Nærri nítján stundir af orkupakkaumræðu

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins. mbl.is/Kristinn Magnússon

Þingfundur stendur enn yfir á Alþingi, en þar hafa þingmenn Miðflokksins rætt um innleiðingu þriðja orkupakkans í alla nótt. Fundur hófst kl. 15:31 í gær og hefur nú staðið yfir í á nítjándu klukkustund.

[Viðbót: Þingfundi var slitið kl. 10:26 og stóð fundurinn því yfir í tæpar nítján stundir.]

Núna á tíunda tímanum stigu Miðflokksmenn í ræðustól og ræddu um fundarstjórn forseta. Þeir vildu fá svör við því hversu lengi til viðbótar þingfundur myndi standa. Nefndu þingmenn meðal annars að þeim hefði verið boðið til 90 ára afmælisfagnaðar Sjálfstæðisflokksins, sem hefst kl. 11 í dag.

Sagði Þorsteinn Sæmundsson að Sjálfstæðisflokknum yrði „lítill sómi sýndur“ með því að láta þingfund standa á meðan að þeirri hátíð stæði og ekki væri hægt að ætlast til þess að þeirra þingmenn kæmu til fundar á meðan að afmælinu væri fagnað.

Sagði þingmenn geta lokið umræðu með skjótum hætti

„Umræður hafa staðið lengi, nú er kominn bjartur og heiður dagur og nú er hægt að halda umræðu áfram í björtu,“ sagði Guðjón S. Brjánsson þá úr forsetastóli og uppskár nokkurn hlátur í þingsal.

„Það eru fjórir þingmenn háttvirtir á mælendaskrá. Ef að vilji háttvirtra Miðflokksþingmanna stendur til þess að ljúka umræðunni þá er það mögulegt með skjótum hætti, þannig að það raski ekki afmælisfagnaði sjálfstæðismanna, en að öðru leyti munum við halda áfram enn um sinn umræðunni,“ sagði Guðjón og bætti því við að það yrði þó „ekki gert svo lengi að þeir háttvirtir þingmenn sem boðið er til afmælisfagnaðar nái ekki þeim viðburði.“

Guðjón S. Brjánsson, þingmaður Samfylkingarinnar og einn varaforseta Alþingis, sagði ...
Guðjón S. Brjánsson, þingmaður Samfylkingarinnar og einn varaforseta Alþingis, sagði að umræða myndi ekki standa fram yfir afmælisfögnuð sjálfstæðismanna. mbl.is/Eggert

Af þessum orðum Guðjóns má ráða að þingfundinum verði slitið fyrir kl. 11 í dag, en einnig var rætt um fundarstjórn forseta á svipuðum nótum á þriðja tímanum í nótt.

Lýstu áhyggjum af velferð starfsfólks þingsins

Þá spurðu þingmenn Guðjón Brjánsson, sem einnig sat þá í stóli forseta, hve lengi enn þingfundur myndi standa og lýstu bæði Bergþór Ólason og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson yfir áhyggjum af velferð starfsmanna Alþingis og nefndu að forseti þingsins væri að reyna að þreyta þingmenn Miðflokksins til uppgjafar.

„Þetta er óboðlegt gagnvart starfsmönnum Alþingis. Ég vorkenni okkur þingmönnum nú minna en starfsmönnunum því við veljum að vera þarna,“ sagði Bergþór og Sigmundur Davíð sagði að hann teldi að aldrei í sögu þingsins hefði forseti þingsins „nálgast málin með þeim hætti að reyna að fela umræðuna með því að láta hana helst fara fram um miðja nótt eða að morgni dags.“

Bergþór Ólason sagði að forysta þingsins væri að reyna að ...
Bergþór Ólason sagði að forysta þingsins væri að reyna að þreyta miðflokksmenn. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Hann sagði að Miðflokksmenn myndu ekki þreytast á að „tala um þetta mál sem varðar slíka grundvallarhagsmuni þjóðarinna.“

„Leikhús fáránleikans“ hafi „náð nýjum hæðum“

Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður Vinstri grænna, mætti einnig í þingsalinn og kvaddi sér hljóðs undir þessum lið og sagði „leikhús fáránleikans“ hafa „náð nýjum hæðum“.

„Ég held að háttvirtir þingmenn Miðflokksins, sem hafa haldið hér þinginu í þessum umræðum hér fram eftir nætur dag eftir dag ættu að skammast sín fyrir að vera að draga núna starfsfólk Alþingis, sem hefur þurft að hlaupa eftir þeirra duttlungum, inn í þessa umræðu.“

Hann gerði orð Bergþórs Ólasonar, um að verið væri að þreyta Miðflokksmenn til þess að fá til að gefast upp, að umtalsefni.

Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður Vinstri grænna, sagði að hann teldi ...
Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður Vinstri grænna, sagði að hann teldi þingmenn Miðflokksins eiga að skammast sín fyrir að draga starfsfólk þingsins inn í umræðuna. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Í hvaða sandkassaleik erum við forseti? Við erum á Alþingi Íslendinga þar sem við ræðum um mál og náum fram lýðræðislegum vilja með atkvæðagreiðslu. Það er fullkomlega í höndum háttvirtra þingmanna Miðflokksins að hleypa starfsfólki heim. Það er í þeirra höndum,“ sagði Kolbeinn.

Þorsteinn Sæmundsson.
Þorsteinn Sæmundsson. mbl.is/Kristinn Magnússon

Miðflokksmenn voru ekki sáttir með þessi orð Kolbeins og sögðu þingmenn flokksins í ræðum sínum í kjölfarið að það væri svo að forseti þingsins stýrði dagskránni.

Þorsteinn Sæmundsson sagði að hann hefði alltaf „gaman að því þegar þingmenn Vinstri grænna koma þegar aðrir eru í málþófi og segjast vera björt mey og hrein.“

„Það finnst mér alltaf skemmtilegt,“ sagði Þorsteinn og bætti við að hann teldi að ekki nokkur einasti stjórnmálaflokkur hefði stundað málþóf í meira mæli en Vinstri græn.

mbl.is

Innlent »

Litla Grá og Litla Hvít komnar heim

23:14 Löngu og ströngu ferðalagi mjaldrasystranna Litlu Hvítrar og Litlu Grárrar lauk nú á ellefta tímanum þegar þær komu til Vestmannaeyja með Herjólfi. Ferðalagið tók alls um 19 klukkustundir og systurnar voru farnar að sýna þreytumerki við komuna til Eyja að sögn Sig­ur­jóns Inga Sig­urðsson­ar. Meira »

Allt gert fyrir Litlu Grá og Litlu Hvít

21:37 Áhöfn og farþegar í Herjólfi bíða nú þolinmóðir eftir flutningabílunum tveimur sem flytja mjaldrasysturnar sem komu til landsins í dag eftir langt og strangt flug frá Sjanghæ. Meira »

Smíðar eru ekki fjarlægar guðspjöllum

21:24 Sr. Sigurður Jónsson, sóknarprestur í Áskirkju í Reykjavík undanfarin 13 ár, útskrifaðist úr húsasmíði í kvöldskóla Fjölbrautaskólans í Breiðholti á dögunum. Meira »

Hvað er íslenskt og hvað ekki?

20:16 Framleiðendur lopapeysa á Íslandi eru ekki ánægðir með aukna framleiðslu lopapeysa í Kína sem seldar eru undir þeim formerkjum að vera íslenskar. Þó að notuð sé íslensk ull til framleiðslunnar þar eystra þykir handbragðið sjálft ekki vera það sama. Meira »

Reyna að ná Herjólfi fyrir níu

19:39 Ferð flutningabílanna tveggja með mjaldrasysturnar Litlu Grá og Litlu Hvít hefur gengið eins og í sögu frá því að lagt var af stað frá Keflavík laust eftir klukkan 18. Bílarnir eru að nálgast Þorlákshöfn. Meira »

Steypireyðarmæðgur sáust í Faxaflóa

19:11 Hvalaskoðunarskip hitti tvær steypireyðar í Faxaflóa á 17. júní. Það eru sannarlega tíðindi og leiðsögumaður um borð segir að farþegum hafi verið stórbrugðið. Hann komst í návígi við dýrin. Meira »

7 sekúndna grænt ljós „algjörlega ólíðandi“

18:59 Bæjarstjóri Seltjarnarness ætlar að óska eftir svörum frá starfsbróður sínum í Reykjavík, Degi B. Eggertssyni, vegna knapps græns beygjuljóss á gatnamótum Geirsgötu og Lækjargötu sem margir Seltirningar nýta sér á leið heim úr vinnu og daglegum störfum. Meira »

Norsku eldisrisarnir lögsóttir fyrir meint verðsamráð

18:45 Tíu lögsóknir vofa nú yfir nokkrum af stærstu laxeldisfyrirtækjum Noregs og dótturfyrirtækjum þeirra, þar sem þau eru sökuð um verðsamráð. Meira »

Magnús fær Tesluna ekki aftur

18:21 Hæstiréttur hafnaði því í dag að mál Magnúsar Ólafs Garðarssonar, fyrrverandi for­stjóra United Silicon, vegna hraðaksturs hans á Teslu-bifreið á Reykjanesbrautinni yrði tekið fyrir. Magnús var dæmdur í fjögurra mánaða skilorðsbundið fangelsi í Landsrétti fyrir hraðakstur og að hafa valdið slysi. Meira »

Fjármálaeftirlitið hnýtir í VR

17:38 Fjármálaeftirlitið hefur birt tilkynningu á vef sínum, í tilefni frétta um að VR skoði að afturkalla umboð stjórnarmanna sem félagið tilnefnir í stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna. Meira »

Vísa yfirlýsingum VR til föðurhúsanna

17:13 Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna hefur sent frá sér yfirlýsingu þar sem segir að ákvarðanir um vaxtabreytingar séu ætíð teknar með „hagsmuni sjóðfélaga og lántakenda að leiðarljósi, aldrei af græðgi, geðþótta, illkvittni eða til að ganga í berhögg við kjarasamninga.“ Meira »

Annar mjaldranna steinsofnaði í fluginu

17:13 Flugferð flutningavélarinnar Cargolux með mjaldrana tvo frá Sjanghæ til Íslands gekk vel og var vélin hálftíma á undan áætlun þegar hún lenti í Keflavík klukkan 13.41 í dag. Mjaldrarnir voru órólegir í byrjun flugferðarinnar en róuðust þegar leið á flugið að sögn Brynjars Arnar Sveinjónssonar, yfirflugstjóra Cargolux. Meira »

Endurskoða löggjöf um réttarstöðu brotaþola

16:54 Tillögur um bætta réttarstöðu brotaþola kynferðisofbeldis voru til umfjöllunar á ráðherranefndarfundi um jafnréttismál í dag, á kvenréttindadeginum. Dómsmálaráðherra mun hefja endurskoðun á löggjöf og lagaframkvæmd þegar í stað, að því er fram kemur í tilkynningu frá Stjórnarráðinu. Meira »

Kröfu um ógildingu vísað frá

16:52 Héraðsdómur Vestfjarða hefur vísað frá dómi kröfu um að viðurkennt verði með dómi að framkvæmd og undirbúningur sveitarstjórnarkosninga í Árneshreppi í maí í fyrra hafi ekki uppfyllt kröfur laga um kosningar til sveitarstjórna. Meira »

Sameiginleg samþykkt í fyrsta sinn

16:49 Nýverið tók ný lögreglusamþykkt gildi fyrir sveitarfélög í umdæmi lögreglustjórans á Norðurlandi vestra. Er samþykktin sú fyrsta í umdæminu sem nær yfir öll sveitarfélög á þessu svæði að því er fram kemur í frétt á vef Skagafjarðar, en þar segir einnig að fyrir gildistöku samþykktarinnar hafi ekki verið gildar lögreglusamþykktir í öllum sveitarfélögum á Norðurlandi vestra. Meira »

Greip fast um brjóst konu á dansleik

16:43 Karlmaður á sextugsaldri var dæmdur í tveggja mánaða skilorðsbundið fangelsi í Héraðsdómi Vestfjarða fyrir kynferðislega áreitni. Maðurinn var auk þess dæmdur til að greiða konu sem hann áreitti 317.187 krónur í bætur. Meira »

Skoða afnám skerðinga lífeyris

16:03 Velferðarnefnd hefur lagt fram þingsályktunartillögu sem biður um að lagt verði mat á kostnaði við að afnema tekjuskerðingar ellilífeyris vegna atvinnutekna. Feli slíkt ekki í sér útgjaldaaukningu fyrir ríkissjóð er hvatt til þess að lagt verði frumvarp fyrir Alþingi um afnám skerðinganna. Meira »

Læknar veri vakandi fyrir einkennum

15:50 „Læknar þurfa að vera vakandi fyrir sjaldgæfum sjúkdómum sérstaklega hjá Íslendingum sem ferðast erlendis,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir um þrjá íslenska ferðamenn sem greindust með chik­ung­unya-sótt eftir ferðalag á Spáni. Meira »

Bítast á um tillögur fjárlaganefndar

15:44 Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingar og nefndarmaður í fjárlaganefnd, segir í færslu á Facebook-síðu sinni að dökk tíðindi séu í breytingartillögum meirihluta nefndarinnar við fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar. Hann segir að gagnrýni og vinna minnihlutans og Öryrkjabandalagsins hafi aftur á móti skilað heilmiklum árangri og haft áhrif á breytingartillögurnar. Meira »
Vantar gæslu fyrir kisu/kisann?
www.kattholt.is rekur hótel fyrir kisu/kisann. Fullbókað er til 23.7. en hægt er...
Málun bílastæða
Vertíðin hafin leitið tilboða: S: 551 4000 - verktak@verktak.is eða á http...
Volvo XC V70 til sölu Volvo V70 station
Volvo XC V70 til sölu Volvo V70 station. Árg. 2000. Mjög góður bíll. Vel viðhald...
Kantsteins og múrviðgerðir
Vertíðin hafin hafið samband í símum 551 4000. 6908000 á verktak@verktak.is e...