Gera athugasemd við slaka í fjármálastefnu

Landsbankinn telur tilefni til endurskoðunar fjármálastefnu, en þó á öðrum ...
Landsbankinn telur tilefni til endurskoðunar fjármálastefnu, en þó á öðrum forsendum en fjármálaráðherra. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Hagfræðideild Landsbankans gerir athugasemdir við fyrirætlanir fjármálaráðherra um breytingu á fjármálastefnu ríkisins, sem fæli í sér meiri slaka í ríkisfjármálum. Þetta kemur fram í Hagsjá Landsbankans sem gefin var út í morgun.

Ný þjóðhagsspá Hagstofunnar frá í maí gerir ráð fyrir 0,2% samdrætti á hagvexti í ár og að uppsafnaður hagvöxtur 2018–2023 verði 16%. Í gildandi fjármálaáætlun, sem sett var í samræmi við fjármálastefnu í fyrra, var gert ráð fyrir samfelldum hagvexti árin 2018–2023 sem uppsafnaður yrði 17%.

Vegna breyttra forsendna hefur ný og breytt fjármálaáætlun fyrir árin 2020–2024 verið lögð fram á Alþingi og bíður hún afgreiðslu.

Í síðasta mánuði gaf ríkisstjórnin einnig út að til stæði að endurskoða fjármálastefnu ríkisins, þar sem ríkissjóði er sniðinn stakkur og leikreglur fjármálaáætlunar settar. Í gildandi fjármálastefnu er kveðið á um að stefnt skuli að því í fjármálaáætlun að afkoma ríkissjóðs og A-hluta sveitarfélaga skuli vera jákvæð um 1% af landsframleiðslu á ári. Fjármálaráð hefur bent á að þrátt fyrir samfellt átta ára hagvaxtarskeið hafi afkoma ríkissjóðs verið rétt við þetta viðmið undanfarin ár. Tillögur um endurskoðun séu að einhverju leyti tilkomnar vegna veikleika í fjármálastjórn. Stjórnvöld hafi hunsað ábendingar fjármálaráðs um að gefnar forsendur í fjármálaáætlun væru of jákvæðar.

Umsagnir hagfræðideildar Landsbankans og fjármálaráðs eru keimlíkar.
Umsagnir hagfræðideildar Landsbankans og fjármálaráðs eru keimlíkar. mbl.is/Kristinn Magnússon

Að mati hagfræðideildar Landsbankans er það eitt og sér þó ekki nóg til þess að breyta fjármálastefnu nú, þótt spáð sé samdrætti í eitt ár. Vísar hagdeildin til umsagnar fjármálaráðs sem segir að veikleiki í fjármálastjórn, einn og sér sé ekki ástæða til endurskoðunar.

„Við sjáum að aðalrökin hjá fjármálaráðherra eru þau að hagvaxtarforsendan hafi breyst. Raunin er hins vegar sú að spárnar hafa ekki breyst mjög mikið,“ segir Daníel Svavarsson, forstöðumaður hagfræðideildar bankans. Verra sé að ríkissjóður hafi síðustu ár nýtt ramma fjármálastefnunnar til fulls. „Við sáum það til dæmis í fyrra að hagvöxtur reyndist töluvert umfram áætlanir, og það hjálpaði til.“ Til langs tíma, þegar harðnar í ári, sé ljóst að núverandi markmið náist ekki.

Daníel Svavarsson, forstöðumaður hagfræðideildar Landsbankans.
Daníel Svavarsson, forstöðumaður hagfræðideildar Landsbankans. Ljósmynd/Landsbankinn

Er niðurstaða Hagsjárinnar því í samræmi við lokaniðurstöðu fjármálaráðs en ráðið kemst að þeirri niðurstöðu að rétt sé að endurskoða fjármálastefnuna enda fari saman veikleikar í fjármálastjórn, skellur í efnahagsstarfsemi og sá möguleiki að hagkerfið þróist á enn neikvæðari hátt en spá Hagstofu geri ráð fyrir. Segir fjármálaráð að merki séu um að samdráttur verði lengri en nú er reiknað með og að verði fjármálastefna ekki endurskoðuð nú sé líklegt að þess þurfi í náinni framtíð.

mbl.is

Innlent »

Malbikun á Vesturlandsvegi og Hringbraut

12:15 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu vekur athygli á ýmsum framkvæmdum sem fyrirhugaðar eru á höfuðborgarsvæðinu í dag og biðlar til ökumanna að sýna biðlund og þolinmæði í umferðinni. Meira »

Varar við áfengisneyslu í hitabylgjunni

11:39 Landlæknir segir að þeir sem verði staddir á meginlandi Evrópu núna þegar hitabylgju er spáð, ættu að drekka vel af vökva, en þó ekki áfenga drykki, enda sé alkóhól þvagmyndandi og geti enn aukið á vökvatap af sól og hita. Meira »

Tillitssemi númer eitt, tvö og þrjú

11:28 Hjólreiðakeppnin WOW Cyclothon hefst í kvöld og búast má við fjölgun hjólreiðafólks á þjóðvegunum í vikunni á meðan keppnin stendur yfir. Rúm­lega 570 kepp­end­ur hafa skráð sig til þátt­töku og leggja ein­stak­ling­ar og kepp­end­ur í Hjólakrafts­flokki af stað frá Eg­ils­höll klukkan sjö í kvöld. Meira »

Ákærður fyrir stórfellda árás í Eyjum

10:40 Karlmaður á þrítugsaldri hefur verið ákærður fyrir stórfellda líkamsárás, sem átti sér stað á tjaldsvæðinu við Áshamar í Vestmannaeyjum 31. júlí 2016. Mál hans var þingfest fyrir Héraðsdómi Reykjaness í gær. Meira »

Lögreglan leitar andapars og kinda

10:06 Lögreglan á Suðurnesjum hefur á borði afar óvenjuleg mál þessa dagana, en hún leitar nú að andapari annars vegar og tveimur kindum hins vegar. Meira »

Yfir eitt þúsund kröfur í búið

08:26 Alls bárust 1.038 kröfur í tryggingarfé Gaman ehf. (Gamanferða) en frestur til kröfulýsingar rann út í síðustu viku. Gert er ráð fyrir að það taki mánuði að fara yfir kröfurnar og taka afstöðu til þeirra. Meira »

Margbrotið mannlíf í miðborginni

08:18 Sólin er að færa sig á austanvert landið eftir góða þjónustu í þágu íbúa Suður- og Vesturlands í sumar. Því ræður suðvestanáttin sem nú er ríkjandi. Meira »

Fjöldi heilabilaðra mun tvöfaldast

07:37 „Það er stórkostlegur áfangi að fá loksins stefnu í þessum málaflokki, þannig að hægt sé að fara að vinna eftir henni. Vonandi verður mótuð aðgerðaráætlun og farið af alvöru í þennan málaflokk sem er svo brýnn,“ segir Vilborg Gunnarsdóttir, framkvæmdastjóri Alzheimersamtakanna. Meira »

Jómfrúarferð Herjólfs í Landeyjahöfn

07:00 Herjólfur IV sigldi í fyrsta sinn í Landeyjahöfn á föstudag og gekk siglingin eins og áætlanir gerðu ráð fyrir.   Meira »

Hitinn víða yfir 20 stig

06:36 Útlit er fyrir svipað veður næstu tvo daga og líklegt að hiti fari víða yfir 20 stig á austurhelmingi landsins, að sögn veðurfræðings á Veðurstofu Íslands. Meira »

Þreyttir á virðingarleysi áhrifavalda

06:30 Íslendingar eru orðnir þreyttir á virðingarleysi áhrifavalda á Instagram en yfir 10 milljónir mynda hafa birst á samfélagsmiðlinum frá Íslandi, segir í frétt BBC. Þar segir að Ísland sé vinsæll áfangastaður þeirra sem vilja ná fullkominni mynd. Meira »

Þrír í haldi vegna heimilisofbeldis

05:58 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók þrjá grunaða um heimilisofbeldi og eru þeir vistaðir í fangageymslum lögreglunnar.   Meira »

Aðeins fimm dómar hafa fyrnst í ár

05:30 Aðeins fimm óskilorðsbundnir dómar hafa fyrnst það sem af er ári en á síðustu árum hafa um 30 dómar fyrnst árlega.  Meira »

SAS flýgur til Íslands eftir áætlun

05:30 SAS mun fljúga í dag frá Kaupmannahöfn og Ósló til Keflavíkurflugvallar samkvæmt áætlun. Afgreiðslutímar hafa verið staðfestir, samkvæmt upplýsingum Isavia. Meira »

Kjöt selst í mun meiri mæli

05:30 Mun meira kjöt hefur selst í sumar en í fyrrasumar hjá Kjötsmiðjunni. Mest af kjötinu er íslenskt lambakjöt og söluaukning er einnig til staðar á nautakjöti, sem er innflutt að mestu. Þetta segir Sigurður V. Gunnarsson, forstjóri Kjötsmiðjunnar. Meira »

Titringur á íbúðamarkaði

05:30 Sérfræðingar hjá Landsbankanum og Íslandsbanka telja að vegna breyttrar stöðu efnahagsmála þurfi mögulega að endurmeta væntingar um söluverð lúxusíbúða í miðborg Reykjavíkur. Vísbendingar séu um að markaðurinn sé mettaður. Meira »

Sala á viftum margfaldast vegna lúsmýs

05:30 Sala á borðviftum hefur margfaldast í sumar, miðað við fyrri ár. Ekki er það eingöngu hitinn sem veldur heldur hræðsla við hið alræmda lúsmý. Meira »

Mikil vanlíðan í Hagaskóla

05:30 „Á meðan nemendur mínir sitja of margir í litlum loftgæðum og Vinnueftirlitið hefur gefið Reykjavíkurborg frest til 1. október til að bæta úr litlum loftgæðum í átta stofum skólans er fé borgarinnar varið í mathallir og bragga.“ Meira »

Sýn braut ekki gegn fjölmiðlalögum

Í gær, 23:45 Póst- og fjarskiptastofnun hefur komist að þeirri niðurstöðu að Sýn hafi ekki brotið gegn fjölmiðlalögum.  Meira »
Nudd - Rafbekkkur 184.000 Tilboð:169.000 til 4 júlí 2019
Egat Standard. Nudd Rafbekkur Verð 184.000 Tilboð:169.000 til 4 júlí 2019 Lyft...
Gisting við flugbraut..
Lítið sumarhús og kósý í fallegu umhverfi á suðurlandi. Gisting 2 nætur eða meir...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
Kolaportið sjávarmegin-plötuportið.
Mikið úrval af ýmsum gömlum plötum Low, Pinups, Diamond Dogs, Aladin Sane, o.f...