90% með hjálm á hjóli

90% hjólreiðamanna hafa hjálm á höfði, samkvæmt nýrri könnun VÍS.
90% hjólreiðamanna hafa hjálm á höfði, samkvæmt nýrri könnun VÍS. Morgunblaðið/Eggert

90% hjólreiðafólks hjólar með hjálm á höfði. Þriðjungur klæðist sýnileikafatnaði sérstökum, eins og endurskinsflíkum. Hlutfall þeirra sem nota hjálminn hefur haldist svipað síðustu fimm ár, á bilinu 88% til 92%.

Þessar eru niðurstöður nýrrar könnunar VÍS á notkun hjálma hjá hjólreiðafólki í Reykjavík. Ár hvert telja þeir hjálma á höfðum hjólreiðamanna til að meta hlutfallið. Fjöldi þeirra sem var talinn að þessu sinni var 725, miðað við 407 í fyrra. Könnunin má því ætla að sé að verða tölfræðilega áreiðanlegri.

VÍS beinir því til fólks í tilkynningu um þetta mál að nota hjálminn. „Þrátt fyr­ir að höfuðhögg séu ekki al­geng­ustu áverk­arn­ir þá sýna er­lend­ar rann­sókn­ir að í al­var­leg­ustu slys­un­um verða höfuðhögg og að notk­un hjálma minnki lík­ur á þeim um allt að 79%. En til að svo megi vera verður hjálm­ur­inn að vera í lagi, af réttri stærð og rétt stillt­ur,“ segir í tilkynningunni.

mbl.is