Snæfellsjökull hefur rýrnað

Snæfellsjökull er áttundi hæsti jökull landsins. Teiknaða línan sýnir jökuljaðarinn …
Snæfellsjökull er áttundi hæsti jökull landsins. Teiknaða línan sýnir jökuljaðarinn eins og hann var samkvæmt herforingjaráðskorti frá 1910. Mynd/USGS og NASA/Ingibjörg Jónsdóttir

Landsat-8-gervitungl bandarísku landfræðistofnunarinnar USGS og geimvísindastofnunarinnar NASA átti leið yfir Snæfellsnes hinn 30. september og tók mynd í bjartviðrinu. Greinilegt er að Snæfellsjökull hefur talsvert hopað frá fyrri stærð.

Ingibjörg Jónsdóttir, dósent í landfræði við jarðvísindadeild Háskóla Íslands, teiknaði ofan á myndina jaðar jökulsins eins og hann var samkvæmt frumteikningu herforingjaráðskorts frá árinu 1910, fyrir 109 árum. Ingibjörg sagði að þótt herforingjaráðskortin væru afar vönduð og vel gerð væri ekki hægt að taka þau sem hárnákvæma mælingu á jöklinum þótt vissulega gæfu þau góða hugmynd um þróunina.

Neðri mörk þess svæðis þar sem snjór situr eftir að hausti eru nú á bilinu 1.100 til 1.400 m.y.s. á vestanverðu landinu. Snæfellsjökull er 1.446 metra hár og ef hlýnar um aðrar tvær gráður á þessari öld mun hann missa stóran hluta af ákomusvæði sínu. 

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:

Bloggað um fréttina

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 2.090 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Loka