„Þetta er óþolandi“

Þorsteinn Sæmundsson, þingmaður Miðflokksins, er ekki sáttur við svar dómsmálaráðherra ...
Þorsteinn Sæmundsson, þingmaður Miðflokksins, er ekki sáttur við svar dómsmálaráðherra sem vill ekki bera ábyrgð á því að birta upplýsingar um kaupendur fullnusteigna Íbúðalánasjóðs. mb.is/Kristinn Magnússon

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, dómsmálaráðherra, treystir sér ekki til að birta opinberlega hverjir voru kaupendur 3.600 eigna sem Íbúðalánasjóður gerði upptækar vegna vanskila lántakenda. Þetta kemur fram í skriflegu svari ráðherrans við fyrirspurn Þorsteins Sæmundssonar, þingmanns Miðflokksins.

„Það er alveg ljóst að ég er ekki sáttur við þetta svar,“ segir Þorsteinn í samtali við mbl.is. Hann gefur lítið fyrir rökstuðning ráðherrans og bendir á að þinglýstir kaupsamningar séu opinber gögn. „Réttur þingmanna til fyrirspurna er stjórnarskrávarinn.“

Fram hefur komið í umfjöllun Morgunblaðsins að frá ársbyrjun 2008 til fyrsta desember 2017 seldi Íbúðalánasjóður fjögur þúsund fullnustueignir.

Vill ekki bera ábyrgð á birtingu

„Í fyrirspurninni er óskað eftir miklu magni persónugreinanlegra upplýsinga og vafi er á hvort opinber birting þeirra samræmist lögum um persónuvernd og vinnslu persónuupplýsinga,“ segir í svarinu.

Á sama tíma er tekið fram að ráðherra sé heimilt að afhenda Alþingi umbeðnar upplýsingar, en að með því að svara fyrirspurninni formlega sé um að ræða opinbera birtingu á vef Alþingis. Þá segir ráðherrann að henni sé „ekki fært að afhenda þær Alþingi til opinberrar birtingar án þess að þingið takið ábyrgð á og afstöðu til lögmætis slíkrar birtingar.“

Þá kveðst Þórdís Kolbrún reiðubúin að afhenda upplýsingarnar án þess að þær verði birtar með því að afhenda viðeigandi þingnefndum upplýsingarnar.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, dómsmálaráðherra.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, dómsmálaráðherra. mbl.is/Kristinn Magnússon

Upplýsingarnar eru opinberar

„Þetta eru sömu rök og félagsmálaráðherra beitti þegar hann svaraði þessu ekki. Benda Alþingi á að gera þetta og hitt og þetta er bara óþolandi,“ segir Þorsteinn. „Alþingi á ekki að leita eftir einu né neinu í þessu sambandi. Ráðherra á einfaldlega að svara þegar Alþingi spyr, það er bara svoleiðis. Alþingi á ekkert að fara að ritstýra svörum ráðherra, hver sem hann er.“

„Þessi gögn sem ég spyr um eru opinber. Þinglýst afsöl eru opinber skjöl, liggja frammi hjá sýslumannsembættum út um allt land,“ útskýrir þingmaðurinn.

„Það getur enginn neitað fólki að fara til sýslumanns og sjá þinglýstan kaupsamning. Í sjálfu sér gæti maður farið og beðið um hitt og þetta, en það tekur tíma þegar um er að ræða 3.600 stykki,“ bætir hann við.

„Eitthvað sem þolir ekki ljós“

Þorsteinn gefur lítið fyrir rök ráðherrans um persónuverndarsjónarmið. „Þó að það sé verið að vitna í persónuverndarlög er ekki búið að sækja eftir áliti Persónuverndar. Ráðherra hefur rúmt umboð til þess að svara og ákveður að gera það ekki. Ég lít svo á að þarna sé verið hindra það að menn komist að þvi hvað er þarna um að vera.“

„Þegar félagsráðherra svaraði mér á sínum tíma var hann búinn að spyrja Persónuvernd og Persónuvernd tók ekki afstöðu. […] Þannig að það var alfarið á valdi ráðherra – alveg eins og nú – að birta þetta svar og fyrst að tveir ráðherrar vilja ekki birta þetta svar sem varðar 3.600 Íslendinga, þá er þarna eitthvað sem ekki þolir ljós. Maður getur ekki túlkað þetta öðruvísi,“ segir þingmaðurinn.

Hann segist nú íhuga næstu skref í málinu og mun taka ákvörðun eftir helgi.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Blæddi mikið eftir árás

05:54 Maður sem var sleginn í höfuðið með glasi var fluttur með sjúkrabifreið á Landspítalann á ellefta tímanum í gærkvöldi með mikið blæddi úr höfði mannsins. Ökumaður er alvarlega slasaður eftir bílveltu við Rauðhóla í gærkvöldi. Meira »

Andlát: Eymundur Matthíasson

05:30 Eymundur Matthíasson lést 16. ágúst síðast liðinn eftir langvinn veikindi. Eymundur stofnaði hljóðfæraverslunina Sangitamiya á Klapparstíg árið 2005, en þar eru seld hljóðfæri frá öllum heimshornum. Meira »

Setja viðræður í nýtt ljós

05:30 Upplýsingar um launaþróun forstjóra ríkisfyrirtækja setja kjaraviðræður BHM við ríkisvaldið í nýtt ljós að sögn Þórunnar Sveinbjarnardóttur, formanns BHM. Upplýsingarnar sem um ræðir komu fram í svari við fyrirspurn Þorsteins Víglundssonar, þingmanns Viðreisnar, til fjármálaráðherra. Meira »

Óvissa um áhrif skýjalöggjafar

05:30 Bæði Evrópska persónuverndarráðið og Evrópska persónuverndarstofnunin telja nauðsynlegt að farið sé yfir gildandi alþjóðasamninga Evrópusambandsins við Bandaríkin vegna skýjalöggjafar Bandaríkjanna. Meira »

Segir ekki nóg að grípa til skattaaðgerða

05:30 Páll Magnússon, formaður allsherjar- og menntamála- nefndar, segist vona og treysta því að hægt verði að grípa til aðgerða sem bæti rekstrarstöðu einkarekinna fjölmiðla á Íslandi. Meira »

„Vitni að dapurlegri stund“

05:30 „Í gær urðum við vitni að dapurlegri stund í sögunni þegar við klifruðum upp á það sem áður var jökullinn Ok, til að setja þar upp skilti til að minnast eyðingar hans.“ Meira »

Katrín verður ekki á landinu

05:30 Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs, staðfesti í samtali við Morgunblaðið í gærkvöldi að hún yrði ekki stödd hér á Íslandi þegar Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna, kæmi í heimsókn til Íslands hinn 4. september næstkomandi. Meira »

87,8% vegna mannlegra mistaka

05:30 Mannleg mistök eru langalgengasta orsök umferðarslysa eða 87,8%. Þetta kemur fram í rannsókn verkfræðistofunnar Mannvits á slysum á stofnbrautum höfuðborgarsvæðisins. Var Rannsóknin unnin með styrk frá Vegagerðinni sem birti jafnframt rannsóknina. Meira »

20 fylgjast með komu Angelu Merkel

05:30 Tuttugu þýskir fréttamenn eru komnir til Íslands til þess að fylgjast með heimsókn Angelu Merkel, kanslara Þýskalands, að því er áreiðanlegar heimildir Morgunblaðsins herma en hún kemur til landsins í dag. Meira »

Hafa sinnt verkefnum vegna sæstrengs

Í gær, 22:46 Tvö íslensk almannatengslafyrirtæki hafa sinnt verkefnum fyrir erlenda fjárfesta sem hafa áhuga á því að leggja sæstreng fyrir rafmagn á milli Íslands og Bretlands, en mikið hefur verið rætt um slíkan sæstreng í umræðunni sem átt hefur sér stað um þriðja orkupakka Evrópusambandsins. Meira »

Ok, tragikómískt hvarf

Í gær, 22:15 Jón Gnarr fór að fjallsrótum Oks í morgun þar sem hópur fólks var kominn saman til að reisa minnisvarða horfnum jökli. Það var kalt og ljóst að Kaldidalur er ekki orðinn Hlýidalur, þrátt fyrir hamfarahlýnun. Meira »

Jepplingur valt á Suðurlandsvegi

Í gær, 22:04 Jepplingur valt á Suðurlandsvegi við Rauðhóla á níunda tímanum í kvöld. Bíllinn hafði hafnað á ljósastaur eftir að hafa farið nokkrar veltur. Ökumaðurinn var fluttur á slysadeild. Meira »

Tveir menn á sjúkrahúsi á Akureyri

Í gær, 20:58 Tveir íslenskir karlmenn liggja á Sjúkrahúsinu á Akureyri, sem urðu fyrir sama fólksbíl, annar hjólandi en hinn gangandi. Hundur annars þeirra varð einnig fyrir bílnum. Ökumaður bílsins slapp ómeiddur. Meira »

Keyrt á tvo menn og hund á Akureyri

Í gær, 19:34 Keyrt var á tvo menn á hjóli og einn hund á Glerárgötu á Akureyri síðdegis í dag. Þeir voru í kjölfarið fluttir á sjúkrahús. Málið er talið alvarlegt. Meira »

Tekið um 200 kíló af fíkniefnum

Í gær, 19:27 Tæplega 200 kíló af fíkniefnum hafa verið haldlögð af lögreglunni og tollinum það sem af er ári. Þetta kemur fram í frétt Ríkisútvarpsins en í byrjun ágúst náði lögreglan á Austurlandi 43 kílóum af amfetamíni og kókaíni um borð í Norrænu. Meira »

Bækur og baðstrandir Braga á Skaga

Í gær, 19:15 Bragi er búinn að standa í bókaútgáfu í nær 60 ár og nú þarf að flytja bækurnar úr einbýlishúsinu yfir í fjölbýlishúsið. Ærið verkefni. En Skaginn er í blússandi uppgangi og Bragi fylgist ánægður með. Meira »

Lambahryggir vógu að rótum hjartans

Í gær, 18:30 Sigrún Magnúsdóttir fyrrverandi ráðherra fór um víðan völl í ræðu sinni á Hólahátíð í dag. Eða það sagði hún að hún ætlaði að gera, í samtali við mbl.is fyrr í dag, þar sem hún deildi hluta af Hólaræðu sinni og hugleiðingum um hin ýmsu mál. Meira »

Útkall vegna brimbrettakappa

Í gær, 17:59 Björgunarsveitir á Ólafsfirði og Siglufirði voru kallaðar út síðdegis vegna brimbrettakappa sem voru komnir í ógöngur við fjöruna við Kleifarveg í Ólafsfirði. Þeir komust sjálfir í land. Meira »

Þvoi bíla frekar á þvottaplönum

Í gær, 17:46 Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur beinir því til íbúa borgarinnar að bílaþvottur með efnum við heimahús sé alls ekki æskilegur, eftirlitið fær á hverju ári ábendingar um mengun sem berst með ofanvatni í árnar, vötnin og strandsjóinn í Reykjavík. Meira »
Sumarhús- Gestahús - Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar...
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...