„Bersýnilega málþóf“

Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður Pírata, var 12 sinnum á mælendaskrá ...
Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður Pírata, var 12 sinnum á mælendaskrá í gær og segir umræðuna „bersýnilega“ vera komna út í málþóf. mbl.is/Kristinn Magnússon

Það eru eng­in tak­mörk á því í starfs­regl­um þings­ins hversu marg­ar ræður má halda í ann­arri umræðu um frum­vörp inni á þingi.

Í dag hefst þingfundur klukkan 13.30. Þar verður þriðji orkupakkinn þriðja mál á dagskrá. Sá fundur gæti líka staðið langt fram á nótt.

Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður Pírata, telur umræðuna á þinginu „bersýnilega“ vera komna út í málþóf núna. Þingfundi var slitið klukkan 5.42 í morgun, eftir að stigið hafði verið í pontu 287 sinnum frá því 17.43 síðdegis í gær. Helgi Hrafn tók sjálfur 12 sinnum til máls en þurfti frá að hverfa áður en yfir lauk.

Bryndís Haraldsdóttir, 6. varaforseti þingsins, sat fundinn þar til um fjögurleytið í morgun. Í samtali við mbl.is segir hún Miðflokksmenn í málþófi. Engin takmörk séu á ræðuhöldum í annarri umræðu, segir Bryndís. „Þingsköpin okkar eru gölluð að þessu leyti,“ segir hún.

Bryndís treystir sér ekki til þess að fullyrða um hve lengi þetta kann að standa. „Þeir hafa frelsi til að tala á meðan þeir telja eitthvað óframkomið í málinu. Ég sé ekki annað en að fólk hljóti að sjá á endanum að önnur mál eru mikilvægri,“ segir hún.

Bryndís Haraldsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og 6. varaforseti þingsins, segir þingmenn ...
Bryndís Haraldsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og 6. varaforseti þingsins, segir þingmenn Miðflokksins hafa verið að spyrja spurninga sem þeir vissu svarið við. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Það eru aðeins sex þingfundir eftir samkvæmt starfsáætlun þingsins, auk eldhúsdags. Bryndís segir „harla ólíklegt“ að meint málþóf standi út þingið.

„Ef það er ekki málþóf þá er málþóf bara einhver hjátrú“

„Þetta er bersýnilega málþóf. Það er hlægilegt að ímynda sér eitthvað annað. Þeir fara í andsvör við hver annan innan flokks fram á morgun. Ef það er ekki málþóf þá er málþóf bara einhver hjátrú,“ segir Helgi Hrafn.

„Ég get ekki sagt til um hvað liggur að baki hjá þeim. Eflaust eru þetta hjá sumum þeirra einlægar áhyggjur af þessu máli. Tveir þingmenn Miðflokksins finnst mér samt hafa snúið svo svakalega út úr staðreyndum að ég trúi því ekki að þeir séu að halda umræðunni gangandi af málefnalegum ástæðum. Það gildir samt ekki um þá alla,“ segir Helgi Hrafn.

„Það er auðvitað eðlilegt að fólk fái þann tíma sem það telur sig þurfa til að ræða málin. Að sama skapi finnst mér að séu svona langar umræður yfir nóttina dragi úr getu umræðunnar til að verða árangursrík. En þriðji orkupakkinn er hitamál í samfélaginu og mér finnst eðlilegt að það sé rætt mjög mikið í þingsal,“ segir Helgi Hrafn.

Voru að spyrja spurninga sem þeir vissu svarið við

„Miðflokksmenn eru í málþófi um þriðja orkupakkann,“ segir Bryndís. Hún situr í utanríkismálanefnd, sem vísaði málinu í aðra umræðu í upphafi síðustu viku. „Þeir voru einir á mælendaskrá á tíma og fóru í andsvör við sjálfa sig með skjalli um samflokksmenn sína,“ segir hún. „Þeir voru að spyrja spurninga sem þeir vissu svarið við.“

Fæstir voru staddir í salnum alla nótt og undir lokin voru það aðeins þeir sem voru á mælendaskrá og svo þeir sem annast utanumhald þingstarfs, svo sem forsetar þingsins. „Það er ekki með neinu móti hægt að skylda neinn til þess að hlusta á þetta,“ segir Bryndís.

Hún segir þingmönnum frjálst að hlusta á fundinn heima við kjósi þeir svo. „En ég efast um að það séu margir sem hlusti á þessar ræður langt fram á nótt,“ segir hún.

Helgi segir að þegar umræðan sé komin út í málþóf þurfi samt að gæta þess að dæma hana ógilda. „Mér finnst mikilvægt að hafa í huga þegar við tölum um málþóf,“ segir Helgi, „að það virkar ekki þannig að sá sem þæfir geri það bara af röngum ástæðum. Það er lenska hjá þeim sem er á öndverðum meiði við þá sem standa í málþófinu að halda sig frá umræðunni, dæma þetta málþóf og taka þess vegna ekki þátt. Ég er á móti þessari nálgun. Ef fólk telur sig hafa ástæðu til þess að ræða málin mjög lengi, þá eigum við bara að ræða þau mjög lengi og rekja punktana aftur og aftur ef þess þarf,“ segir Helgi.

mbl.is

Innlent »

Sandfokið ekkert annað en hamfarir

21:52 „Þetta eru ekkert annað en náttúruhamfarir sem geisað hafa í V-Skaftafellssýslu marga daga frá í vor,“ skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur í færslu á Facebook þar sem hann lýsir miklu sandfoki á ferð hans austur í Skaftafell í dag. Meira »

700 á biðlista eftir íbúðum í Gufunesi

21:10 Um sjö hundruð manns eru á biðlista eftir 120 íbúðum í Gufunesi. Níu lóðarvilyrði hjá Reykjavíkurborg eru með ströngum kvöðum til að koma til móts við ungt fólk og fyrstu kaupendur. Meira »

Stærsti samningur í sögu Kolviðar

20:58 Bláa lónið hefur samið við Kolvið um að kolefnisjafna rekstur fyrirtækisins frá og með árinu 2019, en markmiðið er að binda kolefni sem fellur til vegna allrar starfsemi Bláa lónsins og er um að ræða stærsta samning sem Kolviður hefur gert við nokkurt fyrirtæki á Íslandi fram til þessa. Meira »

Fyrstu keppendur lagðir af stað

20:37 „Þau hjóla saman um 6 kílómetra en svo er hraðinn gefinn frjáls og þá teygist úr hópnum,“ segir Björk Kristjánsdóttir, keppnisstjóri WOW Cyclothon, en keppendur í einstaklingskeppni og Hjólakrafti lögðu af stað í hringinn í kringum landið fyrr í kvöld. Meira »

Hvílir sig fyrir þungan róður

20:32 „Þegar heilsan er orðin góð og veðrið er gott, þá er ég farin,“ segir kaj­akræðar­inn Veiga Grétarsdóttir sem rær um þessar mundir rangsælis í kringum landið. Veiga er búin að ljúka um þriðjungi leiðarinnar en er nú komin til Reykjavíkur þar sem hún hyggst hvíla sig um stund í kjölfar veikinda. Meira »

Ómetanlegur tónlistararfur brann

20:00 Fyrir ellefu árum kom upp eldur á lóð Universal-risans í Hollywood. Í stóru vöruhúsi voru geymdar frumupptökur með mörgum helstu tónlistarmönnum 20. aldarinnar. Sumar munu aldrei heyrast aftur. Upptökur með Elton John, Billie Holiday, Ellu Fitzgerald, Nirvana, Guns N' Roses og Louis Armstrong. Meira »

Fátækara samfélag án Íslendinga

20:00 Trond Einar Olaussen, bæjarstjóri í Gamvik, fer ekki í neinar grafgötur með dálæti sitt á Íslendingum með víkingaeðli sem hann segir hreina lyftistöng fyrir atvinnulíf staðarins, en auk þess ræddi hann aukna fíkniefnaneyslu og deildi sýn sinni á löggæslumál með mbl.is. Meira »

Ísjakinn ógn við skemmtiferðaskip

19:21 Borgarísjaka undan Vestfjörðum rekur enn að landi innan um hafís, frosinn sjó. Samkvæmt athugunum jarðvísindamanna við Háskóla Íslands er ísjakinn nú um 28 sjómílum norðvestan af Horni á Hornströndum. Hafísinn, sem umkringir jakann, rekur nú austur. Meira »

Nýr forstjóri segir stöðuna mjög þrönga

18:58 Nýr forseti Íslandspósts kveðst jákvæður gagnvart skýrslu Ríkisendurskoðunar um Íslandspóst og segir hana munu koma sér vel við endurskipulagningu fyrirtækisins. Í skýrslunni segir meðal annars að stjórnendur hafi brugðist of hægt við breytingum á markaði. Meira »

Miðlar 40 ára reynslu

18:34 Námskeið þar sem Einar Kárason rithöfundur miðlar reynslu sinni af því hvernig skrifa eigi bók, opnaði fyrir skráningu í gær. Námskeiðið, sem fyrirtækið Frami býður upp á, fer fram á netinu og er fyrsta sinnar tegundar á Íslandi. Meira »

Segir stjórn LV starfa samkvæmt lögum

18:00 „Eitt að því sem þessi stjórn hefur lagt áherslu á er að auka gagnsæi í öllum sínum störfum, svo sem við í skipun í stjórnir hlutafélaga. Hún hefur einnig innleitt kröfu um siðferðisleg viðmið við allar sínar fjárfestingar,“ segir Ína Björk Hannesdóttir, stjórnarmaður í Lífeyrissjóði verzlunarmanna. Meira »

Ætlar að sjá hvert námið leiðir sig

17:58 Hugi Kjartansson var semidúx við brautskráningu frá Menntaskólanum við Hamrahlíð um síðustu áramót. Söngur og tónlist hefur alltaf skipað stóran sess í lífi hans og er hann til að mynda nýlega kominn heim frá New York þar sem hann söng með Björk Guðmundsdóttur söngkonu. Meira »

Greiddu atkvæði með fullri aðild Rússa

17:30 Þórhildur Sunna Ævarsdóttir Pírati og Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingkona Vinstri grænna voru á meðal 118 þingmanna frá ríkjum Evrópu sem samþykktu í dag að veita Rússum fulla aðild að Evrópuráðinu á ný. Meira »

Míla braut ekki gegn Gagnaveitunni

16:48 Úrskurðarnefnd fjarskipta- og póstmála hefur fellt úr gildi hluta ákvörðunar Póst- og fjarskiptastofnunar í máli Gagnaveitu Reykjavíkur gegn Mílu. Meira »

Ákærður fyrir gróf brot gegn syni sínum

16:34 Karlmaður hefur verið ákærður fyrir gróf kynferðisbrot gegn syni sínum, sem áttu sér stað á heimilum ákærða á árunum 1996-2003, er sonur hans var 4-11 ára gamall. Málið var þingfest í morgun. Meira »

Vildi bætur en var sjálfur grunaður

16:12 Tryggingamiðstöðin var í gær sýknuð af bótakröfu vegna eldsvoða á gistiheimili á Vesturlandi í janúar 2016, en eigandi gistiheimilisins var grunaður um að hafa sjálfur orðið valdur að upptökum eldsins. Meira »

„Engin skylda að vera heiðursfélagi“

15:51 Lögmannafélag Íslands mun verða við þeirri ósk Jóns Steinars Gunnlaugssonar lögmanns um að hann verði tekinn af lista yfir heiðursfélaga í Lögmannafélaginu. Þetta staðfestir Berglind Svavarsdóttir, formaður félagsins, í samtali við mbl.is. Meira »

Mótmæla aukinni skattheimtu

15:46 Samtök iðnaðarins mótmæla þeim tillögum Embættis landlæknis að auka skattheimtu á sykraða og ósykraða gosdrykki auk sælgætis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Meira »

Gæti þurft frekari fyrirgreiðslu ríkis

15:36 Að mati ríkisendurskoðanda er ekki öruggt að Íslandspóstur muni ekki þurfa á frekari fyrirgreiðslu ríkisins að halda á næsta á ári, þrátt fyrir að hækkun burðargjalda og viðbótargjald vegna erlendra sendinga muni rétta rekstur fyrirtækisins af, um tíma hið minnsta. Meira »
Piaggo Vespa LX125
Piaggio Vespa LX125 Himinblá, hjálmabox Árg. 2008 Ekin 12.600 km kr: 190.0...
Bátavélar 58 hp með gír
Eigum á á lager , góðar vélar 58 hp (43,3 kw) með gír og mælaborði og tilheyrand...
Skemmtibátur til sölu.
Glæsilegur skemmtibátur, Skilsö 33 árg. 2000. Svefnpláss fyrir 4-6. Vél volvo pe...