Þröngur veðurgluggi veldur röð á tindinn

Eins og sjá má var biðröðin upp á Everest löng ...
Eins og sjá má var biðröðin upp á Everest löng í gær. AFP

Þröngur veðurgluggi veldur því á nokkurra ára fresti að löng röð myndast af fjallgöngugörpum á leið á tind Everest, líkt og sjá mátti á mynd sem tekin var af fjallinu í gær. Þetta segir Vilborg Arna Gissurardóttir fjallagarpur og Everestfari, en þrír Íslend­ing­ar toppuðu hæsta fjall heims í morgun.

Vilborg Arna segir aðstæður ekki hafa verið með þessu móti þegar hún náði á tind Everest árið 2017. „Þetta er ekki alltaf svona og langt frá því að þetta sé hversdagslegur fjöldi á tindinum,“ segir hún í samtali við mbl.is. Sambærilegar myndir hafi þó birst áður. „Á nokkurra ára fresti þá eru veðurgluggarnir svo þröngir og fáir að það fara eiginlega allir á sama tíma.“

Hún segir veðurgluggann hafa komið seint þegar hún fór á tindinn, en hann hafi þá dreifst yfir miklu fleiri daga. „Þannig að við vorum í kringum 40 sem vorum að reyna að toppa þann daginn,“ bætir hún við og segir þau hafa verið sex á tindinum á sama tíma.

Vilborg Arna Gissurardóttir á toppi Everest árið 2017.
Vilborg Arna Gissurardóttir á toppi Everest árið 2017. Ljósmynd/Instagram Vilborg Arna Gissurardóttir

Komnir langa leið til að reyna við toppinn

Vilborg Arna segir veðrið ekki síður hafa áhrif á tindafara hér á landi, en hún er á leið með hóp á Hvannadalshnjúk um næstu helgi. „Það verða margir á Hvannadalshnjúki þá því þá eru góðar aðstæður, en það voru ekki góðar aðstæður um síðustu helgi,“ segir hún.

Á Everest hafi veðurglugginn verið mjög þröngur þetta árið og ekki annar gluggi fyrirséður í bráð og menn eru komnir mjög langa leið til að reyna við toppinn. „Það voru kompaní að fara upp í dag sem alla jafna reyna að fara upp í síðasta holli,“ útskýrir Vilborg Arna og segir það segja sína sögu um hversu stuttur glugginn hafi verið.

Líkt og áður sagði komust þrír Íslendingar á Everest tind í dag, þeir Bjarni Ármanns­son, Leif­ur Örn Svavars­son og Lýður Guðmunds­son. Leifur Örn varð með því eini Íslendingurinn sem hefur komið á tind Everest í tvígang, en hann hefur áður farið upp fjallið norðanvert. Sú leið er fáfarnari og þykir erfiðari. „Sú leið er kaldari og toppdagurinn sjálfur er meira krefjandi þar sem hluti leiðarinnar liggur um hrygg í yfir 8.000 metra hæð,“ segir Vilborg Arna.

Stefnir enn á Adventure Grand Slam

Lýður náði síðan með ferðinni á tindinn í dag svonefndri Adventure Grand Slam, sem felur í sér að hafa farið á báða pólana og tindana sjö. „Það eru mjög fáir á heimsvísu sem hafa náð því þannig að það er náttúrlega bara mjög flott,“ segir Vilborg Arna og bætir við að Everest sé ekki einn tindanna sjö um að vera erfiður. „Denali í Norður-Ameríku er mest krefjandi fyrir utan Everest. Hann er mjög kaldur og krefjandi. Það er alvörufjall eins og maður segir,“ útskýrir hún. „Síðan er það Aconcacua í Suður-Ameríku. Það er ekki tæknilega erfitt, en það er mjög hátt. Þegar ég fór þangað, þá var mjög kalt þar á toppdaginn þannig að aðstæður voru mjög krefjandi.“

Sjálf stefnir Vilborg Arna enn á að ná Adventure Grand Slam. „Ég á norðurpólinn eftir, segir hún og hlær. Norðurpóllinn sé alltaf á dagskrá hjá sér þótt hún sé ekki enn komin með tímasetningu.

mbl.is

Innlent »

86 mál skráð hjá lögreglunni

07:29 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði í nógu að snúast í gærkvöldi og í nótt því alls skráði hún 86 mál á þessu tímabili. Í öllum hverfum þurftu lögreglumenn að sinna mörgum kvörtunum um hávaða í tónlist úr heimahúsum, hávaða vegna framkvæmda á vinnustöðum og frá skemmtistöðum. Meira »

Skýjað sunnan- og austanlands

07:09 Spáð er hægri breytilegri átt eða hafgolu og skýjuðu veðri eða úrkomulitlu sunnan- og austanlands.  Meira »

Lögreglan lýsir eftir Heiðrúnu

00:37 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir Heiðrúnu Kjartansdóttur, 41 árs, en síðast er viðtað um ferðir hennar síðastliðinn miðvikudag. Meira »

Blóð úr ófæddum tvíbura

Í gær, 22:15 Þekkt er að blóðgjöf örvar súrefnisflæði og getur haft góð áhrif fyrir keppni. Þegar blóðprufa leiddi í ljós blóð í æðakerfinu sem ekki var úr honum sjálfum gáfu menn sér að hjólreiðamaðurinn Tyler Hamilton hefði beitt þessari aðferð. Svo var ekki, alltént ef marka má Hamilton sjálfan. Meira »

Móttaka nýs Herjólfs: Myndasyrpa

Í gær, 21:22 Tekið var á móti nýjum Herjólfi við hátíðlega athöfn í Friðarhöfn í Vestmannaeyjum í dag. Sigurður Ingi Jóhannsson afhenti Vestmannaeyingum nýja ferju og Katrín Jakobsdóttir nefndi hana formlega. Meira »

Að öðlast heyrn og mannréttindi

Í gær, 20:47 Bræðurnir Óli Þór og Nói Hrafn Sigurjónssynir fæddust heyrnarlausir, fóru í kuðungsígræðslu á unga aldri, hafa unnið þrotlaust með sérfræðingum og foreldrum sínum að því að fá heyrn og standa nú á tímamótum. Meira »

Þrír skiptu með sér lottópottinum

Í gær, 20:08 Þrír heppnir miðaeigendur skiptu með sér sjöföldum lottópotti kvöldsins, sem hljóðaði upp á rúmar 100 milljónir, og fær hver þeirra rúmlega 34,5 milljónir króna í vinning. Meira »

Fimm í bílveltu á Vesturlandi

Í gær, 19:55 Fimm manns voru í bíl sem valt á Snæfellsvegi skammt frá bænum Gröf í Eyja- og Miklaholtshreppi á sjöunda tímanum í kvöld.  Meira »

Gekk upp og niður Esjuna í sólarhring

Í gær, 19:07 „Ég ligg bara og tek því mjög rólega. Ég stend eiginlega ekki í lappirnar ef ég á að vera hreinskilinn,“ segir Svanberg Halldórsson í samtali við mbl.is. Hann náði því ótrúlega afreki að ganga upp og niður Esjuna tólf sinnum í einum rykk og er því líklega íslandsmethafi í Esjugöngu. Meira »

Hvaða hlutverki gegnir þjóðkirkjan?

Í gær, 18:15 Þjóðkirkjan er stærst trúfélag á Íslandi og kemur að lífi margra á hverjum degi. Hlutverk hennar hefur breyst í gegnum árin. Hér verður hlutverk hennar í íslensku samfélagi skoðað frá mismunandi sjónarhornum. Meira »

Fjölmennt á torfærukeppni Bíladaga

Í gær, 17:50 Torfærukeppni Bíladaga á Akureyri stendur nú yfir á þessari árlegu hátíð sem haldin er um helgina. Mikill fjöldi fólks er mættur til að horfa á ökumenn sýna listir sínar og er stemningin góð. Þór Þormar Pálsson var fljótastur í tímabraut og kom í mark á 46 sekúndum. Meira »

„Hér eru allir í skýjunum“

Í gær, 17:37 „Þetta var í alla staði frábær dagur. Við fengum hér stútfulla hafnarstétt af fólki, athöfnin sjálf var frábær og hér eru allir í skýjunum,“ segir Guðbjartur Ellert Jónsson, framkvæmdastjóri Herjólfs, um móttöku skipsins í samtali við mbl.is. Meira »

Ríkisvæðingarstefna dauðans

Í gær, 16:30 Bæklunarsérfræðingarnir Ágúst Kárason og Ragnar Jónsson, sem einnig er lögfræðingur, eru afar ósáttir við nýja heilbrigðisstefnu heilbrigðisráðherra. Ekkert samráð var haft við sérfræðinga og segja þeir ógerlegt að færa allar aðgerðir inn á spítalana. Meira »

Fékk sér Billie Eilish-tattú

Í gær, 16:10 Allt bendir til þess að Birta Líf Bjarkadóttir sé helsti aðdáandi poppstjörnunnar bandarísku Billie Eilish hér á landi. Vitnisburður um það er nýja húðflúrið hennar Birtu, sem er mynd af Billie. Meira »

300 hlupu kvennahlaup á Akureyri

Í gær, 15:30 Kvennahlaupið fór fram í þrítugasta sinn í blíðskaparveðri um allt land, en frábær þátttaka var í hlaupinu og talið er að 10.000 konur hafi tekið þátt í því á yfir 80 stöðum um land allt og víða erlendis. Meira »

Fjárlaganefnd bara að „bora í nefið“

Í gær, 14:43 Á meðan þingið bíður eftir að fjármálaáætlun komi frá fjárlaganefnd bíður fjárlaganefnd eftir gögnum frá fjármálaráðuneytinu til að vinna úr. Nefndin er í „algerri biðstöðu,“ segir Björn Leví Pírati. Meira »

Rigningin stoppaði stutt við

Í gær, 14:17 Þau tíðindi urðu á öðrum tímanum í dag að regnskúr gerði á höfuðborgarsvæðinu. Rigningin stoppaði þó stutt við en ekki hefur rignt að ráði undanfarnar vikur. Meira »

Hefur verið á göngu síðan átta í gær

Í gær, 13:00 Einar Hansberg Árnason hefur gengið 50 kílómetra síðan klukkan átta í gærkvöldi. Hann á 50 kílómetra fram undan. Hann er í sérstöku þyngdarvesti og stoppar á tveggja tíma fresti og tekur æfingu. Meira »

Eðlilegt að E. coli greinist í kjöti

Í gær, 12:56 „Nei í sjálfu sér ekki. Það er eðlilegt því E. coli er í þarmaflóru nautgripa og sauðfjár og hluti þeirra getur borið shigatoxín,“ segir Dóra Gunnardóttir, forstöðumaður neytendaverndar Matvælastofnunar, spurð hvort það hafi komið á óvart að shigatoxínmyndandi E.coli (STEC) hafi fundist í kjöti á markaði. Meira »
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...
ALVÖRU KERRUR FYRIR ATHAFNAFÓLK
Vorum að fá sendingu m.a. af 2 tonna og 2,6 tonna kerrum, tveggja öxla, möguleik...
HARMÓNIKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oft afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 615 175...