Gæti komið upp „réttarfarsklessa“

Grímur Sigurðsson, lögmaður Isavia.
Grímur Sigurðsson, lögmaður Isavia. mbl.is/Eggert

Grímur Sigurðsson, lögmaður Isavia, fer fram á að aðfararbeiðni flugvélaleigufyrirtækisins ALC gegn Isavia verði vísað frá dómi, en munnlegur málflutningur í öðru aðfararbeiðnamáli ALC fór fram í Héraðsdómi Reykjaness í dag. Sagði Grímur að upp gæti komið sú staða að Landsréttur komist að einni niðurstöðu í kærumálinu og héraðsdómur að allt annarri niðurstöðu í seinna málinu sem er nú til umfjöllunar. Væri þá komin upp eins konar „réttarfarsklessa“.

Oddur Ástráðsson, lögmaður ALC, hafði í málflutningi sínum sagt að málið núna væri allt annað mál með öðru sakarefni þar sem ALC hefði þegar greitt upp skuld félagsins TF-GPA, vélarinnar sem er kyrrsett, við Isavia. Grímur sagði þetta hins vegar af og frá. Málin væru í raun sama málið, með sama sakarefni, sömu aðilum og sömu dómkröfum. Samkvæmt lögum um einkamál væri því um sama málið að ræða og því bæri að vísa seinna málinu frá á grundvelli Litis pendens, þ.e. að ekki megi reka sama málið á sama tíma fyrir dómstólum.

Grímur sagði að þó að málavextir í þessu máli og fyrra málinu séu ekki nákvæmlega þeir sömu, í ljósi þess að ALC hefði millifært 87 milljónir á Isavia, þá gerði það málið ekki að nýju máli. Dómkröfur og sakarefni væru eftir sem áður þau sömu.

Vísaði hann til þess að málið væri nú fyrir Landsrétti, en greinargerðum hefur verið skilað í því máli og beðið er eftir úrskurði dómstólsins. Sagði hann að með greinargerðunum væru upplýsingar um greiðslurnar og að Landsréttur þyrfti að meta þær inn í málið.

Vegna þessa sagði hann að héraðsdómur þyrfti að vísa síðara málinu frá. „Ef það er ekki gert kemur upp aðstaða sem er óhugsandi að eigi að geta komið upp,“ sagði Grímur. Benti hann á að ALC hefði ekki kært niðurstöðu héraðsdóms í fyrra málinu. Því gæti niðurstaða Landsréttar ekki verið að ógilda úrskurð héraðsdóms, þar sem kyrrsetningin var staðfest, heldur aðeins að vísa málinu frá og þá yrði úrskurður héraðsdóms í gildi, eða þá að breyta forsendum varðandi hvaða tryggingar mættu vera fyrir skuldinni. Sagði Grímur því ljóst að fyrri úrskurðurinn muni alltaf standa.

Ef héraðsdómur kemst núna að þeirri niðurstöðu að lyfta kyrrsetningunni er því komin upp staða þar sem héraðsdómur væri í andstöðu við Landsrétt í tveimur málum sem væru í raun sama málið og um sömu flugvélina. Kyrrsetningin myndi standa í Landsrétti en væri hafnað í héraði.

Af þessum sökum sagði hann ljóst að vísa yrði málinu sem nú er til umfjöllunar í héraði frá og bíða niðurstöðu Landsréttar og eftir atvikum Hæstaréttar. „Það er ekki hægt að hafa mörg mál í einu,“ sagði hann og bætti við að lokum að ALC yrði að bera ábyrgð á því að hafa komið málinu í þennan búning.

mbl.is

Innlent »

Costco sýknað af bótakröfu vegna tjóns

19:05 Héraðsdómur Reykjaness hefur sýknað Costco af kröfu konu um bætur vegna innkaupakerru sem rann á bíl hennar framan við verslunina í Garðabæ. Fór konan fram á rúmar 262 þúsund krónur í bætur vegna viðgerðar. Meira »

Fara í Garðabæ eftir 80 ár í Borgartúni

18:25 Vegagerðin mun á næstu 14 mánuðum flytja höfuðstöðvar sínar frá Borgartúni í Reykjavík í Suðurhraun 3 í Garðabæ. Reginn og framkvæmasýsla ríkisins hafa gert samning um uppbyggingu og leigu á nýjum höfuðstöðvum á þessum stað, en þangað verður einnig flutt þjónustustöð Vegagerðarinnar í Hafnarfirði. Meira »

Engin lending komin um þinglok

18:13 Enn þá virðist engin lending komin í viðræðum Sjálfstæðisflokksins við Miðflokkinn um þinglokasamning. Viðræðurnar eru í gangi en hljóðið í mönnum er á þá leið að ekki sé mikill kraftur í viðræðunum. Meira »

Fjórir mjög hæfir í starf seðlabankastjóra

18:05 Hæfisnefnd hefur metið fjóra umsækjendur um starf seðlabankastjóra mjög hæfa, en það eru þeir Gylfi Magnússon, dós­ent við Háskóla Íslands, Ásgeir Jóns­son, for­seti hag­fræði­deildar Háskóla Íslands, Jón Dan­í­els­son, pró­fessor við LSE í London, og Arnór Sig­hvats­son, ráð­gjafi seðla­banka­stjóra. Meira »

„Besta vor sem ég hef upplifað“

17:40 „Þetta er nú bara besta vor sem ég hef upplifað,“ segir Anna Melén sem hefur um áratugaskeið ræktað garðinn sinn í Garðabæ af mikilli alúð. Þar ræktar hún grænmeti, ber og jurtir og er uppskeran oft svo mikil að hún fær um kíló af tómötum á hverjum degi á uppskerutímabilinu. Meira »

Forsetinn mætir á Packardinum á morgun

16:25 Á opnu húsi á Bessastöðum í dag voru gamlar forsetabifreiðar til sýnis. Gestir fengu líka að skoða sig um í vistarverum forsetans. Forsetinn verður á bíl frá 1942 á morgun, 17. júní. Meira »

Víkingar njóta lífsins í blíðunni

15:50 Víkingahátíð er enn í fullum gangi á Víðistaðatúni í Hafnarfirði, en þar hafa gestir, líkt og aðrir landsmenn, notið veðurblíðunnar um helgina. Meira »

Heiðrún komin í leitirnar

14:02 Heiðrún Kjartansdóttir, sem lýst var eftir seint í gærkvöld, er komin í leitirnar heil á húfi. Lögreglan þakkar fyrir veitta aðstoð. Meira »

Úr Sævarhöfða í Álfsnesvík

13:20 Björgun og Reykjavíkurborg hafa undirritað samkomulag um að fyrirtækið fái lóð undir starfsemi sína í Álfsnesvík á Álfsnesi, skammt frá urðunarsvæði Sorpu. Skipulagsferli er hafið og jafnframt er unnið að umhverfismati á svæðinu. Meira »

Varðeldur skapaði stórhættu

12:23 „Það er mjög alvarlegt að gera þetta og við erum að skoða málið. Þetta er inni í skógi og það er tilræði við almannahagsmuni að gera svona,“ segir Þórður Sigurðsson, varaslökkviliðsstjóri í Borgarbyggð, í samtali við mbl.is. Hann staðfestir að eldur hafi verið kveiktur á tjaldsvæði í Selskógi í nótt. Meira »

Segir húsmæðraorlof tímaskekkju

11:28 Aldís Hafsteinsdóttir, bæjarstjóri Hveragerðisbæjar, segir að orlof húsmæðra í Árnes- og Rangárvallasýslu sé „algjör tímaskekkja“ en bærinn greiddi um þrjú hundruð þúsund kr. fyrir orlof húsmæðra í fyrra. Meira »

Gekk 100 kílómetra á 36 klukkutímum

10:36 „Þetta var miklu erfiðara en ég átti von á. Ástandið á líkamanum er eiginlega skelfilegt og sársauki allstaðar en allt í góðu samt,“ segir Einar Hansberg Árnason í samtali við mbl.is eftir að hann lauk 100 kílómetra göngu nú fyrr í morgun. Meira »

Ekkert saknæmt talið hafa átt sér stað

10:15 Engar vísbendingar hafa borist lögreglunni vegna hvarfs Heiðrúnar Kjartansdóttur en ekkert hefur spurst til hennar síðan á miðvikudag. Ekki er talið að eitthvað saknæmt hafi átt sér stað. „Vonandi koma með morgninum eða deginum upplýsingar til okkar,“ segir aðstoðaryfirlögregluþjónn í Kópavogi. Meira »

86 mál skráð hjá lögreglunni

07:29 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði í nógu að snúast í gærkvöldi og í nótt því alls skráði hún 86 mál á þessu tímabili. Í öllum hverfum þurftu lögreglumenn að sinna mörgum kvörtunum um hávaða í tónlist úr heimahúsum, hávaða vegna framkvæmda á vinnustöðum og frá skemmtistöðum. Meira »

Skýjað sunnan- og austanlands

07:09 Spáð er hægri breytilegri átt eða hafgolu og skýjuðu veðri eða úrkomulitlu sunnan- og austanlands.  Meira »

Lögreglan lýsir eftir Heiðrúnu

00:37 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir Heiðrúnu Kjartansdóttur, 41 árs, en síðast er vitað um ferðir hennar síðastliðinn miðvikudag. Meira »

Blóð úr ófæddum tvíbura

Í gær, 22:15 Þekkt er að blóðgjöf örvar súrefnisflæði og getur haft góð áhrif fyrir keppni. Þegar blóðprufa leiddi í ljós blóð í æðakerfinu sem ekki var úr honum sjálfum gáfu menn sér að hjólreiðamaðurinn Tyler Hamilton hefði beitt þessari aðferð. Svo var ekki, alltént ef marka má Hamilton sjálfan. Meira »

Móttaka nýs Herjólfs: Myndasyrpa

Í gær, 21:22 Tekið var á móti nýjum Herjólfi við hátíðlega athöfn í Friðarhöfn í Vestmannaeyjum í dag. Sigurður Ingi Jóhannsson afhenti Vestmannaeyingum nýja ferju og Katrín Jakobsdóttir nefndi hana formlega. Meira »

Að öðlast heyrn og mannréttindi

Í gær, 20:47 Bræðurnir Óli Þór og Nói Hrafn Sigurjónssynir fæddust heyrnarlausir, fóru í kuðungsígræðslu á unga aldri, hafa unnið þrotlaust með sérfræðingum og foreldrum sínum að því að fá heyrn og standa nú á tímamótum. Meira »