Núllsýnin ekki gengið eftir

90 km hámarkshraði miðast við bestu mögulegu aðstæður.
90 km hámarkshraði miðast við bestu mögulegu aðstæður. mbl.is/Sigurður Bogi

„Það er augljóslega óásættanlegt að yfir höfuð verði banaslys í umferðinni,“ segir Þórhildur Elín Elínardóttir, upplýsingafulltrúi Samgöngustofu, við mbl.is. Árin 2007 til 2012 létust tveir í bílslysum frá Mýrdalsjökli austur að Höfn en árin 2013 til 2018 létust 17. Aukin umferð skýrir aukninguna að einhverju leyti.

Þórhildur segir það stefnu Samgöngustofu að hafa svokallaða núllsýn á umferðaröryggi. „Markmið okkar á alltaf að vera á þá leið að fólk slasist ekki eða látið lífið og reyna að gera allt til að efla öryggi á vegum úti.“

Núllsýnin hefur ekki gengið eftir en Þórhildur setur áðurnefndar tölur um aukinn fjölda þeirra sem hafa látist í umferðarslysum á Suðurlandsvegi í samræmi við aukinn fjölda ferðafólks hér á landi. Stór hluti erlendra ferðamanna sem hingað koma ferðast um Suðurlandsveginn.

90 km/klst. á einbreiðri brú galið

„Það sem er öryggismál á Suðurlandsvegi er það alls staðar,“ segir Þórhildur. Hún bendir á að Samgöngustofa hafi lagt mikið upp úr því að fræða ökumenn, innlenda og erlenda, um öryggismál.

Aðstæður eru ekki alltaf þær bestu á leiðinni frá Mýrdalsjökli ...
Aðstæður eru ekki alltaf þær bestu á leiðinni frá Mýrdalsjökli að Höfn í Hornafirði, eins og þessi mynd frá Vík í Mýrdal ber með sér. Mbl.is/Jónas Erlendsson

„Einnig höfum við átt í samstarfi við bílaleigurnar, hópferðafyrirtækin, lögreglu, Landsbjörg og Vegagerðina,“ segir Þóhildur og bætir við að listinn sé ekki tæmandi.

Mál sem snúi að Samgöngustofu er breytt viðhorf ökumanna og þar nefnir Þórhildur sérstaklega hraðakstur. Nefnt hefur verið að lækka hámarkshraða á ákveðnum vegum eða vegköflum og Vegagerðin hefur þegar tekið ákvörðun um að lækka hámarkshraða við einbreiðar brýr.

„Það segir sig sjálft að það er galið að hármarkshraði á einbreiðri brú sé 90 km/klst.,“ segir Þórhildur.

Fólk verður að aka í samræmi við aðstæður

Hún segir að allir þurfi að róa árum að því að koma í veg fyrir hraðakstur. „Ef fólk væri þó ekki nema að aka samkvæmt löglegum hámarkshraða værum við strax búin að ná góðum árangri.“

Töluvert hefur borið á því að ekki þyki nóg gert til að auka öryggi ferðafólks á Suðurlandsvegi og að vegkaflinn, þótt víðfarinn sé, hafi setið eftir í fjárúthlutunum síðustu ára. Spurð um það svarar Þórhildur því til að Samgöngustofa tjái sig ekki um ákveðna vegkafla hvað þetta varðar.

Þórhildur Elín Elínardóttir, upplýsingafulltrúi Samgöngustofu.
Þórhildur Elín Elínardóttir, upplýsingafulltrúi Samgöngustofu.

„Vegakerfið okkar er einn af þessum áhættuþáttum sem við stöndum frammi fyrir. Vegagerðin er með ákveðna forgangsáætlun varðandi viðhald á vegum,“ segir Þórhildur og heldur áfram:

„Það er hins vegar líka þannig að það er alveg sama hversu góður vegurinn er, ef fólk keyrir ekki í samræmi við aðstæður þá býður það hættunni heim. Jafnvel þó að við værum með þrjár akreinar í hvora átt og aðskildar akstursleiðir, ef við erum ekki að aka í samræmi við aðstæður þá skiptir það engu.“

Mannleg mistök nánast alltaf hluti af ástæðu

Sveinn Kristján Rúnarsson, yfirlögregluþjónn á Suðurlandi, sagði í samtali við mbl.is í febrúar að það gæti verið hugmynd að láta hámarkshraða fylgja aðstæðum hverju sinni. Þórhildur segir að það sé svo sannarlega eitthvað sem vert sé að skoða.

„Aðstæður geta verið þannig að það ætti að lækka hámarkshraða. Þessi 90 km/klst. hámarkshraði er settur miðað við bestu aðstæður hverju sinni; þar sem er bjart og gott skyggni og vegurinn þurr.“

Þórhildur bendir á að allt of margir ökumenn aki of hratt miðað við aðstæður. Það megi sjá þegar umferðarslys eru skoðuð en Samgöngustofa skráir slys og greinir eftir skýrslum lögreglu.

„Það er nánast í 100% tilfella sem mannleg mistök eru stór hluti af ástæðunni. Sama hversu góður vegurinn er, ef manneskjan undir stýri er ekki mjög meðvituð um að aka í samræmi við aðstæður þá erum við strax komin með mjög stóran áhættuþátt. Ökumaðurinn er stærsti áhættuþátturinn.“

mbl.is

Innlent »

Þúsundir sprettu úr spori í kvöldsólinni

23:43 Miðnæturhlaup Suzuki fór fram í Laugardal í kvöld. Á þriðja þúsund hlaupara lagði upp frá Engjavegi kl. 21, en keppt var í þremur vegalendum, hálfmaraþoni, tíu kílómetra hlaupi og fimm kílómetra hlaupi. Meira »

Gagnrýnir afskipti Ragnars Þórs harðlega

22:54 „Mér þykir þessi atburðarás vægast sagt mjög hryggileg, ef ég á að segja eins og er,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, varaformaður stjórnar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna, um þá ákvörðun fulltrúaráðs VR að skipta út fulltrúm sínum í stjórn sjóðsins. Meira »

Rispurnar sumar gerðar með áhöldum

22:15 Sviðsstjóri hjá Umhverfisstofnun segir fyrstu athuganir á Helgafelli við Hafnarfjörð leiða í ljós að sumar rispurnar hljóti að hafa verið gerðar með áhöldum eða hnífum. Svo djúpar eru þær. Meira »

„Ef fólk biður um stríð fær það stríð“

22:08 Vigdís Hauksdóttir borgarfulltrúi Miðflokksins segir eineltisásakanir á hendur henni „ekkert annað en pólitískar ofsóknir á pólitíska andstæðinga borgarstjóra.“ Hún ætlar ekki að svara símtölum eða pósti um málið. Meira »

Ólafur Reimar segir skilið við VR

21:42 Ólafur Reimar Gunnarsson, stjórnarmaður í VR og fráfarandi stjórnarformaður í Lífeyrissjóði verzlunarmanna (LV), hefur sagt af sér sem stjórnarmaður í VR og um leið frá öllum trúnaðarstörfum sem hann hefur gegnt fyrir stéttarfélagið undanfarin ár. Þetta kemur fram í yfirlýsingu frá Ólafi. Meira »

Sumir kalla hann Ástarvitann

21:30 Eiginkonur sjómanna komu í vitann til að fara með bænir. Þær báðu fyrir því að þær myndu njóta hverrar stundar og hvers dags á meðan þær höfðu mennina sína á lífi. Enn kemur fólk til að biðja fyrir góðu. Meira »

Mánaðarbið eftir grænni tunnu

21:04 Sífellt fleiri kjósa að flokka sorp, einkum plastumbúðir, frá almennum úrgangi og setja í þartilgerða tunnu. Vegna mikillar eftirspurnar eftir grænni tunnu undir plast eru þær einfaldlega búnar í bili hjá Reykjavíkurborg. Biðtími eftir slíkri tunnu er um mánuður, samkvæmt upplýsingum frá borginni. Meira »

„Skiptir fyrirtækið miklu máli“

21:00 Fyrirtækið Sjótækni ehf. á Tálknafirði hefur staðist öryggisvottun samkvæmt alþjóðlegum staðli ISO-45001 og endurnýjun á umhverfisstaðlinum ISO-14001, eftir að norska vottunarstofan DNV-GL tók út starfsemi þess. Meira »

Samþykktu að afturkalla umboðið

20:37 Fulltrúaráð VR samþykkti á fundi sínum í kvöld að afturkalla umboð þeirra fjögurra stjórnarmanna sem félagið skipar í stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna og tilnefna nýja í þeirra stað. Meira »

Gera ráð fyrir frábærri hátíð

20:30 Undirbúningur fyrir Secret Solstice-hátíðina hefur gengið vonum framar að sögn Jóns Bjarna Steinssonar, upplýsingafulltrúa hátíðarinnar. Gerðar hafa verið ráðstafanir til að koma til móts við kvartanir íbúa og mikil ánægja er með þá tónlistarmenn sem hlaupa í skarðið fyrir þá sem hafa forfallast. Meira »

Ævintýri á gönguför

20:25 Sagt hefur verið að Kristján Sveinsson stýrimaður sé eini maðurinn sem hafi gengið frá Vestmannaeyjum að Landeyjasandi. „Það man þetta ekki nokkur maður því þeir eru allir farnir sem voru með mér en strákarnir sögðu þetta og sagan er góð,“ segir Kristján dulur. Meira »

Þingi formlega frestað

20:06 Þingi var frestað þegar breytt fjármálaáætlun og -stefna höfðu verið samþykktar með meirihluta atkvæða þingmanna. Helga Bernódussyni fráfarandi skrifstofustjóra Alþingis voru þökkuð störfin. Meira »

Heimahjúkrun að óbreyttu lögð niður

19:30 Eftir að Sjúkratryggingar Íslands sögðu upp samningi við Heimahjúkrun barna stefnir í að starfsemin verði lögð af. Að sögn hjúkrunarfræðings eru foreldrar langveikra barna uggandi yfir stöðunni. Meira »

Coats fundaði með Guðlaugi Þór

19:28 Daniel Coats, yfirmaður leyniþjónustumála í ríkisstjórn Bandaríkjanna, kom við á Íslandi á leið sinni yfir Atlantshafið og átti stuttan fund með Guðlaugi Þór Þórðarsyni utanríkisráðherra, þar sem þeir ræddu öryggismál í víðu samhengi. Meira »

Götum lokað vegna Miðnæturhlaups

19:03 Miðnæturhlaup Suzuki fer fram í kvöld, en þetta í 27. skipti sem hlaupið er haldið. Á þriðja þúsund hlauparar eru skráðir og þar af eru erlendir hlauparar yfir eitt þúsund talsins. Truflanir verða á umferð í Laugardal vegna hlaupsins, sem ræst verður kl. 21 í kvöld. Meira »

Þröngt en þægilegt í gámum mjaldranna

18:36 „Þetta var ótrúlega mikil upplifun að sjá þetta,“ segir Íris Róbertsdóttir, bæjarstjóri Vestmannaeyja, sem horfði á mjaldurinn Litlu-Grá synda af stað í lauginni sinni í Vestmannaeyjum í gær. Meira »

Fengu 50 kjamma á Alþingi

18:25 „Þetta er í kringum 2010 sem menn fóru að taka sér saman um sviðaveislu um þau tímamót þegar fór að koma að lokum þings. Þetta hefur haldist, með einhverjum undantekningum, óslitið síðan,“ segir Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við mbl.is um sviðaveislu þingmanna. Meira »

Fær 9,9 milljónir í skaðabætur

17:11 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt Deloitte og Vátryggingafélag Íslands til þess að greiða útgerðar- og athafnamanninum Magnúsi Kristinssyni tæpar 9,9 milljónir króna í skaðabætur, vegna mistaka sem Deloitte gerði við vinnslu skattframtala Magnúsar fyrir tekjuárin 2007 og 2009. Meira »

Katrín fékk fyrstu íbúð íbúðafélagsins

17:09 Mörkuð voru tímamót í dag þegar Bjarg leigufélag sem ekki er rekið í hagnaðarskyni afhenti lyklana að fyrstu íbúðinni sem fer á leigu. Greiðslubyrðin á ekki að verða meiri en 25% af heildartekjum. Meira »
Heimili í borginni- www.eyjasolibudir.is
Til leigu 2-3ja herb.íbúðir fyrir fjölskyldur og erlenda ferðamenn. ALLT til ALL...
Biskupstungur- sól og sumar..
Eigum lausa daga í sumar. Gisting fyrir 5-6. Heitur pottur, leiksvæði í nágrenni...
Hvernig líst þér á Natalie
Vissir þú að nú er 40.000 kr afsláttur af Natalie? Klikkaðu á linkinn fyrir neð...