„Óheppilegt að þetta hafi gerst“

Fyrsta rannsóknin á því hvort Íslendingarnir væru með Chikungunya veiru ...
Fyrsta rannsóknin á því hvort Íslendingarnir væru með Chikungunya veiru reyndist ekki rétt. mbl.is/Kristinn Magnússon

„Þetta er mjög óheppilegt að þetta hafi gerst. Þetta hefur valdið óþægindum víða, hjá einstaklingunum sem fengu þessa fölsku greiningu og líka erlendis. Við hörmum það,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir um Íslendinga sem taldir voru sýktir af Chikungunya-veiru en reyndust svo ekki með sýkinguna. 

Þórólfur bendir á að allar rannsóknir séu ekki 100% en þær eru það hins vegar í yfir 99% tilvika. Allar rannsóknir geta verið falsk neikvæðar eða falsk jákvæðar. Rannsóknarniðurstaða getur sýnt að einstaklingur sé ekki með ákveðna sýkingu þó hann sé með hana og öfugt. „Þetta getur alltaf gerst en er sem betur fer fátítt,“ segir Þórólfur. 

Það sem gerðist í þessu tilfelli var sambland af nokkrum þáttum eins og mannlegum mistökum og tæknifeilum í rannsókninni. Rannsóknarstofan hér á landi er búin að fara í gegnum sína ferla og lagfæra það sem fór úrskeiðis, að sögn Þórólfs. Þegar sýnin voru rannsökuð bæði hér á landi og einnig erlendis kom í ljós að ekki var um Chikungunya-veiru að ræða. 

Fréttin komst upphaflega í hámæli á Spáni þar sem greint var frá því að Chikungunya-veiran hefði í fyrsta skipti greinst þar í landi á meðal Íslendinga sem dvöldust á Alicante. Íslensk heilbrigðisyfirvöld höfðu samband við spænsk yfirvöld og greindu þeim frá stöðunni. „Heilbrigðisyfirvöld á Spáni greindu frá þessu áður en þetta var staðfest almennilega. Það þarf að passa að fara ekki of fljótt með fréttir í fjölmiðla og gera þetta að fári áður en menn eru vissir um hver raunveruleikinn er. Þetta er lærdómurinn hjá okkur í þessu,“ segir Þórólfur.     

Þegar fréttir bárust frá Spáni til Íslands að Chikungunya-veira hefði greinst í fyrsta skipti þar á landi í Íslendingum var leitað eftir staðfestingu þess efnis til sóttvarnarlæknis. Það fengust þær upplýsingar að þetta hefði komið upp en það ætti eftir að fá staðfestingu á því með frekari rannsóknum. „Þannig fór þetta á flug. Þetta getur alltaf gerst því miður. Ekkert við því að gera nema að reyna að bæta sig og laga gloppur í kerfinu,” segir hann. 

Þórólfur tekur fram að af þessu verður lært sérstaklega þar sem grunur leikur á um nýjar greiningar. „Við þurfum að hugsa okkur um tvisvar hvort þetta sé örugglega rétt greining og niðurstaða og fá staðfestingu á því annars staðar á því að þetta sé rétt áður en farið er af stað,“ segir Þórólfur. 

mbl.is

Innlent »

Eiga svefnstað á Laugarnestanga

08:40 Útigangsfólk hefur búið sér svefnstað á Laugarnestanga í Reykjavík og heldur sig þar um nætur. Þessir næturstaðir í borginni hafa reyndar verið fleiri, má þar nefna rjóður við Klambratún, Öskjuhlíðina og Örfirisey. Meira »

Drónar fundu áður óþekktar minjar

07:57 Íslenskir fornleifafræðingar eru nú farnir að nota dróna með góðum árangri við rannsóknir sínar. Rannsókn, sem framkvæmd var sumarið og haustið 2018, leiddi í ljós nokkrar áður óþekktar minjar í Þjórsárdal sem þó er ein mest rannsakaða eyðibyggð hér á landi. Meira »

Lengsta skip sem hingað hefur komið

07:37 Sögulegur viðburður verður á morgun, föstudaginn 19. júlí. Þá kemur til Reykjavíkur í fyrsta sinn farþegaskipið Queen Mary 2. Meira »

Ekið á mann á vespu

07:35 Ekið var á mann á vespu við Fitjatorg í Reykjanesbæ um sjöleytið í morgun. Að sögn lögreglunnar á Suðurnesjum slapp sá sem var á vespunni svo gott sem ómeiddur frá óhappinu, en einhverjar skemmdir urðu á vespunni. Meira »

Bjart með köflum og allt að 20 stiga hiti

07:26 Norðaustlæg átt, 5-13 m/s, verður á landinu í dag. Búast má við rigningu á landinu austanverðu, en bjart verður með köflum og þurrt að kalla sunnan- og vestanlands. Hiti verður víða á bilinu 12 til 20 stig, en 8 til 12 stig við austurströndina. Meira »

Handtekinn grunaður um vændiskaup

07:13 Slagsmál og grunur um vændiskaup voru meðal verkefna næturinnar hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu.  Meira »

Hellisheiði lokað vegna malbikunarframkvæmda

06:13 Lokað hefur verið fyr­ir bílaum­ferð um Hell­is­heiði í átt til vest­urs á milli Hvera­gerðis og af­leggj­ara að Hell­is­heiðar­virkj­un vegna mal­bik­un­ar­fram­kvæmda. Þeirri um­ferð verður beint um Þrengslaveg. Hins veg­ar verður opið fyr­ir um­ferð til aust­urs. Meira »

Orkupakkinn takmörkun á fullveldi

05:30 Yrði þriðji orkupakkinn innleiddur í íslenskan rétt mundi það fela í sér takmörkun á fullveldi þjóðarinnar í raforkumálum. Íslendingar væru að játa sig undir það að raforka, eins og hver önnur vara, flæddi frjáls á milli landa. Meira »

Vonast eftir frumvarpi um jarðakaup í haust

05:30 Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust. Meira »

Kökur til fjármögnunar slysavörnum

05:30 „Slysavarnadeildirnar um allt land fjármagna forvarnarstarfið með því að selja kökur og sjá um erfidrykkjur,“ segir Svanfríður Anna Lárusdóttir, verkefnastjóri slysavarna hjá Slysavarnafélaginu Landsbjörg, en félagið hefur í sjálfboðavinnu unnið að 170 slysavarnarverkefnum á 34 þéttbýliskjörnum á landinu. Meira »

Ósætti vegna breytinga á endurgreiðslukerfinu

05:30 „Við munum beita okkur af öllum krafti á móti þessu,“ segir Kristinn Þórðarson, formaður Sambands íslenskra kvikmyndaframleiðenda, um tillögur að breytingu á lögum um endurgreiðslu ríkisins á kostnaði við kvikmyndagerð hér á landi. „Þetta er ein stór þversögn,“ segir hann. Meira »

Um 60 kílóum af mat hent daglega

05:30 Matarsóun á hjúkrunarheimilinu Eir á átta dögum nam 59,7 kg á dag að meðaltali. Sóun á heimilinu yfir átta daga tímabil var könnuð og fóru 358,3 kg af mat til spillis. Meira »

Andlát: Hanna Sigríður Hofsdal Karlsdóttir

05:30 Hanna Sigríður Hofsdal Karlsdóttir lést á Landspítalanum 11. júlí, 88 ára að aldri.   Meira »

Íhuga ítarlegri úttekt á Póstinum

05:30 Leynd hvílir yfir kaupvirði þriggja dótturfélaga Íslandspósts, að því er fram kemur í Morgunblaðinu í dag.   Meira »

Eru alltaf á vaktinni

05:30 „Það þarf að endurskoða kerfið alveg frá grunni,“ sagði Charlotta Oddsdóttir, formaður Dýralæknafélags Íslands, um þjónustusamninga Matvælastofnunar (MAST) við dýralækna í dreifðum byggðum. Meira »

Fá ekki að skrá sig sem foreldra

00:07 Mannréttindadómstóll Evrópu samþykkti í vikunni að taka til efnismeðferðar mál tveggja íslenskra kvenna, sem Hæstiréttur hafnaði að skrá sem foreldra drengs. Meira »

Eldur í loftpressu í íþróttahúsi

Í gær, 23:10 Eldur kviknaði í loftpressu í kjallara íþróttamiðstöðvar í Vestmannaeyjum á áttunda tímanum í kvöld. Starfsmenn höfðu snör handtök og náðu að slökkva eldinn þegar slökkviliðið kom á staðinn. Töluverður reykur hafði náð að berast í sundlaugarsal og því var reykræst. Tjónið var minni háttar. Meira »

„Sem betur fer sleppur konan“

Í gær, 21:14 „Betur fór en á horfðist þegar mannlaus bifreið rann af athafnasvæði í Súðarvogi. Bifreiðin lenti næstum á hjólareiðamanni áður en bifreiðin lenti á vegg.“ Þannig hljómar Facebook-færsla Búa Baldvinssonar kvikmyndagerðarmanns en litlu munaði að slys yrði á vinnusvæði við Súðarvog í dag. Meira »

Lokað fyrir umferð í aðra átt á Hellisheiði

Í gær, 21:00 Lokað verður fyrir bílaumferð um Hellisheiði í átt til vesturs á milli Hveragerðis og afleggjara að Hellisheiðarvirkjun í fyrramálið frá kl. 6 til 22 vegna malbikunarframkvæmda. Hins vegar verður opið fyrir umferð til austurs. Meira »
Varstu í bústað, ólykt eftir vetur, viltu eyða
Varstu í bústaðnum, var ólykt / fúkkalykt eftir veturinn, viltu eyða, hér er lau...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Til sölu eldhúsborð
Til sölu massíft hvíbæsað furueldhúsborð. Einnig hentugt í sumarbústaði. Lengd...