Ákærði með hæðispersónuleikaröskun

Ekkert bendir til þess að maðurinn sé ósakhæfur, samkvæmt mati ...
Ekkert bendir til þess að maðurinn sé ósakhæfur, samkvæmt mati sálfræðinga. mbl.is/Eggert

Maðurinn sem ákærður er fyrir manndráp vegna brunans við Kirkjuveg á Selfossi í október sagði í samtali sínu við sálfræðing að hann hefði kveikt í gardínum hússins, en var þó „mjög efins um alla atburðarás“. Þetta er á meðal þess sem kom fram við framhald aðalmeðferðar málsins í dag.

Ekkert bendir til þess að maðurinn sé ósakhæfur, samkvæmt mati sálfræðinga, en hann hafði verið í gríðarlegri áfengisneyslu í tvö ár og mjög sveiflóttur á geði í aðdraganda þess að hann kveikti í húsinu. Hann „vill engum illt gjöra og tekur á sig alla ábyrgð á þessu,“ sagði sálfræðingur sem annaðist mat á honum.

Tveir sálfræðingar sem komu fyrir dóminn hér á Selfossi í dag sögðu að maðurinn væri þannig gerður að upplagi að hann ætti erfitt með að segja nei við aðra og taka sjálfstæðar ákvarðanir, vegna svokallaðrar hæðispersónuleikaröskunar. Annar þeirra sagði að það vekti upp þá spurningu, hvort hann væri einn að taka á sig alla sök í málinu.

Sálfræðingurinn sagði alltaf ákveðna hættu á því að einstaklingar sem séu með þessa persónuleikaröskun taki á sig hluti sem þeir hafi ekki gert, sérstaklega ef þeir muni illa eftir atvikum.

Einnig kom fram í máli sálfræðingsins að ákærði hefði verið mjög hræddur um að honum „yrði kálað“ eftir atvikið og að hann hefði óttast það mjög að fara á Litla-Hraun, en fram hefur komið í máli annarra vitna hér við aðalmeðferð málsins að konan, sem einnig er ákærð í málinu, hafi hótað manninum því að synir hennar myndu beita hann ofbeldi, færi hann ekki að vilja hennar.

Virtist ekki með „fulle fem“

Lögreglukona, sem var á meðal þeirra fyrstu á vettvang brunans við Kirkjuveg á Selfossi á síðasta degi októbermánaðar, sagði að maðurinn hefði talað eins og hann vissi að það væri fólk í húsinu, eftir að viðbragsaðilar komu á staðinn.

Fyrst um sinn hefði þó verið eins og hann hefði ekki gert sér grein fyrir því, sagði lögreglukonan, en þegar hún kom á staðinn var mikill eldur í húsinu og mikinn dökkan reyk lagði upp frá því. Það sem greip hana þó meira var hávaði í fólkinu sem ákært er í málinu, þar sem þau stóðu fyrir utan húsið „öskrandi á hvort annað“.

Samkvæmt frásögn lögreglukonunnar var konan, sem ákærð er í málinu fyrir að gera ekki það sem í hennar valdi stóð til þess að vara þau tvö sem létust við eldsvoðanum, að öskra á manninn að hann væri morðingi. Ástand þeirra beggja hefði verið „slæmt“ og ákærði hefði ekki virst vera með „fulle fem“.

Í kjölfarið og eftir því sem að viðbragðsaðilum fjölgaði á vettvangi brunans, hefði maðurinn þó byrjað að spyrja bæði sjálfan sig og hana, þar sem þau sátu inni í lögreglubíl, hvort að hann væri morðingi, hvort að hann væri „með mannslíf á höndunum“, hvað væri að gerast og hvort að þau tvö sem voru á efri hæð timburhússins væru látin.

Þegar á leið, sagði lögreglukonan, hætti maðurinn þó að spyrja og hóf að fullyrða að hann væri morðingi og að hann væri „með mannslíf á höndunum“.

mbl.is

Innlent »

Byrjar betur en á síðasta ári

10:54 „Vertíðin fer betur af stað nú en í fyrra,“ segir Hjalti Einarsson, skipstjóri á Víkingi AK, sem kom til Vopnafjarðar síðdegis í gær með um 790 tonn af makríl. Meira »

Vilja fyrst og fremst nýtingarskyldu

10:47 „Við höfum aðallega viljað að jarðeigendur hafi einhverjar skyldur þannig að jarðirnar séu ekki keyptar og séu síðan bara eins og stórar sumarhúsalóðir eða eitthvað slíkt,“ segir Sigurður Eyþórsson, framkvæmdastjóri Bændasamtaka Íslands, í samtali við Íslands vegna umræðunnar um jarðakaup erlendra ríkisborgara hér á landi. Meira »

Útlit fyrir ágætishelgarveður

10:17 Það verður norðaustanátt á landinu í dag og hvassast vestan og norðvestan til. Helgarveðrið lítur hins vegar ágætlega út á Suður- og Vesturlandi. Bjart veður og hiti á bilinu 13-18 stig. Fyrir austan er hins vegar útlit fyrir að áfram verði skýjað og lítils háttar úrkoma. Meira »

Lærði að gera raftónlist í Bandaríkjaher

10:00 Vestmannaeyjar eru fyrir löngu þekktar fyrir fjölbreytt tónlistarlíf og hæfileika. Nýjasta hljómsveitin þaðan er hljómsveitin Daystar sem býður upp á skemmtilegan bræðing af rokki og raftónlist, sem mætti kalla Cyber Punk. Meira »

Greiðsla til starfsmanna Reykjavíkur í ágúst

09:59 Reykjavíkurborg greiðir starfsfólki með lausa kjarasamninga eingreiðslu 1. ágúst, en þetta var samþykkt í borgarráði í gær sem viðauki við fjárhagsáætlun ársins 2019. Greiðslan er til komin vegna tafa á viðræðum um nýja kjarasamninga. Meira »

Hinsta WOW-vélin flogin á brott

09:30 Síðasta flugvélin undir merkjum fallna flugfélagsins WOW air flaug á brott af Keflavíkurflugvelli klukkan 9.15 í dag. Hún er á leiðinni í viðhaldsmiðstöð ALC í Ljubljana í Slóveníu. Meira »

Umhverfisvænt efni úr móbergi

07:57 Bandaríska fyrirtækið Greencraft hefur hug á að vinna íblöndunarefni fyrir steinsteypu úr móbergi á Reykjanesi. Fyrirtækið sérhæfir sig í gerð hátæknisteinsteypu á umhverfisvænan hátt. Meira »

Ekkert tilboð kom í nýja Kvíárbrú

07:37 Vegagerðin auglýsti hinn 24. júní sl. eftir tilboðum í smíði nýrrar brúar á Kvíá í Öræfum. Til stóð að opna tilboðin á þriðjudaginn en skemmst er frá því að segja að ekkert tilboð barst. Meira »

Drottningin kemur til Reykjavíkur

07:24 Farþegaskipið Qu­een Mary 2 er nú að leggjast að bryggju við Skarfabakka í Sundahöfn. Koma skipsins er sögu­leg­ur viðburður, en þetta er lengsta farþega­skip sem hingað hef­ur komið. Meira »

Festi bílinn í undirgöngunum

06:57 Um 70 mál komu á borð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í gærkvöldi og nótt og voru þrír vistaðir í fangageymslu. Einnig þurfti aðstoð lögreglu við þegar ökumaður sendibíls festi bíl sinn í undirgöngum. Meira »

Andlát: Gunnar B. Eydal

05:30 Gunnar B. Eydal, fyrrverandi skrifstofustjóri borgarstjórnar og borgarlögmaður, lést á líknardeild Landspítalans 15. júlí. Hann var á 76. aldursári. Meira »

Segist ekki vera á leið úr formannsstól

05:30 Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, segir engan fót vera fyrir því sem hann segir vera endurteknar sögusagnir um að hann hyggist láta af formennsku flokksins innan skamms. Meira »

Sjólasystkinin ákærð vegna skatta

05:30 Embætti héraðssaksóknara hefur gefið út fimm ákærur á hendur systkinum sem oftast eru kennd við útgerðarfélagið Sjólaskip. Systkinin, tveir bræður og tvær systur, eru ákærð hvert um sig og einnig eru bræðurnir tveir ákærðir sameiginlega í einu málanna. Meira »

Á að tryggja öryggi íbúanna

05:30 Stjórn Slökkviliðs höfuðborgarsvæðisins hefur samþykkt erindisbréf fyrir starfshóp varðan di verklag og eftirlit með búsetu í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Vilja nýta vikurinn

05:30 Erlent námafyrirtæki rannsakar nú möguleika á vinnslu Kötluvikurs á Mýrdalssandi. Þórir N. Kjartansson, landeigandi í Hjörleifshöfða, segir „álitið að á sandinum sé milljarður rúmmetra af þokkalega aðgengilegu efni“. Meira »

Útiloka ekki sameiningu bankanna

05:30 Ef sameining Íslandsbanka og Arion banka skapar aukið hagræði og betri rekstur er slíkt eftirsóknarvert. Þetta segir Brynjólfur Bjarnason, stjórnarformaður Arion banka. Meira »

Úrsögn vegna 3. orkupakkans

05:30 Bakaríið Gæðabakstur hefur ákveðið að segja sig úr Landssambandi bakarameistara. Þetta staðfestir framkvæmdastjórinn Vilhjálmur Þorláksson í samtali við Morgunblaðið. Hann segir að bakaríið hafi nú þegar skilað inn formlegri umsókn um úrsögn. Meira »

Borinn röngum sökum við störf sín

Í gær, 22:30 Verkfræðistofan Efla birti í dag yfirlýsingu á vefsíðu sinni, eftir að starfsmaður fyrirtækisins var sakaður um að vera „barnaperri“ sem væri að taka myndir af börnum á leikvelli í Drekavogi í Langholtshverfi. Hið rétta er að hann var að gera úttekt á leiksvæðinu fyrir Reykjavíkurborg. Meira »

„Dusta rykið af“ viðbragðsáætlun

Í gær, 22:13 „Það er engin hætta fyrir lönd eins og okkar. Þetta breytir í raun engu af því sem við höfum verið að gera,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir um ákvörðun Alþjóðaheilbrigðismálastofnun (WHO) að lýsa yfir neyðarástandi vegna ebólufaraldrinum sem hefur geisað í Austur-Kongó síðasta árið. Meira »
Leiga, herb. hús, við Gullna hringinn..
Studio herb. með sérbaði og eldunaraðstöðu, hlýleg og kósí, 5 mínútur frá Gey...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar viðartegundir og litir, smíðað eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 61...
Hvaða efni er í Hornstrandabókunum?
Dæmi: Viðtal Stefáns Jónssonar við Alexander Einarsson frá Dynjanda Viðamikið ...
Sultukrukkur,minibarflöskur ...
Til sölu...Ca 100 gler krukkur.til sölu. Frekar litlar. Einnig ca 200 smáflösku...