Yfir sex hundruð tegundir

Hjónin Sigurður og Sigrún hafa búið allan sinn búskap á ...
Hjónin Sigurður og Sigrún hafa búið allan sinn búskap á Markarflötinni í Garðabæ og átt ómældar gleðistundir í garðinum sem þau sinna af alúð. mbl.is/Ásdís

Fáir garðar eru jafn fallegir og garðurinn þeirra. Svo virðist sem hvert strá sé á sínum stað og grasflötin er eins og á bestu púttvöllum; grasið fagurgrænt og snöggklippt, enda slegið vikulega. Blóm, tré og jurtir fylla garðinn, sem þó er ekki yfirhlaðinn, en yfir sex hundruð tegundir jurta má þar finna. Sumar plöntur eru eins og af öðrum heimi en einnig má finna hefðbundnar plöntur eins og rósir og bláklukku, svo eitthvað sé nefnt. Vínberjaklasar hanga á grein í garðskálanum og berjarunnar, peru- og eplatré vaxa í garðinum og bera ávöxt þegar vel viðrar.

Í garðinum eru yfir 600 tegundir plantna og skráir Sigrún ...
Í garðinum eru yfir 600 tegundir plantna og skráir Sigrún þær allar í tölvu. mbl.is/Ásdís

„Við höfum búið hér í fimmtíu ár núna um verslunarmannahelgina,“ segir Sigrún Andrésdóttir tónlistarkennari. „Við fluttum inn 2. ágúst 1969, en við byggðum húsið alveg frá grunni,“ segir eiginmaður hennar, Sigurður Þórðarson verkfræðingur. Hjónin urðu bæði áttræð á árinu og njóta nú efri áranna við garðrækt og söng eftir langa starfsævi.

Rækta garðinn sinn

Hjónin ganga með blaðamanni um garðinn sinn sem þau sýna með stolti, enda liggur að baki fimmtíu ára natni og vinna. Þau segjast ekki hafa hugmynd um hvað þau eyði miklum tíma í garðinum daglega. „Þetta gæti verið svona álíka langur tími eins og golfari eyðir í 18 holu golfhring á dag,“ segir Sigurður og hlær. Þau fara sjálf reglulega í garðinn til að snyrta og dytta að plöntum, slá og reyta arfa og þiggja þau sjaldan hjálp, nema að síðustu árin hafa tveir sterkir dóttursynir þeirra hjálpað þeim við erfiðustu verkin. „Það er mest að gera á vorin í garðinum,“ segir Sigurður og segir að sumrin fari í að halda garðinum við. Það má með sanni segja að hjónin hafi ræktað garðinn sinn í bókstaflegri merkingu.

Fingurbjargarblóm vaxa fyrir utan stofugluggann.
Fingurbjargarblóm vaxa fyrir utan stofugluggann. mbl.is/Ásdís

Er með rósadellu

Garðrækt, söngur og tónlist eru aðaláhugamál hjónanna og segja þau það fara vel saman; garðrækt á vorin og sumrin og tónlistin og söngurinn á veturna. Þau syngja í kór Vídalínskirkju og voru lengi í óperukórnum.

Spurð um uppáhaldstré eða plöntu svarar Sigurður: „Mitt uppáhaldstré er hlynur. Ég ólst upp við að rækta hlyn alveg frá því ég var unglingur. Síðan hafa þessi tré átt hug minn allan.“

Sigrún segir rósir í uppáhaldi. „Ég er með dálítið mikla rósadellu.“

Hjónin eru mjög skipulögð og heldur Sigrún skrá yfir allar plöntur garðarins og hvar þær eru. Listinn er alltaf að breytast og þá þarf að uppfæra hann jafnóðum. Þau vita nöfnin á flestöllum plöntunum en fletta þeim annars upp í skránni. Bæði segjast hafa gaman af að lesa sér til um garðrækt.

Þau segjast ekki hafa hugmynd um hvað þau eyði miklum ...
Þau segjast ekki hafa hugmynd um hvað þau eyði miklum tíma í garðinum daglega. „Þetta gæti verið svona álíka langur tími eins og golfari eyðir í 18 holu golfhring á dag,“ segir Sigurður og hlær. mbl.is/Ásdís

Garðurinn hefur þrisvar verið valinn einn af fallegustu görðum Garðabæjar, en garðar eru valdir eftir tilnefningu.

„Fyrsta skiptið voru það börnin okkar þrjú sem létu vita af garðinum; þeim fannst hann svo fallegur,“ segir Sigrún og hlær. 


Ítarlegra viðtal er við hjónin Sigrúnu og Sigurð í Sunnudagsblaði Morgunblaðsins um helgina. 

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Innlent »

Lærði mikið af hruninu

20:30 Ásgeir Jónsson, sem tók við embætti seðlabankastjóra í dag, segist ekki hafa gert sér grein fyrir því fyrir bankahrunið á hve veikum grunni bankarnir stóðu. Meira »

Þegar Íslendingar girntust Grænland

20:21 Einar Ben, Kristófer Kólumbus, Vidkun Quisling, þýskur bakari, rófubyssur, húsbruni og lagabókin Grágás. Allt kemur þetta við sögu er rifjuð er upp sú tíð þegar með Íslendingum bærðust glæstir draumar um nýtt landnám og eygðir voru möguleikar um að gera „litla og aflvana þjóð að voldugu heimsveldi“. Meira »

Leynist tyggjódólgur í Kjarnaskógi?

20:19 Einar Sigtryggsson, menntaskólakennari á Akureyri, hefur á síðustu fjórum vikum nánast fyllt 20 lítra fötu af tyggjóklessum sem hann tínir upp af göngustígnum í Kjarnaskógi á Akureyri. Meira »

Þúsundir sterataflna fundust í Norrænu

19:24 Þúsundir sterataflna, sem vandlega hafði verið komið fyrir í bifreið, fundust við komu Norrænu til Seyðisfjarðar fyrir skemmstu og var það í fjórða skipti á árinu sem slíkt magn stera var haldlagt á Seyðisfirði. Tveir voru handteknir. Meira »

„Ekkert mál“ að hjóla yfir hálendið

19:20 „Þetta hefur gengið mjög vel. Ekkert hefur bilað hjá mér sem ég átti alveg von á. Ég hef bara þurft að smyrja keðjuna tvisvar sinnum,“ segir Óskar Guðmundsson hjólagarpur með meiru sem er kominn til Reykjavíkur eftir að hafa hjólað yfir hálendið frá Fáskrúðsfirði rúmlega 600 kílómetra. Meira »

Úrvinnslunni „hraðað eins og kostur er“

19:07 „Þessi tvö erindi eru í meðferð og úrvinnslu þeirra verður hraðað eins og kostur er,“ segir Þórmundur Jónatansson upplýsingafulltrúi samgönguráðuneytisins. Land­eig­endur í Ing­ólfs­firði hafa farið fram á frest­un réttaráhrifa. Meira »

Borgaraleg handtaka í Grafarvogi

19:00 Framtakssamur vegfarandi stöðvaði för manns í annarlegu ástandi í Grafarvogi síðdegis í dag, eftir að sá hafði keyrt utan í bifreiðar við Spöngina, og framkvæmdi borgaralega handtöku. Meira »

Íslendingar á Spáni fargi kjötbúðingi

18:55 Listeríumengaður kjötbúðingur frá vörumerkinu „La Mechá“ er talinn hafa valdið veikindum yfir 100 manns á Spáni, aðallega í Andalúsíu en vitað er um tilfelli víðar frá því í maí síðastliðnum. Meira »

Mjakast í viðræðum flugfreyja Icelandair

18:12 Flugfreyjufélag Íslands fundaði með Samtökum atvinnulífsins hjá ríkissáttasemjara vegna Icelandair í dag. „Það er ágætis gangur í viðræðum en ekki þannig að það sé farið að sjá fyrir endann á þessu.“ Meira »

Stórt sár í Reynisfjalli

18:11 Sárið sem myndaðist við skriðuna í Reynisfjalli í nótt er gríðarstórt og ljóst að bergið er afar laust í sér. Brimið hefur rifið hluta af lokunum, sem settar voru upp í fjörunni í morgun, á haf út en þær hafa þó að mestu verið virtar af ferðamönnum á svæðinu að sögn lögreglu. Meira »

Íslamskir öfgamenn enn mesta hættan

18:05 Forsætisráðherra Noregs segir, að þrátt fyrir reynslu landsins af hryðjuverkaárásum hægriöfgamanna, sé helsta ógnin enn hættan á hryðjuverkaárásum íslamskra bókstafstrúarmanna. Hún ræddi málið við mbl.is. Meira »

„Þetta er orðinn allt of langur tími“

17:02 Formaður Blaðamannafélags Íslands segir ekki hafa staðið á félaginu í kjaraviðræðum við Samtök atvinnulífsins, en samningar blaðamanna hafa verið lausir frá 1. janúar. Möguleika á eingreiðslu til félagsmanna hefur verið velt upp. Meira »

Hvarf Oks til vitnis um alvarlegt ástand

16:36 Angela Merkel yfirgaf blaðamannafundinn í Viðey fyrst manna. Eftir sátu norrænir ráðherrar og fóru í viðtöl. Kanslarinn þýski sagði þó ýmislegt meðan á fundinum stóð og svaraði spurningum fjögurra blaðamanna. Ekki verður sagt að í máli Merkel hafi komið fram afgerandi fullyrðingar um nokkuð efni. Meira »

Brauðtertur, útikarókí og knús

16:17 Brauðtertusamkeppni, lúðrasveitauppgjör, fjölskyldujóga, rauðvínsjóga, spunamaraþon, vöfflukaffi, knús og útikaraoke. Þetta er aðeins brotabrot af yfir hundrað viðburðum sem gestum Menningarnætur gefst kostur á að sækja á laugardag, þegar Menningarnótt verður fagnar í borginni í 24. sinn. Meira »

Nágranni bjargaði íbúðinni

15:59 Slökkviliðið á Akureyri var kallað út um tvöleytið í dag eftir að tilkynnt var um reyk úr íbúð í innbænum. Hafði húsráðandi verið að stunda eldamennsku og brugðið sér frá. Ekki kviknaði eldur í pottinum sem var á heitri hellu, en myndaðist mikill reykur, segir varðstjóri slökkviliðsins á Akureyri. Meira »

Var ekki með heimild flugumferðastjóra

15:43 Áreksturshætta varð skammt frá Langavatni þann 29. mars 2018 þegar flugmaður vélarinnar TF-IFB hóf flug í átt til lendingar á Reykjavíkurflugvelli áður en hann fékk heimild til þess, að því er segir í skýrslu Rannsóknarnefndar samgönguslysa. Er atvikið flokkað sem „alvarlegt flugatvik.“ Meira »

Aðstoða efnalitla foreldra í upphafi skólaárs

15:37 Starfsfólk og sjálfboðaliðar Hjálparstarfs kirkjunnar munu næstu daga og vikur taka á móti foreldrum grunnskólabarna sem búa við kröpp kjör og aðstoða um ýmislegt sem vantar í upphafi skólaárs, að því er fram kemur í tilkynningu frá Hjálparstarfi kirkjunnar. Meira »

Umskipti hjá Sölku á Dalvík

14:50 Hagnaður varð af rekstri sjávarafurðafyrirtækisins Sölku á Dalvík í fyrra. Samkvæmt upplýsingum í ársreikningi fyrirtækisins fyrir árið 2018 nam hagnaðurinn um 6,5 milljónum króna. Meira »

Flugeldasýningin með óbreyttu sniði

14:30 Flugeldasýningin á menningarnótt á laugardag verður með óbreyttu sniði. Hún hefst að loknu Tónaflóði, stórtónleikum Rásar 2, um klukkan 23. Skotið verður upp á sama stað og í fyrra, við Austurbakkann. Meira »
Gagnvirkir UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144...
Lok á heita potta og hitaveituskeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Viltu vita hvað er framundan ?
Segi þer það sem þeir sem farnir eru segja mer um framtíð þína. Bollar og tar...
Sumar í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús frá 10. ágúst, 2-3 dagar í senn.. Falleg hús með heitum pot...