Rauðber dreifast víðar um land

Rauðber eru sæt og safarík og vinsæl til sultugerðar.
Rauðber eru sæt og safarík og vinsæl til sultugerðar.

Rauðberjalyng hefur fundist víðar um land en áður en tegundin hefur nú numið land í Munaðarnesi í Borgarfirði og víðar í héraðinu. Þetta kemur fram á vefsíðu Skógræktarinnar.

Rauðber hafa hingað til fundist aðallega á Austurlandi og við Öxarfjörð og hafa aðeins á síðari árum verið talin til flóru Íslands. Berin eru mjög algeng í Noregi, þar sem þau þekkjast undir nafninu tyttebær, og í Svíþjóð, þar sem þau kallast lingon, en í Skandinavíu hafa berin verið vinsæl til matargerðar. Þetta staðfestir grasafræðingurinn Hörður Kristinsson. Segist hann vita til þess að rauðberjalyng hafi verið gróðursett fyrir nokkrum árum bæði á Suður- og Vesturlandi en telur líklegt að fuglar hafi hjálpað til við dreifingu berjanna.

Hitastig hefur lítil áhrif

Segir hann hitastigið ekki hafa mikil áhrif á berjalyngið; dreifingin skipti mestu og að beit sé ekki of nærgöngul. „Hitinn kemur til með að hafa áhrif í framtíðinni en það eru ekki mikil áhrif komin fram ennþá. Það tekur langan tíma fyrir plönturnar að breiðast út af þeim ástæðum,“ segir Hörður í Morgunblaðinu í dag. Segir hann að rauðberjalyngið dreifist hægt ef marka megi hversu langur tími líði milli nýrra fundarstaða.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 2.185 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »