„Vona að þetta séu bara eftirhreytur“

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.

Greining E.coli bakteríunnar í tveimur fullorðnum einstaklingum sem greint var frá í dag kom heilbrigðisyfirvöldum á óvart, bæði að smit hafi komið upp eftir að gripið var til aðgerða 4. júlí sem og að bakterían væri útbreiddari en áður hafi verið talið. Þetta segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir í samtali við mbl.is. Eftir samtalið kom ný tilkynning um sterkan grun á að þriggja ára barn hefði einnig smitast.

Fram kom í tilkynningu frá Landslæknisembættinu, Matvælastofnun og Heilbrigðiseftirliti Suðurlands að annar einstaklingurinn sem smitaðist starfi í Efstadal. Viðkom­andi hef­ur ekki starfað við mat­væla­fram­leiðslu eða af­greiðslu mat­væla og hef­ur því ekki sér­staka teng­ingu við hina sýktu. Hinn ein­stak­ling­ur­inn sem sýkt­ist er er­lend­ur ferðamaður sem kom ekki til lands­ins fyrr en  5. júlí, en gripið hafði verið til aðgerða í Efsta­dal 4. júlí sem áttu að upp­ræta mögu­legt smit. Ferðamaður­inn heim­sótti Efsta­dal 8. júlí og neytti þar mat­væla, þar á meðal íss, en var ekki í sam­neyti við dýr­in á staðnum. Hann veikt­ist síðan 11. júlí. 

Þórólfur segir að fólk geti verið með bakteríuna og um leið einkennalaust, en að það sé ekki algengt. Því hafi greiningin í starfsmanninum núna komið á óvart. Varðandi ferðamanninn segir Þórólfur að þetta sýni að ekki þurfi mikið til að sýkja menn. Þannig segir hann að almennt með E.coli bakteríusýkingar gildi að það þurfi ekki margar bakteríur til að fólk veikist. Bakterían þarf að komast ofan í meltingarveg, þannig að algengast er að hún berist í gegnum matvæli. Getur það bæði verið vatn eða matur, en til viðbótar getur fólk fengið bakteríuna á putta með snertingu og svo til dæmis stungið puttanum upp í sig og þannig smitast.

E. coli faraldurinn mun eiga rætur á bænum Efstadal II ...
E. coli faraldurinn mun eiga rætur á bænum Efstadal II í Bláskógabyggð. mbl.is/Hari

Heilbrigðiseftirlitið og MAST fóru fram á aðgerðir að Efstadal vegna smitanna sem komu upp núna og eiga þær aðgerðir að koma í veg fyrir frekari smit. Meðal annars á að loka fyrir sölu á ís þangað til alþrif og sótthreinsun hefur farið fram. Sama á við um veitingastað og aðlæg rými auk þess sem aðgengi að dýrum verður áfram lokað. Þá munu starfsmenn við matvæli þurfa að sýna fram á vottorð um að hafa ekki smitast af E.coli.

Spurður hvort þessar aðgerðir séu nægjanlegar til að stöðva frekari smit segir Þórólfur að hann hafi enga ástæðu til að draga það í efa. „Það er mjög stór aðgerð ef stað yrði lokað. Ég styð þessar aðgerðir,“ segir hann og bætir við „Þetta ætti að duga til að stoppa frekari dreifingu. Þá segir hann að landlæknisembættið muni áfram fylgjast með þeim tilfellum sem greinast, en að tilfellin núna séu færri en kúfurinn sem kom upphaflega. „Ég vona að þetta séu bara eftirhreytur og þetta fari að stoppa núna,“ segir Þórólfur, en embættið mun áfram vera á tánum og endurskoða aðgerðir ef nýjar upplýsingar koma fram.

mbl.is

Innlent »

Ákærðir fyrir stórfellt fíkniefnabrot

13:22 Þrír ungir Íslendingar hafa verið ákærðir fyrir að flytja rúm 16 kíló af kókaíni í gegnum Keflavíkurflugvöll í maí. Mennirnir eru fæddir árin 1996 og 1999 og hafa ekki áður komið við sögu hjá lögreglu. Meira »

Lampi úr fataafgöngum á tískuviku

13:20 Lampi og borð úr gömlum bómullar- og ullartextíl sem er pressaður saman verða meðal þess sem íslenska frumkvöðlafyrirtækið FÓLK mun kynna á alþjóðlegu stórsýningunni Maison & Objet sem fram fer í París 6.-10. september og er hluti af tískuvikunni þar í borg. Meira »

„Minni háttar sem betur fer“

12:38 „Þetta var minni háttar sem betur fer. Engin slys og vélin skemmdist lítið,“ segir Rúnar Árnason, forstöðumaður Flugakademíu Keilis. Kennslu­vél á veg­um akademíunnar hlekkt­ist á í lend­ingu á flug­vell­in­um á Flúðum í morg­un. Meira »

Arnar og Hólmfríður Íslandsmeistarar

12:25 Arnar Pétursson var fyrstur í mark í maraþoni Reykjavíkurmaraþons Íslandsbanka, sem jafnframt er Íslandsmeistaramót í maraþoni og er Arnar því Íslandsmeistari fjórða árið í röð. Meira »

Hlekktist á við lendingu

12:02 Kennsluvél á vegum Keilis hlekktist á í lendingu á flugvellinum á Flúðum í morgun. Einn nemandi var um borð í vélinni en hann sakaði ekki. Meira »

Er ekki nóg að hafa hitt?

11:10 „Eins og flestum mun vera ljóst þá er það að missa barn eitthvað það þungbærasta sem hægt er að ímynda sér. Eitthvað sem enginn vill og enginn ætti að þurfa að lenda í. En lifi maður það af sjálfur verður það kannski til þess að maður kann betur að meta það sem vel hefur tekist til.“ Meira »

Átta nauðganir til rannsóknar

10:51 Lögreglan á Suðurnesjum rannsakaði 42 kynferðisbrot, þar af átta nauðganir, á síðasta ári. Slík brot „voru nokkuð mörg“ að því er fram kemur í ársskýrslu embættisins. Rannsókn kynferðisbrotamálanna er í forgangi hjá embættinu og stefnt er að því að ljúka henni á 60 dögum. Meira »

„Ég er ekki sú sama og ég var“

10:39 „Það er erfitt að setja stiku á breytingarnar sem orðið hafa hjá mér sl. tvö ár. Ég er ekki sú sama og ég var, en hluti af mér er enn til staðar. Eftir að ég stóð upp og sagði frá því að ég væri með Alzheimer upplifði ég frjálsræði og skömmin sem ég upplifði af því að vera með sjúkdóminn hvarf,“ segir Ellý Katrín Guðmundsdóttir, sem greindist með Alzheimersjúkdóminn fyrir fjórum árum, þá 51 árs gömul. Meira »

Aldrei fleiri hlaupið 10 kílómetrana

10:23 Rúmlega sjöþúsund keppendur í 10 kílómetra hlaupi Reykjavíkurmaraþons Íslandsbanka hlupu af stað frá Lækjargötu á tíunda tímanum í morgun. Meira »

Miðborgin ein allsherjargöngugata

10:03 Á Menningarnótt er miðborg Reykjavíkur breytt í eina allsherjargöngugötu og lokað fyrir almenna bílaumferð frá Snorrabraut að Ægisgötu klukkan sjö í morgun. Opnað verður aftur fyrir almenna umferð klukkan eitt í nótt. Meira »

Erill hjá lögreglu í nótt

09:14 Tilkynnt var um æstan einstakling í Hlíðahverfi í Reykjavík á tólfta tímanum í gærkvöldi, en eftir viðræður við lögreglu hélt hann sína leið. Þá voru þrír handteknir í miðbænum rétt fyrir miðnætti, grunaðir um innbrot í bifreið. Þeir voru allir vistaðir í fangageymslu í þágu rannsóknar málsins. Meira »

36. Reykjavíkurmaraþon Íslandsbanka hafið

08:40 Ræst var út í Reykjavíkurmaraþon Íslandsbanka í 36. sinn í Lækjargötu nú klukkan 8:40. Keppendur í heil- og hálfmaraþoni eru því lagðir af stað í 21 og 42 kílómetra hlaup. Meira »

Ræddu um að loka Hvalfjarðargöngum

08:18 Spennuþrungið ástand var fram eftir sumri 2018 þegar reynt var að ná samkomulagi við ríkið um hvernig staðið yrði að afhendingu ganganna í lok september, að því er fram kemur í Morgunblaðinu í dag. Meira »

Bankastjóri gekk í hús

08:10 Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka, gekk í hús í nokkrum af þeim götum sem farið verður um í Reykjavíkurmaraþoninu ásamt samstarfsfólki sínu á fimmtudag og þakkaði fólki fyrir stuðninginn undanfarin ár. Meira »

Hagnaður tryggingafélaga áttfaldast milli ára

07:37 Samanlagður hagnaður stóru tryggingafélaganna þriggja fyrir skatta, TM, Sjóvá og VÍS, nær áttfaldast á milli ára, sé horft til fyrstu sex mánaða þessa árs í samanburði við fyrstu sex mánuði síðasta árs. Meira »

Viðrar ágætlega til Menningarnætur

07:35 Útlit er fyrir hæga breytilega átt á mestöllu landinu í dag, laugardag, og væntanlega verður skýjað að mestu og dálitlir skúrir á víð og dreif. Þetta kemur fram í hugleiðingum veðurfræðings Veðurstofu Íslands. Meira »

Á rúmlega tvöföldum hámarkshraða

07:19 Ökumaður var stöðvaður á Reykjanesbraut á tíunda tímanum í gærkvöldi eftir að bifreið hans mældist á 185 km/klst, en þar er hámarkshraði 90 km/klst. Meira »

Jarðskjálfti í Krýsuvík í nótt

07:14 Jarðskjálfti af stærð 3,4 varð í Krýsuvík kl. 01:34 í nótt. Nokkrir eftirskjálftar fylgdu í kjölfarið ern voru þeir allir undir 1 að stærð. Meira »

Fyrsta barn ársins fætt í Eyjum

05:30 Fyrsta barn ársins í Vestmannaeyjum fæddist þriðjudaginn 20. ágúst. Það var stúlka, 16 merkur og 53 cm. Að sögn móður stúlkunnar gekk fæðingin vel og heilsast þeim mæðgum vel. Meira »
4949 skart hálfesti og armband
Útskriftargjöf, Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu h...
4 manna hornklefi Infrarauður Saunaklefi tilboð 279.000 var 350.000
Verð 350.000 Topp klefar.Tilboð 279.000 (er á leiðinni 4 vikur ) Hiti frá 30-...
STOFUSKÁPUR
TIL SÖLU NÝLEGUR STOFUSKÁPUR ( HVÍTLAKKAÐUR) MEÐ GLERHILLUM. STÆRÐ: B=78, D=41...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...