Kjötið fer í búðir á fullum tolli

Lambahryggir voru pantaðir frá útlöndum í trú um að það ...
Lambahryggir voru pantaðir frá útlöndum í trú um að það yrði ekki settur á það tollur þegar það kæmi til landsins. Sú staða er breytt en kjötið er enn á leiðinni til landsins. mbl.is/Árni Torfason

Eftir að ráðgjafanefnd um inn- og útflutning landbúnaðarvara tilkynnti að hún hygðist leggja það til við ráðherra að hann opnaði fyrir tollkvóta á innfluttum lambahryggjum, fóru innflytjendur og smásöluaðilar að flytja inn lambahryggi í þeirri trú að tollarnir á þeim yrðu felldir niður.

Svo var tilkynnt nú síðdegis að þessir tollar yrðu ekki felldir niður. En kjötið er samt á leiðinni, og kemur sennilega í byrjun næstu viku.

Pantanir voru gerðar á í minnsta lagi 50 tonnum af lambahryggjum, að sögn Andrésar Magnússonar, framkvæmdastjóra Samtaka verslunar og þjónustu. Þessir hryggir verða þrátt fyrir að verði gert með tollum fluttir inn, eftir því sem hann fær best séð.

Andrés Magnússon er framkvæmdastjóri Samtaka verslunar og þjónustu.
Andrés Magnússon er framkvæmdastjóri Samtaka verslunar og þjónustu. mbl.is/Ómar

„Ég sé ekki annað en að þetta fari bara í gegn, en ekki á lækkuðum eða niðurfelldum tollum. Þá mun þetta skila sér þannig inn í verslanir, á fullum tollum,“ segir hann. 

Samkvæmt drögunum frá ráðuneytinu að opnuðum tollkvótum átti verðtollurinn að vera 0% og magntollurinn 172 kr/kg. Í staðinn, þar sem ekki verður af opnun kvótanna, verður verðtollur 30% og magntollurinn 382 kr/kg. Á fullum tollum verður lambakjötið því töluvert dýrara.

Andrés segir að ákvörðun nefndarinnar um að draga meðmæli sín um opnun kvóta til baka sé söguleg. „Það hefur aldrei gerst í sögu þessarar nefndar að ráðherra samþykki ekki það sem hún mælir með,“ segir hann.

„Lagasniðganga“ í gangi hjá afurðastöðvum

„Það kemur okkur algerlega í opna skjöldu. Þetta sýnir betur en annað hversu brotakennt þetta kerfi er,“ segir hann. 

Andrés fullyrðir að afurðastöðvarnar séu að fremja „hreina og beina lagasniðgöngu.“ Þær séu að selja hver annarri til þess að gefa þá mynd að birgðastaðan sé næg, þegar hún er það ekki. „Þetta er orðinn það mikill skrípaleikur að það er útilokað annað en að samkeppniseftirlitið skoði hvaða viðskiptaaðferðum afurðastöðvarnar eru að beita,“ segir hann. Að auki segir hann svona atburðarás fletta ofan af því hve kerfið í kringum markaðsverð og tollvernd landbúnaðarvara er komið „algerlega að fótum fram.“

Magnús segir mjög slæmt fyrir innflytjendur og smásöluaðila að fá þau skilaboð að tollur verði felldur niður á innfluttum lambahryggjum og fá svo skyndilega þveröfug skilaboð, þegar pantanir hafa þegar verið gerðar. „Nefndin sinnti lögboðinni rannsóknarskyldu og komst að því að skilyrðin væru til staðar. Svo tilkynnti hún það. Svo er það sjálfstætt rannsóknarefni hvernig það gerist, eftir að fresturinn til að senda inn upplýsingar til nefndarinnar, að hún dragi ákvörðun sína til baka,“ segir hann.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Jarðarför“ Okjökuls vekur athygli

10:01 Formleg kveðjuathöfn á jöklinum Ok í Kaldadal í Borgarfirði í gær hefur vakið heimsathygli. Sumir fjölmiðlar, svo sem AP og BuzzFeed, tala jafnvel um jarðarför jökulsins á meðan aðrir segja sorgarástand ríkja á Íslandi. Meira »

Tapaði 8 milljörðum á falli WOW

09:28 Skúli Mogensen segir fráleitt að halda því fram að hann og hans fólk hafi ekki unnið að heilindum í einu og öllu við uppbyggingu og við að reyna að verja WOW air falli. Þetta kemur fram í tilkynningu sem fyrrverandi forstjóri WOW hefur sent frá sér. Hann segist hafa tapað 8 milljörðum á falli WOW. Meira »

Setja upp rafræn biðskýli

08:33 Vinna er hafin við að skipta út biðskýlum borgarinnar og eru fyrstu tvö komin upp við Kringlumýrarbraut og Faxafen.  Meira »

Farvegur Dragár þornaði upp

08:18 Dragá í Skorradal, milli Litlu- og Stóru Drageyrar hefur þornað upp í sumar en á svæðinu hefur varla rignt síðan um miðjan maí að sögn Péturs Davíðssonar á Grund 2 í Skorradal. Meira »

Vilja stækka kjúklingabú til muna

07:57 Matfugl áformar að reisa fjögur 100 metra löng hús á Hurðarbaki í Hvalfjarðarsveit þar sem fyrirtækið rekur kjúklingabú, til viðbótar við tvö hús sem fyrir eru. Meira »

Mest ávöxtun á Vestfjörðum

07:37 Mest ávöxtun af útleigu þriggja herbergja íbúðarhúsnæðis þar sem leigusali er einstaklingur er á Vestfjörðum, þar sem hún er 11,1% og næstmest er hún á Austurlandi þar sem hún er 10,5%. Meira »

Óráðið veður tekur við

07:02 Afar erfitt er að ráða í veðurhorfur fyrir næstu daga en nú þegar norðanáttin er að leggja upp laupana tekur við fremur óráðið veður. Meira »

Ofurölvi ók á þrjá bíla

06:08 Ofurölvi kona var handtekin um kvöldmatarleytið í gærkvöldi eftir að hún hafði ekið á þrjár bifreiðar við fjölbýlishús í Breiðholti (hverfi 109). Meira »

Blæddi mikið eftir árás

05:54 Maður sem var sleginn í höfuðið með glasi var fluttur með sjúkrabifreið á Landspítalann á ellefta tímanum í gærkvöldi með mikla blæðingu úr höfði. Ökumaður er alvarlega slasaður eftir bílveltu við Rauðhóla í gærkvöldi. Meira »

Andlát: Eymundur Matthíasson

05:30 Eymundur Matthíasson lést 16. ágúst síðast liðinn eftir langvinn veikindi. Eymundur stofnaði hljóðfæraverslunina Sangitamiya á Klapparstíg árið 2005, en þar eru seld hljóðfæri frá öllum heimshornum. Meira »

Setja viðræður í nýtt ljós

05:30 Upplýsingar um launaþróun forstjóra ríkisfyrirtækja setja kjaraviðræður BHM við ríkisvaldið í nýtt ljós að sögn Þórunnar Sveinbjarnardóttur, formanns BHM. Upplýsingarnar sem um ræðir komu fram í svari við fyrirspurn Þorsteins Víglundssonar, þingmanns Viðreisnar, til fjármálaráðherra. Meira »

Óvissa um áhrif skýjalöggjafar

05:30 Bæði Evrópska persónuverndarráðið og Evrópska persónuverndarstofnunin telja nauðsynlegt að farið sé yfir gildandi alþjóðasamninga Evrópusambandsins við Bandaríkin vegna skýjalöggjafar Bandaríkjanna. Meira »

Segir ekki nóg að grípa til skattaaðgerða

05:30 Páll Magnússon, formaður allsherjar- og menntamála- nefndar, segist vona og treysta því að hægt verði að grípa til aðgerða sem bæti rekstrarstöðu einkarekinna fjölmiðla á Íslandi. Meira »

„Vitni að dapurlegri stund“

05:30 „Í gær urðum við vitni að dapurlegri stund í sögunni þegar við klifruðum upp á það sem áður var jökullinn Ok, til að setja þar upp skilti til að minnast eyðingar hans.“ Meira »

87,8% vegna mannlegra mistaka

05:30 Mannleg mistök eru langalgengasta orsök umferðarslysa eða 87,8%. Þetta kemur fram í rannsókn verkfræðistofunnar Mannvits á slysum á stofnbrautum höfuðborgarsvæðisins. Var Rannsóknin unnin með styrk frá Vegagerðinni sem birti jafnframt rannsóknina. Meira »

20 fylgjast með komu Angelu Merkel

05:30 Tuttugu þýskir fréttamenn eru komnir til Íslands til þess að fylgjast með heimsókn Angelu Merkel, kanslara Þýskalands, að því er áreiðanlegar heimildir Morgunblaðsins herma en hún kemur til landsins í dag. Meira »

Katrín verður ekki á landinu

05:30 Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs, staðfesti í samtali við Morgunblaðið í gærkvöldi að hún yrði ekki stödd hér á Íslandi þegar Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna, kæmi í heimsókn til Íslands hinn 4. september næstkomandi. Meira »

Hafa sinnt verkefnum vegna sæstrengs

Í gær, 22:46 Tvö íslensk almannatengslafyrirtæki hafa sinnt verkefnum fyrir erlenda fjárfesta sem hafa áhuga á því að leggja sæstreng fyrir rafmagn á milli Íslands og Bretlands, en mikið hefur verið rætt um slíkan sæstreng í umræðunni sem átt hefur sér stað um þriðja orkupakka Evrópusambandsins. Meira »

Ok, tragikómískt hvarf

Í gær, 22:15 Jón Gnarr fór að fjallsrótum Oks í morgun þar sem hópur fólks var kominn saman til að reisa minnisvarða horfnum jökli. Það var kalt og ljóst að Kaldidalur er ekki orðinn Hlýidalur, þrátt fyrir hamfarahlýnun. Meira »
Hornborð til sölu ódýrt.
Hornborð 65x65 cm. Hæð 45 cm. Vel með farið kr. 900.- Er í Garðabæ s: 8691204...
Til sölu Lundia hillur
Um 33 lengdarmetrar, 5 einingar, af þessum frábæru bókahillum til sölu. Lökkuð g...
Gisting við flugvöll...
Lítið og kósí sumarhús við lítinn flugvöll á kjarri vöxnu landi á suðurl. 2 nætu...
Lok á heita potta og hitaveituskeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...