„Þeir eru að selja skortinn“

Andri Snær Magnason segir að forystumenn í fyrirtækjum í opinberri ...
Andri Snær Magnason segir að forystumenn í fyrirtækjum í opinberri eigu þurfi að muna fyrir hvern þeir eru að vinna. mbl.is/Golli

Ef þeir eru að rugla í almenningi, hóta orkuskorti, skömmtun eða öðru í stað þess að standa vörð um orkuöryggi almennings verður að minna þá á það hvern þeir vinna fyrir,“ segir Andri Snær Magnason rithöfundur. Hann furðar sig stórlega á því sem hann kallar nýtt „PR-átak“ HS Orku, VesturVerks, Landsnets og RARIK um að orkan sé að verða búin.

VesturVerk og HS Orka eru í einkaeigu en Landsnet og RARIK í ríkiseigu og annast lagningu rafmagnslína um land allt. VesturVerk er það orkufyrirtæki sem mun annast framkvæmd Hvalárvirkjunar í Árneshreppi, sem hefur verið umdeild. 

Andri tilgreinir nýleg dæmi úr fjölmiðlum og af Facebook, þar sem VesturVerk hefur verið að kosta dreifingu á fullyrðingum um yfirvofandi orkuskort. „Þeir eru allir að tyggja sömu línurnar um skort á orku. Þeir eru að selja skortinn, aðeins vegna þess að þeir vilja fá að virkja meira til að selja meira,“ segir hann í samtali við mbl.is.

„Á sama tíma er Landsnet að offjárfesta í rafmagnslínum til að þjóna Bitcoin-verum og kísilverum. Íbúar þessa lands hafa enga hagsmuni af þessu,“ segir hann. „Það myndi enginn vilja virkja Hvalá ef hann vissi hvað Bitcoin-gröftur væri.“

VesturVerk kostar dreifingu frétta sem renna stoðum undir málflutning þess ...
VesturVerk kostar dreifingu frétta sem renna stoðum undir málflutning þess um að orkuskortur sé yfirvofandi. Skjáskot/Andri Snær

„Og HS Orka á ekkert með að tjá sig um almenning og orkuskort, löngun þeirra til að selja hverjum sem er orku er óendanleg, Bitcoin-framleiðendum, kísilverum, bókstaflega hverjum sem er og ég meina það ekki í yfirfærðri merkingu. Þeir hafa óendanlega löngun til að virkja og selja hverjum sem er orku,“ segir Andri.

Menn einfaldlega ekki að segja satt

Aflþörf almennings á Íslandi er um 300 MW. Uppsett afl sem aðgangur er að er um 2.700 MW. Heimilin í landinu nota þannig rúm 10% af orkunni í landinu. Bitcoin-gröftur á Íslandi notar um 150 MW. 

„Ef uppsett afl er 2.700 MW hér á landi, þá er langt í orkuskort hjá almenningi,“ segir hann. „Að hóta fólki orkuskorti er annaðhvort ósvífni eða dæmi um að orkumálin hér séu stjórnlaus.“

VesturVerk hyggst reisa Hvalárvirkjun á Ófeigsfjarðarheiði með því að byggja ...
VesturVerk hyggst reisa Hvalárvirkjun á Ófeigsfjarðarheiði með því að byggja stíflur við fimm fjallavötn. mbl.is/Golli

„Þess vegna, ef almenningi er talin trú um að næsta virkjun sé vegna þeirra - þá eru menn einfaldlega ekki að segja satt og þeir eru ekki að þjóna því fólki sem þeim er trúað fyrir. Þá hafa þeir hafa brugðist okkur og skyldum sínum,“ segir Andri.

Hann er að tala um ummæli Tryggva Þórs Haraldssonar rafmagnsveitustjóra hjá RARIK, sem hefur varað við yfirvofandi orkuskorti, ekki síst í ljósi viðvarana frá Landsneti um að þessi orkuskortur sé í vændum.

Bæði þessu fyrirtæki eru í opinberri eigu og sjá um að leggja flutningslínur fyrir rafmagn. Andri segir að minna verði menn á það hverjum þeir þjóna, sem sagt almenningi.

„Framleiðsla Bitcoin er formleg sönnun þess að það skiptir engu máli hverjum orkan er seld. Þetta er fullkomlega ógegnsætt og ábyrgðarlaust og Bitcoin-framleiðsla er í eðli sínu eins og djöfullinn sjálfur hafi búið þetta til. Þetta er stærðfræðilega botnlaus hít: þó að þú setjir alla orku í heiminum í að framleiða Bitcoin, þá minnkar ekki orkuþörfin,“ segir Andri, sem vill meina að með því að taka undir viðvaranir orkufyrirtækja um orkuskort gerist forstjórar og forsvarsmenn fyrirtækja í opinberri eigu meðsekir um þá villandi orðræðu sem höfð sé uppi um málefnið af orkufyrirtækjum.

Andri skrifar Facebook-færslu um málið sem hefur vakið mikil viðbrögð. Í athugasemd við færsluna segir Andri: „Kjaftæðið er svo algert og fullkomið. Auðveldasta lausnin er að banna orkufyrirtækjum að brenna náttúru til að búa til sýndarmynt.“

mbl.is

Innlent »

Dr. Gunni hesthúsar pylsu í foreftirrétt

20:20 Á nýopnuðum matarmarkaði á Miðbakkanum við Reykjavíkurhöfn sást til Dr. Gunna í hægindum sínum vera að gæða sér á pylsu í eftirrétt. Aðalrétturinn hafði ekki verið upp í „rassgatið á flugu.“ Meira »

Tveir fengu 121 milljón króna

19:55 Fyrsti vinningur í Eurojackpot gekk ekki út í kvöld. Hins vegar voru tveir heppnir Norðurlandabúar með annan vinning og hlaut Dani og Norðmaður hvor um sig rúmlega 121 milljón króna. Meira »

Kemur til greina að loka tímabundið

19:03 Til greina kemur að loka tímabundið Efstadal II ef ekki næst að rjúfa smitleið E.coli-sýkingar með alþrifum á staðnum. Heilbrigðiseftirlitið og Matvælastofnun hafa gripið til hertari aðgerða á staðnum eftir að í ljós kom að tveir fullorðinir einstaklingar greindust með E.coli í dag Meira »

„Núna eru menn að vakna“

19:00 „Það kemur manni á óvart að það sé verið að bregðast við þessu núna fyrst. Skipstjórnarmenn á nýja Herjólfi hafa bent á að það þurfi að gera breytingar á hafnarmannvirkjum í Vestmannaeyjum og núna eru menn að vakna,” segir Njáll Ragnarsson formaður bæj­ar­ráðs Vest­manna­eyja. Meira »

„Þarf að gagnrýna forsetann“

18:25 „Ég kunni að meta það,“ segir dr. Munib Younan, biskup frá Palestínu sem býr í suðurhluta Jerúsalem, þar sem hann ræðir um það þegar Hatarar drógu upp fána Palestínu í Eurovision-söngvakeppninni í maí. Meira »

„Við fylgjum bara okkar stefnu“

17:50 „Þó maður hafi nú einsett sér fyrir tíu árum að sveiflast ekki eftir skoðanakönnunum þá verð ég að viðurkenna að þetta er samt auðvitað mjög ánægjulegt og við erum þakklát fyrir þennan stuðning,“ segir Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, um fylgisaukningu flokksins. Meira »

Kröfum um stöðvun framkvæmda hafnað

17:22 Úrskurðarnefnd umhverfis- og auðlindamála hefur hafnað kröfum kærenda í sex kærumálum um stöðvun undirbúningsframkvæmda vegna Hvalárvirkjunar á meðan að úrskurðað er í málunum. Meira »

Starfsmaður smitaði ekki ferðamann

17:18 Það er útilokað að starfsmaðurinn á Efstadal, sem var smitaður af E.coli, hafi smitað erlendan ferðamann þann 8. júlí. Ferðamaðurinn smitaðist þó að aðgerðir á staðnum hafi átt að koma í veg fyrir það. Meira »

31 þúsund tonn í sérstakar aðgerðir

17:00 Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur ráðstafað rúmlega 31 þúsund tonnum til sérstakra aðgerða í fiskveiðistjórnunarkerfinu eða samtals 23.316 þorskígildistonnum. Meira »

Sóttu veikan mann í Drottninguna

16:57 Þyrla Landhelgisgæslunnar sótti veikan mann um borð í skipið Queen Mary 2, skip breska skipa­fé­lag­sins Cun­ard í gærkvöldi. Beiðni barst Landhelgisgæslunni um klukkan sjö í gærkvöldi þegar skipið var um 80 sjómílum sunnan af Vík í Mýrdal. Meira »

Greiðir ekki ­fólki með lausa kjara­samn­inga

16:34 Akureyrarbær ætlar ekki að greiða starfs­fólki með lausa kjara­samn­inga ein­greiðslu 1. ág­úst næstkomandi. Meirihluti bæjarráðs hafnar erindi Einingar-Iðju þess efnis og vísar jafnframt til þess að samningsumboð sveitarfélagsins vegna kjarasamninga er hjá Sambandi íslenskra sveitarfélaga. Meira »

Eldur í vinnuskúr í Kópavogi

16:11 Eldur kom upp í vinnuskúr á vegum Kópavogsbæjar við Fífuhvamm á þriðja tímanum í dag. Slökkviliði var kallað á vettvang og hefur það náð tökum á eldinum þótt enn logi. Nú er barist við að rífa af þaki og slökkva eldinn. Meira »

Ekki ákærðir vegna dauða ungrar konu

16:11 Héraðssaksóknari hefur fellt niður mál á hendur lögreglumönnum sem voru til rannsóknar vegna afskipta lögreglu af ungri konu sem dó á Landspítala síðar sama kvöld í apríl. Rannsókn málsins lauk í upphafi mánaðar. Meira »

Hótaði að skera kærustuna á háls

15:41 Maðurinn sem er grunaður um að stinga ann­an mann í heima­húsi í Nes­kaupstað um miðnætti 10. júlí síðastliðinn situr í gæsluvarðhaldi til 8. ágúst. Landsréttur staðfesti fjögurra vikna gæsluvarðhaldsúrskurð Héraðsdóms Austurlands. Meira »

Viðræður um Boeing-bætur standa yfir

15:36 Ekkert liggur fyrir um fjárhæð þeirra bóta sem Icelandair mun fá frá bandaríska flugvélaframleiðandanum Boeing vegna galla í Boeing 737 Max-vélunum, sem hafa verið kyrrsettar síðan í mars. Meira »

„Vona að þetta séu bara eftirhreytur“

15:05 Greining E.coli bakteríunnar í tveimur fullorðnum einstaklingum sem greint var frá í dag kom heilbrigðisyfirvöldum á óvart, bæði að smit hafi komið upp eftir að gripið var til aðgerða sem og að bakterían væri útbreiddari en áður hafi verið talið. Þetta segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir. Meira »

Sterkur grunur um sýkingu í barni

14:59 Sterkur grunur er um E. coli sýkingu í rúmlega þriggja ára barni sem er með faraldsfræðilega tengingu við Efstadal. Í dag voru rannsökuð saursýni frá þremur einstaklingum varðandi mögulega E. coli sýkingu og gaf niðurstaða frá barninu sterkan grun um smit. Meira »

„Þessi óreiða bjó til einræðisherra“

14:30 „Þetta var þá ekki allt saman bara í hausnum mér,“ segir Ásta Guðrún Helgadóttir, fyrrverandi þingmaður Pírata, á Facebook-síðu sinni um umræðu í röðum Pírata um samstarf í þingflokki flokksins við Birgittu Jónsdóttur. Hafa þingmenn flokksins dregið upp dökka mynd af samskiptum sínum við hana. Meira »

Mikilvægt „að anda með nefinu“

14:12 „Miklir hagsmunir geta auðvitað verið fyrir okkur í því að sumar jarðir séu í einhvers konar nýtingu. Það mætti auðvitað setja einhverjar reglur um það hvaða starfsemi eigi að vera á hvaða jörðum. En það ætti þá frekar að vera á könnu sveitarfélaganna.“ Meira »
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar viðartegundir og litir, smíðað eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 61...
BOLIR -1800
Tískuverslunin Smart Grímsbæ/Bústaðavegi BOLIR - 1800 ST.14-30 Sími 588 8050. - ...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...