Fælandi ilmolíur uppseldar í apótekum

Kláði, bólga og óþægindi fylgja lúsmýbitunum. Þá eru góð ráð ...
Kláði, bólga og óþægindi fylgja lúsmýbitunum. Þá eru góð ráð dýr en greinilega ekki svo dýr að lavenderolíur seljist ekki upp í apótekum. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Í apótekunum tveimur sem eru með opið nú um helgina á höfuðborgarsvæðinu eru ilmolíur sem fæla frá lúsmý uppseldar. Annar varnarbúnaður gegn aðgangshörðu lúsmý rýkur út eins og heitar lummur.

Sterakrem, ofnæmistöflur, fælandi sprey, lavender-olía, tea tree olía, eftirbitskrem, bólgueyðandi lyf og svo framvegis og svo framvegis. Lauslega reiknað hefur þriðji hver maður sem gengið hefur inn í Lyfju í Lágmúla verið á höttunum eftir vörum í þessum flokki.

Svo mikil hefur eftirspurnin verið eftir olíunum, og þetta gildir einnig um Apótekarann í Austurveri, að ilmolíurnar eru flestar uppseldar. Nokkrar flöskur eru þó eftir. 

Birgðastaðan er góð á lúsmývörnum í opnum apótekum. Umferðin hefur ...
Birgðastaðan er góð á lúsmývörnum í opnum apótekum. Umferðin hefur verið töluverð um helgina. mbl.is/Friðrik

Umferðin hefur verið töluverð síðustu daga, segir starfsmaður Lyfju í samtali við mbl.is. „Það eru allir að spyrja um eitthvað svona.“ Birgðastaðan er þó góð á flestu nema olíunum og það sem er mest að fara er krem sem menn bera á sig eftir bit til að minnka kláðann.

Aðrir eru forsjálir og kaupa sér fæli fyrirfram, ekki síst þeir sem eru á leiðinni upp í sumarbústað, eins og í Grímsnesi eða Laugarvatni þar sem pöddurnar eru skæðar þessi dægrin. Í Apótekaranum hafa í það minnsta flestir verið með forvarnir í huga þegar þeir mæta í búðina og hafa verið að leita að fæli.

Þar, og líklega víðar, er boðið upp á öflugan fæli sem inniheldur sérstök efnasambönd sem bægja plágunni frá. Ilmolían á að gegna sama hlutverki en er að sögn ekki eins áhrifarík. Hún er samt uppseld og hlýtur því eitthvað gagn að gera.

mbl.is