Hæstiréttur metur deilu ALC og Isavia

TF-GPA hefur verið kyrrsett á Keflavíkurflugvelli frá 18. mars.
TF-GPA hefur verið kyrrsett á Keflavíkurflugvelli frá 18. mars. Ljósmynd/Hilmar Bragi Bárðarson

Flugvélaleigufyrirtækið ALC hefur fengið leyfi til þess að kæra úrskurð Landsréttar í máli Isavia gegn fyrirtækinu til Hæstaréttar. Þetta kemur fram á vef Hæstaréttar.

Með úrskurði Landsréttar var kröfum ALC, um að fá afhenta farþegaþotu í eigu fyrirtækisins sem WOW air hafði haft til umráða, hafnað. Þotan stendur á Keflavíkurflugvelli og hefur verið þar allt frá falli flugfélagsins í lok mars.

Málið snýst um það hvort Isa­via hafi verið heim­ilt að taka veð í farþegaþotunni vegna van­gold­inna gjalda WOW air upp á um 2 millj­arða króna eða hvort ein­ung­is hafi verið hægt lög­um sam­kvæmt að krefjast þeirra gjalda sem bein­lín­is tengj­ast notk­un þot­unn­ar.

ALC byggði beiðni sína um kæruleyfi á því að úrskurður Landsréttar væri bersýnilega rangur þar sem Isavia hefði ekki haft lögvarða hagsmuni af því að fá úrskurð héraðsdóms í málinu endurskoðaðan í heild.

Þá vísuðu lögmenn ALC til þess í málskotsbeiðninni að það hefði almennt gildi fyrir flugrekendur og eigendur loftfara að fá úr því skorið hvort niðurstaða Landsréttar um skýringu 1. mgr. 136. gr. laga nr. 60/1998 væri rétt.

Umsókn ALC um kæruleyfi var tekin til greina þar sem talið var að úrlausn um þessi tvö atriði myndi hafa fordæmisgildi.

Ákvörðun Hæstaréttar

mbl.is