„Búið að vera erfið fæðing“

Inga Sæland virðir niðurstöðu siðanefndar en telur að endurskoða þurfi ...
Inga Sæland virðir niðurstöðu siðanefndar en telur að endurskoða þurfi framkvæmd siðareglnanna með það fyrir augum að hafa hana hafna yfir allan vafa. mbl.is/​Hari

„Þetta er búið að vera erfið fæðing. Við höfum beðið lengi,“ segir Inga Sæland, formaður Flokks fólksins, í samtali við mbl.is. Í dag staðfesti forsætisnefnd niðurstöðu siðanefndar, um að Gunnar Bragi Sveinsson og Bergþór Ólason, þingmenn Miðflokksins, hefðu brotið siðareglur Alþingis í umræðum sínum á Klaustri í nóvember. Inga vill breyta framkvæmd siðareglnanna.

Á Klaustri var Inga meðal annars kölluð „húrrandi klikkuð kunta“. „Við fengum ansi mörg að finna til tevatnsins þarna en ég er þar aukaatriði þó að mér hafi þótt miður að horfast í augu við þessa framkomu,“ segir Inga.

Hún virðir niðurstöðu siðanefndar. „Ég sé að hún ákvað að vinna út frá því hvað var sagt á staðnum. Það voru þessi rosalega ljótu orð sem höfð voru bæði um konur, fatlað fólk og samstarfsfólk,“ segir hún. 

Niðurstaða siðanefndar, og staðfesting forsætisnefndar á henni, hefur engar formlegar afleiðingar, heldur á svona niðurstaða að verka sem áfellisdómur yfir þeim sem í hlut eiga. Þeir sem voru teknir fyrir í þessari hafa talað um ferlið sem pólitíska herferð gegn sér. Áður en sérstök forsætisnefnd, skipuð aðeins Steinunni Þóru Árnadóttur, þingmanni VG, og Haraldi Benediktssyni, þingmanni Sjálfstæðisflokksins, tók til starfa, höfðu átta lýst sig vanhæfa til að fjalla um málið sem nefndarmenn í forsætisnefnd. 

Í kvöldfréttum RÚV sagði Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, að niðurstaða nefndarinnar hefði enga þýðingu nema þá, að hún varpaði ljósi á það „hversu fáránleg vegferð þetta hefur verið“. Hann hafi verið meginskotmarkið í „þessari aðgerð“.

Það hefur sem sagt verið umdeilt að forsætisnefnd, sem skipuð er kjörnum fulltrúum einvörðungu, þurfi að staðfesta niðurstöður siðanefndar. Því verði niðurstaðan óhjákvæmilega pólitísk og því ekki hafin yfir vafa. 

Inga vill gera breytingar þar á. „Ég vil hafa þessa siðanefnd, það er ekki málið. En hún þarf að vera hafin yfir allan vafa. Það er óþægilegt að þetta sé svona pólitískt. Best er að sleppa milliliðum og gefa kost á því að vísa málum beint til siðanefndar, án milligöngu forsætisnefndar,“ segir Inga. 

Hún talar um að forsætisnefnd komi saman á stórum starfsfundi í ágúst, þar sem hún er áheyrnarfulltrúi þótt ekki hafi hún atkvæðisrétt. Þar stendur til að skoða þingsköpin, eins og hefur verið rætt eftir langt málþóf Miðflokksmanna í vor, en einnig stendur til að ræða framkvæmd siðareglnanna. Þar vonast Inga til þess að hægt verði að knýja fram breytingar.

mbl.is

Innlent »

Lilja setur Menntaskólann á Ásbrú í fyrsta sinn

12:13 Fyrsta skólasetning Menntaskólans á Ásbrú fór fram í aðalbyggingu Keilis í gær að viðstaddri Lilju Alfreðsdóttur mennta- og menningarmálaráðherra. Rúmlega fjörtíu nemendur hefja námið á haustönn, en um eitt hundrað sóttu um og komust því færri að en vildu. Meira »

„Bergið greinilega óstöðugt“

12:10 „Við erum bara búin að loka austasta hluta Reynisfjöru eins og hægt er með lögregluborða. Fólk virðist – allavega enn sem komið er – virða það,“ segir Sigurður Sigurbjörnsson, varðstjóri lögreglunnar á Suðurlandi, í samtali við mbl.is. Hann er nú í Reynisfjöru þar sem féll skriða úr Reynisfjalli í nótt. Meira »

Bernhard innkallar 1.078 bíla

11:52 Bernhard hefur innkallað 1.078 Honda-bifreiðar af árgerðunum 2001 til 2012. Um er að ræða bíla af gerðunum Accord, Jazz, Civic, Steam og CR-V.k. Ástæða innköllunarinnar er að loftpúðar bifreiðanna gætu verið gallaðir. Meira »

Upphafið að einhverju mikilvægu

11:50 „Þetta er ótrúlega mikilvægt,“ segir bankastjóri Íslandsbanka um fund í morgun, þar sem samtök fjórtán norrænna stórfyrirtækja og þjóðarleiðtogar Norðurlandanna undirrituðu sameiginleg markmið um sjálfbærni og jafnrétti. Meira »

Innbrot í fyrirtæki í Vesturbæ og Kópavogi

11:39 Morguninn var með rólegra móti hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Lögregla þurfti þó að sinna útkalli klukkan níu í morgun vegna innbrots í fyrirtæki í vesturhluta borgarinnar. Þá barst einnig tilkynning um innbrot í fyrirtæki í Kópavoginum. Meira »

Ók upp á fólksbíl á Granda

11:11 Sérkennilegt umferðaróhapp varð á Grandagarði í morgun þegar kona ók bíl sínum upp á annan fólksbíl. Tvær konur voru í bílnum, asískir ferðamenn, og samkvæmt heimildum mbl.is höfðu þær nýverið tekið bílinn á leigu. Meira »

„Þetta á allt eftir að hrynja“

11:10 „Það eru miklar viðvaranir þarna niður frá vegna brim- og hrunhættu. Það er alltaf þarna eitthvað hrynjandi. Ég hef nú meira að segja lent í því sjálfur að hrunið hafi á mig þegar ég var í lunda,“ segir íbúi í Görðum við Reynisfjöru. Lög­regl­a lokaði í gær aust­asta hluta ­fjörunnar. Meira »

„Staðreynd: Við erum sterkari sameinuð“

10:38 „Staðreynd: Við erum sterkari sameinuð!“ Þetta sagði Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar þegar loftslagssáttmáli sex Norðurlandaþjóða var undirritaður í Hörpu í morgun. Meira »

Má vænta vaxtalækkana

10:04 Ásgeir Jónsson hefur tekið við embætti seðlabankastjóra. Hann mætti til vinnu á skrifstofur Seðlabankans klukkan 9:04 í morgun. Ásgeir segir að vaxtalækkanir geti hæglega verið í kortunum. Meira »

43 sagt upp hjá Íslandspósti

09:53 43 starfsmönnum var í dag sagt upp hjá Íslandspósti. Alls fækkar stöðugildum hjá fyrirtækinu um 80 á árinu 2019. Vinnumálastofnun og hlutaðeigandi stéttarfélögum hefur verið gert viðvart um hópuppsögnina. Meira »

Stór skriða féll úr Reynisfjalli

08:22 Mjög stór skriða féll úr fjallinu fyrir ofan Reynisfjöru í Mýrdal í nótt og er sjórinn brúnlitur á því svæði þar sem skriðan féll. Lögreglan á Suðurlandi ítrekar að austasti hluti Reynisfjöru er lokaður almenningi. Meira »

Hvítur, hvítur dagur í forval evrópsku kvikmyndaverðlaunanna

08:20 Hvít­ur, hvít­ur dag­ur, nýj­asta kvik­mynd leik­stjór­ans og hand­rits­höf­und­ar­ins Hlyns Pálma­son­ar, er ein þeirra 46 kvikmynda sem eru tilnefndar til evrópsku kvikmyndaverðlaunanna í ár. Tilkynnt var um þetta í morgun. Meira »

Fast gjald 324% hærra en notkunin

08:18 Rafmagn til að kveikja á sex ljósaperum í rúmlega 20 fm sameiginlegu geymsluhúsnæði kostar eigendur fjögurra húsa sem tengjast saman samtals 40 kr. á ári eða 10 kr. á eign. Til viðbótar greiða eigendur sameiginlega 12.976 kr. í mælagjald á ári. Meira »

Færri komust að en vildu

08:08 Alls hófu 44 nemendur nám við nýja námsbraut Menntaskólans á Ásbrú í tölvuleikjagerð í gær. Komust færri að en vildu.  Meira »

Ömurlegasta sumar í áratugi

07:57 Veðrið hefur ekki leikið við íbúa Langaness og annarra svæða norðausturhornsins í sumar. Veðrið hefur verið í algerri andstöðu við veðurblíðuna á Suður- og Vesturlandi. Meira »

Framtíð jökla ógnað

07:37 Líklega voru litlir sem engir jöklar hér á landi snemma á yfirstandandi hlýskeiði, fyrir um 5.000-8.000 árum. Svo uxu jöklarnir fram þegar kólnaði og hafa verið mjög breytilegir að stærð síðan land byggðist, að sögn Tómasar Jóhannessonar, fagstjóra á sviði jöklafræði hjá Veðurstofu Íslands. Meira »

Rok og rigning á morgun

06:56 Víðáttumikil lægð með allhvössum vindi fer fram hjá landinu aðra nótt og á morgun. Búast má við vindi allt að 20 m/s með suðurströndinni og dálítilli úrkomu á Suðaustur- og Austurlandi með. Meira »

Tjónvaldur 17 ára og í vímu

06:50 Sautján ára ökumaður sem var undir áhrifum fíkniefna er talinn bera ábyrgð á árekstri tveggja bifreiða á Dalvegi í Kópavogi um kvöldmatarleytið í gær. Ung stúlka sem ekki er komin með bílpróf ók bifreið út af á Heiðmerkurvegi síðdegis í gær. Meira »

Ógnað með eggvopni

06:32 Leigubílstjóra var ógnað með eggvopni og hótað að stinga hann með sprautunál í nótt af pari sem neitaði að greiða bílstjóranum fyrir akstur í Árbæinn. Hann tilkynnir um greiðslusvik og hótanir. Hafði ekið pari að ákveðnu húsi og er hann krafði manninn um greiðslu ógnaði maðurinn honum með eggvopni og konan hótað að stinga hann með nál. Málið er í rannsókn.   Meira »
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Fleiri myndir af stiganum á meðfylgjandi mynd eru í möppu 110 á Fésinu okkar, (...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
Til leigu - íbúð við Löngumýri,Garðabæ
Til leigu 3ja herb. íbúð, laus frá 1. september nk. Leigist aðeins reyklausum o...
Súper sól
Súper sól...