Samkomulag um þinglok í höfn

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Bergþór Ólason á Alþingi í kvöld.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Bergþór Ólason á Alþingi í kvöld. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Þinglok ættu að nást í vikunni, sennilegast á fimmtudag eða föstudag. Það veltur þó um margt á hvernig umræðu um fjármálaáætlun, sem ekki er komin úr nefnd, vindur fram. Samkomulag hefur í annan stað náðst á milli ríkisstjórnarflokka og stjórnarandstöðu um hvaða málum er frestað og hver kláruð á þessu þingi.

Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins staðfestir að samkomulagið sé í höfn í samtali við mbl.is. Hann segir að drátturinn á þingstörfum hafi fyrst og fremst verið vegna breytinga á fjármálastefnu og -áætlun.

Síðsumarþing í ágúst verður haldið til að halda áfram umræðum um þriðja orkupakkann.

Þinglok verða ekki fyrr en breytt fjármálaáætlun er samþykkt, nokkuð sem ekki verður gert fyrr en á þinginu, þegar hún hefur verið afgreidd út úr fjárlaganefnd. Til stóð að ræða hana, og sennilega afgreiða hana inn á þing, á fundi í nefndinni klukkan sjö í dag en hún var tekin út af dagskránni. Samkvæmt heimildum mbl.is verður áætlunin rædd á fundi nefndarinnar í fyrramálið og í kjölfarið send til þingsins. Að líkindum verður hún afgreidd þar á fimmtudaginn

„Ég myndi halda að þinglok væru ekki raunhæf fyrr en á föstudaginn“ segir Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins í samtali við mbl.is. „Það veltur á umræðunni um fjármálaáætlunina. Hún þarf sinn tíma, enda grundvallarmál til fimm ára,“ segir Bergþór.

Bergþór þorir ekki að slá því föstu hvenær þingi ljúki en hann telur að forsetanum hugnist að klára þau á föstudaginn. „Í dag er þriðjudagur. Fjármálaáætlun er í fyrsta lagi komin á morgun en gæti komið á fimmtudaginn. Þessi dráttur á þingstörfum hefur fyrst og fremst verið vegna fjármálaáætlunar og breyttrar fjármálastefnu,“ segir Bergþór.

Orkupakki, ófrosið kjöt og mótvægisaðgerðir

Í þinglokasamningnum var samið um að fresta þingsályktuninni um þriðja orkupakkann fram á haust. Þá verður gildistöku laga um ófrosið kjöt frestað, eins og fram hefur komið að staðið hafi til.

Einnig hafi ákvæði um eftirlit með mótvægisaðgerðum verið inni í þinglokasamningnum. „Þetta eru þættir sem snúa að samráði markaðsaðila og stjórnvalda hvað varðar innleiðingu mótvægisaðgerða í kjötinu. Það er þannig að Kristján Þór Júlíusson landbúnaðar- og sjávarútvegsráðherra mun upplýsa reglulega um hvernig innleiðingu mótvægisaðgerða vindur fram. Maður sér þá fyrir sér að með innkomu hagsmunaaðila verði styttri boðleiðir á milli stjórnvalda og aðila á markaði ef mótvægisaðgerðir eru ekki að ná sínu markmiði og menn geti brugðist hratt við,“ segir Bergþór.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins skýrir framvinduna á þennan veg:

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Eiga svefnstað á Laugarnestanga

08:40 Útigangsfólk hefur búið sér svefnstað á Laugarnestanga í Reykjavík og heldur sig þar um nætur. Þessir næturstaðir í borginni hafa reyndar verið fleiri, má þar nefna rjóður við Klambratún, Öskjuhlíðina og Örfirisey. Meira »

Drónar fundu áður óþekktar minjar

07:57 Íslenskir fornleifafræðingar eru nú farnir að nota dróna með góðum árangri við rannsóknir sínar. Rannsókn, sem framkvæmd var sumarið og haustið 2018, leiddi í ljós nokkrar áður óþekktar minjar í Þjórsárdal sem þó er ein mest rannsakaða eyðibyggð hér á landi. Meira »

Lengsta skip sem hingað hefur komið

07:37 Sögulegur viðburður verður á morgun, föstudaginn 19. júlí. Þá kemur til Reykjavíkur í fyrsta sinn farþegaskipið Queen Mary 2. Meira »

Ekið á mann á vespu

07:35 Ekið var á mann á vespu við Fitjatorg í Reykjanesbæ um sjöleytið í morgun. Að sögn lögreglunnar á Suðurnesjum slapp sá sem var á vespunni svo gott sem ómeiddur frá óhappinu, en einhverjar skemmdir urðu á vespunni. Meira »

Bjart með köflum og allt að 20 stiga hiti

07:26 Norðaustlæg átt, 5-13 m/s, verður á landinu í dag. Búast má við rigningu á landinu austanverðu, en bjart verður með köflum og þurrt að kalla sunnan- og vestanlands. Hiti verður víða á bilinu 12 til 20 stig, en 8 til 12 stig við austurströndina. Meira »

Handtekinn grunaður um vændiskaup

07:13 Slagsmál og grunur um vændiskaup voru meðal verkefna næturinnar hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu.  Meira »

Hellisheiði lokað vegna malbikunarframkvæmda

06:13 Lokað hefur verið fyr­ir bílaum­ferð um Hell­is­heiði í átt til vest­urs á milli Hvera­gerðis og af­leggj­ara að Hell­is­heiðar­virkj­un vegna mal­bik­un­ar­fram­kvæmda. Þeirri um­ferð verður beint um Þrengslaveg. Hins veg­ar verður opið fyr­ir um­ferð til aust­urs. Meira »

Orkupakkinn takmörkun á fullveldi

05:30 Yrði þriðji orkupakkinn innleiddur í íslenskan rétt mundi það fela í sér takmörkun á fullveldi þjóðarinnar í raforkumálum. Íslendingar væru að játa sig undir það að raforka, eins og hver önnur vara, flæddi frjáls á milli landa. Meira »

Vonast eftir frumvarpi um jarðakaup í haust

05:30 Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust. Meira »

Kökur til fjármögnunar slysavörnum

05:30 „Slysavarnadeildirnar um allt land fjármagna forvarnarstarfið með því að selja kökur og sjá um erfidrykkjur,“ segir Svanfríður Anna Lárusdóttir, verkefnastjóri slysavarna hjá Slysavarnafélaginu Landsbjörg, en félagið hefur í sjálfboðavinnu unnið að 170 slysavarnarverkefnum á 34 þéttbýliskjörnum á landinu. Meira »

Ósætti vegna breytinga á endurgreiðslukerfinu

05:30 „Við munum beita okkur af öllum krafti á móti þessu,“ segir Kristinn Þórðarson, formaður Sambands íslenskra kvikmyndaframleiðenda, um tillögur að breytingu á lögum um endurgreiðslu ríkisins á kostnaði við kvikmyndagerð hér á landi. „Þetta er ein stór þversögn,“ segir hann. Meira »

Um 60 kílóum af mat hent daglega

05:30 Matarsóun á hjúkrunarheimilinu Eir á átta dögum nam 59,7 kg á dag að meðaltali. Sóun á heimilinu yfir átta daga tímabil var könnuð og fóru 358,3 kg af mat til spillis. Meira »

Andlát: Hanna Sigríður Hofsdal Karlsdóttir

05:30 Hanna Sigríður Hofsdal Karlsdóttir lést á Landspítalanum 11. júlí, 88 ára að aldri.   Meira »

Íhuga ítarlegri úttekt á Póstinum

05:30 Leynd hvílir yfir kaupvirði þriggja dótturfélaga Íslandspósts, að því er fram kemur í Morgunblaðinu í dag.   Meira »

Eru alltaf á vaktinni

05:30 „Það þarf að endurskoða kerfið alveg frá grunni,“ sagði Charlotta Oddsdóttir, formaður Dýralæknafélags Íslands, um þjónustusamninga Matvælastofnunar (MAST) við dýralækna í dreifðum byggðum. Meira »

Fá ekki að skrá sig sem foreldra

00:07 Mannréttindadómstóll Evrópu samþykkti í vikunni að taka til efnismeðferðar mál tveggja íslenskra kvenna, sem Hæstiréttur hafnaði að skrá sem foreldra drengs. Meira »

Eldur í loftpressu í íþróttahúsi

Í gær, 23:10 Eldur kviknaði í loftpressu í kjallara íþróttamiðstöðvar í Vestmannaeyjum á áttunda tímanum í kvöld. Starfsmenn höfðu snör handtök og náðu að slökkva eldinn þegar slökkviliðið kom á staðinn. Töluverður reykur hafði náð að berast í sundlaugarsal og því var reykræst. Tjónið var minni háttar. Meira »

„Sem betur fer sleppur konan“

Í gær, 21:14 „Betur fór en á horfðist þegar mannlaus bifreið rann af athafnasvæði í Súðarvogi. Bifreiðin lenti næstum á hjólareiðamanni áður en bifreiðin lenti á vegg.“ Þannig hljómar Facebook-færsla Búa Baldvinssonar kvikmyndagerðarmanns en litlu munaði að slys yrði á vinnusvæði við Súðarvog í dag. Meira »

Lokað fyrir umferð í aðra átt á Hellisheiði

Í gær, 21:00 Lokað verður fyrir bílaumferð um Hellisheiði í átt til vesturs á milli Hveragerðis og afleggjara að Hellisheiðarvirkjun í fyrramálið frá kl. 6 til 22 vegna malbikunarframkvæmda. Hins vegar verður opið fyrir umferð til austurs. Meira »