Trúir ekki á refsistefnu vegna skólaforðunar

Um 74% skóla­stjórn­enda telja for­eldra og ​for­sjáraðila hafa of rúm­ar ...
Um 74% skóla­stjórn­enda telja for­eldra og ​for­sjáraðila hafa of rúm­ar heim­ild­ir til að fá leyfi frá skóla­sókn fyr­ir börn sín. Mynd úr safni. mbl.is/​Hari

Það er áhyggjuefni ef það eru fleiri börn sem eru að mæta verr í skóla af því að þá eru þau bara að missa úr mikilvæga menntun sem þau þurfa að fá. Það eru þó mismunandi ástæður sem liggja þar að baki, segir Hrefna Sigurjónsdóttir framkvæmdastjóri samtakanna Heimilis og skóla í samtali við mbl.is.

Greint var frá því í gær á málþinginu Skóla­sókn – skóla­forðun að 79% skóla­stjórn­enda telji leyf­isósk­um for­eldra og for­sjáraðila vegna fría inn­an­lands og er­lend­is á skóla­tíma hafa fjölgað. Rúm 74% skóla­stjórn­enda telja for­eldra og ​for­sjáraðila hafa of rúm­ar heim­ild­ir til að fá leyfi frá skóla­sókn fyr­ir börn sín. Þá segjast tæp 79% skóla­stjórn­enda vera mjög hlynnt­ir eða frek­ar hlynnt­ir því að sett verði op­in­ber viðmið, t.d. fjölda daga um leyf­is­veit­ing­ar vegna fría á skóla­tíma. 

Hrefna segir að passa þurfi vel í umræðunni um skólaforðun  að blanda ekki saman umræðu um börn sem eru að kljást við félagslegar eða líkamalegar aðstæður sem geta leitt til þess að þau mæti illa, og barna sem eru mikið fjarri vegna fría á skólatíma. „Þetta eru gjörólíkar aðstæður og ástæður,“ segir hún.

Hrefna Sigurjónsdóttir, framkvæmdastjóri Heimilis og skóla.
Hrefna Sigurjónsdóttir, framkvæmdastjóri Heimilis og skóla.

Ýmsar ástæður að baki leyfisbeiðnum

Fjölbreyttar ástæður geti engu að síður verið að baki þess að leyfi séu fengin fyrir börn vegna fría. „Við höfum heyrt í ýmsum foreldrum og sumir telja að það sé margt sem börn læra á því að fara í ferðalag með fjölskyldunni, á meðan að  skólayfirvöld segja betra að gera það þá þegar frí er í skólum ef  mögulegt er.“

Aðrir hafa bent á að þetta geti verið börn af erlendum uppruna sem séu að heimsækja heimalandið, oft til lengri tíma, og eins geti verið um að ræða einstæða foreldra sem reyna að nýta sér ódýrari fargjöld að hausti.

„Það geta verið ýmsar ástæður fyrir því að fólk er að óska eftir aukaleyfi utan skólafría,“ segir Hrefna en bendir um leið á að fram hafi komið í skýrslu Velferðarvaktarinnar að leyfisbeiðnum hafi fjölgaði fyrir hrun, þær hafi svo minnkað aftur eftir hrun en sé nú að fjölga á ný.

Ójöfnuður að aukast í skólum

„Þannig að fólk hefur greinilega meira efni á að fara eitthvað og þá spyr maður sig út í stéttaskiptingu í skólum,“ segir Hrefna. Nýjar rannsóknir sýni að ójöfnuður í skólum sé að aukast. „Fólk verður líka að horfa á þetta í samhengi. Það eru sum börn sem eru þá miklu oftar í leyfum en önnur.“

Ákveðið frelsi sé vissulega fólgið í því að fara í frí, en að sama skapi sé verið að skerða frelsi barna til að fá þá menntun sem þau þurfa ef þau missa mikið úr námi vegna leyfa.

Hrefna bendir á að Sigrún Edda Eðvarðsdóttir, formaður Heimilis og skóla hafi varpað fram þeirri spurningu  á málþinginu hvort horfa ætti meira til Norðurlandanna varðandi skólafrí, en þar tíðkast viku vetrarfrí á hvorri önn. „Þá gæfist fjölskyldum svigrúm til að fara í frí,“ segir Hefna. Á sama tíma yrði þó að bjóða upp á raunverulega valkostir, eins og t.d. áhugaverð námskeið fyrir þau börn sem ekki hefðu kost á að fara í frí. 

Virðing þarf að virka á báða vegu

Fram kom í könnuninni að 46,6% skólastjórnenda voru þeirrar skoðunar að fríin kæmu mikið eða fremur mikið niður á námi, en foreldrar telji leyfin styrkja barnið. Hrefna samsinnir því að þarna sé mikill munur á skoðunum.

„Skoðun er þó eitt, en svo mætti líka skoða námsárangurinn og  sjá hvort þetta sé raunverulega að koma niður á námi barnanna. Þetta er bara ein könnun og ég geri ráð fyrir að þetta verði kannski kannað frekar í framhaldinu,“ segir hún. „Ég efa það ekki samt að skólastjórnendur eru að tala þarna af reynslu og á einlægan hátt. Þeir hafa örugglega vísbendingu um þetta og eflaust eru einhverjir foreldrar sem vilja kannski réttlæta ákvörðun sína.“

Sjálf segist hún þó ekki heldur efa það að börn geti lært heilmikið á því að fara í frí.  „Síðan hafa foreldrar líka bent á dæmi þess að kennarar séu fjarverandi vikum saman og börnin ekki endilega að fá kennslu á þeim tíma.“ Þetta sé eitthvað sem líka þurfi að horfa á. „Er forfallakennsla alltaf til staðar? Er virðing fyrir skólastarfinu í verki báðum megin?“ spyr hún.

Enginn einn leysi svona vanda og sjálf kveðst Hrefna ekki hafa trú á refsistefnu í þessu samhengi. Það þurfi þó vissulega að vera skýrar reglur og skýrir ferlar, en of langt sé gengið þegar farið er með svona mál fyrir dómstóla líkt og dæmi eru um í einhverjum nágrannalanda okkar

„Við erum þó ekki að hjálpa barninu með því að láta það missa of mikið úr námi. Skólinn er samfélag þar sem alls konar börn eru að hittast á hverjum degi og það kemur ákveðnu róti á hópinn ef það vantar oft ákveðna nemendur, eða þeir mæta bara þegar þeim sýnist. Þess vegna þurfum við líka að hugsa um að við erum hluti af heild og foreldrar verða að gera það líka og rísa undir þeirri ábyrgð.“

mbl.is

Innlent »

Litla Grá og Litla Hvít komnar heim

23:14 Löngu og ströngu ferðalagi mjaldrasystranna Litlu Hvítrar og Litlu Grárrar lauk nú á ellefta tímanum þegar þær komu til Vestmannaeyja með Herjólfi. Ferðalagið tók alls um 19 klukkustundir og systurnar voru farnar að sýna þreytumerki við komuna til Eyja að sögn Sig­ur­jóns Inga Sig­urðsson­ar. Meira »

Allt gert fyrir Litlu Grá og Litlu Hvít

21:37 Áhöfn og farþegar í Herjólfi bíða nú þolinmóðir eftir flutningabílunum tveimur sem flytja mjaldrasysturnar sem komu til landsins í dag eftir langt og strangt flug frá Sjanghæ. Meira »

Smíðar eru ekki fjarlægar guðspjöllum

21:24 Sr. Sigurður Jónsson, sóknarprestur í Áskirkju í Reykjavík undanfarin 13 ár, útskrifaðist úr húsasmíði í kvöldskóla Fjölbrautaskólans í Breiðholti á dögunum. Meira »

Hvað er íslenskt og hvað ekki?

20:16 Framleiðendur lopapeysa á Íslandi eru ekki ánægðir með aukna framleiðslu lopapeysa í Kína sem seldar eru undir þeim formerkjum að vera íslenskar. Þó að notuð sé íslensk ull til framleiðslunnar þar eystra þykir handbragðið sjálft ekki vera það sama. Meira »

Reyna að ná Herjólfi fyrir níu

19:39 Ferð flutningabílanna tveggja með mjaldrasysturnar Litlu Grá og Litlu Hvít hefur gengið eins og í sögu frá því að lagt var af stað frá Keflavík laust eftir klukkan 18. Bílarnir eru að nálgast Þorlákshöfn. Meira »

Steypireyðarmæðgur sáust í Faxaflóa

19:11 Hvalaskoðunarskip hitti tvær steypireyðar í Faxaflóa á 17. júní. Það eru sannarlega tíðindi og leiðsögumaður um borð segir að farþegum hafi verið stórbrugðið. Hann komst í návígi við dýrin. Meira »

7 sekúndna grænt ljós „algjörlega ólíðandi“

18:59 Bæjarstjóri Seltjarnarness ætlar að óska eftir svörum frá starfsbróður sínum í Reykjavík, Degi B. Eggertssyni, vegna knapps græns beygjuljóss á gatnamótum Geirsgötu og Lækjargötu sem margir Seltirningar nýta sér á leið heim úr vinnu og daglegum störfum. Meira »

Norsku eldisrisarnir lögsóttir fyrir meint verðsamráð

18:45 Tíu lögsóknir vofa nú yfir nokkrum af stærstu laxeldisfyrirtækjum Noregs og dótturfyrirtækjum þeirra, þar sem þau eru sökuð um verðsamráð. Meira »

Magnús fær Tesluna ekki aftur

18:21 Hæstiréttur hafnaði því í dag að mál Magnúsar Ólafs Garðarssonar, fyrrverandi for­stjóra United Silicon, vegna hraðaksturs hans á Teslu-bifreið á Reykjanesbrautinni yrði tekið fyrir. Magnús var dæmdur í fjögurra mánaða skilorðsbundið fangelsi í Landsrétti fyrir hraðakstur og að hafa valdið slysi. Meira »

Fjármálaeftirlitið hnýtir í VR

17:38 Fjármálaeftirlitið hefur birt tilkynningu á vef sínum, í tilefni frétta um að VR skoði að afturkalla umboð stjórnarmanna sem félagið tilnefnir í stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna. Meira »

Vísa yfirlýsingum VR til föðurhúsanna

17:13 Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna hefur sent frá sér yfirlýsingu þar sem segir að ákvarðanir um vaxtabreytingar séu ætíð teknar með „hagsmuni sjóðfélaga og lántakenda að leiðarljósi, aldrei af græðgi, geðþótta, illkvittni eða til að ganga í berhögg við kjarasamninga.“ Meira »

Annar mjaldranna steinsofnaði í fluginu

17:13 Flugferð flutningavélarinnar Cargolux með mjaldrana tvo frá Sjanghæ til Íslands gekk vel og var vélin hálftíma á undan áætlun þegar hún lenti í Keflavík klukkan 13.41 í dag. Mjaldrarnir voru órólegir í byrjun flugferðarinnar en róuðust þegar leið á flugið að sögn Brynjars Arnar Sveinjónssonar, yfirflugstjóra Cargolux. Meira »

Endurskoða löggjöf um réttarstöðu brotaþola

16:54 Tillögur um bætta réttarstöðu brotaþola kynferðisofbeldis voru til umfjöllunar á ráðherranefndarfundi um jafnréttismál í dag, á kvenréttindadeginum. Dómsmálaráðherra mun hefja endurskoðun á löggjöf og lagaframkvæmd þegar í stað, að því er fram kemur í tilkynningu frá Stjórnarráðinu. Meira »

Kröfu um ógildingu vísað frá

16:52 Héraðsdómur Vestfjarða hefur vísað frá dómi kröfu um að viðurkennt verði með dómi að framkvæmd og undirbúningur sveitarstjórnarkosninga í Árneshreppi í maí í fyrra hafi ekki uppfyllt kröfur laga um kosningar til sveitarstjórna. Meira »

Sameiginleg samþykkt í fyrsta sinn

16:49 Nýverið tók ný lögreglusamþykkt gildi fyrir sveitarfélög í umdæmi lögreglustjórans á Norðurlandi vestra. Er samþykktin sú fyrsta í umdæminu sem nær yfir öll sveitarfélög á þessu svæði að því er fram kemur í frétt á vef Skagafjarðar, en þar segir einnig að fyrir gildistöku samþykktarinnar hafi ekki verið gildar lögreglusamþykktir í öllum sveitarfélögum á Norðurlandi vestra. Meira »

Greip fast um brjóst konu á dansleik

16:43 Karlmaður á sextugsaldri var dæmdur í tveggja mánaða skilorðsbundið fangelsi í Héraðsdómi Vestfjarða fyrir kynferðislega áreitni. Maðurinn var auk þess dæmdur til að greiða konu sem hann áreitti 317.187 krónur í bætur. Meira »

Skoða afnám skerðinga lífeyris

16:03 Velferðarnefnd hefur lagt fram þingsályktunartillögu sem biður um að lagt verði mat á kostnaði við að afnema tekjuskerðingar ellilífeyris vegna atvinnutekna. Feli slíkt ekki í sér útgjaldaaukningu fyrir ríkissjóð er hvatt til þess að lagt verði frumvarp fyrir Alþingi um afnám skerðinganna. Meira »

Læknar veri vakandi fyrir einkennum

15:50 „Læknar þurfa að vera vakandi fyrir sjaldgæfum sjúkdómum sérstaklega hjá Íslendingum sem ferðast erlendis,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir um þrjá íslenska ferðamenn sem greindust með chik­ung­unya-sótt eftir ferðalag á Spáni. Meira »

Bítast á um tillögur fjárlaganefndar

15:44 Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingar og nefndarmaður í fjárlaganefnd, segir í færslu á Facebook-síðu sinni að dökk tíðindi séu í breytingartillögum meirihluta nefndarinnar við fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar. Hann segir að gagnrýni og vinna minnihlutans og Öryrkjabandalagsins hafi aftur á móti skilað heilmiklum árangri og haft áhrif á breytingartillögurnar. Meira »
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...
Volvo XC V70 til sölu Volvo V70 station
Volvo XC V70 til sölu Volvo V70 station. Árg. 2000. Mjög góður bíll. Vel viðhald...
fágætar bækur til sölu
til sölu nokkrar fágætar bækur Sjálfstætt fólk 1-2, frumútgáfur með kápum ...
Stál borðfætur
Til sölu notaðir borðfætur frá Stáliðjunni, 6 stk undir tveggja manna borð og 3 ...