Segir verðmæti í húfi fyrir alla

Hvalá nyrðri í Ófeigsfirði.
Hvalá nyrðri í Ófeigsfirði. mbl.is/Sigurður Bogi

Framkvæmdastjóri Landverndar segir ákvörðun um að kæra framkvæmdaleyfi vegna Hvalárvirkjunar hafa verið tekna um leið og leyfið hafi legið fyrir. Hún segir mikil verðmæti felast í óbyggðum Drangajökulsvíðerna og vonast til að framkvæmdir verði stöðvaðar á meðan kæran er til skoðunar. 

Rjúk­andi, Nátt­úru­vernd­ar­sam­tök Íslands og Ung­ir um­hverf­issinn­ar standa að kærunni til úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála (ÚUA) ásamt Landvernd. 

Land­eig­end­ur meiri­hluta Dranga­vík­ur á strönd­um kærðu deili­skipu­lag og fram­kvæmda­leyfi fyr­ir fyrsta áfanga virkjunarinnar 24. júní, en leyfið var veitt 12. júní. Byggir aðild landeigenda að kæru til ÚUA á eign­ar­rétti þeirra að jörðinni Dranga­vík og vatns­rétt­ind­um sem henni fylgja.

Ákvörðunin tekin um leið

Auður Önnu Magnúsdóttir, framkvæmdarstjóri Landverndar, segir það vera jákvætt að tvær kærur hafi verið lagðar fram til ÚUA úr mismunandi áttum. 

Auður Önnu Magnúsdóttir, framkvæmdastjóri Landverndar.
Auður Önnu Magnúsdóttir, framkvæmdastjóri Landverndar.

„Við tókum ákvörðun um þetta bara nokkurn veginn daginn sem okkur varð ljóst að þetta framkvæmdaleyfi hafði verið veitt. Við fylgdumst vel með starfsemi Árneshrepps og þau auglýstu þetta ekki á dagskrá fundarins þannig að það var ekki ljóst að þetta yrði tekið fyrir fyrr en leyfið var komið út. Um leið og það var orðið ljóst tókum við þessa ákvörðun,“ segir Auður. 

„Það er mun sterkara að þetta séu tvær kærur sem koma frá mismunandi aðilum sem hafa að einhverju leyti sömu rök fyrir sinni kæru og vilja að framkvæmdaleyfið sé ógilt. Þetta kemur úr tveimur mismunandi áttum en málsástæður eru svipaðar að mörgu leyti.“

Þeir sem að kærunni standa fara fram á að framkvæmdir við Hvalárvirkjun verði stöðvaðar á meðan málið er til umfjöllunar hjá ÚUA. 

„Við biðjum úrskurðarnefndina um að stöðva framkvæmdir. Þarna getur orðið óafturkræft rask jafnvel þó að framkvæmdirnar verði stutt á veg komnar. Það er mjög mikilvægt að stöðva framkvæmdirnar strax og ég er mjög bjartsýn á að svo verði gert. Þarna eru svo mikil verðmæti í húfi og þegar framkvæmdaleyfið var veitt á svona veikum grunni tel ég að það séu góðar líkur á því.“ 

Ágallar á faglegu ferli 

Auður segir málsástæður Landverndar og hinna samtakanna ekki vera svo frábrugðnar málsástæðum landeigenda. Báðum hópum sé fyrst og fremst umhugað um að vernda náttúru og fornminjar á svæðinu. Þá segir Auður að ágallar hafi verið á faglegu ferli í aðdraganda leyfisveitingarinnar. 

„Við teljum að það sé ekki lögmætt að skipta upp skipulagi eins og er gert þarna. Það er veitt leyfi fyrir fyrsta áfanga virkjunarinnar, sem sagt lagningu virkjunarvega og það er gert með því yfirskyni að það sé nauðsynlegt fyrir rannsóknir sem við höfum bent á í allri umfjöllun um þetta að þessir virkjunarvegir séu alls ekki nauðsynlegir til að stunda þarna rannsóknir. 

„Þarna á að fara í mjög mikla efnistöku, meðal annars úr stöðuvatni sem nýtur verndar samkvæmt náttúruverndarlögum. Þarna verður opið um víðerni sem standa á vörð um samkvæmt náttúruverndarlögum. 

„Svo teljum við að ekki sé verið að fara að faglegu ferli. Mjög neikvætt umhverfismat virkjunarinnar er virt að vettugi og við teljum að það fari gegn lögum um umhverfismat.“ 

Verðmæti fyrir heimsbyggðina alla 

Auður telur það mikilvægt fyrir Drangajökulsvíðernin öll að áform um Hvalárvirkjun nái ekki fram að ganga. Svæðið sé einstakt og að friðlýsing væri arðbærari en virkjun, en bæði En­vironice og Skipu­lags­stofa segja áhrif friðlýs­ing­ar mun já­kvæðari en virkj­un­ar.

„Ef framkvæmdaleyfið yrði dæmt ógilt yrðu framkvæmdir náttúrulega stöðvaðar og VesturVerk þyrfti að skoða málið aftur. Það myndi gefa okkur tækifæri til að ræða virkilega um það og gefa okkur tækifæri til að fara í mjög góða úttekt á því hvaða gildi þetta svæði getur haft óraskað, eins og hefur verið byrjað á.

„Þetta er gífurlega verðmætt óraskað og gífurlega verðmætt til framtíðar. Það veitir okkur tækifæri til þess að spá virkilega í því hvað við gætum mögulega gert þarna. Þetta eru ein af stærstu ósnertu víðernum í Evrópu sem eru virkilega óbyggð. Þarna eru gríðarleg verðmæti, ekki bara fyrir okkur heldur heimsbyggðina.“

mbl.is

Innlent »

Úr sjónum í ruslið

19:25 Þorsteinn Stefánsson, gamall sjómaður, veiðir enn. Aflinn er hins vegar annar en forðum. Nú er hann í rusli. Þorsteinn sér um að halda gömlu höfninni í Reykjavík hreinni, og veitir ekki af. Meira »

Eldur í timburhúsi á Ísafirði

18:58 Slökkvilið Ísafjarðarbæjar var kallað út um kl. 18 eftir að eldur kom upp í timburhúsi við Tangagötu. Tíðindamaður mbl.is sagði nokkuð mikinn eld hafa verið í húsinu aftanverðu. Meira »

Reykræstu Gunnar Þórðarson

18:25 Slökkviliðið í Vesturbyggð var kallað út um kl. 8 í morgun, eftir að tilkynning barst til Neyðarlínu um að mikill reykur stigi upp úr Gunnari Þórðarsyni, vinnuskipi laxeldisfyrirtækisins Arnarlax, sem lá við bryggju á Bíldudal. Enginn eldur reyndist um borð, en mikill reykur. Meira »

Eineltismenning frá örófi alda

17:00 Skemmtisögur af jaðarsettu og sérkennilegu fólki nutu vinsælda á Íslandi á fyrri öldum. Tilgáta Marínar Árnadóttur, er að ákveðin „eineltismenning“ eða „menning ofbeldis“ hafi þrifist á Íslandi í fyrri tíð. Meira »

Skipin greiði ígildi gistináttagjalds

16:40 Farþegarnir 450.000 sem komu með skemmtiferðaskipum til landsins í fyrra greiddu ekki virðisauka eða gistináttaskatt. Verkefnastjóri hjá Samtökum ferðaþjónustunnar vill sjá breytingu þar á. Meira »

Heitir reitir í boði ESB

16:32 Evrópusambandið afhenti í gær þjónustu- og nýsköpunarsviði Reykjavíkurborgar 15.000 evra styrk, um 2,1 milljónar króna, til uppsetningar á heitum reitum víðsvegar um borgina. Munu borgarbúar bráðum geta tengst þráðlausu neti á opnum stöðum í borgarlandinu í boði Evrópusambandsins. Meira »

„Í góðum gír þrátt fyrir veðrið“

15:15 „Hátíðin hefur gengið rosalega vel og fólk verið í góðum gír og góðu yfirlæti þrátt fyrir veðrið,“ segir Björt Sigfinnsdóttir, framkvæmdastýra listahátíðarinnar LungA sem fram fór á Seyðisfirði í vikunni. Meira »

„Villdi að þið sistkini væruð bæði dauð“

15:00 Systkinunum Hrafni og Elísabetu Jökulsbörnum hafa borist ýmsar hótanir vegna mótmæla sinna gegn fyrirhugaðri Hvalárvirkjun í Ófeigsfirði í Árneshreppi. Ljótustu ummælin sem þeim hafa borist birti Hrafn á Facebook-síðu sinni, en þau hljóða svo. „Villdi að þið sistkini væruð bæði dauð. Egið engan rétt á að skifta ykkur af Árneshreppi [sic].“ Meira »

Útilokar ekki þjóðaratkvæði um sæstreng

14:45 Hugsanlega kæmi til greina að ákvörðun um lagningu sæstrengs fyrir rafmagn til Evrópu yrði lögð í þjóðaratkvæðagreiðslu. Þetta sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra í þættinum Sprengisandi á Bylgjunni í morgun. Meira »

Lénið .is mikilvægur innviður samfélagsins

14:30 Ríkisstjórn Íslands hefur áform um að leggja fram frumvarp til laga um landshöfuðlénið .is, en hvergi er minnst á lén í íslenskum lögum eins og þau standa í dag. Nokkrar atlögur hafa verið gerðar að samningu frumvarpa á þessu sviði en hafa þær ekki náð fram að ganga. Meira »

Sjálfstæðismenn safni undirskriftum

13:35 „Deilur meðal sjálfstæðismanna um orkupakka 3 hafa verið harðar og fara harðnandi. Það er kominn tími á að láta lýðræðið ráða för.“ Meira »

Erfitt að réttlæta fatakaup

13:22 Þau Vigdís Freyja Gísladóttir og Egill Gauti Sigurjónsson kaupa nær eingöngu notuð föt. Þau segja umhverfisverndunar- og siðferðissjónarmið stýra því að þau kaupi bara notað. Meira »

Ruddust inn í íbúð í miðborginni

12:50 Tilkynning barst til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í morgun um tvo einstaklinga sem ruðst hefðu inn í íbúð í miðborg Reykjavíkur og veist að húsráðanda. Meira »

Leikhúsið svar við vondum þáttum

12:35 „Ég held að hin ótrúlega mikla aðsókn að Þjóðleikhúsinu sýni að við erum að svara einhverri þörf hjá almenningi,“ segir Ari Matthíasson Þjóðleikhússtjóri í samtali við Sunnudagsblaðið þar sem hann ræðir stöðu leikhússins og svarar gagnrýni sem að honum hefur verið beint. Meira »

Lofar ekki kraftaverkum

12:15 Rahul Bharti er fæddur inn í fátæka indverska fjölskyldu en var ættleiddur af ungu og ríku svissnesku pari aðeins tveggja ára gamall. Hann bjó alla sína æsku meðal frumbyggja og ættbálka víða um heim sem kenndu honum fornar lækningalistir. Meira »

Tókst að bjarga bláuggatúnfiskinum

11:45 Mun strangari reglur og öflugt eftirlit varð til þess að undanfarinn áratug fór bláuggatúnfiskur í Atlantshafi að ná sér aftur á strik. Meira »

Fjórfaldur lottópottur næst

09:16 Lottópotturinn verður fjórfaldur í næstu viku þar sem enginn var með allar aðaltölurnar réttar þegar dregið var í lottóinu í gærkvöld en potturinn var þá 26,8 milljónir. Meira »

Líkur á síðdegisskúrum í dag

07:37 Fram kemur á vef Veðurstofunnar að lægðarsvæði sé fyrir suðaustan og austan landið og fyrir vikið norðaustlæg átt á landinu, 3-10 metrar á sekúndu. Meira »

Vildi ekki yfirgefa lögreglustöðina

07:15 Meðal þeirra verkefna sem lögreglan á höfuðborgarsvæðinu þurfti að sinna í gærkvöldi og nótt var tilkynning um konu í annarlegu ástandi sem væri að reyna að saga tré við Norðurbrún í Reykjavík en konan mun ekki vera eigandi trésins. Meira »
Flottur Hyundai Tucson Comfort 2018
Hyundai Tucson Comfort 2,0 dísel 4x4 ekinn aðeins 11 þ. Km. Hiti í stýri, afteng...
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...
KERRUR _ KERRUR _ KERRUR
Þessar sterku Þýsku frá ANSSEMS & HULCO, til afgreiðslu strax, sjá myndir m.a. í...
Eldhússtólar
Til sölu 6 stk eldhússtólar, hvítir á stálfótum. Vel útlítandi. Verð kr 2500 st...