Bæta stöðu leigjenda með breytingum á húsaleigulögum

Unnið er að því að bæta skipulagið á leigumarkaðnum.
Unnið er að því að bæta skipulagið á leigumarkaðnum. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Heimildir til gerðar tímabundinna leigusamninga eru takmarkaðar verulega, stuðlað er að gerð langtímaleigusamninga og virkari forgangsrétti leigjenda til áframhaldandi leigu. Þetta er á meðal þeirra þátta sem er að finna í frumvarpi til laga um breytingu á húsaleigulögum. Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra, kynnti breytingarnar á opnum fundi í dag sem bar yfirskriftina: „Það á að vera öruggt að leigja“.

Eftir hrunið árið 2008 stækkaði leigumarkaðurinn um 70%. Á árunum 2013-2019 hækkaði leigan um 45% og tekjulægri einstaklingar hafa færst meira yfir á leigumarkaðinn. Árið 2019 greiddu 22% leigjenda yfir helming rástöfunartekna í húsaleigukostnað. Um 8.000 heimili greiða yfir 50% af ráðstöfunartekjum í leigukostnað. Þetta kom meðal annars fram á fundinum.

Tillögurnar eru alls 48 og skiptast í átta flokka. Unnið er að því að bæta stöðu leigjenda, fjölga langtímasamningum, takmarka heimildir til hækkunar á leigu og bæta skipulag á leigumarkaði. 

Flokkarnir átta eru eftirfarandi: 1. Almennar íbúðir. Stækkun kerfisins með stofnframlögum og hærri tekjumörkum. 2. Húsnæðisfélög. Stutt við uppbyggingu óhagnaðardrifinna húsnæðisfélaga. 3. Leiguvernd. Skýrari reglur á leigumarkaði án þess að það bitni á framboði. 4. Skipulags- og byggingarmál. Endurskoðun regluverks til einföldunar og rafvæðing stjórnsýslu. 5. Samgöngur. Hraðari uppbygging samgönguinnviða og almenningssamgangna. 6. Ríkislóðir. Ráðstöfun ríkislóða fyrir íbúðir, þar á meðal fyrir leigumarkað. 7. Upplýsingar. Samræmd söfnun og miðlun upplýsinga um húsnæðismál. 8. Hlutdeildarlán. Sérstök hlutdeildarlán veitt til að auðvelda ungu fólki og tekjulágum fyrstu fasteignarkaup. 

mbl.is