vildi bætur en var sjálfur grunaður

16:12 Tryggingamiðstöðin var í gær sýknuð af bótakröfu vegna eldsvoða á gistiheimili á Vesturlandi í janúar 2016, en eigandi gistiheimilisins var grunaður um að hafa sjálfur orðið valdur að upptökum eldsins. Meira »

„Engin skylda að vera heiðursfélagi“

15:51 Lögmannafélag Íslands mun verða við þeirri ósk Jóns Steinars Gunnlaugssonar lögmanns um að hann verði tekinn af lista yfir heiðursfélaga í Lögmannafélaginu. Þetta staðfestir Berglind Svavarsdóttir, formaður félagsins, í samtali við mbl.is. Meira »

Mótmæla aukinni skattheimtu

15:46 Samtök iðnaðarins mótmæla þeim tillögum Embættis landlæknis að auka skattheimtu á sykraða og ósykraða gosdrykki auk sælgætis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Meira »

Gæti þurft frekari fyrirgreiðslu ríkis

15:36 Að mati ríkisendurskoðanda er ekki öruggt að Íslandspóstur muni ekki þurfa á frekari fyrirgreiðslu ríkisins að halda á næsta á ári, þrátt fyrir að hækkun burðargjalda og viðbótargjald vegna erlendra sendinga muni rétta rekstur fyrirtækisins af, um tíma hið minnsta. Meira »
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
Golfbílar
Mjög vel útbúnir bílar, með ljósum/háum ljósum, stefnuljósum, flautu, skriðvörn,...
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
Bátavélar 58 hp með gír
Eigum á á lager , góðar vélar 58 hp (43,3 kw) með gír og mælaborði og tilheyrand...