„Erfiðasta ætt flugna að rannsaka“

Hrúga af lúsmýi. Sýni lúsmýs úr gildru í Kollafirði 18. ...
Hrúga af lúsmýi. Sýni lúsmýs úr gildru í Kollafirði 18. júní 2019. Ljósmynd/Erling Ólafsson

„Þetta er erfiðasta ætt flugna að rannsaka,“ segir Erling Ólafsson, skordýrafræðingur Náttúrufræðistofnunar Íslands, um lúsmý. Hann er sannfærður um að lúsmý sé ekki nýr landnemi á Íslandi og telur það hafa verið hér að minnsta kosti í nokkra áratugi. 

„Ég man eftir spjalli við fólk í sumarhúsum í kringum 1980 sem var illa bitið. Þá var maður  að reyna að kenna öðru um en þessu því þetta var ekki þekkt. Maður var með óbragð á tungu að reyna að kenna flóm eða bitmýi um en það var ekki hægt að gera annað því maður gerði sér ekki grein fyrir þessum möguleika,“ rifjar Erling upp. 

Erling Ólafsson skordýrafræðingur hjá Náttúrufræðistofnun Íslands.
Erling Ólafsson skordýrafræðingur hjá Náttúrufræðistofnun Íslands. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Menn forðast að fórna tíma sínum í þetta“ 

Þegar hlýnar í veðri verður sprenging í þessu, segir Erling en bætir fljótt við að þetta séu getgátur og kenningar því engar sannanir liggja fyrir. Ástæðan er sú að lúsmý tilheyrir ætt flugna sem er illa þekkt á heimsvísu. „Lúsmý er erfitt í greiningum. Það er eiginlega enginn sem veldur því almennilega að greina þetta. Menn eru að fikra sig áfram. Þetta er erfiðasta ætt flugna að rannsaka jafnmikilvæg og hún er. Ef þetta væri einfaldara væru fleiri í þessu. Menn forðast að fórna tíma sínum í þetta,“ segir Erling og klykkir út með því að segja „þetta er gat. Þetta eru þannig fræði.“ 

Hægt er að staðfesta að lúsmý finnist helst á suðvesturhluta landsins eins og sjá má í ítarlegri greinagerða á vef Náttúrufræðistofnun Íslands sem Erling vann ásamt Matthíasi Alfreðssyni 19. júní síðastliðinn. 

Erling er og hefur verið helsti skordýrafræðingur landsins. Í byrjun júnímánaðar þegar fjölmargir tóku að birta myndir af sér á samfélagsmiðlum útsteyptum af bitum byrjuðu landsmenn að herja á Erling og fyrirspurnum um óværuna rigndi yfir hann.  

Lokaði sig af fyrir fjölmiðlum til að fá næði

„Strax eftir sautjánda fylltist síminn minn af fyrirspurnum. Hringingarnar gengu allan daginn frá fjölmiðlum svo ég ákvað að slökkva á símanum. Þetta gekk ekki,“ segir Erling um fjölmiðlafárið. Þrátt fyrir talsverðar annir í öðrum verkefnum ákvað hann að loka sig af og setja saman fyrrgreindan pistil um lúsmý þar sem öll vitneskjan um lúsmý á Íslandi hefur verið safnað saman. 

Þar kemur meðal annars fram að lúsmýið er að finna helst í innsveitum og síður með sjónum þar sem gjarnan er meiri vindur. Lúsmý hefur verið að breiða úr sér um landið einkum í innsveitum. Myndin sumarið 2019 er í mótun en lúsmý hefur verið aðgangsharðara um miðjan júní en fyrri ár. Þar á einstök veðurblíða sem ríkt hefur á útbreiðslusvæði mýsins ríkan þátt í máli.“ Þetta kemur fram í pistlinum. 

Svona lítur lúsmý út.
Svona lítur lúsmý út. Ljósmynd/Erling Ólafsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Veist að þremur múslimakonum

06:10 Veist var að þremur múslimskum konum utandyra í Breiðholti á sjöunda tímanum í gærkvöldi. Málið er í rannsókn hjá lögreglu og er hugsanlega um hatursglæp að ræða. Meira »

Bætist í jarðasafn Fljótabakka

05:30 Fljótabakki ehf., sem er íslenskt dótturfélag bandaríska ferðaþjónustufyrirtækisins Eleven Experience sem rekur m.a. ferðaþjónustuna Deplar Farm í Fljótunum, hefur keypt jörðina Atlastaði í Svarfaðardal. Meira »

Vegmerkingum ábótavant

05:30 Tafist hefur í um þrjár til fjórar vikur að vegmerkja vegarkafla á Sæbraut í Reykjavík eftir malbikunarframkvæmdir þar í júní. Meira »

Batnandi ástand og vaðandi makríll

05:30 „Almennt talað fer ástand sjávar suður af landinu batnandi,“ sagði Héðinn Valdimarsson, sviðsstjóri umhverfissviðs Hafrannsóknastofnunar, um helstu niðurstöður vorleiðangurs stofnunarinnar 2019. Meira »

Minna í húsnæði en hjá ESB

05:30 Árlegur kostnaður heimila hér á landi vegna húsnæðis (að undanskildum húsnæðiskaupum) er að meðaltali 22,1% heildarútgjalda.  Meira »

Segja ferðamenn ganga betur um

05:30 Nokkrir ferðaþjónustuaðilar sem Morgunblaðið ræddi við segja að erlendir ferðamenn gangi betur um en áður. Minna sé um að þeir gangi örna sinna á víðavangi og utan salerna. Meira »

Vill kaupa eyjuna Vigur í Djúpi

05:30 Skýrast ætti í næstu viku hvort verði af sölu Vigurs í Djúpi. Hugsanlegur kaupandi er útlendingur, búsettur í Evrópu, en ekki fengust nánari upplýsingar um hann. Sá kom nýlega með tilboð í eyjuna, sem síðasta árið hefur verið á söluskrá. Meira »

Rignir víða í nótt

Í gær, 23:12 Rigning er fram undan víða í nótt en þó síst með norðurströndinni. Áttin verður austlæg yfirleitt 5-10 m/s. Dregur úr úrkomu um vestanvert landið í fyrramálið en aftur rigning eða skúrir þar síðdegis. Hiti 10 til 18 stig og verður hlýjast norðaustanlands. Meira »

Hvetur til mótmæla

Í gær, 23:00 Mikið er rætt um skipulagsmál borgarinnar um þessar mundir og ekki eru allir á eitt sáttir þegar kemur að áformum um að byggja á grænum svæðum borgarinnar, skipulag miðborgarinnar og fleira í þeim dúr. Eyþór Arnalds, oddviti sjálfstæðismanna í borgarstjórn, hefur haldið uppi gagnrýni á meirihlutann og segir þrjóskju ríkja í borgarstjórn. Meira »

Malbika Reykjanesbraut í fyrramálið

Í gær, 22:54 Stefnt er að því að malbika aðrein á mislægum gatnamótum Reykjanesbrautar og Njarðvíkurvegar á morgun 16. júlí. Fráreininni verður lokað og þrengt að umferð við Reykjanesbraut. Viðeigandi merkingar og hjáleiðir verða settar upp. Meira »

Vilja sameina tvær stofnanir í eina

Í gær, 22:44 Lagt er til að Íbúðalánasjóður og Mannvirkjastofnun sameinist í nýja Húsnæðis- og mannvirkjastofnun samhliða uppskiptingu Íbúðalánasjóðs í drögum að nýju frumvarpi. Félagsmálaráðuneyti birti í dag í samráðsgátt stjórnvalda drög að frumvarpinu. Meira »

Getur ekki gjafar á tónlistarhátíð

Í gær, 22:13 Allir kjörnir fulltrúar Reykjavíkurborgar gátu fengið aðgöngumiða á tónlistarhátíðina Secret Solstice sem fram fór í síðasta mánuði, samkvæmt samningi við Reykjavíkurborg í þeim tilgangi að uppfylla eftirlitsskyldu sína. Meira »

Býst við að smitum fjölgi ekki

Í gær, 21:30 „Ég býst við að þetta fari að fjara út í þessari viku ef allt virkar eins og maður vonast til að það geri,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir við mbl.is um E.coli-sýkingu sem hefur greinst hjá 19 börnum. Meira »

Bílaleigubílar 5% færri en í fyrra

Í gær, 21:10 Þær bílaleigur sem starfa hér á landi eru með 24.943 ökutæki í umferð, en á sama tíma í fyrra voru bílaleigubílar í umferð 26.211 talsins. Um er að ræða 5% fækkun á milli ára. Meira »

Dómari óskar eftir launuðu leyfi

Í gær, 20:17 Jón Finnbjörnsson, einn fjögurra dómara við Landsrétt sem hefur ekki sinnt dómstörfum vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu, hefur óskað eftir launuðu leyfi til áramóta. Nýr dómari verður settur í hans stað. Meira »

Fluttu 6,3 tonn af rusli úr Barðsvík

Í gær, 19:30 Hreinsun Hornstranda hefur staðið yfir, vík úr vík, frá árinu 2014. Alls hafa nú 35 tonn af rusli verið fjarlægð úr sjö víkum og einungis tvær eru eftir, sem til stendur að hreinsa næsta sumar. 6,3 tonn voru flutt úr Barðsvík til Ísafjarðar í gærkvöldi. Meira »

„Við erum heppin með hópinn“

Í gær, 19:27 „Þetta lítur vel út og við erum heppin með hópinn. Þetta er jafnsterkur hópur,“ segir Sigurbjörn Bárðarson landsliðseinvaldur íslenska landsliðsins í hestaíþróttum sem kynnt var í dag. Landsliðið keppir fyrir hönd Íslands á Heimsleikum íslenska hestsins sem fram fer í Berlín 4. - 11. ágúst. Meira »

Vonast til að farþegar sitji ekki aftur eftir

Í gær, 19:07 Icelandair vonast til þess að ekki komi aftur upp atvik svipað og átti sér stað í dag þegar 39 farþegar sem áttu bókað með vél félagsins frá Manchester til Íslands urðu eftir á Bretlandseyjum. Meira »

Brottfall úr námi langmest á Íslandi

Í gær, 18:20 Hlutfall íslenskra ungmenna á aldrinum 18-24 ára sem hættu of snemma í námi á árinu 2018 var 21,5%. Það er hvergi meira í allri Evrópu, þar sem meðaltalið er 10,6%. Meira »
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...
Varstu í bústað, ólykt eftir vetur, viltu eyða
Varstu í bústaðnum, var ólykt / fúkkalykt eftir veturinn, viltu eyða, hér er lau...