Aukið fé og frumvarp muni bæta ferlið

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir sem er settur dómsmálaráðherra segir frumvarp ...
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir sem er settur dómsmálaráðherra segir frumvarp sem lítur dagsins ljós í haust munu bæta umgjörð hælisleitendamála. Kristinn Magnússon

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, iðnaðar-, ferðamála-, nýsköpunar- og dómsmálaráðherra, segir að aukin fjárútlát til Útlendingastofnunar, 100 milljónir á þessu ári og aðrar 100 á því næsta, verði til þess ætlaðar að ráða inn nýtt starfsfólk.

„Markmiðið er að stytta ferlið í heild sinni. Eitt af markmiðunum með fyrirhuguðu frumvarpi og þeirri fjárveitingu sem Útlendingastofnun er ætlað, er að stytta málsmeðferðartíma sérstaklega í málum þegar börn eiga í hlut,“ segir Þórdís í samtali við mbl.is.

Hún segir ekki ljóst hvernig frumvarpið sem lagt verður fram í haust muni líta út en segir það liggja fyrir að það eigi að vera til þess fallið að stytta málsmeðferð hjá umsækjendum um hæli.

„Sum mál er hægt að afgreiða tiltölulega hratt. Sértu einstaklingur í ekki sérstaklega viðkvæmri stöðu og frá öruggu ríki er málsmeðferðartíminn ekki sérstaklega langur. Þegar fleiri þættir koma hins vegar til, þegar fjölskyldu mynstrið er flóknara eða aðstæðurnar, kallar það á ítarlegri skoðun sem tekur lengri tíma,“ segir hún.

Senda fólk til baka eftir viðmiðum flóttamannastofnunar Sameinuðu þjóðanna

Um það hvort hún sem ráðherra geti ábyrgst með beinum hætti að ekki komi upp sú staða sem kom upp hér á dögunum, að börn sem hér hefðu dvalist mánuðum saman sæju fram á að vera send aftur til Grikklands og kviðu því mjög, þó að þau væru þar með alþjóðlega vernd, segir Þórdís að Ísland hafi í gegnum tíðina tekið mið af málflutningi flóttamannastofnunar Sameinuðu þjóðanna. 

„Umræddar tillögur eru liður í því að gera kerfið skilvirkara. Þá er einstaklingum til dæmis ekki vísað aftur til Ungverjalands, þó að þau séu með vernd þar, í samræmi við Flóttamannastofnun SÞ“ segir Þórdís en flóttamannastofnunin hefur ekki mælst til þess sérstaklega að fólk sé ekki sent til Grikklands ef það hefur þar alþjóðlega vernd.

Gagnrýni hefur heyrst á þá leið að ekki sé tekið mið af bestu hagsmunum barns í ferlinu sem tekur við þegar sótt er um hæli fyrir börn. Þar segir Þórdís að hafa verði í huga hvernig bestu hagsmunir barns eru skilgreindir. „Í meginreglunni felst að við ákvarðanatöku beri að hafa til hliðsjónar hagsmuni barnsins og að þeir skuli hafa vægi við það mat sem fer fram þegar tekin er ákvörðun,“ segir Þórdís og segir jafnframt of snemmt að fullyrða um það hvort og þá hvernig við smíði nýs frumvarps verði leitast við að skerpa sérstaklega á samræmi reglugerðarinnar við Barnasáttmálann en segist hafa átt gagnlega fundi í gær annars vegar með Umboðsmanni barna og hins vegar Rauða krossinum.

mbl.is

Innlent »

Hyggst kæra ólögmæta handtöku

22:32 „Ég er hissa á lygunum sem lögreglan lætur frá sér og mér finnst mjög sárt að vera handtekinn fyrir það hver ég er en ekki fyrir eitthvað sem ég gerði. Ég hélt að slík vinnubrögð liðust ekki,“ segir Elínborg Harpa Önundardóttir, sem var handtekin fyrir meint mótmæli í miðri Gleðigöngunni fyrr í dag. Meira »

Leit með sónar skilaði ekki árangri

20:49 Leitin að belgíska ferðamanninum sem talin er hafa fallið ofan í Þingvallavatn hélt áfram í dag með köfurum, þyrlu og sónartækjum sem skönnuðu botninn þar sem það var hægt. Þetta segir Gunnar Ingi Friðriksson, formaður svæðisstjórnar björgunarsveita. Meira »

Ríkisstjórnin styrkir Reykjavíkurleikana

20:45 Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í gær að veita fjögurra milljóna króna styrk af ráðstöfunarfé sínu til Reykjavíkurleikanna sem haldnir verða árið 2020, en Íþróttabandalag Reykjavíkur hefur ásamt sérsamböndum innan Íþrótta- og Ólympíusambands Íslands og Reykjavíkurborg haldið Reykjavíkurleikana frá árinu 2008. Meira »

Bílstjóri Dr Strangelove

20:40 Á sjöunda áratugnum starfaði listamaðurinn Jón Valgeir Stefánsson sem bílstjóri í Berkeley, en meðal farþega hans var eðlisfræðingurinn Edward Teller, sem er að mörgum talinn faðir vetnissprengjunnar. Teller er fyrirmynd kvikmyndapersónunnar Dr Strangelove í samnefndri mynd Stanley Kubrick. Meira »

Vekur athygli á ofbeldi gegn börnum

20:20 Einar Hansberg Árnason lagði í gær af stað í hringferð til að styðja átak UNICEF á Íslandi gegn ofbeldi á börnum. Á einni viku, eða til 24. ágúst ætlar hann að stoppa í 36 sveitarfélögum og róa, skíða eða hjóla í sérstökum þrektækjum 13.000 metra á hverjum stað, einn metra fyrir hvert barn sem brotið er á. Meira »

Enginn hlaut 100 milljónirnar

19:38 Fyrsti vinningur lottósins gekk ekki út í kvöld en hann hljóðaði upp á rúmlega eitt hundrað milljónir króna. Fyrsti vinnungur verður því áttfaldur eftir viku. Meira »

150 milljónirnar „ótrúlegt bruðl“

18:52 „Það slær mann sem ótrúlegt bruðl,“ segir Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við Ríkisútvarpið spurður um 150 milljóna króna starfslokasamning Arion banka við Höskuld Ólafsson, fyrrverandi bankastjóra bankans. Meira »

Metfjöldi á Ísdegi Kjörís í Hveragerði

18:37 „Þetta hefur gengið rosalega vel, alveg meiriháttar. Ég held við höfum sjaldan verið með jafn marga gesti og í dag,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, markaðsstjóri Kjörís, í samtali við mbl.is um Ísdag Kjöríss sem haldin var í dag samhliða bæjarhátíðinni Blómstrandi dagar í Hveragerði. Lúsmísinn kom vel út. Meira »

Tekur ekki bara fallegar myndir

18:00 Chris Burkard, ljósmyndari og ævintýramaður, ferðast til allra heimshorna til að taka ótrúlegar landslagsmyndir sem og myndir af fólki við krefjandi aðstæður. Hann nýtur gífurlegra vinsælda, heldur úti instagram reikningi með milljónum fylgenda og hefur unnið fyrir mörg af stærstu fyrirtækjum heims. Meira »

Best að dæma ekki bókina af leðurkápunni

17:02 Hatari lét sitt ekki eftir liggja og var óvenju glaður í bragði þegar mbl.is rakst á sveitina í Gleðigöngunni. Þeir fagna fjölbreytileikanum í miðbænum í dag, enda samræmist það hugmyndafræðinni. Meira »

Vilja meira en bara þorsk og ýsu

16:50 Íslenskir neytendur eru orðnir opnari fyrir því að kaupa og matreiða fisktegundir sem áður sáust varla í eldhúsum landsmanna. Dýrari fiskurinn selst betur eftir því sem dregur nær helginni. Meira »

Var að mótmæla þátttöku lögreglunnar

16:49 Kona sem var tekin höndum og færð inn í lögreglubíl í miðbæ Reykjavíkur í dag í miðri Gleðigöngu var að mótmæla þátttöku lögreglunnar í Gleðigöngunnar. Hún er hluti af róttækum samtökum hinsegin fólks. Meira »

Laun ríkisforstjóra hækkað um fjórðung

16:42 Laun forstjóra hjá ríkisstofnunum hafa hækkað um nánast fjórðung síðan ákvarðanir um laun þeirra voru færðar frá kjararáði til stjórna þeirra stofnana sem forstjórarnir stjórna fyrir tæpum tveimur árum. Laun forstjóra Landbankans hafa hækkað um rúmlega 1,7 milljónir síðan í júní 2017. Meira »

Verðið oftast lægst hjá A4

16:20 Verð á notuðum námsbókum fyrir framhaldsskólanema voru oftast lægst í A4 samkvæmt nýrri könnun verðlagseftirlits Alþýðusambands Íslands sem framkvæmd var 15. ágúst. Meira »

Dagur í skýjunum með daginn

15:55 Dagur B. borgarstjóri er hinn ánægðasti með Gleðigönguna í ár, þá fjölmennustu hingað til. Fjörið er að ná hámarki í Hljómskálagarðinum og á vafalaust eftir að standa fram á regnbogalitaða nótt. Meira »

Mótmælti Gleðigöngu og var handtekin

15:30 Íslensk kona var handtekin í Gleðigöngu Hinsegin daga sem fer nú fram í miðborg Reykjavíkur. Í samtali við mbl.is segir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn að konan hefði verið að mótmæla gleðigöngunni, ekki hlýtt fyrirmælum lögreglu og hefði því verið handtekin. Meira »

Allt brjálað af gleði á Lækjargötu

15:07 Gleðigangan er komin alla leið niður í Hljómskálagarð og þeir sem biðu hennar fyrir utan MR tóku henni mjög vel þegar hún átti þar leið hjá. Nú eru það tónleikar í sólinni. Meira »

Bíll dreginn úr Hvalfjarðargöngum

14:27 Bifreið bilaði í Hvalfjarðargöngunum skömmu eftir hádegi og var göngunum lokað um stund af þeim sökum.   Meira »

Gunni og Felix fremstir í flokki

14:01 Gunni og Felix eru kapteinar á Gunna og Felix vagninum. Átta dansarar, einn plötusnúður og stór diskókúla. „Þetta er auðvitað bara ein stór fjölskylda,” segir Gunni. Gleðigangan er farin af stað frá Hallgrímskirkju. Meira »
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
4 manna hornklefi Infrarauður Saunaklefi tilboð 279.000 var 350.000
Verð 350.000 Topp klefar.Tilboð 279.000 (er á leiðinni 4 vikur ) Hiti frá 30-...
Infrarauðir Hitalampar fyrir allskyns verki 300w
Stórkostleg jákvæð áhrif á gikt, eykur virkni ýmissa ensíma sem bæta blóðrás og ...