Jafnréttissamstarf Norðurlandanna nái einnig til hinsegin fólks

Norrænir ráðherrar jafnréttismála komu saman á árlegum fundi í morgun, …
Norrænir ráðherrar jafnréttismála komu saman á árlegum fundi í morgun, sem fram fór í Reykjavík að þessu sinni. Ljósmynd/Stjórnarráðið

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra stýrði árlegum fundi norrænna ráðherra jafnréttismála í morgun þar sem var tekin ákvörðun um að útvíkka jafnréttissamstarf Norðurlandanna þannig að það tæki einnig til málefna hinsegin fólks.

Er það í samræmi við breytingar sem nú þegar hafa átt sér stað á víða á Norðurlöndum og fela m.a. í sér áherslubreytingar í löggjöf til að tryggja aukna vernd gegn mismunun á grundvelli kynvitundar, kyneinkenna, kyntjáningar sem og kynhneigðar.

„Þegar horft er til stöðu mannréttinda á alþjóðavettvangi sjáum við að áunnin réttindi fólks eru ekki sjálfsögð. Mannréttindabrot og hatursorðræða gagnvart hinsegin fólki hefur aukist víða og þess vegna er mikilvægt að ríkisstjórnir Norðurlandanna skipi sér í fremstu röð á alþjóðavísu hvað varðar mannréttindi hinsegin fólks,” er haft eftir Katrínu Jakobsdóttur forsætisráðherra í tilkynningu frá Stjórnarráðinu

Á fundi ráðherrana var jafnframt rætt um samstarf Norðurlandanna við UN Women vegna endurmats á framkvæmdaáætlun SÞ um málefni kvenna frá árinu 1995 sem fram fer á næsta ári. Hvað endurmat hennar varðar telja Norðurlöndin meðal annars mikilvægt að beina sjónum að aukinni þátttöku karla og ungmenna í öllu jafnréttisstarfi og að róðurinn gegn kynbundnu ofbeldi verði hertur sem krefst bæði kerfislægra breytinga og gagnrýninnar umræðu um kynjahlutverk í samfélaginu. Jafnframt vilja Norðurlöndin vinna að mælanlegum árangri hvað varðar kynjafnrétti og valdeflingu kvenna við vinnu að heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.

#Me-too afhjúpar áskoranir í jafnréttismálum

Ráðherrarnir telja að #MeToo-hreyfingin sýni að enn er mikið svigrúm til að gera betur í jafnréttismálum, bæði á Norðurlöndunum og um heim allan. Á fundinum var ákveðið að fjármagna þriggja ára rannsóknaverkefni um kynferðislega áreitni og ofbeldi á vinnustöðum sem undirbyggi framtíðarstefnumótun Norrænu ráðherranefndarinnar á sviði jafnréttismála.

Ráðherrarnir taka þátt í pallborðsumræðum á alþjóðlegri ráðstefnu um MeToo sem sett var í Hörpu í dag og stendur til 19. september nk.

mbl.is