„Þeir eru að selja skortinn“

Andri Snær Magnason segir að forystumenn í fyrirtækjum í opinberri ...
Andri Snær Magnason segir að forystumenn í fyrirtækjum í opinberri eigu þurfi að muna fyrir hvern þeir eru að vinna. mbl.is/Golli

Ef þeir eru að rugla í almenningi, hóta orkuskorti, skömmtun eða öðru í stað þess að standa vörð um orkuöryggi almennings verður að minna þá á það hvern þeir vinna fyrir,“ segir Andri Snær Magnason rithöfundur. Hann furðar sig stórlega á því sem hann kallar nýtt „PR-átak“ HS Orku, VesturVerks, Landsnets og RARIK um að orkan sé að verða búin.

VesturVerk og HS Orka eru í einkaeigu en Landsnet og RARIK í ríkiseigu og annast lagningu rafmagnslína um land allt. VesturVerk er það orkufyrirtæki sem mun annast framkvæmd Hvalárvirkjunar í Árneshreppi, sem hefur verið umdeild. 

Andri tilgreinir nýleg dæmi úr fjölmiðlum og af Facebook, þar sem VesturVerk hefur verið að kosta dreifingu á fullyrðingum um yfirvofandi orkuskort. „Þeir eru allir að tyggja sömu línurnar um skort á orku. Þeir eru að selja skortinn, aðeins vegna þess að þeir vilja fá að virkja meira til að selja meira,“ segir hann í samtali við mbl.is.

„Á sama tíma er Landsnet að offjárfesta í rafmagnslínum til að þjóna Bitcoin-verum og kísilverum. Íbúar þessa lands hafa enga hagsmuni af þessu,“ segir hann. „Það myndi enginn vilja virkja Hvalá ef hann vissi hvað Bitcoin-gröftur væri.“

VesturVerk kostar dreifingu frétta sem renna stoðum undir málflutning þess ...
VesturVerk kostar dreifingu frétta sem renna stoðum undir málflutning þess um að orkuskortur sé yfirvofandi. Skjáskot/Andri Snær

„Og HS Orka á ekkert með að tjá sig um almenning og orkuskort, löngun þeirra til að selja hverjum sem er orku er óendanleg, Bitcoin-framleiðendum, kísilverum, bókstaflega hverjum sem er og ég meina það ekki í yfirfærðri merkingu. Þeir hafa óendanlega löngun til að virkja og selja hverjum sem er orku,“ segir Andri.

Menn einfaldlega ekki að segja satt

Aflþörf almennings á Íslandi er um 300 MW. Uppsett afl sem aðgangur er að er um 2.700 MW. Heimilin í landinu nota þannig rúm 10% af orkunni í landinu. Bitcoin-gröftur á Íslandi notar um 150 MW. 

„Ef uppsett afl er 2.700 MW hér á landi, þá er langt í orkuskort hjá almenningi,“ segir hann. „Að hóta fólki orkuskorti er annaðhvort ósvífni eða dæmi um að orkumálin hér séu stjórnlaus.“

VesturVerk hyggst reisa Hvalárvirkjun á Ófeigsfjarðarheiði með því að byggja ...
VesturVerk hyggst reisa Hvalárvirkjun á Ófeigsfjarðarheiði með því að byggja stíflur við fimm fjallavötn. mbl.is/Golli

„Þess vegna, ef almenningi er talin trú um að næsta virkjun sé vegna þeirra - þá eru menn einfaldlega ekki að segja satt og þeir eru ekki að þjóna því fólki sem þeim er trúað fyrir. Þá hafa þeir hafa brugðist okkur og skyldum sínum,“ segir Andri.

Hann er að tala um ummæli Tryggva Þórs Haraldssonar rafmagnsveitustjóra hjá RARIK, sem hefur varað við yfirvofandi orkuskorti, ekki síst í ljósi viðvarana frá Landsneti um að þessi orkuskortur sé í vændum.

Bæði þessu fyrirtæki eru í opinberri eigu og sjá um að leggja flutningslínur fyrir rafmagn. Andri segir að minna verði menn á það hverjum þeir þjóna, sem sagt almenningi.

„Framleiðsla Bitcoin er formleg sönnun þess að það skiptir engu máli hverjum orkan er seld. Þetta er fullkomlega ógegnsætt og ábyrgðarlaust og Bitcoin-framleiðsla er í eðli sínu eins og djöfullinn sjálfur hafi búið þetta til. Þetta er stærðfræðilega botnlaus hít: þó að þú setjir alla orku í heiminum í að framleiða Bitcoin, þá minnkar ekki orkuþörfin,“ segir Andri, sem vill meina að með því að taka undir viðvaranir orkufyrirtækja um orkuskort gerist forstjórar og forsvarsmenn fyrirtækja í opinberri eigu meðsekir um þá villandi orðræðu sem höfð sé uppi um málefnið af orkufyrirtækjum.

Andri skrifar Facebook-færslu um málið sem hefur vakið mikil viðbrögð. Í athugasemd við færsluna segir Andri: „Kjaftæðið er svo algert og fullkomið. Auðveldasta lausnin er að banna orkufyrirtækjum að brenna náttúru til að búa til sýndarmynt.“

mbl.is

Innlent »

Þyrftu þyrlu til að komast á staðinn

11:59 Það þyrfti þyrlu til að koma vísindamönnum á þann stað í Löngufjörum þar sem tugi grindhvala rak á land og því horfir ekki vel með sýnatöku. Þetta segir Gísli Arnór Víkingsson, hvalasérfræðingur hjá Hafrannsóknastofnun. Er þetta mesti fjöldi grindhvala sem hefur drepist hér við land frá 1986. Meira »

Miðflokkurinn tekur af Sjálfstæðisflokki

11:50 Miðflokkurinn er hástökkvari nýrrar skoðanakönnunar sem MMR birti í dag. Flokkurinn mælist með 14,4% fylgi og yrði þriðji stærsti flokkurinn ef boðað yrði til kosninga í dag. Að sama skapi lækkar fylgi Sjálfstæðisflokksins um rúm 3 prósentustig og mælist hann nú með 19,0% fylgi. Meira »

„Léttir að sjá vélina fara í loftið“

11:22 Oddur Ástráðsson, lögmaður ALC, segir að hann sé ofsalega ánægður með að þessum kafla sé nú lokið, en í morgun hélt flugvélin TF GPA af landi brott eftir þriggja og hálfs mánaða kyrrsetningu. Lögmenn félagsins voru í viðbragðsstöðu síðasta sólarhringinn ef eitthvað kæmi upp á síðustu stundu. Meira »

Byrjar betur en á síðasta ári

10:54 „Vertíðin fer betur af stað nú en í fyrra,“ segir Hjalti Einarsson, skipstjóri á Víkingi AK, sem kom til Vopnafjarðar síðdegis í gær með um 790 tonn af makríl. Meira »

Vilja fyrst og fremst nýtingarskyldu

10:47 „Við höfum aðallega viljað að jarðeigendur hafi einhverjar skyldur þannig að jarðirnar séu ekki keyptar og séu síðan bara eins og stórar sumarhúsalóðir eða eitthvað slíkt,“ segir Sigurður Eyþórsson, framkvæmdastjóri Bændasamtaka Íslands, í samtali við mbl.is vegna umræðunnar um jarðakaup erlendra ríkisborgara hér á landi. Meira »

Útlit fyrir ágætishelgarveður

10:17 Það verður norðaustanátt á landinu í dag og hvassast vestan og norðvestan til. Helgarveðrið lítur hins vegar ágætlega út á Suður- og Vesturlandi. Bjart veður og hiti á bilinu 13-18 stig. Fyrir austan er hins vegar útlit fyrir að áfram verði skýjað og lítils háttar úrkoma. Meira »

Lærði að gera raftónlist í Bandaríkjaher

10:00 Vestmannaeyjar eru fyrir löngu þekktar fyrir fjölbreytt tónlistarlíf og hæfileika. Nýjasta hljómsveitin þaðan er hljómsveitin Daystar sem býður upp á skemmtilegan bræðing af rokki og raftónlist, sem mætti kalla Cyber Punk. Meira »

Greiðsla til starfsmanna Reykjavíkur í ágúst

09:59 Reykjavíkurborg greiðir starfsfólki með lausa kjarasamninga eingreiðslu 1. ágúst, en þetta var samþykkt í borgarráði í gær sem viðauki við fjárhagsáætlun ársins 2019. Greiðslan er til komin vegna tafa á viðræðum um nýja kjarasamninga. Meira »

Hinsta WOW-vélin flogin á brott

09:30 Síðasta flugvélin undir merkjum fallna flugfélagsins WOW air flaug á brott af Keflavíkurflugvelli klukkan 9.15 í dag. Hún er á leiðinni í viðhaldsmiðstöð ALC í Ljubljana í Slóveníu. Meira »

Umhverfisvænt efni úr móbergi

07:57 Bandaríska fyrirtækið Greencraft hefur hug á að vinna íblöndunarefni fyrir steinsteypu úr móbergi á Reykjanesi. Fyrirtækið sérhæfir sig í gerð hátæknisteinsteypu á umhverfisvænan hátt. Meira »

Ekkert tilboð kom í nýja Kvíárbrú

07:37 Vegagerðin auglýsti hinn 24. júní sl. eftir tilboðum í smíði nýrrar brúar á Kvíá í Öræfum. Til stóð að opna tilboðin á þriðjudaginn en skemmst er frá því að segja að ekkert tilboð barst. Meira »

Drottningin kemur til Reykjavíkur

07:24 Farþegaskipið Qu­een Mary 2 er nú að leggjast að bryggju við Skarfabakka í Sundahöfn. Koma skipsins er sögu­leg­ur viðburður, en þetta er lengsta farþega­skip sem hingað hef­ur komið. Meira »

Festi bílinn í undirgöngunum

06:57 Um 70 mál komu á borð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í gærkvöldi og nótt og voru þrír vistaðir í fangageymslu. Einnig þurfti aðstoð lögreglu við þegar ökumaður sendibíls festi bíl sinn í undirgöngum. Meira »

Andlát: Gunnar B. Eydal

05:30 Gunnar B. Eydal, fyrrverandi skrifstofustjóri borgarstjórnar og borgarlögmaður, lést á líknardeild Landspítalans 15. júlí. Hann var á 76. aldursári. Meira »

Segist ekki vera á leið úr formannsstól

05:30 Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, segir engan fót vera fyrir því sem hann segir vera endurteknar sögusagnir um að hann hyggist láta af formennsku flokksins innan skamms. Meira »

Sjólasystkinin ákærð vegna skatta

05:30 Embætti héraðssaksóknara hefur gefið út fimm ákærur á hendur systkinum sem oftast eru kennd við útgerðarfélagið Sjólaskip. Systkinin, tveir bræður og tvær systur, eru ákærð hvert um sig og einnig eru bræðurnir tveir ákærðir sameiginlega í einu málanna. Meira »

Á að tryggja öryggi íbúanna

05:30 Stjórn Slökkviliðs höfuðborgarsvæðisins hefur samþykkt erindisbréf fyrir starfshóp varðan di verklag og eftirlit með búsetu í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Vilja nýta vikurinn

05:30 Erlent námafyrirtæki rannsakar nú möguleika á vinnslu Kötluvikurs á Mýrdalssandi. Þórir N. Kjartansson, landeigandi í Hjörleifshöfða, segir „álitið að á sandinum sé milljarður rúmmetra af þokkalega aðgengilegu efni“. Meira »

Útiloka ekki sameiningu bankanna

05:30 Ef sameining Íslandsbanka og Arion banka skapar aukið hagræði og betri rekstur er slíkt eftirsóknarvert. Þetta segir Brynjólfur Bjarnason, stjórnarformaður Arion banka. Meira »
Rafstöðvar DEK 30 KW 400/230 50 HZ Deutz 50 kw
Rafstöðvar varafl , 30 kw og 50 kw ,útvegum allar stærðir.Verð frá 990þ +vsk Vi...
Hvernig líst þér á Natalie
Vissir þú að nú er 40.000 kr afsláttur af Natalie? Klikkaðu á linkinn fyrir neð...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...