Mörg hliðstæð mál á RIB-bátum

Á Skjálfanda. Slys um borð í hvalaskoðunarbátunum Ömmu Siggu, Ömmu …
Á Skjálfanda. Slys um borð í hvalaskoðunarbátunum Ömmu Siggu, Ömmu Siggu II og Kjóa hafa verið til meðferðar hjá siglingasviði RNSA. mbl.is/Sigurður Ægisson

Siglingasvið rannsóknanefndar samgönguslysa afgreiddi í vikunni lokaskýrslur vegna slysa um borð í þremur hvalaskoðunarbátum á Skjálfanda síðasta sumar. Nefndin ályktaði ekki í málunum, en vísaði til þess að hún hefði rannsakað fjölda sams konar slysa frá árinu 2011.

Vísað er til ellefu skýrslna á þessu tímabili „þar sem niðurstöður benda allar til þess sama þ.e.a.s. að of mikill siglingahraði miðað við aðstæður hafi valdið slysunum“, eins og segir í skýrslunni.

Umræddir RIB-bátar, Kjói, Amma Sigga og Amma Sigga II eru gerðir út frá Húsavík. Í öllum tilvikum kom högg á bátana og einn farþegi í hverjum bát slasaðist í baki. Tvær ferðanna voru farnar í maí í fyrra og sú þriðja í ágúst.

Í sérstakri ábendingu í lokaskýrslum um þessi þrjú mál er rifjað upp að RNSA gerði eftirfarandi tillögu í öryggisátt í ágúst 2017: „Í ljósi tíðra slysa um borð í RIB bátum, sem notaðir eru í atvinnuskyni, leggur nefndin til við samgöngu- og sveitastjórnarráðuneyti að settar verði reglur sem tryggi öryggi farþega. Í því sambandi verði m.a. athugað hvort fjaðrandi sæti geti verið einn liður í því.“

„Þetta hefur ekki verið gert“

Síðan segir í sérstakri ábendingu siglingasviðs RNSA að í bréfi frá 16. apríl 2018 hafi ráðuneytið ekki talið fært að setja sérstakar reglur varðandi sæti þar sem bátarnir væru CE-merktir. Hinsvegar hafi verið ákveðið að útfærðar yrðu kröfur um að útgerðir RIB-báta framkvæmdu áhættumöt á mismunandi aðstæðum sem fæli í sér að við tilteknar aðstæður væri siglt hægar. „Þetta hefur ekki verið gert,“ segir í sérstakri ábendingu siglingasviðs RNSA.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.890 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »